จักรพรรดินีจี้

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
จักรพรรดินีอูลาน่ารา
จี้หวงโฮ่ว
จักรพรรดินีจีน
ดำรงพระยศ2 กันยายน 1750 – 19 สิงหาคม 1766
ก่อนหน้าจักรพรรดินีเสี้ยวเสียนฉุน
ถัดไปจักรพรรดินีเสี้ยวอี๋ฉุน
พระราชสมภพ11 มีนาคม ค.ศ. 1718
สวรรคต14 มิถุนายน ค.ศ. 1766
(พระชนมายุ 48 พรรษา)
พระราชวังต้องห้าม ปักกิ่ง
มหาจักรวรรดิชิง
คู่อภิเษกจักรพรรดิเฉียนหลง
ศาสนาศาสนาพุทธ

จักรพรรดินีอูลาน่ารา จากสกุลน่ารา เผ่าอูลา (อูลาน่ารา) (จีน: 繼皇后烏拉那拉氏 Jì huánghòu wūlā nà lā shì) หรือที่รู้จักกันในไทยว่า "จี้ฮองเฮา " จากภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง องค์หญิงกำมะลอ เป็นพระอัครมเหสีพระองค์ที่สองในจักรพรรดิเฉียนหลง

พระราชประวัติ[แก้]

จักรพรรดินีจี้เป็นธิดา ของแม่ทัพ น้าเอ่อปู จากราชินิกุลอูลาน่าราจากกองธงขลิบเหลือง ( อดีตคือ กองธงน้ำเงินขลิบแดง ) พระนางก็ได้อภิเษกสมรสกับองค์ชายสี่หงลี่ซึ่งขณะนั้นมียศเป็นเป่าชินหวัง (宝亲王/寶親王) (ต่อมาครองราชย์เป็นจักรพรรดิเฉียนหลง) มีพระอิสริยยศเป็น เช่อฝูจิ้น (พระชายารอง) และหลังจากนั้นเมื่อองค์ชายเป่าชินหวังหงลี่ได้ขึ้นเสวยราชย์สมบัติเป็นจักรพรรดิเฉียนหลง จึงทรงแต่งตั้งให้พระนางเป็น เสียนเฟย-เสียนกุ้ยเฟย-เสียนหวงกุ้ยเฟย-น่าราฮองเฮา พระนางทรงเป็นสตรีคนสุดท้ายของเผ่าอูลาสกุลน่าราที่เข้าวังมาเป็นสนม

พระอัครมเหสีพระองค์ที่สองในจักรพรรดิเฉียนหลง[แก้]

ในปีเฉียนหลงที่ 13 จักรพรรดินีเซี่ยวเสียนฉุน พระอัครมเหสีพระองค์แรกในจักรพรรดิเฉียนหลงสวรรคต ทำให้จักรพรรดิเฉียนหลงเสียพระทัยมาก และเพราะยังอยู่ในช่วงไว้ทุกข์ ไทเฮาจึงให้แต่งตั้ง เสียนกุ้ยเฟย ขึ้นเป็น เสียนหวงกุ้ยเฟย เพื่อให้พระนางดูแลวังหลังแทนเสมอจักรพรรดินี คือควบคุมวังหลัง 6 วังใหญ่ หลังจากการไว้ทุกข์ตามโบราณราชประเพณี คือ 2 ปี จักรพรรดิเฉียนหลงจึงเฉลิมพระยศพระนางให้เป็นจักรพรรดินีซึ่งเป็นฮองเฮาพระองค์ที่สองในรัชกาลเฉียนหลงตามพระประสงค์ของไทเฮา ต่อมาจักรพรรดิเฉียนหลงจะแต่งตั้งลิ่งกุ้ยเฟยเป็นลิ่งหวงกุ้ยเฟย พระนางทรงเห็นว่าการกระทำเช่นนี้เป็นการทำผิดพระราชประเพณี คือถ้าฮองเฮายังไม่สวรรคตจะไม่มีการแต่งตั้งตำแหน่งหวงกุ้ยเฟย พระนางจึงทรงตัดพระเกศาของพระองค์เองเพื่อเป็นการประท้วง และการที่ตัดผมชาวแมนจูถือว่าการตัดผมนั้นเป็นการไว้ทุกข์ให้กับผู้ใหญ่ในครอบครัวของตนหรือของสามี ซึ่งในตอนนั้นพระราชมารดาของจักรพรรดิเฉียนหลงยังมีพระชนม์ชีพอยู่จึงอาจถือเป็นการแช่งพระราชมารดาของพระองค์ จักรพรรดิเฉียนหลงจึงยึดตราประทับจักรพรรดินี แต่ยังคงให้พระนางอยู่ในตำแหน่งจักรพรรดินี หลังจากนั้นไม่เกินปีพระนางก็สิ้นพระชนม์ โดยงานพระศพถูกจัดในขั้นหวงกุ้ยเฟย แต่ถึงอย่างนั้นงานศพของพระนางถูกจัดอย่างเรียบง่ายไม่สมฐานะเท่าใด พระศพของพระนางถูกฝังในสุสานชิงตะวันออกและไม่ได้ถูกฝังในโถงเดียวกันกับจักรพรรดิเฉียนหลง แต่ถูกฝังร่วมกันกับ[วิกิพีเดีย 1]ฉุนฮุ่ยหวงกุ้ยเฟย และหลักที่เกี่ยวกับพระนางถูกทำลายจนเกือบหมดเหลือเพียงรูปเหมือนที่วาดตอนพระนางอยู่ในตำแหน่งเฟย และถูกประติดประต่อเพิ่มเติมดังรูปขวามือ

รายนามพระภรรยาเจ้าจากสกุลอูลาน่าลา

1.เซี่ยวเล่อวู่ฮองเฮา สมัยจักรพรรดิหนูเอ่อร์ฮาซื่อ

2.จี้เฟย สมัยจักรพรรดิหวงไท่จี๋

3.ฮุ่ยเฟย สมัยจักรพรรดิคังซี

4.เซี่ยวจิ้งเซี่ยนฮองเฮา สมัยจักรพรรดิยงเจิ้ง

5.จี้ฮองเฮา สมัยจักรพรรดิเฉียนหลง

อ้างอิง[แก้]

ก่อนหน้า จักรพรรดินีจี้ ถัดไป
จักรพรรดินีเสี้ยวเสียนฉุน
จักรพรรดินีแห่งจักรวรรดิชิง
(ราชวงศ์ชิง)

จักรพรรดินีเซี่ยวซูรุ่ย


อ้างอิงผิดพลาด: มีป้ายระบุ <ref> สำหรับกลุ่มชื่อ "วิกิพีเดีย" แต่ไม่พบป้ายระบุ <references group="วิกิพีเดีย"/> ที่สอดคล้องกัน