รชฏ พิสิษฐบรรณกร

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ร้อยเอกรชฏ พิสิษฐบรรณกร
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 28 เมษายน พ.ศ. 2516 (46 ปี)
พรรคการเมือง ภราดรภาพ

ร้อยเอก รชฏ พิสิษฐบรรณกร หัวหน้าพรรคพรรคภราดรภาพ อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรกรุงเทพมหานคร สังกัดพรรคไทยรักไทย และอดีตนายทหารสัญญาบัตรกองทัพบกชาวไทย

ประวัติ[แก้]

เกิดเมื่อวันที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2516 สำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย, โรงเรียนเตรียมทหาร รุ่นที่ 34 อดีตนักบาสเก็ตบอลทีมโรงเรียนเตรียมทหารและได้รับการไว้วางใจให้ดำรงตำแหน่งประธานรุ่นที่ 34, โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า รุ่นที่ 45 ในตำแหน่งหัวหน้านักเรียน หัวหน้านักเรียนหลักสูตรส่งทางอากาศ ศูนย์สงครามพิเศษ และหัวหน้านักเรียนหลักสูตรจู่โจม หัวหน้านักเรียนหลักสูตรชั้นนายร้อยทหารราบ, ปริญญาโทจากคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง, ปริญญาเอกจากมหาวิทยาลัย Santo Thomas, ผ่านหลักสูตรอบรมจากสถาบันพระปกเกล้า

การทำงาน[แก้]

เมื่อสำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนนายร้อยได้รับราชการที่กองพันทหารราบที่ 1 กรมทหารราบที่ 8 จังหวัดเลย และกรมทหารพรานกองทัพภาคที่ 2 ก่อนจะย้ายมารับราชการทหารสังกัดกรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กรักษาพระองค์ โดยทำหน้าที่ถวายอารักขาพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชและสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ และพระบรมวงศานุวงศ์[1]

ในสมัยรัฐบาลของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นนายกรัฐมนตรีนั้น ร.อ.รชฏ พิสิษฐบรรณกร ได้รับการแต่งตั้งจากคณะรัฐมนตรีให้ดำรงตำแหน่งผู้บริหารรัฐวิสาหกิจในกระทรวงพาณิชย์(องค์การคลังสินค้า) ปัจจุบัน ร.อ.รชฏ พิสิษฐบรรณกร เป็นประธานกรรมการบริหารสายการบิน R Airlines Operated by Skyview Airways มีอากาศยานแบบ Airbus A321 และ A320 โดยสายการบินนี้ได้รับการเช่าเหมาลำจากกองทัพบกในภารกิจรับส่งทหารใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เป็นประธานสโมสรฟุตบอลเลยซิตี้ซึ่งเป็นทีมที่เคยได้แชมป์ลีกภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือมาแล้วถึง 2 สมัย และเป็นประธานสหมงคลประกันภัย (มหาชน) และกลุ่มอาร์กรุ๊ป รวมถึงเป็นโปรโมเตอร์มวยไทยของสนามมวยเวทีลุมพินี จัดรายการมวยในชื่อ "ศึกอาร์แอร์ไลน์"

ในปี 2563 ร.อ.รชฎ พิสิษฐบรรณกร ได้เป็นประธานกรรมการบริหาร สหมงคลประกันภัยจำกัด (มหาชน) และกลุ่มอาร์กรุ๊ป อีกด้วย


งานการเมือง[แก้]

จากนั้นได้ลาออกจากราชการ เพื่อมาทำงานด้านการเมืองการเมือง โดยได้ลงรับสมัครเลือกตั้งในเขต 4 กรุงเทพมหานคร (เขตพญาไท) สังกัดพรรคไทยรักไทย ในการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2548 โดยพบกับคู่แข่งคนสำคัญ คือ นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ ของพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่ง ร.อ.รชฏ สามารถเอาชนะไปได้อย่างเฉียดฉิว (ร.อ.รชฏได้ 30,352 คะแนน, นายพุทธิพงษ์ได้ 28,423 คะแนน)[2]

และในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในวันที่ 2 เมษายน พ.ศ. 2549 ร.อ.รชฏ พิสิษฐบรรณกร ได้รับการเลือกตั้งเข้ามาอีกครั้งเป็นสมัยที่ 2 แต่ผลการเลือกตั้งในครั้งนั้นถือเป็นโมฆะจากคำสั่งของศาลรัฐธรรมนูญ

หลังจากรัฐประหารในวันที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2549 แล้ว ร.อ.รชฎพร้อมกับสมาชิกพรรคไทยรักไทยบางส่วน ได้ย้ายไปสังกัดพรรคมัชฌิมาธิปไตย ที่เพิ่งก่อตั้งขึ้นมา และ ร.อ.รชฏก็ได้มีตำแหน่งเป็นรองเลขาธิการพรรคด้วย และเป็นรองหัวหน้าพรรคตามลำดับ

ในการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 23 ธันวาคม พ.ศ. 2550 ร.อ.รชฏได้ลงเลือกตั้งอีกครั้งในเขต 4 กรุงเทพมหานคร (เขตบางซื่อ, เขตหลักสี่, เขตจตุจักร) ซึ่งในครั้งนี้เป็นการเลือกตั้งในเขตใหญ่ขึ้นและเป็นการเลือกตั้ง 3 คน ตามรัฐธรรมนูญ ปี พ.ศ. 2550 ปรากฏว่า ร.อ.รชฏและพรรคมัชฌิมาธิปไตยไม่ได้รับการเลือกตั้งไปทั้งหมด[3]

ในสมัยรัฐบาลนายสมัคร สุนทรเวช ร.อ.รชฏ พิสิษฐบรรณกร ได้รับการแต่งตั้งเป็นเลขานุการรัฐมนตรีพาณิชย์ 3สมัย ก่อนที่ร.อ.รชฏ พิสิษฐบรรณกร ว่าที่ผู้สมัครส.ส.เขต 4 กทม. รองเลขาธิการพรรคมัชฌิมาธิปไตยและต้องยุติบทบาททางการเมืองเป็นระยะเวลา 5 ปี เนื่องจากคำพิพากษาคดียุบพรรคการเมือง พ.ศ. 2551[4]

ในปี พ.ศ. 2561 ได้สังกัด พรรคภราดรภาพ และเป็นประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรค โดยลงสมัครเป็นผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 1 แต่ไม่ได้รับเลือกตั้ง

ในปี พ.ศ. 2563 รอ. รชฏ พิสิษฐบรรรกร ได้รับความไว้วางใจจากกรรมการบริหารพรรคและที่ประชุมพรรคในการประชุมใหญ่ให้ดำรงตำแหน่ง หัวหน้าพรรคภราดรภาพอีกด้วย

อ้างอิง[แก้]