นาซีเกอบูลี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Jump to navigation Jump to search
นาซีเกอบูลี
Nasi Kebuli Jakarta.JPG
จาน จานหลัก
แหล่งกำเนิด  อินโดนีเซีย
ผู้สร้างสรรค์ ชาวอินโดนีเซียเชื้อสายอาหรับ
อุณหภูมิในการจัดให้บริโภค ร้อน
ส่วนผสมหลัก ข้าวหุงกับฆีและเครื่องเทศ กินกับแกงแพะ
Cookbook: นาซีเกอบูลี  วิกิมีเดียคอมมอนส์มีสื่อเกี่ยวกับ Media: นาซีเกอบูลี

นาซีเกอบูลี (อินโดนีเซีย: nasi kebuli) เป็นข้าวนึ่งรสเผ็ดแบบอินโดนีเซีย ปรุงด้วยแกงแพะ นมและเนยฆี เป็นที่นิยมในชุมชนชาวอาหรับในอินโดนีเซียและชาวเบอตาวีในจาการ์ตา[1] อาหารชนิดนี้ได้รับอิทธิพลจากวัฒนธรรมอาหรับ และมีจุดกำเนิดจากอาหารตะวันออกกลางโดยเฉพาะอาหารเยเมนที่เรียกมันดี และอาหารอินเดียที่เรียกข้าวหมก ในขณะที่มีผู้ศึกษาว่าอาหารนี้มีต้นกำเนิดจากกาบุลีปะเลา ซึ่งเป็นอาหารอัฟกันจากคาบูล คล้ายกับบิรยานีในเอเชียใต้[2][3]

ในวัฒนธรรมเบอตาวี นาซีเกอบูลีนิยมรับประทานในงานเทศกาลทางศาสนาอิสลาม เชน ฮารีรายอ หรืองานเมาลิดนบี เป็นที่นิยมในเมืองที่มีชนเชื้อสายอาหรับอยู่มาก เช่น จาการ์ตา ซูราบายา ซูราการ์ตา และเกรอซิก์

การเตรียม[แก้]

นาซีเกอบูลีปรุงโดยการหุงข้าวในแกงแพะใส่นมหรือกะทิ แกงแพะนี้ปรุงด้วยเครื่องเทศและเนยฆี เครื่องเทศประกอบด้วยกระเทียม หัวหอม ขิง พริกไทยดำ กานพลู ผักชี อบเชย ลูกจันทน์เทศ และฆี แกงแพะจะปรุงกับข้าวที่หุงสุกเป็นตากบในนมจนกระทั่งสุกทั่ว กินกับอาซีนัน หรือตับผัดกับซัมบัล หรือซุปแพะ

อ้างอิง[แก้]

  1. Nasi Kebuli Gaya Betawi "Nasi Kebuli Gaya Betawi". Kompas (ใน Indonesian). 21 February 2009. สืบค้นเมื่อ 30 January 2015. 
  2. pt. kompas cyber media. "Nasi Kebuli Gaya Betawi - KOMPAS.com". Travel.kompas.com. สืบค้นเมื่อ 2012-01-16. 
  3. Nasi Kebuli Kismis. "Nasi Kebuli Kismis". tabloidbintang.com. สืบค้นเมื่อ 2012-01-16. 

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]