ปริศนา (นวนิยาย)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก ปริศนา (นิยาย))
สำหรับความหมายอื่น ดูที่ ปริศนา (แก้ความกำกวม)

ปริศนา เป็นนวนิยายประพันธ์โดย ว. ณ ประมวญมารค (นามปากกาของพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าวิภาวดีรังสิต) จับใจความช่วงยุคปลายรัชกาลที่ 8 ถึงต้นรัชกาลที่ 9 โดยนิยายในชุดมีอีก 2 เรื่องที่เนื้อหาเกี่ยวเนื่องกัน คือ เจ้าสาวของอานนท์ และรัตนาวดี

เรื่องย่อ[แก้]

ปริศนาเป็นลูกของพระวินิจมนตรีกับคุณนายสมรแต่ทางญาติฝ่ายพ่อไม่ยอมรับ เพราะปริศนาเกิดหลังจากที่พระวินิจมนตรีเสียไปแล้วถึง ๖ เดือน พระวินิจมนตรีกับคุณนายสมรมีบุตรี๔คนคนแรกชื่อ อุบล ซึ่งแต่งงานกับสมศักดิ์ข้าราชการ สิรี ช่างตัดเสื้อฝีมือดีแต่อาภัพรัก อนงค์ หญิงสาวอ่อนหวานเรียบร้อย และ ปริศนา

ปริศนาอยู่กับอาที่อเมริกาจนโตได้กลับมากรุงเทพ ได้เจอกับประวิชคนสนิทของท่านพจน์ที่เที่ยวขับรถตามหาอนงค์ หญิงสาวที่แอบชอบตอนเจอที่หัวหิน พอเจอกับปริศนาประวิชเลยหันเหไปทางปริศนาเพราะเธอสวยและเก่งกว่า ปริศนาทำงานเป็นครูสอนอยู่ที่โรงเรียนของหม่อมเจ้าหญิงรัตนาวดี น้องสาวของ หม่อมเจ้าพจน์ปรีชา ท่านหญิงรัตน์และประวิชพูดถึงปริศนาบ่อยครั้งทำให้ท่านชายพจน์สนใจ และรู้จักกันในงานเต้นรำที่วังของท่านชายพจน์ ประวิชชอบปริศนา แต่ไม่รู้ว่าอนงค์ชอบตน

เมื่อพบกัน ปริศนากับท่านชายพจน์แอบชอบกันลึกๆแต่ก็ไม่มีใครพูดออกไป จนประวิชขอให้ท่านชายพจน์ไปสู่ขอปริศนา ทำให้ปริศนาโกรธท่านชายพจน์มาก ประวิชมาขอให้อนงค์ช่วยเรื่องปริศนา ทำให้เขารู้ว่าอนงค์ชอบเขาอยู่ ความเห็นใจเกิดเป็นรัก ประวิชและอนงค์จึงเข้าใจกันและแต่งงานกัน อานนท์หนุ่มเจ้าสำราญกลับมาจากอเมริกา เกิดติดใจปริศนาเข้าอีกคนทำให้คนทั่วเมืองลือกันว่าทั้งสองจะแต่งงานกัน ส่วนท่านพจน์ก็ไปไหนมาไหนกับรตี ญาติผู้หญิง สาวที่ผู้ใหญ่หมายจะให้แต่งงานกัน ยิ่งทำให้ทั้งสองผิดใจกันมากขึ้น ท่านชายพจน์เสียใจมากเพราะเข้าใจว่าปริศนาไม่รักตน จึงไปป่า และล้มป่วยอาการหนักมากและ อาจไม่รอด ปริศนาเสียใจและรู้ว่ารักท่านชายพจน์มาก หลังจากที่ท่านชายพจน์อาการดีขึ้นจึงมาเยี่ยมที่วังและปรับความเข้าใจกัน เสด็จอาของท่านชายพจน์ให้ปริศนาเข้าเฝ้า และเห็นว่าเป็นคู่ที่เหมาะสมกัน สุดท้ายทั้งสองก็แต่งงานกัน

ตัวละคร[แก้]

นักแสดง[แก้]

ปี พ.ศ. 2525 พ.ศ. 2530 พ.ศ. 2543 พ.ศ. 2555 พ.ศ. 2558
รูปแบบการนำเสนอ ภาพยนตร์ 35 มม. ละคร ช่อง 3 ละคร ช่อง 7 ละครเวที ละคร ช่องพีพีทีวี
ผู้สร้าง ไฟว์สตาร์โปรดักชั่น
รณภพฟิล์ม
ไอแอม โปรดักชั่น ทูอินวัน - ศรีคำรุ้ง โปรดักชั่น
บทการแสดง ภรณ์รวี เอื้องอรุณ สมิตสุวรรณ งามแสงเดือน - นลินี สีตะสุวรรณ
ผู้กำกับการแสดง รุจน์ รณภพ อดุลย์ ดุลยรัตน์ ผิน เกรียงไกรสกุล - ม.ร.ว.ศรีคำรุ้ง ยุคล
หม่อมเจ้าพจน์ปรีชา เกรียงไกร อุณหะนันทน์ ฉัตรชัย เปล่งพานิช เจษฎาภรณ์ ผลดี ภพธร สุนทรญาณกิจ ศรราม เทพพิทักษ์
ปริศนา สุทธากุล จารุณี สุขสวัสดิ์ ลลิตา ปัญโญภาส เทย่า โรเจอร์ อลิสซาเบธ สิทธิเจริญยศ สุษมา กิติยากร ณ อยุธยา
ประวิช ราชพรรลภ เอกลักษณ์ ยลระบิล เฉลิมพร พุ่มพันธ์วงศ์ ภัทรพล ศิลปาจารย์ ณัฎฐ์ ทิวไผ่งาม ติณห์‬ ศรีตรัย
รตี ราชพรรลภ ลินดา ค้าธัญเจริญ รัชนี ศิระเลิศ เจมี่ บูเฮอร์ ภคมน บุณยะภูติ ปกฉัตร เทียมชัย
อนงค์ สุทธากุล นันทพร อัมพผลิน ปาหนัน ณ พัทลุง นาเดีย นิมิตรวานิช คนึงพิมพ์ พรมกร เปรมา เสือเจริญ
สิรี สุทธากุล อัญชลี ไชยศิริ ธิติมา สังขพิทักษ์ เขมสรณ์ หนูขาว - พิมลรัตน์ พิศลยบุตร
นพ วิทยาธร ปรัชญา อัครพล นัย สุขสกุล พัฒน์ พันลูกท้าว ชยาพงศ์ สุวรรณน้อย ปิยะณัฐ แดงพูนผล
หม่อมเจ้าหญิงรัตนาวดี / ท่านหญิงรัตน ปัทมา ปานทอง ด.ญ.ขวัญฤดี กลมกล่อม กุลธิดา อักษรนันทน์ ณัฐจารี หรเวชกุล ญีนา ซาลาส
เสมอ สุเชาว์ พงษ์วิไล วิวัฒน์ ผสมทรัพย์ ผดุงศักดิ์ กิจวานิชขจร ชยาพงศ์ สุวรรณน้อย ชยาพงศ์ สุวรรณน้อย
สมร สุทธากุล - บุศรา นฤมิตร กาญจนาพร ปลอดภัย - อาภาศิริ นิติพน
อานนท์ วิทยาธร ไพโรจน์ สังวริบุตร ศรัณยู วงษ์กระจ่าง พงศ์จักร จักษุรักษ์ วิวิศน์ บวรกีรติขจร โทนี่ รากแก่น

ภาพยนตร์ไทย พ.ศ. 2525[แก้]

ปริศนารับบทโดย จารุณี สุขสวัสดิ์ ซึ่งจารุณีได้รับ รางวัลพระสุรัสวดี สาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม พ.ศ. 2525 ส่วนผู้รับบทเป็นท่านชายพจน์คือ เกรียงไกร อุณหะนันทน์ กำกับการแสดงโดย รุจน์ รณภพ สร้างโดยค่ายไฟว์สตาร์โปรดักชั่น และ รณภพฟิล์ม มีนักแสดงนำดังนี้

ละครโทรทัศน์ พ.ศ. 2530[แก้]

ปริศนารับบทโดยลลิตา ปัญโญภาส (นามสกุล ณ เวลานั้น) ส่วนผู้รับบทเป็นท่านชายพจน์คือฉัตรชัย เปล่งพานิช ซึ่งฉัตรชัยได้รับรางวัลเมขลา สาขานักแสดงชายยอดเยี่ยม พ.ศ. 2530[1] ทางช่อง3 สร้างโดย บริษัท ไอแอม โปรดักชั่น จำกัด
นักแสดง
ต่อจากนั้นผู้ผลิตชุดเดิม ได้ผลิตละครโทรทัศน์ เจ้าสาวของอานนท์ (2531)[3] และ รัตนาวดี (2531) จากนวนิยายในชื่อเดียวกัน ซึ่งเป็นเรื่องราวต่อเนื่องจาก ปริศนา โดยที่มีผู้กำกับและผู้เขียนบท รวมถึงนักแสดงชุดเดิมจาก ปริศนา (2530) มารับบทเดิมในละคร 2 เรื่องหลัง มีการเปลี่ยนตัวนักแสดงบางบท ได้แก่ อานนท์ วิทยาธร จาก คาเมล ซาลวาลา เป็น ศรัณยู วงษ์กระจ่าง, วิมล ราชพรรลภ จาก ด.ญ. ชรินทร์พร มหิทธิพงษ์ เป็น ปรารถนา สัชฌุกร เป็นต้น

ละครโทรทัศน์ พ.ศ. 2543[แก้]

สร้างโดย บริษัท ทูอินวัน จำกัด ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 วันศุกร์ที่ 10 พฤศจิกายน ถึง วันเสาร์ที่ 9 ธันวาคม 2543

เพลงประกอบละคร : ฝากรัก ร้องโดย สุทธิพงษ์ วัฒนจัง, ปริศนา ร้องโดย ชุติมา แก้วเนียม, รักเธอเสมอ ร้องโดย เบิร์ด ธงไชย

ละครเวที (เดอะมิวสิคัล) พ.ศ. 2555[แก้]

ละครเวทีปริศนา เดอะ มิวสิคัล จัดขึ้นโดยมูลนิธิโรงพยาบาลสมเด็จเจ้าพระยา ในพระราชูปถัมภ์ฯ เพื่อระดมทุนจัดหาครุภัณฑ์และครุภัณฑ์ทางการแพทย์ แสดงระหว่างวันที่ 16-17-18, 23-24-25 มีนาคม 2555 วันศุกร์รอบ 19.30 น.วัน เสาร์ – วันอาทิตย์ 14.00 น. / 19.30 น. ณ เอ็มเธียเตอร์ ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ ปริศนารับบทโดย อลิสซาเบธ สิทธิเจริญยศ (โรส KPN) ผู้รับบทท่านชายพจน์คือ ภพธร สุนทรญาณกิจ เป็นละครเวทีของค่ายดรีมบ็อกส์ กำกับการแสดงโดย สุวรรณดี จักราวรวุธ แสดง ณ เอ็ม เธียเตอร์ ถ.เพชรบุรีตัดใหม่

ละครโทรทัศน์ พ.ศ. 2558[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]