ภัควรรธน์ พิสิษวุฒิรัชต์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เพชร พุ่มพวง (เพชร)
Soraphop L.jpg
ข้อมูลพื้นฐาน
เกิด9 มีนาคม พ.ศ. 2530 (33 ปี)
แนวเพลงลูกทุ่ง
อาชีพนักร้อง
ช่วงปีพ.ศ. 2550 - ปัจจุบัน
ค่ายเพลงท็อปไลน์ ไดมอนด์
ส่วนเกี่ยวข้องพุ่มพวง ดวงจันทร์

ภัควรรธน์ ลีละเมฆินทร์ เดิมชื่อ สรภพ ลีละเมฆินทร์ หรีอ ภัควรรธน์ พิสิษวุฒิรัชต์ (ชื่อเล่น: เพชร) เพชร​ ดวงจันทร์​ นักร้องเพลงลูกทุ่งชาวไทย บุตรชายคนเดียวของราชินีลูกทุ่ง พุ่มพวง ดวงจันทร์ (ชื่อจริง: รำพึง จิตรหาญ) ที่เกิดกับ นายไกรสร แสงอนันต์ (นามสกุลจริง: ลีละเมฆินทร์) อดีตนักแสดงภาพยนตร์ไทย[1]

ประวัติ[แก้]

สรภพ เกิดเมื่อวันที่ 9 มีนาคม พ.ศ. 2530 โดยเริ่มการเรียนที่โรงเรียนอนุบาลรัศมี ก่อนจะไปศึกษาต่อที่โรงเรียนเซนต์คาเบรียล จนจบชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 จากนั้นเดินทางไปศึกษาระดับไฮสคูล ที่มลรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา เป็นเวลา 6 ปี จนกระทั่ง พ.ศ. 2547 จึงเดินทางกลับประเทศไทย เพื่อศึกษาต่อเกรด 12 ที่โรงเรียนนานาชาติเชียงใหม่[1] ปัจจุบันกำลังศึกษา วิทยาลัยนานาชาติ หลักสูตรภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิต[ต้องการอ้างอิง] โดยอาศัยที่บ้านของ นางบุญ และ นางสุพรรณี สุปราการ ยายและแม่ของ นางสาวธิดารัตน์ อรรถรัตน์ พี่สาวคนสนิท ที่สรภพนับถือเป็นแม่บุญธรรม และยายบุญธรรม[2] นอกจากนี้ ยังเคยมีผลงานอัลบั้มเพลงชุดหนึ่งคือ เพลงของแม่ ในสังกัดแกรมมี่โกลด์ ในเครือจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ เมื่อปี พ.ศ. 2550 โดยนำเพลงเก่าของแม่พุ่มพวงมาขับร้องใหม่[3]

เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2552 สรภพเข้าสู่พิธีอุปสมบท เพื่อทดแทนบุญคุณบิดามารดา ที่วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร อำเภอเมืองพิษณุโลก จังหวัดพิษณุโลก เนื่องจากพุ่มพวงมีความศรัทธาในวัดแห่งนี้ โดยได้รับฉายา สรภโว ซึ่งมาจากชื่อพระสรภพ ที่มีความหมายว่า เกิดมาเพื่อความแกล้วกล้า และภายในงานปลงผมนาคสรภพ มีแฟนเพลงร่วมบริจาคเงินเพื่อสร้างหุ่นขี้ผึ้งพุ่มพวง ที่มีความตั้งใจจะสร้างให้เหมือนเมื่อครั้งยังมีชีวิตอยู่ให้มากที่สุด โดยผู้ร่วมทำบุญด้วยจำนวนเงิน 100 บาท ขึ้นไป จะได้รับแจกซีดีเพลงของพระเพชร และการแสดงสดครั้งสุดท้ายของพุ่มพวง ที่จังหวัดพิษณุโลก[4]

อย่างไรก็ตาม สรภพมักจะขัดแย้งกับนายไกรสร บิดา และญาติฝ่ายพุ่มพวงอยู่เนืองๆ[ต้องการอ้างอิง] ครั้งหลังสุดคือ เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2552 วันครบรอบการเสียชีวิตของพุ่มพวง โดยพระสรภโว พบกับนายไกรสรและญาติพี่น้องของพุ่มพวง ที่วัดทับกระดาน อำเภอสองพี่น้อง จังหวัดสุพรรณบุรี และเกิดการโต้เถียงกันอย่างรุนแรงในหลายเรื่อง ที่สำคัญคือ ฝ่ายญาติกล่าวว่า พระสรภโวไม่เชิญโยมพ่อไปร่วมงานบวช และกรณีจัดสร้างหุ่นขี้ผึ้งพุ่มพวงดังกล่าว ก็ไม่ได้แจ้งกับญาติก่อน[5]

ต่อมา ในวันที่ 15 มิถุนายน พระสรภโวได้นำเทปบันทึกเสียงแม่พุ่มพวง เมื่อราวเดือนเมษายน พ.ศ. 2535 มาเผยแพร่แก่สื่อมวลชน พร้อมทั้งรับนิมนต์ไปออกรายการโทรทัศน์ เรื่องเล่าเช้านี้ ถ่ายทอดสดจากสตูดิโอข่าว ไทยทีวีสีช่อง 3 เมื่อเวลา 07.20 น. (สัมภาษณ์โดย สรยุทธ สุทัศนะจินดา) เพื่อชี้แจงกรณีดังกล่าว และในวันเดียวกัน เวลา 11.10 น. นายไกรสร โยมพ่อของพระสรภโว เดินทางไปออกรายการสด ไนน์เอ็นเตอร์เทน ทางโมเดิร์นไนน์ทีวี ที่สตูดิโอโทรทัศน์ บมจ.อสมท เพื่อชี้แจงกรณีดังกล่าวเช่นกัน[6]

จากนั้น เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน พระสรภโว เข้าพิธีลาสิกขาบท ที่วัดพระศรีมหาธาตุ เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร โดยมี นางสาวธิดารัตน์ พร้อมครอบครัวมาร่วมพิธี แต่ไม่ปรากฏว่านายไกรสร และญาติฝ่ายพุ่มพวงไปร่วมงานแต่อย่างใด โดยทิดสรภพ ให้สัมภาษณ์ครั้งแรกหลังจากสึกว่า ตนขอยุติปัญหาทุกเรื่อง และฝากกราบขอโทษ ทั้งพ่อและญาติๆ ที่ได้สร้างความเดือดร้อนให้ อย่างไรก็ตาม สรภพยังยืนยันว่า จะยังอาศัยอยู่กับครอบครัวของนางสาวธิดารัตน์เช่นเดิม โดยไม่กลับไปอยู่กับพ่อไกรสรที่บ้าน[2] ต่อมาได้คืนดีกับพ่อแล้ว แล้วได้ขอเปลียนนามสกุลเป็น ลีละเมฆินทร์ ตามเดิมเนีองจากพ่อขอร้องให้เปลียนตามคำขอของพ่อ

ผลงาน[แก้]

ละครโทรทัศน์[แก้]

ปี พ.ศ. เรื่อง ออกอากาศ รับบทเป็น หมายเหตุ
2562 เลือดสุพรรณ ช่อง 5 จอม

ละครชุด[แก้]

ปี พ.ศ. เรื่อง ออกอากาศ บทบาท หมายเหตุ
25 ช่อง รับเชิญ

ซิทคอม[แก้]

ปี พ.ศ. เรื่อง ออกอากาศ บทบาท หมายเหตุ
25 ช่อง รับเชิญ

ภาพยนตร์[แก้]

ภาพยนตร์
พ.ศ. เรื่อง รับบทเป็น หมายเหตุ
พ.ศ. 25 รับเชิญ

พิธีกร[แก้]

ปี พ.ศ. รายการ ออกอากาศ หมายเหตุ
25-ปัจจุบัน ช่อง

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 วันวาน ถึงวันนี้ ของเพชร-สรภพ ลีละเมฆินทร์ ทายาท พุ่มพวง ดวงจันทร์ จากเว็บไซต์ข่าวบันเทิง ที่นี่ดอตคอม
  2. 2.0 2.1 “พระเพชร” สึกแล้ว ขอยุติขัดแย้ง กราบขอโทษพ่อ เมินกลับบ้าน จากเว็บไซต์มติชนออนไลน์
  3. เพชร-สรภพ ลูกชายพุ่มพวง ดวงจันทร์ กับอัลบั้มชุด “เพลงของแม่” ร้องเพลงให้แม่ฟัง
  4. “สรภโว” ฉายาพระลูกชาย “พุ่มพวง ดวงจันทร์” จากเว็บไซต์หนังสือพิมพ์คมชัดลึก
  5. รำลึก"พุ่มพวง"เดือด"พระเพชร"ร่ำไห้อยากตาย จากเว็บไซต์หนังสือพิมพ์สยามดารา
  6. คลิปเทปลับ “พุ่มพวง” ตัดพ้อสามี ไกรสรเผยใจสลาย โดนพระลูกเพชรต่อว่ารุนแรง จากเว็บไซต์หนังสือพิมพ์ข่าวสด

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]