จักรพรรดินีจี้

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
จักรพรรดินีจี้

จักรพรรดินีแห่งมหาจักรวรรดิชิง
ก่อนหน้า จักรพรรดินีเสี้ยวเสียนฉุน
ถัดไป จักรพรรดินีเสี้ยวอี๋ฉุน
จักรพรรดินีแห่งมหาจักรวรรดิชิง
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 11 มีนาคม ค.ศ. 1718
เสียชีวิต 14 มิถุนายน ค.ศ. 1766
(พระชนมายุ 48 พรรษา)
พระราชวังต้องห้าม ปักกิ่ง
มหาจักรวรรดิชิง
คู่สมรส จักรพรรดิเฉียนหลง
ศาสนา ศาสนาพุทธ

จักรพรรดินีจี้ ตระกูลอูลาน่าลา (อักษรจีน: 繼皇后烏喇納喇氏 Jì Huánghòu Wūlānàlā Shì) หรือที่รู้จักกันในไทยว่า "จี้ฮองเฮา " จากภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง องค์หญิงกำมะลอ เป็นพระอัครมเหสีพระองค์ที่สองในจักรพรรดิเฉียนหลง

พระราชประวัติ[แก้]

จักรพรรดินีจี้เป็นธิดา ของแม่ทัพ น้าเอ่อปู จากสกุล อูลาน่าลาจากกองธงขลิบเหลือง พระนางก็ได้อภิเษกสมรสกับองค์ชายสี่หงลี่ซึ่งมียศเป็นเป่าชินหวัง(宝亲王/寶親王) (ต่อมาครองราชย์เป็นจักรพรรดิเฉียนหลง) มีพระอิสริยยศเป็น เช้อฝูจิ้น และหลังจากนั้นเมื่อเจ้าชายเป่าได้ขึ้นเสวยราชย์สมบัติเป็นจักรพรรดิเฉียนหลง จึงทรงแต่งตั้งพระนางเป็น เสียนกุ้ยเฟย

พระอัครมเหสีพระองค์ที่สองในจักรพรรดิเฉียนหลง[แก้]

ในปีเฉียนหลงที่ 13 จักรพรรดินีเสี้ยวเสียนฉุน พระอัครมเหสีพระองค์แรกในจักรพรรดิเฉียนหลงสวรรคต ทำให้ทรงเสียพระทัยมาก แต่ก็ไม่ได้แต่งตั้งพระนางขึ้นเป็นจักรพรรดินี ณ เวลานั้น เพราะทรงอยู่ในช่วงไว้ทุกข์ จึงทรงแต่งตั้งพระนางขึ้นเป็น เสียนหวงกุ้ยเฟย เสมอด้วยจักรพรรดินี คือควบคุมวังหลัง 6 วังใหญ่ หลังจากการไว้ทุกข์ตามโบราณราชประเพณี คือ 2 ปี จักรพรรดิเฉียนหลงจึงเฉลิมพระยศพระนางให้เป็น จักรพรรดินีจี้ ซึ่งเป็นฮองเฮาพระองค์ที่สองในรัชกาลของพระองค์

แต่ด้วยพระราชภาระที่หนักหนาและเรื่องราววุ่นวายในวังกับกับพระมเหสีองค์อื่นๆ อีกทั้งพระนางเป็นคนที่มีแรงกดดันมากมาย ทำให้ทรงมีอาการคล้ายคนเสียสติ บ้าคลั่ง ทำเรื่องต่างๆโดยไร้วิจารณญาณ จักรพรรดิเฉียนหลงจึงต้องถอดพระนางออกตำแหน่ง แต่ก็ยังทรงให้นางอยู่ในอิสริยยศจักรพรรดินีนั้นไปจนสิ้นพระชนม์


อ้างอิง[แก้]

ก่อนหน้า จักรพรรดินีจี้ ถัดไป
จักรพรรดินีเสี้ยวเสียนฉุน 2leftarrow.png Arms of the Qing Dynasty (fictitious).svg
จักรพรรดินีแห่งจักรวรรดิชิง
(ราชวงศ์ชิง)

2rightarrow.png จักรพรรดินีเซี่ยวซูรุ่ย