ข้ามไปเนื้อหา

ธงชาติกรีเนดา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ธงชาติกรีเนดา
การใช้ธงชาติ
สัดส่วนธง3:5
ประกาศใช้7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2517 (50 ปี)
ลักษณะธงพื้นแดง ตามขอบธงบนและล่างมีดาวด้านละ 3 ดวง ภายในแบ่งเป็นสี่ส่วนเป็นรูปกากบาททแยง พื้นสีเหลืองและสีเขียว มีรูปใบลูกจันทน์เทศในช่องหนึ่งของสีเชียว กลางธงมีดาวสีเหลืองในวงกลมแดง
ออกแบบโดยแอนโทนี่ ซี. จอร์จ
การใช้ธงเรือพลเรือน และ ธงเรือรัฐบาล
สัดส่วนธง1:2
ประกาศใช้พ.ศ. 2517
ลักษณะลักษณะอย่างธงชาติ แต่มีสัดส่วนที่ยาวกว่า
การใช้ธงนาวี
สัดส่วนธง1:2
ประกาศใช้พ.ศ. 2517
ออกแบบโดยธงพื้นขาวกางเขนแดง มีรูปธงชาติที่มุมธงบนด้านคันธง

ธงชาติกรีเนดา ที่ใช้ในปัจจุบัน เริ่มใช้เมื่อประเทศกรีเนดาได้ประกาศเอกราชจากสหราชอาณาจักร ในวันที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2517 ลักษณะเป็นธงสี่เหลี่ยมผืนผ้า กว้าง 3 ส่วน ยาว 5 ส่วน ตอนในแบ่งเป็นสี่ส่วนตามแนวทแยงที่เรียกว่ากางเขนนักบุญแอนดรูว์ ภายในช่องซ้ายและขวาเป็นพื้นสีเขียว ช่องบนและช่องล่างเป็นพื้นสีเหลือง ตรงกลางเป็นวงกลมสีแดงมีรูปดาวห้าแฉกสีเหลือง 1 ดวง ที่ช่องสีเขียวฝั่งซ้ายมีภายใบลูกจันทน์เทศ 1 ใบ พื้นธงชั้นนอกเป็นขอบสีแดง ในขอบนั้นมีดาวห้าแฉกสีเหลือง 6 ดวง อยู่ด้านบน 3 ดวง ด้านล่าง 3 ดวง

ดาวสีเหลือง 6 ดวงที่ขอบธงหมายถึงเขตการปกครองทั้ง 6 เขตของกรีเนดา (ซึ่งเรียกในภาษาอังกฤษว่า parish) ดาวดวงใหญ่ที่อยู่ในวงกลมสีแดง หมายถึง เมืองเซนต์จอร์เจส ซึ่งเป็นเมืองหลวงของประเทศ ใบลูกจันทน์หมายถึงสินค้าสำคัญของกรีเนดา (ประเทศนี้ได้ชื่อว่าเป็น "หมู่เกาะเครื่องเทศ") ส่วนสีแดง เหลือง และเขียน เป็นการแสดงถึงอัตลักษณ์ความเป็นแอฟริกันของประเทศ แต่ละสีมีความหมายย่อยลงไปอีกคือ สีแดงหมายถึงความมีชีวิตชีวา สีเหลืองคือความอบอุ่นและปัญญา สีเขียวหมายถึงการเกษตร

ธงนี้ออกแบบโดยแอนโทนี่ ซี. จอร์จ ชาวเมืองซูบีส เขตเซนต์แอนดรูว์ ประเทศกรีเนดา

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]