บุญญา หลีเหลด

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
บุญญา หลีเหลด
หัวหน้าพรรคภราดรภาพ
อยู่ในวาระ
เริ่มดำรงตำแหน่ง
19 ธันวาคม พ.ศ. 2564
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 7 มกราคม พ.ศ. 2493 (72 ปี)
อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา
พรรคการเมือง ภราดรภาพ

บุญญา หลีเหลด เป็นนักการเมืองชาวไทย เคยได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกวุฒิสภาจังหวัดสงขลาในการเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภาไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2543 ปัจจุบันดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรคภราดรภาพ

ประวัติ[แก้]

บุญญา หลีเหลด เกิดเมื่อวันที่ 7 มกราคม พ.ศ. 2493 ที่ตำบลพระโขนง อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา สำเร็จการศึกษาปริญญาตรี การศึกษาบัณฑิต (กศ.บ.) จากมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ และปริญญาโท รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต จากสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์

บุญญา หลีเหลด เคยรับราชการครูเป็นอาจารย์ใหญ่โรงเรียนบ้านท่าหมาก และเคยประจำสำนักงานศึกษาธิการอำเภอ

การเมือง[แก้]

บุญญา หลีเหลด ลงสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภาจังหวัดสงขลาในการเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภาไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2543 และได้รับเลือกตั้งเป็นสมัยแรก

ต่อมา บุญญา ได้เข้าร่วมงานการเมืองกับพรรคพลังประชาชน และร่วมกิจกรรมทางการเมืองกับกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ[1]

บุญญา หลีเหลด เข้าร่วมงานกับพรรคภราดรภาพ ในปี 2557 เขาลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 2[2] และได้รับแต่งตั้งเป็นประธานที่ปรึกษาพรรค

เขาได้รับการทาบทามให้เข้าร่วมงานกับพรรคประชาชาติ[3] และลงสมัครรับเลือกตั้ง ลำดับที่ 20 ในการเลือกตั้ง พ.ศ. 2562[4] ต่อมาเขาลาออกจากพรรคประชาชาติ ในปี 2562 และย้ายไปสังกัดพรรคภราดรภาพอีกครั้ง ต่อมาในปี 2564 เขาได้รับเลือกเป็นหัวหน้าพรรคภราดรภาพ แทน ร.อ.รชฏ พิสิษฐบรรณกร[5]

อ้างอิง[แก้]