ข้ามไปเนื้อหา

ตรีดาว อภัยวงศ์ สุขุม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ตรีดาว อภัยวงศ์
เกิด2 พฤศจิกายน พ.ศ. 2519 (47 ปี)
ตรีดาว อภัยวงศ์
คู่สมรสพงษ์ สุขุม
อาชีพพิธีกร, อาจารย์

ตรีดาว อภัยวงศ์ เกิดเมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน พ.ศ. 2519 เป็นบุตรสาวคนที่ 2 ของ พันตำรวจเอกวิจิตร และนางเกื้อกูล อภัยวงศ์ จบการศึกษาตั้งแต่ระดับชั้นอนุบาลจนถึงชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 จากโรงเรียนราชินี และต่อในระดับปริญญาที่ภาควิชาศิลปการละคร คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หลังจากเรียนจบได้รับการทาบทามให้เป็นอาจารย์ประจำที่คณะ หนึ่งปีต่อมาไปศึกษาเพิ่มเติมทางด้านศิลปะการละคร (MA in Theatre Practice) ในระดับมหาบัณฑิต ที่ มหาวิทยาลัยเอ็กซิเตอร์ ประเทศอังกฤษ ซึ่งเป็นนักเรียนชาวเอเชีย เพียงคนเดียวที่ได้รับการตอบรับให้เข้าเรียนในสาขานี้ ซึ่งเปิดสอนนักศึกษาเพียงแค่ 5 คนในปีนั้น

จากนั้นกลับมารับราชการเป็นอาจารย์ประจำ ที่คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และเป็นอาจารย์พิเศษในปัจจุบัน

ตรีดาวเคยเป็นพิธีกรในรายการ "เรียงร้อย ถ้อยไทย" ซึ่งเป็นรายการเกี่ยวกับการใช้ภาษาไทยให้ถูกต้อง ซึ่งเป็นรายการสั้น ๆ ช่วงหัวค่ำวันธรรมดา ทางช่อง 3 อยู่พักหนึ่ง

ชีวิตครอบครัว สมรสกับ พงษ์ สุขุม บุตรชายคนโตของ ปราโมทย์ สุขุม อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ และนักการเมืองพรรคประชาธิปัตย์กับคุณหญิงกัญญา หงส์ลดารมภ์ ไปเมื่อวันที่ 7 มีนาคม พ.ศ. 2552[1]

ผลงาน[แก้]

 • พ.ศ. 2559-2560 – โฆษกกรุงเทพมหานคร และผู้ช่วยเลขานุการผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (พล.ต.อ. อัศวิน ขวัญเมือง)
 • พ.ศ. 2556-2559 – โฆษกกรุงเทพมหานคร และที่ปรึกษาผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (หม่อมราชวงศ์สุขุมพันธุ์ บริพัตร)[2]
 • พ.ศ. 2555-2556 – พิธีกรรายการฟ้าวันใหม่ วิพากษ์สยาม และวิกสยามสามสาว ทางบลูสกายแชนแนล
 • พ.ศ. 2551 – พิธีกรรายการวิกสยาม ทางทีวีไทย และเป็นพิธีกรคู่กับเกตุเสพย์สวัสดิ์ ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา ในรายการ 44214 เกม ทางช่อง 3
 • พ.ศ. 2549-ปัจจุบัน – ลาออกจากอาจารย์ประจำ และเป็นอาจารย์พิเศษ ภาควิชาศิลปการละคร คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
 • พ.ศ. 2542-2543 – เป็นวิทยากรพิเศษด้านการพัฒนาบุคลิกภาพ ด้านการแสดง ให้กับนักแสดง บริษัทเอกชน และหน่วยงานของรัฐ เป็นผู้กำกับการแสดงละครเวทีหลายเรื่องให้กับคณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในงานประจำปี เป็นผู้อบรมการแสดงให้กับนักแสดงในโครงการและบริษัทต่างๆ เช่น X'ACT บางกอกการละคร ฯลฯ
 • พ.ศ. 2541 – เป็นผู้ช่วยกำกับละครประจำปีของคณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นผู้เขียนบทละครโทรทัศน์สำหรับเด็ก เรื่อง "โมจาโกะ" ให้กับช่อง 9 อ.ส.ม.ท. และเป็นอาจารย์ประจำภาควิชาศิลปการละคร คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
 • พ.ศ. 2539 – รองประธานชมรมละคร คณะอักษรศาสตร์ แสดงนำในละครประจำปีของคณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
 • พ.ศ. 2538 – เขียนบทโทรทัศน์รายการพูดจาภาษาคนไทย ให้กับบริษัทช่างคิด
 • พ.ศ. 2537 – รองประธานชมรมภาษาไทย โรงเรียนราชินี ผู้แทนนักเรียนงานกีฬาราชินี-ราชินีบน เป็นส่วนหนึ่งในขบวนดุริยางค์ปิดงานกีฬาสี ร่วมแสดงระบำอินเดียในงานฉลองคล้ายวันประสูติของพระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าสุทธสิริโสภา
 • พ.ศ. 2536 – เป็นประธานสีในงานกีฬาสีโรงเรียน โรงเรียนราชินี
 • พ.ศ. 2532 – แสดงละครโรงเรียนเรื่อง "สังข์ทอง"
 • พ.ศ. 2530 – แสดงละครโรงเรียนเรื่อง "ท่านเพคะ" คู่กับสมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา

นอกจากนี้ยังเป็นวิทยาการอบรมการแสดงให้กับหลายหน่วยงานและหลายบริษัท

ในปี พ.ศ. 2565 เธอได้ร่วมก่อตั้งพรรคกล้า ร่วมกับ กรณ์ จาติกวณิช และ อรรถวิชช์ สุวรรณภักดี[3]

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

 1. [ลิงก์เสีย] พบรักในม็อบสีชมพู "ตรีดาว อภัยวงศ์ กับ พงษ์ สุขุม" จากแนวหน้า
 2. ใต้ฟ้ากรุงเทพ โดย ประกาย, หน้า 16 กทม.-จราจร. เดลินิวส์ ฉบับที่ 23,183: พุธที่ 3 เมษายน พ.ศ. 2556 แรม 8 ค่ำ เดือน 4 ปีมะโรง
 3. 'อรรถวิชช์'เผยเพิ่ม 3 ผู้ก่อตั้งพรรค'กล้า'
 4. ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือกและเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย ประจำปี ๒๕๕๘
 5. "ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือกและเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย ประจำปี ๒๕๕๖" (PDF). คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิม (PDF)เมื่อ 2013-12-28. สืบค้นเมื่อ 2013-12-15.