ไฮไลต์ (วงดนตรีเกาหลีใต้)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก บีสต์ (วงดนตรีเกาหลี))
ไฮไลต์
(Marie Claire Korea) BEAST is BACK! (7).jpg
จากซ้ายไปขวา: จุนฮย็อง, ดงอุน, โยซ็อบ, กีกวัง และดูจุน
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่ออื่น
  • B2ST
  • Beast
แหล่งกำเนิด เกาหลีใต้
แนวเพลง
ช่วงปี
  • 2009 (2009)–2016 (2016) (บีสต์)
  • 2017 (2017)–ปัจจุบัน (ไฮไลต์)
ค่ายเพลง อะราวด์อัสเอนเตอร์เทนเมนต์ (2016–ปัจจุบัน)
คิวบ์เอนเตอร์เทนเมนต์ (2009–2016)
ยูนิเวอร์แซล (2009–2016)
สมาชิก
อดีตสมาชิก

ไฮไลต์ (อังกฤษ: Highlight; เกาหลี: 하이라이트) เป็นกลุ่มบอยแบนด์สัญชาติเกาหลีใต้โดยมีสมาชิกปัจจุบัน 5 คนภายใต้สังกัด อราวด์ อัส เอ็นเตอร์เทนเมนต์ โดยแต่เดิมนั้นบีสท์มีชื่อย่อภาษาอังกฤษว่า B2ST ซึ่งย่อมาจากคำว่า Boys to Search for Top.[1] ต่อมาทางวงและอดีตต้นสังกัดอย่าง คิวบ์เอนเตอร์เทนเมนต์ ได้เปลี่ยนชื่อย่อเป็น BEAST มีความหมายในภาษาอังกฤษว่า Boys of EAst Standing Tall โดยเปลี่ยนชื่อก่อนที่จะมีการเปิดตัวเพียง 2 - 3 วัน [2][3][4] ในวันที่ 14 ตุลาคม ค.ศ. 2009 บีสต์ได้เปิดตัวมินิอัลบั้มซึ่งมีชื่อว่า Beast Is The B2ST โดยในวันเดียวกันนั้นก็ได้มีการโชว์ตัวที่เอ็มทีวี ซึ่งพวกเขาเปิดตัวด้วยซิงเกิ้ลที่มีชื่อว่า"Bad Girl" [3] และในอีกไม่กี่วันต่อมา มินิอัลบั้มของพวกเขาก็ทำยอดขายได้มากกว่า 10,000 แผ่น[5] โดยก่อนที่จะมีการเปิดตัวนั้น ทางวงได้ไปแถลงข่าวที่ MTV documentary ในชื่อ MTV B2ST ซึ่งเป็นการเดินทางไปโชว์ตัวครั้งแรกของพวกเขา[3][6]

จากนั้นในเดือนตุลาคม ค.ศ. 2016 ทางวงได้หมดสัญญากับทาง คิวบ์เอนเตอร์เทนเมนต์ หลังจากอยู่ภายใต้สังกัดนี้มานานถึง 7 ปี โดยเมื่อวันที่ 15 ธันวาคม ค.ศ. 2016 ทางวงได้ทำการเปิดตัวค่ายเพลงใหม่ในนาม อราวด์ อัส เอ็นเตอร์เทนเมนต์ และได้ทำการเปลี่ยนชื่อวงเป็น ไฮไลท์

ปี : 2016 ฮยอนซึง ลาออกจากวง[แก้]

  • จากหลายๆเหตุการณ์ความสับสนในกรณีของ ฮยอนซึง กับการร่วมกิจกรรมของ BEAST ทำให้ข่าวลือการออกจากวงของเค้าหนาหูมากขึ้นเรื่อยๆภายหลังได้มีประกาศอย่างเป็นทางการออกมาจาก CUBE Entertainment

ถึงเรื่องการออกจากการเป็นสมาชิก BEAST ของ ฮยอนซึง คือการประกาศอย่างเป็นทางการจาก CUBE Entertainme เราขอขอบคุณแฟนๆที่มอบความรักให้กับ BEAST มาโดยตลอด ในขณะเดียวกันเรามีข่าวที่จะแจ้งให้กับทุกคนทราบ

  • จากวันนี้เป็นต้นไป จางฮยอนซึง ได้ออกจากการเป็นสมาชิกวงแล้ว และ BEAST จะดำเนินกิจกรรมต่อไปด้วยสมาชิก 5 คน ยุนดูจุน อีกีกวาง ยางโยซอบ ยงจุนฮยอง และ ซนดงอุน ในอนาคตต่อจากนี้ จางฮยอนซึง จะมุ่งไปในการทำงานด้านเพลงของตัวเองในฐานะศิลปินโซโล่ ไม่ใช่การเป็นสมาชิกของ BEASTจางฮยอนซึง และสมาชิกอีก 5 คน มีแนวทางด้านดนตรีที่แตกต่างกัน หลังจากการปรึกษากันแล้วจึงได้ผลสรุปในการเปลี่ยนแปลงวง โดยผลสรุปจากการที่เราคุยกันเราได้ตกลงร่วมกันว่า จางฮยอนซึง จะออกจากการเป็นสมาชิก BEASTในช่วงปีที่ผ่านมา BEAST ได้ทำอย่างสุดความสามารถเพื่อไปให้ถึงตามที่แฟนๆของ BEAST ได้คาดหวัง แต่ด้วยเหตุการณ์นี้ ไม่ใช่เหตุการณ์ที่ BEAST และ CUBE สามารถตัดสินใจกันได้โดยง่ายจากนี้ไปในปี 2016 BEAST มีแผนการที่จะโปรโมทอัลบัมใหม่ พร้อมกับตารางโปรโมททั้งในและต่างประเทศ เราหวังว่าทุกคนจะมอบแรงใจให้กับ BEAST และ จางฮยอนซึงต่อไปในอนาคต
  • ทั้งนี้จางฮยอนซึงยังคงเป็นศิลปินในสังกัดของ CUBE เช่นเดิม และจะเดินหน้าโปรโมทงานโซโลของเค้า

ในขณะที่ BEAST เองก็ยังคงเดินหน้าโปรโมทด้วยสมาชิก 5 คน และเตรียมพร้อมที่จะคัมแบคในปี 2016

  • นี้เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่น่าใจหาย ถึงแม้ว่าแฟนๆบางคนอาจจะคาดถึงเหตุการณ์เช่นนี้ไว้แล้ว แต่ในอนาคตต่อจากนี้ เชื่อว่าแฟนๆของ BEAST ยังคงรอคอยที่จะได้เห็น BEAST บนเวทีร่วมกัน 6 คนอีกครั้ง

สมาชิก[แก้]

ชื่อในการแสดง ชื่อจริง วันเกิด[7] ตำแหน่ง[7]
ไทย โรมัน ฮันกึล ไทย โรมัน ฮันกึล
ดูจุน Dujun 두준 ยุน ดู-จุน Yoon Du-jun 윤두준 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2532 (28 ปี) หัวหน้าวง นักร้องเสริม
จุนฮยอง Junhyung 준형 ยง จุน-ฮยอง Yong Jun-hyung 용준형 19 ธันวาคม พ.ศ. 2532 (27 ปี) แร็ปเปอร์หลัก
โยซอบ Yoseop 요섭 ยัง โย-ซอบ Yang Yo-seop 양요섭 5 มกราคม พ.ศ. 2533 (27 ปี)[8] นักร้องเสียงหลัก
กีกวัง Gikwang 기광 อี กี-กวัง Lee Gi-kwang 이기광 30 มีนาคม พ.ศ. 2533 (27 ปี) นักร้องนำ นักเต้นหลัก ภาพลักษณ์ของวง
ดงอุน Dongwoon 동운 ซน ดง-อุน Son Dong-woon 손동운 6 มิถุนายน พ.ศ. 2534 (26 ปี) นักร้องเสริม นักเต้นนำ น้องเล็ก

อดีตสมาชิก[แก้]

ชื่อในการแสดง ชื่อจริง วันเกิด[7] ตำแหน่ง[7] เข้าร่วม ออกจากวง
ไทย โรมัน ฮันกึล ไทย โรมัน ฮันกึล
ฮยอนซึง Hyunseung 현승 จาง ฮยอน-ซึง Jang Hyun-seung 장현승 3 กันยายน พ.ศ. 2532 (28 ปี) นักร้องนำ นักเต้นนำ 2009 2016

ผลงานอัลบั้ม[แก้]

อัลบัมเต็ม

  1. 2011 : Fiction and Fact
  2. 2013 : Hard to love, How to love
  3. 2016 : HIGHLIGHT

มินิอัลบัม

  1. 2009 : Beast Is The B2ST
  2. 2010 : Shock Of The New Era
  3. 2010 : Mastermind
  4. 2010 : Lights Go On Again
  5. 2012 : Midnight Sun
  6. 2014 : Good Luck
  7. 2014 : TIME
  8. 2015 : Ordinary
  9. 2017 : can you feel it

รีแพ็คเกจ

  1. 2017 : calling you

Full Japanese Album

  1. 2011 : So Beast

อัลบั้มญี่ปุ่นรวมฮิต

  1. 2014 : BEAST Japan Best

คอนเสิร์ต

  • 2010 : Welcome To BEAST Airlines
  • 2011 : Welcome BACK to BEAST Airlines
  • 2012 : Beautiful Show
  • 2013 : Beautiful Show in seoul
  • 2014 : Beautiful Show in Ilsan
  • 2015 : Beautiful Show in Hongkong
  • 2015 : Beautiful Show in Taiwan

รางวัลที่ได้รับ[แก้]

ปี รางวัล
2009
  • Korea's Cultural, Physical Education and Tourism Bureau: Rookie Music Award (December) [9]
  • Cyworld Digital Music Awards: Rookie of the Month (December)("Mystery")[10]
2010
2011
  • 20th Seoul Music Awards: Bonsang Award ("Soom" & "Shock") and ceci awards [17]

อ้างอิง[แก้]

  1. "韓國新人歌手AJ將加入6人組合B2ST(圖)". SINA Corporation. Sina.com. 2009-08-25. สืบค้นเมื่อ 2009-11-01.  (จีน)
  2. บีสท์ เปลี่ยนชื่อจาก B2ST→BEAST พร้อมเดบิว 15 ตุลาคมนี้!
  3. 3.0 3.1 3.2 "‘JYP 별난 인연’ 엠블랙-비스트 똑같은 날 데뷔 “선의의 경쟁 펼친다”". Newsen. 2009-10-14. สืบค้นเมื่อ 2009-11-01.  (เกาหลี)
  4. "2PM에 도전장 내민 ‘비스트’…화려한 무대 매너로 관객 압도". Kukminilbo (Kuki News). 2009-10-15. สืบค้นเมื่อ 2009-11-01.  (เกาหลี)
  5. "비스트, 7일 만에 음반 주문 1만장 돌파 '인기↑'". The Chosun Ilbo. 2009-10-22. สืบค้นเมื่อ 2009-11-03.  (เกาหลี)
  6. "‘AJ, ‘빅뱅탈락’ 장현승 의기투합 ‘6인조 B2ST 탄생’". Korea Economic Daily. 2009-08-25. สืบค้นเมื่อ 2009-11-01.  (เกาหลี)
  7. 7.0 7.1 7.2 7.3 "B2ST (Beast) Profile". SuMandu Kpop Guru. สืบค้นเมื่อ January 3, 2013. 
  8. "Yang Yoseop First Mini Album". Cube Entertainment. สืบค้นเมื่อ January 3, 2013. 
  9. BEAST กับรางวัล Rookie Music Award เดือนธันวาคมนี้
  10. '싸이BGM - Boys & Girls love Music. Cyworld. December, 2009. Retrieved February 5, 2010. (เกาหลี)
  11. บรรยากาศและผลรางวัล Seoul Music Awards
  12. "비스트, 2010엠넷20's초이스 스무디킹 쿨스타상". สืบค้นเมื่อ 2010-08-26. 
  13. "งานประกาศผลรางวัลคนรุ่นใหม่ Mnet 'Mnet 20's Choice ครั้งที่ 4". สืบค้นเมื่อ 2010-08-27. 
  14. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ urlwww.yonhapnews.co.kr
  15. "2010 골든디스크 홈페이지에 오신것을 환영합니다.". Golden Disk Awards. 2010-12-09. สืบค้นเมื่อ 2011-03-31.  (เกาหลี)
  16. "비스트 시크릿 씨스타 골든디스크 신인상 영예 ‘아이돌 싹쓸이’ - 손에 잡히는 뉴스 눈에 보이는 뉴스 - 뉴스엔". Newsen. 2010-12-09. สืบค้นเมื่อ 2011-03-31.  (เกาหลี)
  17. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ url.EB.B9.84.EC.8A.A4.ED.8A.B8_.EC.84.9C.EC.9A.B8.EA.B0.80.EC.9A.94.EB.8C.80.EC.83.81_.EB.B3.B8.EC.83.81_.EC.88.98.EC.83.81_.E2.80.98.EC.A7.80.EB.82.9C.ED.95.B4_.EC.8B.A0.EC.9D.B8.EC.83.81_.EC.9D.B4.EC.96.B4_.EB.B3.B8.EC.83.81_.EA.B0.90.EC.82.AC.E2.80.99_-_.EC.86.90.EC.97.90_.EC.9E.A1.ED.9E.88.EB.8A.94_.EB.89.B4.EC.8A.A4_.EB.88.88.EC.97.90_.EB.B3.B4.EC.9D.B4.EB.8A.94_.EB.89.B4.EC.8A.A4_-_.EB.89.B4.EC.8A.A4.EC.97.94

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]