ดินแดนภายใต้อธิปไตยของสหราชอาณาจักร

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ตำแหน่งของดินแดนภายใต้อธิปไตยของสหราชอาณาจักร "คราวน์ดีเพนเดนซี" (สีแดง) สหราชอาณาจักร (สีเทาเข้ม) และไอร์แลนด์ (สีเทาอ่อน)

ดินแดนภายใต้อธิปไตยของสหราชอาณาจักร หรือ บริติชคราวน์ดีเพนเดนซี (อังกฤษ: British Crown Dependencies, ฝรั่งเศส: Dépendances de la Couronne) ประกอบด้วยดินแดนอันเป็นหมู่เกาะต่างๆ ในช่องแคบอังกฤษ นอกชายฝั่งเกาะบริเตนใหญ่ โดยเป็นดินแดนปกครองตนเองซึ่งเคยเป็นของพระราชวงศ์อังกฤษ ได้แก่ เขตเจ้าพนักงานศาลเกิร์นซีย์ เขตเจ้าพนักงานศาลเจอร์ซีย์ และไอล์ออฟแมน ดินแดนเหล่านี้ไม่ถือเป็นส่วนหนึ่งของสหราชอาณาจักร และไม่ถือเป็นดินแดนโพ้นทะเลของสหราชอาณาจักร[1][2] ในมุมมองของนานาชาตินั้นดินแดนเหล่านี้ถือเป็น "ดินแดนที่รับผิดชอบโดยสหราชอาณาจักร" แทนที่จะเป็นประเทศอธิปไตย ดังนั้นจึงไม่ถือเป็นประเทศสมาชิกในเครือจักรภพแห่งประชาชาติ แต่ยังมีความสัมพันธ์ระหว่างประเทศกันกับประเทศเครือจักรภพแห่งประชาชาติ และองค์กรระหว่างประเทศต่างๆ นอกจากนี้ยังเป็นสมาชิกของสภาบริติช-ไอริชด้วย และยังมีทีมของตัวเองเพื่อลงแข่งในกีฬาเครือจักรภพ

ความแตกต่างระหว่างดินแดนภายใต้อธิปไตยฯ จากดินแดนโพ้นทะเลฯ นั้นอยู่ตรงที่ความสัมพันธ์ระหว่างดินแดนเหล่านี้กับสหราชอาณาจักรผ่านทางสถาบันพระมหากษัตริย์ แต่ไม่ใช่ทางรัฐสภา ซึ่งหมายความว่าดินแดนในแต่ละเกาะนี้มีความเป็นอิสระในการปกครองตนเองแต่มีความสัมพันธ์ทางการเมืองแบบคู่ขนานกับอังกฤษและสหราชอาณาจักร[3]

เนื่องจากดินแดนเหล่านี้ไม่ถือเป็นชาติอธิปไตย จึงทำให้อำนาจนิติบัญญัติในการผ่านกฎหมายที่ใช้บังคับในดินแดนนั้นอยู่ที่สภาองคมนตรีแห่งพระราชินี (ถึงแม้ว่าจะไม่เคยเกิดขึ้นโดยปราศจากการมีส่วนร่วมของดินแดนนั้นๆ ตามจารีตรัฐธรรมนูญ) อย่างไรก็ตามดินแดนเหล่านี้ล้วนมีสภานิติบัญญัติเป็นของตนซึ่งมีอำนาจในการผ่านร่างกฎหมายเพื่อบังคับใช้ในพื้นที่ของตนได้โดยจะต้องได้รับพระบรมราชานุญาต (ผ่านทางคณะองคงมนตรี หรือผู้สำเร็จราชการในกรณีของไอล์ออฟแมน[4]) ในกรณีของเจอร์ซีย์ และไอล์ออฟแมนนั้นมีหัวหน้ารัฐบาลเรียกว่า มุขมนตรี (Chief Minister) ในเกิร์นซีย์ หัวหน้าตัวแทนของรัฐบาลซึ่งมีลักษณะเป็นกรรมาธิการมีตำแหน่งเรียกว่า ประธานคณะกรรมาธิการด้านนโยบายและทรัพยากร (President of the Policy & Resources Committee)

คำจำกัดความ[แก้]

ดินแดน ที่ตั้ง พระอิสริยยศของประมุข พื้นที่ ประชากร เกาะ ตรา เมืองหลวง สนามบิน
เขตเจ้าพนักงานศาล
แห่งเกิร์นซีย์
ช่องแคบอังกฤษ ดยุกแห่งนอร์ม็องดี 78 km2 (30 sq mi) 65,849 Flag of Alderney.svg
ออลเดอร์นีย์
Blason Aurigny.svg
เซนต์แอนน์ สนามบินออลเดอร์นีย์
Flag of Guernsey.svg
เกิร์นซีย์
Coat of arms of Guernsey.svg
เซนต์ปีเตอร์พอร์ต
(เป็นเมืองหลวงของทั้งเขตฯ
และเกาะเกิร์นซีย์)
สนามบินเกิร์นซีย์
Flag of Herm.svg
เฮิร์ม
Blason Ile Herm.svg
(ไม่มี) (ไม่มี)
Flag of Sark.svg
ซาร์ก
Coat of arms of Sark.svg
เดอะ แซญเญอรี (โดยพฤตินัย;
เนื่องจากไม่มีเมืองหลวงอย่างเป็นทางการ)
(ไม่มี)
เขตเจ้าพนักงานศาล
แห่งเจอร์ซีย์
ช่องแคบอังกฤษ ดยุกแห่งนอร์ม็องดี 118.2 km2 (46 sq mi) 106,800 Flag of Jersey.svg
เจอร์ซีย์
Coat of Arms of Jersey.svg
เซนต์เฮลิเยอร์ สนามบินเจอร์ซีย์
ไอล์ออฟแมน ทะเลไอริช ลอร์ดแห่งแมน 572 km2 (221 sq mi) 84,997 Flag of the Isle of Mann.svg
ไอล์ออฟแมน
Coat of arms of the Isle of Man.svg
ดักลาส สนามบินไอล์ออฟแมน
(สนามบินโรนัลสเวย์)

อ้างอิง[แก้]

  1. "Crown Dependencies – Justice Committee". Parliament of the United Kingdom. 30 March 2010. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 23 June 2012. สืบค้นเมื่อ 14 November 2016.
  2. "Background briefing on the Crown dependencies: Jersey, Guernsey and the Isle of Man" (PDF). Ministry of Justice. เก็บ (PDF)จากแหล่งเดิมเมื่อ 2 November 2019. สืบค้นเมื่อ 31 July 2017.
  3. Kelleher, John D. (1991). The rural community in nineteenth century Jersey (Thesis). S.l.: typescript. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 28 March 2021. สืบค้นเมื่อ 21 March 2021.
  4. "Profile of Jersey". States of Jersey. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2 September 2006. สืบค้นเมื่อ 31 July 2008. The legislature passes primary legislation, which requires approval by The Queen in Council, and enacts subordinate legislation in many areas without any requirement for Royal Sanction and under powers conferred by primary legislation.