บีสต์ (วงดนตรีเกาหลีใต้)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก บีสต์ (วงดนตรีเกาหลี))
บทความนี้เกี่ยวกับวงดนตรีเกาหลี สำหรับความหมายอื่น ดูที่ บีสท์
บีสท์ (∀ΔΣ)
BEAST performing at Lotte Giant 2010 Special Concert.jpg
ข้อมูลพื้นฐาน
เกิดที่ เกาหลีใต้
แนวเพลง เค-ป๊อป
ปี 2009 (2009)–ปัจจุบัน
ค่าย Cube Entertainment ,
Universal Music Group
เว็บไซต์ playb2st.co.kr/
สมาชิก
ดูจุน
ฮยอนซึง
จุนฮยอง
โยซอบ
กีกวัง
ดงอุน

บีสท์ (∀ΔΣ ,เกาหลี: 비스트) เป็นกลุ่มบอยแบนด์สัญชาติเกาหลีใต้ โดยมีสมาชิกทั้งหมด 6 คน ภายใต้สังกัด Cube Entertainment โดยแต่เดิมนั้นบีสท์มีชื่อย่อภาษาอังกฤษว่า B2ST ซึ่งย่อมาจากคำว่า Boys to Search for Top.[1] ต่อมา ทางวงได้เปลี่ยนชื่อย่อเป็น BEAST มีความหมายในภาษาอังกฤษว่า Boys of EAst Standing Tall โดยเปลี่ยนชื่อก่อนที่จะมีการเปิดตัวเพียง 2 - 3 วัน [2][3][4] ในวันที่ 14 ตุลาคม ค.ศ. 2009 บีสท์ได้เปิดตัวมินิอัลบั้มซึ่งมีชื่อว่า Beast Is The B2ST โดยในวันเดียวกันนั้นก็ได้มีการโชว์ตัวที่เอ็มทีวี ซึ่งพวกเขาเปิดตัวด้วยซิงเกิ้ลที่มีชื่อว่า"Bad Girl" [3] และในอีกไม่กี่วันต่อมา มินิอัลบั้มของพวกเขาก็ทำยอดขายได้มากกว่า 10,000 แผ่น[5] โดยก่อนที่จะมีการเปิดตัวนั้น ทางวงได้ไปแถลงข่าวที่ MTV documentary ในชื่อ MTV B2ST ซึ่งเป็นการเดินทางไปโชว์ตัวครั้งแรกของพวกเขา[3][6]

สมาชิก[แก้]

ชื่อในการแสดง ชื่อจริง วันเกิด[7] ตำแหน่ง[7]
ไทย โรมัน ฮันกึล ไทย โรมัน ฮันกึล
ดูจุน Doojoon 두준 ยุน ดู-จุน Yoon Doo-joon 윤두준 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2532 (25 ปี) หัวหน้าวง นักร้องสนับสนุน
ฮยอนซึง Hyunseung 현승 ชัง ฮยอน-ซึง Jang Hyun-seung 장현승 3 กันยายน พ.ศ. 2532 (25 ปี) นักร้องนำ นักเต้นนำ
จุนฮยอง Junhyung 준형 ยง จุน-ฮยอง Yong Jun-hyung 용준형 19 ธันวาคม พ.ศ. 2532 (25 ปี) แร็ปเปอร์หลัก
โยซอบ Yoseob 요섭 ยัง โย-ซอบ Yang Yo-seob 양요섭 5 มกราคม พ.ศ. 2533 (25 ปี)[8] นักร้องเสียงหลัก
กีกวัง Gikwang 기광 อี กี-กวัง Lee Gi-kwang 이기광 30 มีนาคม พ.ศ. 2533 (24 ปี) นักร้องนำ นักเต้นหลัก
ดงอุน Dongwoon 동운 ซน ดง-อุน Son Dong-woon 손동운 6 มิถุนายน พ.ศ. 2534 (23 ปี) นักร้องสนับสนุน

ผลงานอัลบั้ม[แก้]

อัลบัมเต็ม

  1. 2011 : Fiction and Fact
  2. 2013 : Hard to love, How to love

มินิอัลบัม

  1. 2009 : Beast Is The B2ST
  2. 2010 : Shock Of The New Era
  3. 2010 : Mastermind
  4. 2010 : Lights Go On Again
  5. 2012 : Midnight Sun
  6. 2014 : Good Luck
  7. 2014 : TIME

คอนเสิร์ต

  • 2010 : Welcome To BEAST Airlines
  • 2011 : Welcome BACK to BEAST Airlines
  • 2012 : Beautiful Show

รางวัลที่ได้รับ[แก้]

ปี รางวัล
2009
  • Korea's Cultural, Physical Education and Tourism Bureau: Rookie Music Award (December) [9]
  • Cyworld Digital Music Awards: Rookie of the Month (December)("Mystery")[10]
2010
2011
  • 20th Seoul Music Awards: Bonsang Award ("Soom" & "Shock") and ceci awards [17]

อ้างอิง[แก้]

  1. "韓國新人歌手AJ將加入6人組合B2ST(圖)". SINA Corporation. Sina.com. 2009-08-25. สืบค้นเมื่อ 2009-11-01.  (จีน)
  2. บีสท์ เปลี่ยนชื่อจาก B2ST→BEAST พร้อมเดบิว 15 ตุลาคมนี้!
  3. 3.0 3.1 3.2 "‘JYP 별난 인연’ 엠블랙-비스트 똑같은 날 데뷔 “선의의 경쟁 펼친다”". Newsen. 2009-10-14. สืบค้นเมื่อ 2009-11-01.  (เกาหลี)
  4. "2PM에 도전장 내민 ‘비스트’…화려한 무대 매너로 관객 압도". Kukminilbo (Kuki News). 2009-10-15. สืบค้นเมื่อ 2009-11-01.  (เกาหลี)
  5. "비스트, 7일 만에 음반 주문 1만장 돌파 '인기↑'". The Chosun Ilbo. 2009-10-22. สืบค้นเมื่อ 2009-11-03.  (เกาหลี)
  6. "‘AJ, ‘빅뱅탈락’ 장현승 의기투합 ‘6인조 B2ST 탄생’". Korea Economic Daily. 2009-08-25. สืบค้นเมื่อ 2009-11-01.  (เกาหลี)
  7. 7.0 7.1 "B2ST (Beast) Profile". SuMandu Kpop Guru. สืบค้นเมื่อ January 3, 2013. 
  8. "Yang Yoseop First Mini Album". Cube Entertainment. สืบค้นเมื่อ January 3, 2013. 
  9. BEAST กับรางวัล Rookie Music Award เดือนธันวาคมนี้
  10. '싸이BGM - Boys & Girls love Music. Cyworld. December, 2009. Retrieved February 5, 2010. (เกาหลี)
  11. บรรยากาศและผลรางวัล Seoul Music Awards
  12. "비스트, 2010엠넷20's초이스 스무디킹 쿨스타상". สืบค้นเมื่อ 2010-08-26. 
  13. "งานประกาศผลรางวัลคนรุ่นใหม่ Mnet 'Mnet 20's Choice ครั้งที่ 4". สืบค้นเมื่อ 2010-08-27. 
  14. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ urlwww.yonhapnews.co.kr
  15. "2010 골든디스크 홈페이지에 오신것을 환영합니다.". Golden Disk Awards. 2010-12-09. สืบค้นเมื่อ 2011-03-31.  (เกาหลี)
  16. "비스트 시크릿 씨스타 골든디스크 신인상 영예 ‘아이돌 싹쓸이’ - 손에 잡히는 뉴스 눈에 보이는 뉴스 - 뉴스엔". Newsen. 2010-12-09. สืบค้นเมื่อ 2011-03-31.  (เกาหลี)
  17. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ url.EB.B9.84.EC.8A.A4.ED.8A.B8_.EC.84.9C.EC.9A.B8.EA.B0.80.EC.9A.94.EB.8C.80.EC.83.81_.EB.B3.B8.EC.83.81_.EC.88.98.EC.83.81_.E2.80.98.EC.A7.80.EB.82.9C.ED.95.B4_.EC.8B.A0.EC.9D.B8.EC.83.81_.EC.9D.B4.EC.96.B4_.EB.B3.B8.EC.83.81_.EA.B0.90.EC.82.AC.E2.80.99_-_.EC.86.90.EC.97.90_.EC.9E.A1.ED.9E.88.EB.8A.94_.EB.89.B4.EC.8A.A4_.EB.88.88.EC.97.90_.EB.B3.B4.EC.9D.B4.EB.8A.94_.EB.89.B4.EC.8A.A4_-_.EB.89.B4.EC.8A.A4.EC.97.94

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]