ฌ้อปาอ๋อง ยอดขุนพลลำน้ำเลือด

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ฌ้อปาอ๋อง ยอดขุนพลลำน้ำเลือด
The Great Conqueror's Concubine
ปกดีวีดี
กำกับสตีเฟ่น ชิง
เว่ย ฮั่นเตา
อำนวยการสร้างจาง อี้โหมว
เขียนหลิว เหิง
สตีเฟ่น ชิน
เสี่ยว เหอ
ซือ หยางผิง
นำแสดงหลี่ เหลียงเหว่ย
กวน จือหลิน
จาง เฟิงอี้
กง ลี่
ดนตรีประกอบเจมส์ หว่อง
โรมิโอ เดียส
กำกับภาพหลี่ จื้อหว่า
มัก ตักหยวน
เฉิง ซิวเคิง
หว่อง ปอมัน
ตัดต่อหวง หยงหมิง
ค่ายLong Shong Pictures
ฉาย9 มิถุนายน ค.ศ. 1994 (1994-06-09)
ความยาว123 นาที
ประเทศจีน
ฮ่องกง
ภาษาจีน
รายได้15,735,456.00 ดอลล่าร์ฮ่องกง

ฌ้อปาอ๋อง ยอดขุนพลลำน้ำเลือด (อังกฤษ: The Great Conqueror's Concubine, หรืออีกชื่อหนึ่งคือ King of Western Chu) เป็นภาพยนตร์อิงประวัติศาสตร์จีน กำกับโดย สตีเฟ่น ฉิน และ เว่ย ฮั่นเตา นำแสดงโดย หลี่ เหลียงเหว่ย, กวน จือหลิน, จาง เฟิงอี้ และ กง ลี่ ภาพยนตร์เรื่องนี้มีเค้าโครงมาจากเหตุการณ์สงครามฉู่-ฮั่น โดยเกิดขึ้นช่วงที่ ราชวงศ์ฉิน ล่มสลาย และการกำเนิดใหม่ของ ราชวงศ์ฮั่น ภาพยนตร์เรื่องนี้มีภาคต่อคือ ฌ้อปาอ๋อง ศึกสองแผ่นดิน

เนื้อเรื่องย่อ[แก้]

เรื่องราวในภาพยนตร์เกิดขึ้นในยุคปลายราชวงศ์ฉินที่ราษฎรพากันลุกฮือขึ้นก่อกบฏ จนเกิดกองกำลังหลายสายในความวุ่นวายครั้งนี้ หนึ่งก็คือกองทัพที่มี เซี่ยงหวี่ หรือ ฌ้อปาอ๋อง นักรบหนุ่มผู้ห้าวหาญที่เกิดมาในตระกูลขุนนางของแคว้นฉู่เป็นผู้นำ ส่วนอีกหนึ่งคือกองทัพที่มี หลิวปัง ขุนนางระดับล่างของก๊กฉิน ที่มีพื้นเพเดิมมาจากครอบครัวชาวนาผู้ยากไร้เป็นผู้นำ

เมื่อ เซี่ยงหวี่ ได้ชัยในการรบ เข้าใกล้สู่การกรีฑาทัพเข้าเมืองเสียนหยาง กลับเป็นกองทัพของ หลิวปัง ที่ชิงเข้าเมืองก่อน สร้างความไม่พอใจให้แก่เซี่ยงหวี่เป็นอย่างยิ่ง ต่อมา เซี่ยงหวี่ ได้ประกาศตั้งตัวเองเป็น “ฌ้อปาอ๋อง” และแต่งตั้งให้ หลิวปัง มีบรรดาศักดิ์เป็น "ฮั่นอ๋อง"

นักแสดงนำ[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]