บั๊ญหมี่

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
บั๊ญหมี่
Bánh mì thịt nướng.png
บั๊ญหมี่ไส้หมูแดงและผัก
ชื่ออื่นแซนด์วิชเวียดนาม, แซนด์วิชไซ่ง่อน
ประเภทแซนด์วิช
แหล่งกำเนิดเวียดนาม
คิดค้นคริสต์ทศวรรษ 1950[1]
ส่วนผสมหลักบาแก็ตเวียดนาม (หรือเรียกว่า บั๊ญหมี่ เช่นเดียวกับชื่ออาหาร)

บั๊ญหมี่ (bánh mì) เป็นคำภาษาเวียดนามที่แปลว่า "ขนมปัง" แต่ในตำรับอาหารเวียดนามยังหมายถึงบาแก็ตหรือขนมปังฝรั่งเศสทรงสั้นชนิดหนึ่งที่มีผิวบางกรอบและเนื้อนุ่มโปร่ง ผ่าตามยาวแล้วนำส่วนผสมต่าง ๆ มาใส่ระหว่างกลางอย่างแซนด์วิชและเสิร์ฟเป็นอาหาร นอกจากนี้ยังมีการกินบั๊ญหมี่ (ขนมปังธรรมดา) เป็นอาหารหลักด้วย

บั๊ญหมี่เวียดนามแบบฉบับคือการผสมผสานระหว่างเนื้อสัตว์และผักจากตำรับอาหารเวียดนามพื้นเมือง (เช่น หมูยอ ผักชี แตงกวา แคร์รอตดอง หัวไชเท้าดอง) กับเครื่องปรุงรสจากตำรับอาหารฝรั่งเศส (เช่น ปาเต) ร่วมกับพริกและมายองเนส[2] อย่างไรก็ตาม ยังมีความนิยมใส่ส่วนผสมอื่นอย่างหลากหลายตั้งแต่ไข่ดาว เนื้อหมูปั้นก้อน หมูแดง หมูหย็อง แฮม ปลากระป๋อง เนย แยม ไปจนถึงไอศกรีม ในเวียดนามนิยมกินบั๊ญหมี่เป็นอาหารเช้าหรือเป็นของว่าง

บาแก็ตได้รับการเผยแพร่เข้าสู่เวียดนามในช่วงกลางคริสต์ศตวรรษที่ 19 ในขณะที่เวียดนามเป็นส่วนหนึ่งของอินโดจีนของฝรั่งเศส และกลายเป็นอาหารหลักชนิดหนึ่งในต้นคริสต์ศตวรรษที่ 20 ในคริสต์ทศวรรษ 1950 แซนด์วิชที่มีลักษณะเฉพาะตัวแบบเวียดนามปรากฏชัดขึ้นในไซ่ง่อนโดยกลายเป็นอาหารริมทางยอดนิยมซึ่งยังเป็นที่รู้จักในชื่อ บั๊ญหมี่ส่ายก่อน ("บั๊ญหมี่ไซ่ง่อน")[3] หลังสงครามเวียดนาม ชาวเวียดนามโพ้นทะเลได้ทำให้บั๊ญหมี่เป็นที่นิยมในประเทศต่าง ๆ เช่น ออสเตรเลีย แคนาดา สหรัฐ บั๊ญหมี่ในประเทศเหล่านี้มักมีขายในร้านขนมปังของชาวเอเชีย

อ้างอิง[แก้]

  1. "The best Vietnamese Sandwich to Fall in Love With". Authenticfoodquest.com. สืบค้นเมื่อ 20 Mar 2020.
  2. Daniel Young. "East Meets West in 'Nam Sandwich", New York Daily News, 25 September 1996.
  3. Saigon-Style Banh Mi, Los Angeles Times