บรูโน มาร์ส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
บรูโน มาร์ส
Bruno Mars, Las Vegas 2010.jpg
บรูโน มาร์สขณะแสดงที่ลาส เวกัสเมื่อปี ค.ศ. 2010
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อจริง ปีเตอร์ จีน เฮอร์นันเดซ
เกิด 8 ตุลาคม ค.ศ. 1985 (30 ปี)
แหล่งกำเนิด สหรัฐอเมริกา โฮโนลูลู, ฮาวาย
แนวเพลง ป็อป, ร็อค, เร้กเก้, อาร์แอนด์บี, โซล ,ฟังก์
อาชีพ นักร้อง - นักแต่งเพลง
เครื่องดนตรี ร้อง
ช่วงปี ค.ศ. 2004 - ปัจจุบัน
ค่ายเพลง Universal Motown Records , Atlantic Records ,Elektra Records
ส่วนเกี่ยวข้อง The Smeezingtons, B.o.B, Travie McCoy
เว็บไซต์ www.brunomars.com


ปีเตอร์ จีน เฮอร์นันเดซ (อังกฤษ: Peter Gene Hernandez ; เกิด 8 ตุลาคม ค.ศ. 1985) รู้จักกันในนาม บรูโน่ มาร์ส เป็นนักร้องชาวอเมริกัน , นักแต่งเพลง , โปรดิวเซอร์ , นักพากย์เสียง , นักออกแบบท่าเต้น เกิดและเติบโตใน โฮโนลูลู, ฮาวาย ในครอบครัวของนักดนตรี เริ่มทำเพลงในช่วงวัยเด็กและเริ่มแสดงในสถานที่จัดงานดนตรีต่างๆในย่านบ้านเกิดของเขา เขาจบการศึกษาในระดับมัธยมศึกษาหลังจากนั้นก็ย้ายไปยังลอสแอนเจลิสเพื่อไล่ตามความฝันในการเป็นนักดนตรี มาร์สยังโปรดิวเซอร์เพลงให้กับศิลปินหลายคนจำนวนมาก และเป็นผู้ก่อตั้ง The Smeezingtons ซึ่งเป็นบริษัทรับเป็นโปรดิวเซอร์และแต่งเนื้อเพลงให้

มาร์สไม่ประสบความสำเร็จกับค่ายเพลง โมทาวนด์ เรดคอรสด์ จึงหันไปเซ็นสัญญาเป็นศิลปินกับแอตแลนติก เรดคอร์ดสในปี 2009 เขาเริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้นในฐานะศิลปินเดี่ยวหลังจากที่เขาร่วมร้องเพลงรับเชิญ Nothing On You ของ บี.โอ.บี และเพลง Billionaire ของ แทรวี่ แมคคอย ซึ่งประสบความสำเร็จไปทั่วโลก สตูดิโออัลบั้มชุดแรกของเขา Doo-Wops & Hooligans (2010) ถูกติดชาร์จบิลบอร์ดฮอต 100 ของสหรัฐอเมริกาขึ้นเป็นอันดับหนึ่ง Just The Way You Are และ Grenade อย่างไรก็ดียังมีเพลงติดท็อปซิงเกิ้ลอยู่อันดับที่ห้า The Lazy Song สตูดิโออัลบั้มชุดที่สอง Unorthodox Jukebox วางจำหน่ายปี 2012 มันถูกติดอันดับหนึ่งในสหรัฐอเมริกา ซิงเกิ้ลที่ปล่อยลงในต่างประเทศ "Locked Out of Heaven", "When I Was Your Man" และ"Treasure".

มาร์สยังได้รับรางวัลเป็นจำนวนมากและถูกเสนอชื่อเข้าชิงอยู่บ่อยครั้ง รางวัลแกรมมี บรูโน่ มาร์สได้รางวัลถึงสองครั้ง และในปี 2011 ยังติดหนึ่งใน 100 บุคคลที่มีอิทธิพลมากที่สุดในโลกในปี 2011 ใน นิตยสารไทม์ [1] ในปี 2014 เขายังได้รับการขนมนามว่า ศิลปินแห่งปี โดยบิลบอร์ดและยังติดอันดับ 1 จากนิตรสาร ฟอบส์ จากทั้งหมด 30 รายชื่อ ตลอดการเป็นนักร้อง , เขามียอดขายมากกว่า 11 ล้านอัลบั้มและ 68 ล้านซิงเกิ้ล และเขายังติดหนึ่งในศิลปินที่มียอดขายอัลบั้มที่ดี.[2] ในฐานะ นักดนตรี , นักเขียน , โปรดิวเซอร์ ยอดรวมของเขาทำรายได้ประมาณ 30 ล้านซิงเกิ้ล หกซิงเกิ้ลของเขายังได้ติดเป็นซิงเกิ้ลที่ขายดีตลอดกาล มาร์สได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในศิลปินเดี่ยวที่ประสบความสำเร็จในโลก ซิงเกิ้ลลำดับที่ห้าของเขายังติดอันดับที่หนึ่งด้วยในบิลบอร์ต ฮอต 100 ตั้งแต่เขาเริ่มทำอาชีพเป็นนักร้องตั้งแต่ปี 2010 ขายได้เร็วกว่านักร้องชายตั้งแต่ เอลวิส เพรสลีย์ อันดับที่เขาติดอยู่ในชาร์จบิลบอร์จ ฮอต 100 คืออันดับที่หก

มาร์สยังเป็นที่รู้จักจากการแสดงบนเวทีและการแสดงย้อนยุค เขามักมาจะพร้อมกับวงของเขา The Hooligans นอกเหนือจากการเป็นนักดนตรีที่หลากแล้ว เช่น มือกีตาร์ไฟฟ้า ,มือเบส , เปียโน , คียบอร์ด , มือกลอง เขายังเป็นนักเต้นและนักร้องประกอบ บนเวที , มาร์สยังร้องเพลง , เต้น , และร้องเพลงแนวดนตรีที่หลากหลายกันไปอาทิ อาร์แอนด์บี , เรกเก้ , โซล , ฟังก์


อ้างอิง[แก้]