ดัชชีนอร์ม็องดี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
แผนที่นอร์มังดี

ดัชชีแห่งนอร์มังดี (อังกฤษ: Duchy of Normandy) มีที่มามาจากการรุกรานของชนหลายชาติที่รวมทั้งชนเดนส์, ไฮเบอร์โน-นอร์ส, Orkney ไวกิงจากออร์คนีย์ และ แองโกล-เดนส์ (จากบริเวณเดนลอว์) ในฝรั่งเศสในคริสต์ศตวรรษที่ 8 ประมุขที่อาจจะเป็นอาณาจักรเคานท์ก่อตั้งขึ้นโดยtreaty of Saint-Clair-sur-Epte ในปี ค.ศ. 911 เมื่อพระเจ้าชาร์ลส์ (Charles the Simple) ทรงยอมพระราชทานตำแหน่งให้แก่โรลโลผู้นำของไวกิงที่รู้จักกันในชื่อว่า “นอร์สเม็น” (Northmen) (หรือในภาษาละตินว่า “Normanni”)

เดิมดัชชีแห่งนอร์มังดีครอบคลุมบริเวณนอยส์เตรีย (Neustria) และบางส่วนของดินแดนบริตานีทางฝั่งทะเลทางตอนเหนือ และส่วนในของฝรั่งเศส ที่ในปัจจุบันแบ่งเป็นแผ่นดินฝรั่งเศสและหมู่เกาะแชนเนลที่ขึ้นกับสหราชอาณาจักร สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักรทรงเป็นดยุคแห่งนอร์มังดีองค์ปัจจุบัน[1][2]

เมื่อชนนอร์สมาตั้งถิ่นฐานในนอร์มังดี ก็ยอมรับภาษาแกลโล-โรมานซ์ของผู้ตั้งถิ่นฐานอยู่แต่เดิม — เช่นเดียวกับการที่ผู้ปกครองนอร์มันในอังกฤษมายอมรับภาษาของผู้ที่ถูกปกครอง ในนอร์มังดีภาษาวิวัฒนาการมาเป็นภาษานอร์มัน ในอังกฤษวิวัฒนาการเป็นภาษาแองโกล-นอร์มัน และวรรณกรรมของดัชชีแห่งนอร์มังดีและอังกฤษในอาณาบริเวณการปกครองของนอร์มันเรียกกันว่าวรรณกรรมแองโกล-นอร์มัน.

อ้างอิง[แก้]

  1. "Royal Insight October 2003". The official website of the British Monarchy. 2008. สืบค้นเมื่อ 2008-07-23. 
  2. "Royal Insight January 2007". The official website of the British Monarchy. 2008. สืบค้นเมื่อ 2008-07-23. 

ดูเพิ่ม[แก้]