ปฏิบัติการพันแซร์เฟาสท์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ปฏิบัติการพันแซร์เฟาสท์
Bundesarchiv Bild 101I-680-8282A-11A, Budapest, SS-Männer auf der Burg.jpg
ทหารเอสเอสจาก 22 SS-Freiwilligen-Kavallerie-Division Maria Theresa ได้สำรวจเข้ายึดพบอาวุธในลานของปราสาทบูดา,รวมทั้งปืนอัตตาจรต่อต้านอากาศยานของฮังการี 40M Nimród (สีดำ) และ 40mm 40M anti-tank gun.
วันที่15–16 ตุลาคม ปี ค.ศ. 1944
สถานที่บูดาเปสต์, ราชอาณาจักรฮังการี
ผล การล้มล้างอำนาจของผู้สำเร็จราชการมิกโลช โฮร์ตี
ฝ่ายนิยมนาซีของฮังการีภายใต้ พรรคแอร์โรว์ครอสส์ ขึ้นมามีอำนาจ
คู่สงคราม
ราชอาณาจักรฮังการี นาซีเยอรมนี นาซีเยอรมนี
พรรคแอร์โรว์ครอสส์
ผู้บังคับบัญชาและผู้นำ

ปฏิบัติการพันแซร์เฟาสท์ (เยอรมัน: Unternehmen Panzerfaust) เป็นปฏิบัติการทางทหารเพื่อจัดการและควบคุมราชอาณาจักรฮังการีที่เยอรมนีดูแลอยู่ในช่วงสงคราม ปฏิบัติการเริ่มต้นในเดือนตุลาคม ปี ค.ศ. 1944 โดยกองทัพเยอรมัน (เวร์มัคท์) เมื่อผู้นำเผด็จการของเยอรมนีอดอล์ฟ ฮิตเลอร์ได้ล่วงรู้ว่า ผู้สำเร็จราชการแห่งฮังการี, พลเรือเอกมิกโลช โฮร์ตีได้แอบเจรจาอย่างลับๆในการยอมจำนนต่อกองทัพแดงแห่งสหภาพโซเวียตที่กำลังจะบุกเข้ามา ฮิตเลอร์จึงได้ส่งหัวหน้าหน่วยคอมมานโด ออทโท สกอร์เซนีแห่งหน่วยวัฟเฟิน-เอ็สเอ็สและอดีตผู้บัญชาการกองกำลังพิเศษ Adrian von Fölkersam ไปยังฮังการี, ฮิตเลอร์ได้เกรงกลัวว่าการยอมจำนนของฮังการีจะเป็นการเปิดปีกกองทัพตอนใต้ของ แบบที่ราชอาณาจักรโรมาเนียได้ไปเข้าร่วมกับโซเวียตและตัดกองกำลังทหารเยอรมันไปหนึ่งล้านนายที่กำลังสู้รับกับการรุกของโซเวียตในคาบสมุทรบอลข่าน ปฏิบัติการได้นำโดยปฏิบัติการมาร์กาเรต (Operation Margarethe) ในเดือนมีนาคม ปี ค.ศ. 1944,ซึ่งเป็นการยึดครองฮังการีโดยกองทัพเยอรมัน ซึ่งฮิตเลอร์ได้คาดหวังว่าจะสามารถรักษาฮังการีเอาไว้ให้อยู่ภายใต้อำนาจแห่งฝ่ายอักษะ

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

  • Earl F. Ziemke, Stalingrad to Berlin: The German Defeat in the East, U.S. Government Printing Office, 1968
  • Horthy:, Admiral Miklós (2000). Admiral Nicholas Horthy Memoirs. Nicholas Horthy, Miklós Horthy, Andrew L. Simon, Nicholas Roosevelt (illustrated ed.). Simon Publications LLC. p. 348. ISBN 0-9665734-3-9.