ประธานาธิบดีตลอดกาลของเกาหลีเหนือ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ประธานาธิบดีตลอดกาลของ ชูเช เกาหลี
รูปปั้นทองแดงผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ คิม อิล-ซ็อง (ซ้าย) และคิม จ็อง-อิล (ขวา) ที่อนุสรณ์สถานใหญ่เขามันซู
ชื่อเกาหลี
ฮันกึล
주체조선의 영원한 수령
ฮันจา
主體朝鮮의 永遠한 首領
อาร์อาร์Juchejoseonui Yeongwonhan Suryeong
เอ็มอาร์Chuch'ejosŏnŭi Yŏngwŏnhan Suryŏng

ประธานาธิบดีตลอดกาลของเกาหลีเหนือ หรือชื่ออย่างเป็นทางการคือ ประธานาธิบดีตลอดกาลของชูเชเกาหลี เป็นตำแหน่งหลังมรณกรรมของผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ ซึ่งกำหนดโดยรัฐธรรมนูญอันมีการแก้ไขเพิ่มเติมครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 30 มิถุนายน ค.ศ. 2016

ประวัติ[แก้]

ประธานาธิบดีเกาหลีเหนือก่อน ค.ศ. 1994[แก้]

รัฐธรรมนูญของเกาหลีเหนือกำหนดตำแหน่ง "ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลี" ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1972 ก่อนหน้านั้น คิม อิล-ซ็อง ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี และเลขาธิการพรรคแรงงานแห่งเกาหลี ทั้งนี้ในปีดังกล่าว คิม อิล-ซ็อง ได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีโดย สมัชชาประชาชนสูงสุด อันเป็นสภานิติบัญญัติของเกาหลีเหนือ เมื่อวันที่ 28 ธันวาคม คิมดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีจนถึงแก่อสัญกรรมในปี ค.ศ. 1994 และตำแหน่งก็ว่างลง ลูกชายและผู้สืบทอดตำแหน่ง คิม จ็อง-อิล ไม่ได้รับตำแหน่งนี้

"ประธานาธิบดีตลอดกาล"[แก้]

รัฐธรรมนูญฉบับแก้ไขในปี 1998 สี่ปีหลังการอสัญกรรมของคิม อิล-ซ็อง ได้ยกเลิกตำแหน่งประธานาธิบดีและประกาศให้เขาเป็น "ประธานาธิบดีตลอดกาล"

คำปรารภของรัฐธรรมนูญเกาหลีเหนือ ซึ่งแก้ไขเพิ่มเติมเมื่อวันที่ 5 กันยายน ค.ศ. 1998 มีใจความว่า "ภายใต้การนำประเทศของพรรคแรงงานเกาหลี สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลีและชาวเกาหลีเหนือทั้งมวล จักยกย่องสหายผู้นำอันยิ่งใหญ่ คิม อิล-ซ็อง ด้วยเกียรติอันสูงสุด คือตำแหน่งประธานาธิบดีตลอดกาลแห่งสาธารณรัฐ ..."[1]

ประธานาธิบดีเป็นประมุขแห่งรัฐโดยนิตินัยของเกาหลีเหนือ แต่อำนาจถูกใช้โดย "ผู้นำอันศักดิ์สิทธิ์" ของอุดมการณ์แห่งรัฐ ของประเทศที่เรียกว่า ชูเช แอชลีย์ เจ. เทลลิสและไมเคิล วิลส์ กล่าวว่า การแก้ไขคำนำนี้เป็นข้อบ่งชี้ถึงลักษณะเฉพาะของเกาหลีเหนือในการเป็นรัฐตามระบอบ ตามระบอบการปกครองตามลัทธิบูชาคิม อิล-ซ็อง นอกจากนี้ เกาหลีเหนือยังใช้ปฏิทินชูเช ตั้งแต่ปี 1912 ซึ่งเป็นปีเกิดของคิม อิล-ซ็อง[2]

รัฐธรรมนูญปี 2012 เรียกคิมอิลซุงอีกครั้งว่าเป็น "ประธานาธิบดีตลอดกาลของสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลี"

"เลขาธิการตลอดกาล / "ประธานตลอดกาล"[แก้]

หลังจากอสัญกรรมและรัฐพิธีศพของคิม จ็อง-อิล ได้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญในปี 2012 โดยประกาศให้เขาเป็นเลขาธิการตลอดกาลของพรรคแรงงานเกาหลีและประธานคณะกรรมการป้องกันประเทศตลอดกาล ตำแหน่งหัวหน้าพรรคเปลี่ยนเป็น " เลขาธิการเอก " แม้ว่าในปี 2021 จะเปลี่ยนชื่อเป็น "เลขาธิการ"

ในปี 2016 คำปรารภของรัฐธรรมนูญเกาหลีเหนือได้ระบุตำแหน่ง "ประธานาธิบดีตลอดกาลของชูเชเกาหลี" แก่อดีตผู้นำตระกูลคิมทั้งสอง

บทบาทประมุขแห่งรัฐในเกาหลีเหนือหลังอสัญกรรมของคิม อิล-ซ็อง และคิม จ็อง-อิล[แก้]

หน้าที่และอำนาจของประธานาธิบดีก่อนหน้านี้ถูกแบ่งระหว่างเจ้าหน้าที่จำนวนมาก อันได้แก่ นายกรัฐมนตรี, ประธานสมัชชาประชาชนสูงสุด, ประธานคณะกรรมาธิการประจำสมัชชาประชาชนสูงสุด, หัวหน้ากองทหาร ประธานคณะกรรมาธิการกลาโหมแห่งชาติ (ถูกแทนที่โดย คณะกรรมาธิการกิจการแห่งรัฐของเกาหลีเหนือ ในปี 2016) และผู้บัญชาการทหารสูงสุดของกองทัพประชาชนเกาหลี

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. Constitution of North Korea (1972) Wikisource
  2. Ashley J. Tellis; Michael Wills (30 September 2007). Domestic Political Change and Grand Strategy. NBR. p. 128. ISBN 978-0-9713938-8-2. สืบค้นเมื่อ 9 July 2012.

บรรณานุกรม[แก้]

  • Kim Jong-il (1994). Let Us Hold the Great Leader Comrade Kim Il Sung in High Esteem as the Eternal President of Our Republic.