ตันหลิม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
หน้านี้เป็นชื่อบุคคลจีน นามสกุลคือ เฉิน
ตันหลิม
Chen Lin
เสนาบดีแห่งวุยก๊ก
เกิด ?
สถานที่เกิด เมืองก่วนหลิง (กองเหลง) มณฑลเจียงซู
ถึงแก่กรรม ค.ศ. 217
ชื่อ
พินอิน Chén Lín
สำเนียงจีนกลาง เฉินหลิน
สำเนียงจีนฮกเกี้ยน ตันหลิม
สัทอักษรแบบเวด-ไจลส์ Ch'en Lin
ชื่อรอง ข่งจาง
ยุคในประวัติศาสตร์ สามก๊ก

ตันหลิม (อังกฤษ: Chen Lin , ? — ค.ศ. 217) ชื่อรองว่า ข่งจาง (อังกฤษ: Kongzhang) เป็นเสนาบดี นักเขียน และกวีแห่ง วุยก๊ก ในช่วง ยุคสามก๊ก ซึ่งตันหลิมเป็นหนึ่งในเจ็ดกวีที่มีชื่อเสียงที่เรียกกันว่า เจ็ดกวีแห่งยุคเจี้ยนอัน เนื่องจากมีงานเขียนที่มีชื่อเสียงเป็นที่ประจักษ์แก่ปวงชน

แต่เดิมตันหลิมรับใช้ราชสำนักโดยเป็นปลัดบัญชีให้กับ โฮจิ๋น แม่ทัพใหญ่ของ ราชวงศ์ฮั่นตะวันออก ในตอนเกิดศึกปราบสิบขันทีตันหลิมได้เตือนโฮจิ๋นมิให้เรียก ตั๋งโต๊ะ เข้ามายังพระนคร ลกเอี๋ยง แต่โฮจิ๋นก็ไม่ฟังและเมื่อคราวสิบขันทีได้เขียนจดหมายลวงให้โฮจิ๋นเข้าวังตันหลิมก็ได้เตือนมิให้โฮจิ๋นเข้าวังแต่โฮจิ๋นก็ไม่เชื่อสุดท้ายโฮจิ๋นก็ถูกฆ่าตายเมื่อตั๋งโต๊ะได้ยกทัพเข้าลกเอี๋ยงตันหลิมก็ลาออกจากราชการไปรับใช้ อ้วนเสี้ยว ผู้ตรวจการแห่งกิจิ๋วขุนศึกผู้มีอำนาจทางภาคเหนือในตำแหน่งเลขาธิการทำเนียบ

ใน ค.ศ. 200 เมื่อเกิด ศึกกัวต๋อ อ้วนเสี้ยวได้สั่งให้ตันหลิมเขียนจดหมายโจมตีโจโฉส่งไปให้โจโฉโดยเนื้อความในจดหมายตันหลิมได้เขียนด่าโจโฉและพาดพิงไปถึงบุพการีทำให้โจโฉที่กำลังล้มป่วยอย่างหนักโกรธเป็นฟืนเป็นไฟเหงื่อออกทั่วร่างกายหายไข้ในทันทีเมื่อเสร็จศึกกัวต๋อโจโฉจับได้ตัวตันหลิมแต่โจโฉไม่ประหารและให้ตันหลิมรับราชการในตำแหน่งอาลักษณ์จนกระทั่งได้เป็นเจ้ากรมอาลักษณ์

ตันหลิมถึงแก่กรรมเมื่อ ค.ศ. 217 เนื่องจากป่วยเป็นโรคระบาดที่กำลังระบาดไปทั่ววุยก๊กในตอนนั้นเมื่อ โจผี สถาปนาตนเองขึ้นปฐมจักรพรรดิแห่งวุยก๊กใน ค.ศ. 220 พระเจ้าโจผีได้แต่งตั้งให้ตันหลิมเป็น 1 ใน 7 กวีเอกแห่งยุคเจี้ยนอันร่วมกับกวีเอกอีก 6 คน

ดูเพิ่ม[แก้]