นพพล เหลืองทองนารา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
นพพล เหลืองทองนารา
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 11 กันยายน พ.ศ. 2515 (48 ปี)
พรรคการเมือง เพื่อไทย

นายนพพล เหลืองทองนารา (เกิด 11 กันยายน พ.ศ. 2515) เป็นนักการเมืองชาวจังหวัดพิษณุโลก เป็นอดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดพิษณุโลก เขต 2 ได้รับการเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรครั้งแรกในปี พ.ศ. 2554 สังกัดพรรคเพื่อไทย

ประวัติ[แก้]

นพพล เหลืองทองนารา เกิดเมื่อวันที่ 11 กันยายน พ.ศ. 2515 เป็นบุตรของนายประพันธ์ และนางศุภลักษณ์ เหลืองทองนารา มีพี่น้อง 2 คนสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี สาขาบริหารธุรกิจ จากมหาวิทยาลัยพายัพ ปัจจุบันมีสถานะโสด

งานการเมือง[แก้]

นพพล เหลืองทองนารา เข้าสู่งานการเมืองจากการได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาเทศบาล (ส.ท.) เทศบาลตำบลวงฆ้อง จังหวัดพิษณุโลก และเป็นสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัด(ส.อบจ.) พิษณุโลก ตามลำดับ

ต่อมาใน การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2544 ลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดพิษณุโลกในสังกัดพรรคชาติพัฒนา แต่พ่ายให้กับนางมยุรา มนะสิการ ซึ่งเป็นภริยาของนายยิ่งพันธ์ มนะสิการ จากพรรคไทยรักไทย ต่อมาใน การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2548 ย้ายไปลงสมัครในสังกัดพรรคประชาธิปัตย์ ก็ยังคงพ่ายให้กับนางมยุราอีกครั้ง และในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2550 จึงย้ายมาสังกัดพรรคมัชฌิมาธิปไตย และสอบตกเป็นครั้งที่ 3

กระทั่งการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2554 ลงสมัครในนามพรรคเพื่อไทย ได้รับเลือกตั้งเป็นครั้งแรก โดยสามารถเอาชนะคู่แข่งอย่างมนต์ชัย วิวัฒน์ธนาฒย์ อดีต ส.ส. 2 สมัย จากพรรคชาติไทยพัฒนาได้

สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร[แก้]

นพพล เหลืองทองนารา ได้รับการเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรมาแล้ว 2 สมัย คือ

  1. การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2554 จังหวัดพิษณุโลก สังกัดพรรคเพื่อไทย
  2. การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2562 จังหวัดพิษณุโลก สังกัดพรรคเพื่อไทย

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือกและเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย ประจำปี ๒๕๖๓
  2. ราชกิจจานุเบกษา, ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือกและเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย ประจำปี ๒๕๕๕, เล่ม ๑๒๙, ตอน ๓๕ ข , ๓ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๕๕
  3. ราชกิจจานุเบกษา, ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือกและเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย ประจำปี ๒๕๕๔, เล่ม ๑๒๘, ตอน ๒๔ ข, ๒ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๕๔

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]