ธงรวมเกาหลี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ธงรวมเกาหลี
Unification flag of Korea.svg
สัดส่วนธง 3:5
ชื่อภาษาเกาหลี
อักษรฮันกึล 통일기 , 한반도기
อักษรฮันจา 統一旗 , 韓半島旗
อักษรละติน Tong-ilgi , Hanbandogi

ธงรวมเกาหลีเป็นธงที่คิดขึ้นเพื่อใช้เป็นตัวแทนของทั้งประเทศเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ในการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติ เริ่มใช้ครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 1991 โดยทั้งสองประเทศได้รวมทีมกีฬาของตนเข้าเป็นทีมเดียวในการเข้าร่วมการแข่งขันเทเบิลเทนนิสชิงแชมป์โลกครั้งที่ 41 ที่เมืองชิบะ ประเทศญี่ปุ่น และการแข่งขันฟุตบอลเยาวชนชิงแชมป์โลกครั้งที่ 6 ที่กรุงลิสบอน ประเทศโปรตุเกส

ประเทศเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ได้ร่วมเดินสวนสนามภายใต้ธงรวมเกาหลีในพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อน 2000 ที่เมืองซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย, โอลิมปิกฤดูร้อน 2004 ที่กรุงเอเธนส์ ประเทศกรีซ, โอลิมปิกฤดูหนาว 2006 ที่เมืองโตริโน ประเทศอิตาลี และในการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ 2006 ที่กรุงโดฮา ประเทศกาตาร์ อย่างไรก็ตาม ในการแข่งขันกีฬารายการดังกล่าว ทั้งสองประเทศจะแยกกันแข่งขันกีฬาในนามของชาติตนเอง ในโอลิมปิกฤดูร้อน 2008 ที่กรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน คณะกรรมการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกในครั้งนั้นได้วินิจฉัยว่าทั้งสองประเทศต้องเข้าร่วมแข่งขันแยกกันตามประเทศของตน ทำให้ในการแข่งขันโอลิมปิกฤดูร้อนครั้งนี้ไม่มีการใช้ธงรวมเกาหลี[1] ธงรวมเกาหลีจะนำกลับมาใช้อีกครั้งในโอลิมปิกฤดูหนาว 2018[2]

ธงนี้ถือเป็นสัญลักษณ์ร่วมของทั้งเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ พื้นธงเป็นสีขาว ที่กลางธงเป็นรูปแผนที่คาบสมุทรเกาหลีสีฟ้า โดยรูปแผนที่ดังกล่าวได้รวมถึงเกาะเชจู ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศเกาหลีใต้ ในปี 2006 ทั้งสองประเทศได้ตกลงกันที่จะใช้รูปแผนที่ในธงซึ่งรวมถึงเกาะด๊อกโดด้วยอีกเกาะหนึ่ง[3] อย่างไรก็ตาม ธงนี้มิได้สถานะเป็นธงอย่างเป็นทางการของทั้งสองประเทศแต่อย่างใด

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]