ทากาโนริ ฮาตาเกยาม่า

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ทากาโนริ ฮาตาเกยาม่า
Hatakeyama-takanori.jpg
ข้อมูลส่วนตัว
ชื่อจริง ทากาโนริ ฮาตาเกยาม่า
วันเกิด 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2518 (40 ปี)
สถานที่เกิด อะโอะโมะริ ประเทศญี่ปุ่น
รุ่น ซูเปอร์เฟเธอร์เวท
ไลท์เวท
ผู้จัดการ มิตสุโนริ เซกิ
คาสุโนริ มิยาคาว่า
ผู้ฝึกสอน วา ยุน ยูห์
สถิติ
ชก 29
ชนะ 24
ชนะน็อก 19
แพ้ 2
เสมอ 3

ทากาโนริ ฮาตาเกยาม่า เกิดเมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2518 ที่เมืองอะโอะโมะริ ประเทศญี่ปุ่น ทากาโนริ ฮาตาเกยาม่า เป็นที่รู้จักการชกชิงแชมป์ซูเปอร์เฟเธอร์เวทของญี่ปุ่น โดยชนะน็อกยก 9 โคจิ อาริซาว่า นักมวยชาวญี่ปุ่นด้วยกันเองในปี พ.ศ. 2541 ซึ่งการชกดำเนินไปอย่างสนุก และได้คว้าแชมป์รุ่นเดียวกันนี้ของสหพันธ์มวยภาคตะวันออกไกลและแปซิฟิกด้วย (OPBF)

ทากาโนริ ฮาตาเกยาม่า ได้แชมป์โลกรุ่นซูเปอร์เฟเธอร์เวทของสมาคมมวยโลก (WBA) มาจากการเอาชนะคะแนน แช ยอง ซู นักมวยชาวเกาหลีใต้ เมื่อเดือนกันยายน ปี พ.ศ. 2541 จากนั้นได้ป้องกันตำแหน่งไว้ได้ครั้งเดียว โดยการเสมอกับ ซาอูล ดูรัน ผู้ท้าชิงชาวเม็กซิกันไปแบบค้านสายตา โดยฝ่ายผู้ท้าชิงถึงกับบอกว่าเป็นการตัดสินที่ไม่ยุติธรรม ฮาตาเกยาม่า เสียแชมป์โลกในการป้องกันตำแหน่งครั้งที่ 2 กับ ลัควา ชิม นักมวยชาวมองโกเลีย โดยเป็นฝ่ายแพ้น็อกไปในยกที่ 5 ในเดือนมิถุนายน ปี พ.ศ. 2542 หลังจากนั้นก็ได้ประกาศแขวนนวมไปด้วยอายุเพียง 23 ปี เท่านั้น

แต่ในปีถัดมา ก็กลับมาชกมวยอีกครั้ง โดยข้ามรุ่นไปชกในรุ่นไลท์เวท และสามารถคว้าแชมป์โลกรุ่นเดียวกันนี้ของสมาคมมวยโลก (WBA) มาได้สำเร็จ ในการกลับมาชกอีกครั้งเพียงครั้งแรก โดยชนะน็อกยก 8 กิลเบอร์โต้ เซอร์ราโน่ นักมวยชาวเวเนซุเอลา และป้องกันตำแหน่งได้อีก 2 ครั้งกับนักมวยชาวญี่ปุ่นด้วยกันเอง ก่อนที่จะเสียตำแหน่งให้แก่ จูเลี่ยน ลอร์ซี่ นักมวยชาวฝรั่งเศส ด้วยการแพ้คะแนน ไปในเดือนกรกฎาคม ปี พ.ศ. 2544 และฮาตาเกยาม่าก็ได้แขวนนวมไปอีกครั้ง และยังไม่ได้กลับมาขึ้นชกอีก

ทากาโนริ ฮาตาเกยาม่า นับเป็นนักมวยที่ได้รับความนิยมมากคนหนึ่งของแฟนมวยชาวญี่ปุ่น เนื่องจากมีลีลาการชกที่สนุก เร้าใจ กล้าเดินกล้าแลกตลอด รวมทั้งยังเป็นนักมวยที่มีสีสันอย่างมากด้วย เนื่องจากมักขึ้นเวทีด้วยเสื้อคลุมและกางเกงที่มีสีสันและลวดลายฉูดฉาดเสมอ

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]