ทากาโนริ ฮาตาเกยามะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ทากาโนริ ฮาตาเกยามะ
Hatakeyama-takanori.jpg
ข้อมูลส่วนตัว
ชื่อจริง ทากาโนริ ฮาตาเกยามะ
วันเกิด 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2518 (44 ปี)
สถานที่เกิด อาโอโมริ ประเทศญี่ปุ่น
รุ่น ซูเปอร์เฟเธอร์เวท
ไลท์เวท
ผู้จัดการ มิตสึโนริ เซกิ
คาซูโนริ มิยากาวะ
ผู้ฝึกสอน วา ยุน-ยู
สถิติ
ชก 29
ชนะ 24
ชนะน็อก 19
แพ้ 2
เสมอ 3

ทากาโนริ ฮาตาเกยามะ เกิดเมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2518 ที่เมืองอาโอโมริ ประเทศญี่ปุ่น ทากาโนริ ฮาตาเกยามะเป็นที่รู้จักการชกชิงแชมป์ซูเปอร์เฟเธอร์เวทของญี่ปุ่น โดยชนะน็อกยก 9 โคจิ อาริซาวะ นักมวยชาวญี่ปุ่นด้วยกันเองในปี พ.ศ. 2541 ซึ่งการชกดำเนินไปอย่างสนุก และได้คว้าแชมป์รุ่นเดียวกันนี้ของสหพันธ์มวยภาคตะวันออกไกลและแปซิฟิกด้วย (OPBF)

ทากาโนริ ฮาตาเกยามะได้แชมป์โลกรุ่นซูเปอร์เฟเธอร์เวทของสมาคมมวยโลก (WBA) มาจากการเอาชนะคะแนน แช ย็อง-ซู นักมวยชาวเกาหลีใต้เมื่อเดือนกันยายน ปี พ.ศ. 2541 จากนั้นได้ป้องกันตำแหน่งไว้ได้ครั้งเดียว โดยการเสมอกับ ซาอุล ดูรัน ผู้ท้าชิงชาวเม็กซิกันไปแบบค้านสายตา โดยฝ่ายผู้ท้าชิงถึงกับบอกว่าเป็นการตัดสินที่ไม่ยุติธรรม ฮาตาเกยามะเสียแชมป์โลกในการป้องกันตำแหน่งครั้งที่ 2 กับ ลัควา ชิม นักมวยชาวมองโกเลีย โดยเป็นฝ่ายแพ้น็อกไปในยกที่ 5 ในเดือนมิถุนายน ปี พ.ศ. 2542 หลังจากนั้นก็ได้ประกาศแขวนนวมไปด้วยอายุเพียง 23 ปี เท่านั้น แต่ในปีถัดมา ก็กลับมาชกมวยอีกครั้ง โดยข้ามรุ่นไปชกในรุ่นไลท์เวท และสามารถคว้าแชมป์โลกรุ่นเดียวกันนี้ของสมาคมมวยโลก (WBA) มาได้สำเร็จ ในการกลับมาชกอีกครั้งเพียงครั้งแรก โดยชนะน็อกยก 8 กิลเบร์โต เซร์ราโน นักมวยชาวเวเนซุเอลา และป้องกันตำแหน่งได้อีก 2 ครั้งกับนักมวยชาวญี่ปุ่นด้วยกันเอง ก่อนที่จะเสียตำแหน่งให้แก่จูเลี่ยน ลอร์ซี่ นักมวยชาวฝรั่งเศส ด้วยการแพ้คะแนนไปในเดือนกรกฎาคม ปี พ.ศ. 2544 และฮาตาเกยามะก็ได้แขวนนวมไปอีกครั้ง และยังไม่ได้กลับมาขึ้นชกอีก

ทากาโนริ ฮาตาเกยามะนับเป็นนักมวยที่ได้รับความนิยมมากคนหนึ่งของแฟนมวยชาวญี่ปุ่น เนื่องจากมีลีลาการชกที่สนุก เร้าใจ กล้าเดินกล้าแลกตลอด รวมทั้งยังเป็นนักมวยที่มีสีสันอย่างมากด้วย เนื่องจากมักขึ้นเวทีด้วยเสื้อคลุมและกางเกงที่มีสีสันและลวดลายฉูดฉาดเสมอ

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]