แอตแลนติกเรเคิดส์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
แอตแลนติกเรเคิดส์
ชื่อภาษาอังกฤษAtlantic Records
บริษัทแม่วอร์เนอร์มิวสิกกรุ๊ป
ก่อตั้งตุลาคม พ.ศ. 2490 โดย อาเหม็ด เออร์เตกัน และ เฮิร์บ อับรามสัน
แนวเพลงป็อป, เฮฟวีเมทัล, ร็อก, แจ๊ส, ฮิปฮอป
ต้นกำเนิดลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา
เว็บไซต์atlanticrecords.com

แอตแลนติกเรเคิดส์ (Atlantic Records) เป็นเครื่องหมายการค้าในการบันทึกเสียงที่ยังเหลือในปัจจุบัน และ เป็นค่ายเพลงในเครือ วอร์เนอร์มิวสิกกรุ๊ป ก่อตั้งเมื่อเดือนตุลาคม พ.ศ. 2490 โดย อาเหม็ด เออร์เตกัน[1] และ เฮิร์บ อัมราสัน ที่ลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา กว่า 20 ปีแรกของการดำเนินงาน แอตแลนติกเรเคิดส์ได้รับชื่อเสียงและถูกบันทึกในป้ายอเมริกาว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านดนตรีแจ๊ส, อาร์แอนด์บี และการบันทึกจิตวิญญาณโดยนักดนตรีชาวแอฟริกัน-อเมริกันรวมทั้ง อารีทา แฟรงคลิน, เรย์ ชาลส์, วิลสัน พิกเกต, แซมและเดฟ, รูธ บราวน์ และโอทิส เรดดิง

แอตแลนติกเรเคิดส์มีตำแหน่งที่ต้องได้รับการปรับปรุงอย่างมาก โดยเสนอข้อตกลงกับสแตกซ์เรเคิดส์ในปีพ.ศ. 2510 แอตแลนติกเรเคิดส์ได้กลายเป็นบริษัทในเครือของวอร์เนอร์บราเธอร์สเซเว่นอาร์ท และในตอนนี้กลุ่มดนตรีวอร์เนอร์ได้เพิ่มดนตรีร็อกและเพลงป็อปกับวงดนตรี เช่น เลด เซพเพลิน และ เยส

ในปีพ.ศ. 2547 แอตแลนติกเรเคิดส์และค่ายเพลงพี่น้องอย่างอิเล็กตราเรเคิดส์ได้รวมค่ายเข้ากับแอตแลนติกเรเคิดส์กรุ๊ป[2]

ปัจจุบันเคร็ก คลแมนเป็นประธานบริหารค่ายเพลงแอตแลนติกเรเคิดส์แทนอาเหม็ด เออร์เตกัน ที่ถึงแก่กรรมเมื่อวันที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2549 (อายุ 83 ปี)[3]

ศิลปินในค่าย[แก้]

ปัจจุบันแอตแลนติกเรเคิดส์มีศิลปินมากมายภายในสังกัด อาทิ บรูโน มาส์, ชาร์ลี เอ็กซ์ซีเอ็กซ์, ชาร์ลี พูท, โคลด์เพลย์, เดวิด เกตตา, เอ็ด ชีแรน, โฟล ไรเดอ, เจสัน มแรซ, คาร์ดิ บี, เบน แพลตต์ และเคห์ลานี เป็นต้น[4]

แหล่งข้อมูล[แก้]

  1. "The Record Man: Ahmet Ertegun, Founder of Atlantic Records"
  2. "Warner Music Slashes Jobs, Ousts Bigwigs". The Washington Post. AP.
  3. "Industry Icon Ahmet Ertegun Dies At 83"
  4. "Artists | Atlantic Records"