บาเซนจี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
บาเซนจี
Basenji r-w Narva CACIB 2014.JPG
ชื่อ
ชื่ออื่น
ชื่อเล่น
ถิ่นกำเนิดของสายพันธุ์
ถิ่นกำเนิด สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก
มาตรฐานสายพันธุ์
น้ำหนัก 24 ปอนด์
ส่วนสูง 17 นิ้ว
ลักษณะขน สั้นเรียบและแน่น
สีขน ลำตัว สีน้ำตาลแดงหรือลำตัวสีดำ
หน้าอก สีขาว
จัดอยู่ในกลุ่ม กลุ่มสุนัขล่าเหยื่อ (Hound)
จัดอยู่ในประเภท
พันธุ์สุนัข

บาเซนจี (อังกฤษ: Basenji) สายพันธุ์สุนัขล่าเหยื่อ (Hound) ชนิดหนึ่ง มีถิ่นกำเนิดดั้งเดิมที่ทวีปแอฟริกา บริเวณประเทศคองโก โดยคำว่า "บาเซนจี" เป็นภาษาสวาฮีลีแปลว่า "สิ่งที่อยู่ในพุ่มไม้"

บาเซนจีเป็นสุนัขที่ผู้คนในแถบทวีปแอฟริกานิยมเลี้ยงมานานแล้ว เพราะหลักฐานทางโบราณคดีพบว่า รูปสลักในปิรามิดมีรูปของสุนัขที่ลักษณะคล้ายบาเซนจีอยู่ และแม้เทพองค์หนึ่งที่เป็นที่นับถือของชาวอียิปต์โบราณ คือ อะนูบิส (Anubis) ก็มีหัวเป็นสุนัขคล้ายบาเซนจี [1] ชาวพื้นเมืองในแอฟริกานิยมใช้บาเซนจีในการล่าสัตว์ ซึ่งบาเซนจีสามารถใช้ล่าเป็นอย่างดีทั้งสัตว์ขนาดเล็ก อย่าง นก หนู กระต่าย หรือแม้แต่กระทั่งสัตว์ขนาดใหญ่อย่างกอริลลา

ลักษณะของบาเซนจี เป็นสุนัขขนสั้น รูปร่างปราดเปรียว สง่างาม หลังตรง รูปร่างถือว่าไม่ใหญ่เมื่อเทียบกับสุนัขล่าเนื้อชนิดอื่น ๆ หางม้วนเป็นวงกลม หน้าแหลม หูแหลมชี้ตั้ง มีความสูงประมาณ 40–43 เซนติเมตร น้ำหนัก 9.5–11 กิโลกรัม และมีลักษณะพิเศษคือ ไม่มีกลิ่นตัว และไม่เห่า จัดว่าเป็นสุนัขชนิดเดียวในโลกที่ไม่เห่า เมื่อเวลาจะส่งเสียงขู่จะเพียงแค่คำรามสั้น ๆ ในลำคอ สีลำตัวโดยมากจะเป็นสีน้ำตาล–ขาว หรือ สีน้ำตาลแดง–ขาว อายุโดยเฉลี่ย 16 ปี

อุปนิสัยของบาเซนจี เป็นสุนัขฉลาด แม้จะไม่เห่า แต่ก็สามารถใช้เฝ้าบ้านได้เป็นอย่างดี มีสัญชาตญาณความเป็นนักล่าสูงอันเป็นลักษณะนิสัยประจำสายพันธุ์ และรักอิสระไม่ชอบให้ใครมาบังคับขู่เข็ญ เข้ากับเด็ก ๆ ได้ดี แต่มักไม่สนใจสิ่งรอบข้าง

บาเซนจีถูกนำเข้ามาในอังกฤษครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 1937 เพื่อพัฒนาสายพันธุ์ แต่ทว่าไม่ประสบความสำเร็จในช่วงแรก เนื่องไม่มีภูมิคุ้มกันโรคหัดสุนัข จึงพากันล้มตายเป็นจำนวนมาก ทว่ารุ่นต่อมาก็ถูกผสมพันธุ์ได้สำเร็จ และเริ่มเป็นที่รู้จักแพร่หลายจนถึงปัจจุบันนี้ [2]

สำหรับในประเทศไทย บาเซนจียังเป็นสุนัขที่ได้รับความนิยมน้อย เนื่องจากเป็นสุนัขที่มีราคาแพง โดยมากมักจะนำเข้ามาจากต่างประเทศ อีกทั้งยังมีรูปร่าง ลักษณะ คล้ายคลึงกับสุนัขทั่วไปของไทย จึงทำให้ไม่ได้รับความนิยมนัก สำหรับสุนัขบาเซนจีที่มีชื่อเสียงในประเทศไทย ได้แก่ คุณทองแท้ สุนัขทรงเลี้ยงในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช คู่ของคุณทองแดง ซึ่งคุณทองแดงนี้ก็สันนิษฐานว่ามีเชื้อสายของบาเซนจีผสมอยู่ด้วยเช่นเดียวกัน[2] [1]

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช. ทองแดง ฉบับการ์ตูน. กรุงเทพฯ : วังสวนจิตตรลดา, 2554. 180 หน้า. ISBN 9786162070808
  2. 2.0 2.1 เม่นแคระ (2015-03-01). "'บาเซ็นจิ' นิ่งสงบ-สยบเคลื่อนไหว". คมชัดลึก. สืบค้นเมื่อ 2017-04-02.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]