ฐากร ตัณฑสิทธิ์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ฐากร ตัณฑสิทธิ์
Takorn Tantasith
หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร
แบบบัญชีรายชื่อ
เริ่มดำรงตำแหน่ง
12 กรกฎาคม พ.ศ. 2566
เลขาธิการคณะกรรมการกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.)
ดำรงตำแหน่ง
5 มกราคม พ.ศ. 2555 – 30 มิถุนายน พ.ศ. 2563
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด10 กันยายน พ.ศ. 2503 (63 ปี)
อำเภอเมืองกาฬสินธุ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ ประเทศไทย
เชื้อชาติไทย
พรรคการเมืองไทยสร้างไทย
คู่สมรสนางพรพาณี ตัณฑสิทธิ์
บุตร3 คน

ฐากร ตัณฑสิทธิ์ (เกิดวันที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2503) เลขาธิการพรรค ประธานคณะกรรมการพัฒนาและเพิ่มประสิทธิภาพเศรษฐกิจดิจิทัลของประเทศ และสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อพรรคไทยสร้างไทย อดีตเลขาธิการคนแรก 2 สมัยของสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2555 ถึงปี พ.ศ. 2559 และดำรงตำแหน่งในวาระที่สองต่อเนื่องตั้งแต่ปี พ.ศ. 2560 ถึง พ.ศ. 2563 ในอดีตเคยดำรงตำแหน่ง รักษาการเลขาธิการของสำนักงาน กทช. (ก่อนจะเปลี่ยนมาเป็นสำนักงาน กสทช.)

ประวัติ[แก้]

ฐากร ตัณฑสิทธิ์ เกิดเมื่อวันที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2503 ที่ตำบลกาฬสินธุ์ อำเภอเมืองกาฬสินธุ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ จบการศึกษาระดับปริญญาตรีนิติศาสตร์ (เกียรตินิยมอันดับสอง) จากมหาวิทยาลัยรามคำแหง และปริญญาโทด้านรัฐประศาสนศาสตร์จากมหาวิทยาลัยดีทรอยต์[1] สหรัฐอเมริกา ในปี พ.ศ. 2556 ได้รับปริญญารัฐประศาสนศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์จากมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ในปี 2558 ได้รับรางวัลบุคคลคุณภาพด้านวิทยาศาสตร์แห่งปีจากมูลนิธิสภาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย และในปี พ.ศ. 2560 ได้รับรางวัลผู้ทำคุณประโยชน์ ด้านทรัพยากรมนุษย์จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์[2] และได้รับปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์สาขารัฐประศาสนศาสตร์จากมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) ในปีดังกล่าวอีกด้วย[3]

ครอบครัว[แก้]

ในด้านครอบครัว ได้สมรสกับ นางพรพาณี ตัณฑสิทธิ์ สำเร็จการศึกษาอักษรศาสตร์บัณฑิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและปริญญาโทสาขา Teaching English as a second language จาก University of South Florida และเป็นอดีตอาจารย์คณะศิลปศาสตร์มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ โดยมีบุตรธิดา 3 คน ได้แก่ นายฉันทวิชญ์ ตัณฑสิทธิ์ นักเรียนทุนธนาคารแห่งประเทศไทย สำเร็จการศึกษาในระดับปริญญาตรีจากวิทยาลัยเศรษฐศาสตร์และรัฐศาสตร์แห่งลอนดอน ปริญญาโทด้านเศรษฐศาสตร์จากมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย ปริญญาโทด้านนโยบายสาธารณะจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด และกำลังศึกษาต่อระดับปริญญาด้านเอกนโยบายสาธารณะมหาวิทยาลัยออกซฟอร์ด น.ส.อิสรีย์ ตัณฑสิทธิ์ สำเร็จการศึกษาในระดับปริญญาตรี สาขากฎหมายจากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ระดับปริญญาโท สาขากฎหมายจากมหาวิทยาลัยแห่งชาติออสเตรเลีย และเนติบัณฑิตไทย ปัจจุบันรับราชการเป็นผู้พิพากษา และนายกฤตธี ตัณฑสิทธิ์ นักเรียนทุนสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) ในระดับปริญญาตรี สาขานโยบายสาธารณะ จากวิทยาลัยเศรษฐศาสตร์และรัฐศาสตร์แห่งลอนดอน(LSE) และปริญญาโทด้าน Medical Anthropology จาก University College London

การทำงาน[แก้]

ฐากร ตัณฑสิทธิ์ เคยทำงานอยู่ที่สำนักงบประมาณ ตั้งแต่ปี 2530 - 2548 กระทั่งมาดำรงตำแหน่งเลขาธิการ กสทช. มีผลงานสำคัญคือการจัดการประมูลคลื่นความถี่ในย่านความถี่ที่สามารถนำมาใช้กับเทคโนโลยี 4G ในช่วงปี พ.ศ. 2558 ที่มีการแข่งขันในการประมูลอย่างดุเดือดจนสร้างรายได้เข้ารัฐได้อย่างมหาศาล โดยการประมูลครั้งแรกของคลื่นย่าน 1800 MHz เป็นเวลาสองวันสามารถสร้างรายได้ให้กับรัฐกว่า 8 หมื่นล้านบาท[4] และ การประมูลคลื่น 900 MHz ในเดือนถัดมาที่ใช้เวลากว่า 4 วัน 3 คืน นั้นสร้างรายได้เข้ารัฐกว่าอีกหนึ่งแสนห้าหมื่นล้านบาท[5] และในปีดังกล่าว ยังได้ออกกฎลงทะเบียนซิมเพื่อจัดระเบียบและสร้างความปลอดภัยให้แก่สังคม

ฐากร ตัณฑสิทธิ์ บริหารงานของ กสทช. โดยมีการจัดการประมูลในคลื่นย่าน 1800 MHz และ คลื่น 900 MHz สร้างรายได้เข้ารัฐกว่าอีก 5 หมื่นล้านบาท[6] ถัดมาในปี 2562 ก็ได้จัดประมูลคลื่น 700 MHz ล่วงหน้าเพื่อกรุยทางประเทศไทยเข้าสู่ยุค 5G และโกยเงินเข้ารัฐกว่าอีก 5.6 หมื่นล้านบาท[7] และในปี 2563 ได้มีการจัดประมูลคลื่น 5G อีก 4 ย่าน คือ 700 MHz, 1800 MHz, 2600 MHz และ 26 GHz โดยการเคาะราคาการประมูลได้เกิดขึ้นในวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2563 โดยผลการประมูลในครั้งนั้น ได้มีการสร้างรายได้เกิดขึ้นประมาณ 100,521 ล้านบาท และผู้ชนะการประมูลทุกรายได้มีการชำระค่าประมูลและรับใบอนุญาตเรียบร้อยแล้ว จึงทำให้ประเทศไทยเป็นประเทศที่ประมูล 5G สำเร็จประเทศแรกในกลุ่มอาเซียน[8][9]

ฐากร เข้าร่วมงานการเมืองกับคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ และลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคไทยสร้างไทย ต่อมาได้เลื่อนขึ้นมาเป็น ส.ส.แทนคุณหญิงสุดารัตน์ ที่ลาออกจากตำแหน่งในเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2566

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

 1. "ฐากร ตัณฑสิทธิ์". ไทยรัฐ. สืบค้นเมื่อ 3 มกราคม 2563. {{cite news}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |access-date= (help)
 2. ‘เลขาฯกสทช.’ รับรางวัลผู้ทำคุณประโยชน์ ด้านทรัพยากรมนุษย์ มธ.
 3. สภา มศว มอบดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ 5 ผู้ทำคุณประโยชน์ให้สังคม
 4. Thailand's 4G auction bids rise to $2.26 bln at close
 5. Thailand: Jasmine, True Corp bid $4.2b to win marathon 4G auction on 900MHz
 6. เวทีเอก “DTAC”-“กสทช.” มาตรการเยียวยาคลื่น!
 7. กสทช.ยิ้มแก้มปริได้5.6หมื่นล้านจัดสรรคลื่น 700 MHz โวเยียวยาทีวีดิจิทัลแล้วยังเหลือเข้าคลัง2หมื่นล้าน
 8. ประมูลคลื่น “5G” เป้า 1.2 แสนล้าน ถ้าขายออกคลื่นเดียว “กสทช.”จะได้เงินเท่าไร
 9. "Thailand 'first' Asean nation to roll out 5G commercial service". nationthailand (ภาษาอังกฤษ). 2020-08-19.
 10. ราชกิจจานุเบกษา, ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือกและเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย ประจำปี ๒๕๕๖, เล่ม ๑๓๐ ตอนที่ ๓๐ ข หน้า ๕๐, ๖ ธันวาคม ๒๕๕๖
 11. ราชกิจจานุเบกษา, ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือกและเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย ประจำปี ๒๕๕๓, เล่ม ๑๒๗ ตอนที่ ๑๔ ข หน้า ๑๔๑, ๘ ธันวาคม ๒๕๕๓
 12. ราชกิจจานุเบกษา, ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นสิริยิ่งรามกีรติ ลูกเสือสดุดีชั้นพิเศษ และเหรียญลูกเสือสดุดี ประจำปี ๒๕๕๔ - ๒๕๕๕, เล่ม ๑๓๒ ตอนที่ ๔ ข หน้า ๔๐, ๒๐ มกราคม ๒๕๕๘