ปริเมราดิบิซิออนเอร์เรเฟฟ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ปริเมราดิบิซิออนเอร์เรเฟฟ
Logo Primera RFEF
ก่อตั้งค.ศ. 2021
ฤดูกาลแรก2021–22
ประเทศสเปน
สโมสรอื่นจากอันดอร์รา (1 ทีม)
ดิวิชัน2
จำนวนทีม2 กลุ่ม กลุ่มละ 20 ทีม (รวม 40 ทีม)
ระดับในพีระมิด3
เลื่อนชั้นสู่เซกุนดาดิบิซิออน
ตกชั้นสู่เซกุนดาดิบิซิออนเอร์เรเฟฟ
ถ้วยระดับประเทศโกปาเดลเรย์
โกปาเฟเดราซิออน
ถ้วยระดับนานาชาติยูฟ่ายูโรปาลีก
(ผ่านการชนะเลิศโกปาเดลเรย์)
ปัจจุบัน: ปริเมราดิบิซิออนเอร์เรเฟฟ ฤดูกาล 2021–22

ปริเมราดิบิซิออนเอร์เรเฟฟ เป็นลีกฟุตบอลระดับที่สามในระบบฟุตบอลลีกในประเทศสเปน ซึ่งเริ่มต้นขึ้นในฤดูกาล 2021–22 อยู่ภายใต้การบริหารของราชสหพันธ์ฟุตบอลสเปน (เอร์เรเฟฟ) โดยอยู่ในระดับรองจากลาลิกาและเซกุนดาดิบิซิออน และอยู่ในระดับสูงกว่าเซกุนดาดิบิซิออนเอร์เรเฟฟและเตร์เซราดิบิซิออนเอร์เรเฟฟ

ประวัติ[แก้]

ในปี ค.ศ. 2020 ราขสหพันธ์ฟุตบอลสเปน ได้ประกาศการปรับเปลี่ยนโครงสร้างของลีกสามดิวิชัน โดยแบ่งออกเป็นระดับกึ่งอาชีพสองลีก และมือสมัครเล่นหนึ่งลีก[1] ซึ่งปริเมราดิบิซิออนเอร์เรเฟฟจะเป็นลีกที่ตั้งขึ้นใหม่มาใช้เป็นลีกระดับที่สาม แทนที่เซกุนดาดิบิซิออน เบ[2] และเซกุนดาดิบิซิออนเอร์เรเฟฟ จะถูกตั้งขึ้นใหม่เป็นลีกระดับที่สี่ แทนที่เตร์เซราดิบิซิออน ชณะที่ เตร์เซราดิบิซิออนเอร์เรเฟฟ จะถูกตั้งขึ้นใหม่เป็นลีกระดับที่ห้า ซึ่งจะมีความคล้ายคลึงกับเตร์เซราดิบิซิออนแบบเดิม

สโมสร[แก้]

ปริเมราดิบิซิออนเอร์เรเฟฟตั้งอยู่ในสเปน
ตำแหน่งของทีมใน ปริเมราดิบิซิออนเอร์เรเฟฟ ฤดูกาล 2021–22
Red pog.svg สีแดง หมายถึง กลุ่มที่ 1; Yellow pog.svg สีเหลือง หมายถึง กลุ่มที่ 2

ด้านล่างคือรายชื่อสโมสรที่ลงเล่นในฤดูกาล 2021–22

กลุ่ม 1 กลุ่ม 2

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

  1. "Así sería la nueva Segunda B Pro del fútbol español" [This would be the new Segunda B Pro of Spanish football]. Apuestas de Murcia (ภาษาสเปน). 16 September 2020.
  2. Abizanda, Jorge (15 September 2020). "La Federación desvela el misterio: La nueva Segunda B se denominará Primera División RFEF" [The Federation reveals the mystery: The new Second B will be called First Division RFEF]. ABC (Spain) (ภาษาสเปน).