บาดทะยัก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
บาดทะยัก
(Tetanus)
Opisthotonus in a patient suffering from tetanus - Painting by Sir Charles Bell - 1809.jpg
กล้ามเนื้อที่ได้รับผลกระทบจากบาดทะยักอย่างรุนแรง รูปภาพโดยเซอร์ ชาร์ล เบล
การจำแนกและแหล่งข้อมูลภายนอก
ICD-10 A33-A35
ICD-9 037, 771.3
DiseasesDB 2829
MedlinePlus 000615
eMedicine emerg/574

บาดทะยัก (อังกฤษ: Tetanus) เป็นโรคที่เกิดจากตัวเชื้อโรคบาดทะยัก (Clostridium tetani) เข้าสู่แผล ทำให้มีอาการกระตุก และชักแข็ง หลังแอ่น โดยมากถึงตาย

เชื้อโรคบาดทะยักนั้นเป็นพิษประสาทที่ผลิตขึ้นโดยแบคทีเรียแกรมบวกรูปแท่งชนิดที่ไม่ต้องการออกซิเจน

การติดเชื้อส่วนใหญ่เกิดขึ้นจากแผลเปิดใหญ่หรือแผลลึก เมื่อมีการติดเชื้อการเกร็งของกล้ามเนื้อจะเกิดขึ้นเป็นลำดับ เริ่มด้วยอาการไม่สามารถกลืนอาหารได้ การเกร็งของกล้ามเนื้อ และการเกร็งในส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย[1] การติดเชื่อสามารถถูกควบคุมได้โดยการให้ภูมิคุ้มกันที่เหมาะสมหรือการฉีดวัคซีน[2]

ความเกี่ยวข้องกับสนิมเหล็ก[แก้]

มักเป็นที่เชื่อกันว่าบาดทะยักกับสนิมเหล็กมีความเกี่ยวข้องกัน นี้เป็นความเชื่อที่ไม่ถูกต้องนัก โดยทั่วไปแล้ววัตถุที่มีสนิมมักพบอยู่นอกบ้านหรือในบริเวณที่พบแบคทีเรียชนิดไม่ใช้ออกซิเจนอยู่แล้ว แต่ตัวสนิมเองไม่ทำให้เกิดโรคบาดทะยัก รวมถึงไม่ได้มีแบคทีเรีย C. tetani มากกว่าที่อื่น พื้นผิวที่ขรุขระของเหล็กขึ้นสนิมนั้นอาจเป็นแหล่งอาศัยของ endospore ของ C. tetani ได้ และตะปูเหล็กก็มักทิ่มผิวหนังเป็นแผลลึกเอื้อต่อการเจริญเติบโตของแบคทีเรียชนิดไม่ใช้ออกซิเจน จึงทำให้สนิมเหล็กถูกมองว่าเป็นสาเหตุของการเกิดโรคบาดทะยัก ซึ่งไม่เป็นจริงแต่อย่างใด

อ้างอิง[แก้]

  1. Wells CL, Wilkins TD (1996). Clostridia: Sporeforming Anaerobic Bacilli. In: Baron's Medical Microbiology (Baron S et al, eds.) (4th ed. ed.). Univ of Texas Medical Branch. (via NCBI Bookshelf) ISBN 0-9631172-1-1. 
  2. "Tetanus". CDC Pink Book. สืบค้นเมื่อ 2007-01-26. 

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]