จักรพรรดิคังซี (ละครโทรทัศน์)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
จักรพรรดิคังซี
Kangxi Dynasty
Kangxi Dynasty CH.jpg
ปกดีวีดี
ประเภทอิงประวัติศาสตร์
เค้าโครงจากคังซีต้าตี้ โดย
เอ่อ ยู่เหอ
กำกับโดยเฉิน เจี้ยนซิน
หลิว ต้าหยิน
เฉิน เหว่ยเกา
หลิว เจี้ยนกุย
หลี หมิง
เสนอโดยไค หยงรุ่ย
หลิว ต้าหยิน
แสดงนำเฉิน เต้าหมิง
ซือซิน เกาหว่า
สือ ซงรุ่ย
เหา หลานคุน
หลู่ ผิง
หลี่ เจี้ยนฉุน
ผู้ประพันธ์
ดนตรีท้องเรื่อง
ฟู่ เคอ
ดนตรีเปิดXiang Tian Zai Jie Wu Bai Nian (向天再借五百年) ขับร้องโดย หาน เล่ย
ดนตรีปิดDa Nanren (大男人) ขับร้องโดย เติ้ง เกอเอ่อ
ผู้ประพันธ์เฉิน เจ้าเฉียน
ประเทศแหล่งกำเนิดจีน
ภาษาต้นฉบับแมนดาริน
จำนวนตอน50
การผลิต
ผู้อำนวยการสร้างฝ่ายบริหารเยอ ซีกัง
เฉิน ไห่
เจ้า สือเม่ย
หลี่ จินจุน
ผู้อำนวยการสร้างหลิว ต้าหยิน
หลิว หยิวอัง
หยิง ยี่ยวน
ผู้ลำดับภาพ/เสียงเจียว ฉุนหลิง
สถานที่ถ่ายทำจีน
ผู้กำกับภาพซู่ หลี่
ความยาวตอน45 นาที/ ตอน
บริษัทผู้ผลิต
  • China International Television Corporation
  • Shanghai Qiusuo Film & TV Production
  • Shanghai Huanghe Film & TV
การแพร่ภาพ
เครือข่าย/ช่องCCTV (จีน)
ช่อง 3 แฟมิลี (ไทย)
ออกอากาศครั้งแรกธันวาคม พ.ศ. 2560

จักรพรรดิคังซี (จีน: 康熙王朝) (อังกฤษ: Kangxi Dynasty) เป็นละครโทรทัศน์ที่กล่าวถึงพระราชประวัติของจักรพรรดิคังซี นำแสดงโดย เฉิน เต้าหมิง, ซือซิน เกาหว่า, หลี่ หงเทา, หลิว ต้าอิ้น ออกอากาศทางช่อง 3 แฟมิลี

เนื้อเรื่องย่อ[แก้]

ในรัชสมัยจักรพรรดิซุ่นจื้อปีที่ 18 โรคฝีดาษระบาดเข้ามาในวังหลวงสนมที่ซุ่นจื้อทรงโปรดสิ้นพระชนม์ด้วยโรคฝีดาษ จักรพรรดิซุ่นจื้อเสียพระทัยมาก ทำให้พระองค์ทรงตัดสินพระทัยออกผนวช เสี้ยวจ้วงไทเฮา ขึ้นกุมอำนาจราชสำนักโดยยก องค์ชายเสฺวียนเยี่ย (Xuanye) ซึ่งมีพระชนมายุเพียงแปดพรรษาขึ้นเป็นฮ่องเต้และเถลิงพระนามใหม่เป็นจักรพรรดิคังซี (Kangxi emperor)

หลังจากที่คังซี เถลิงราชสมบัติแล้ว คังซี ต้องเผชิญกับเอ๋าไป้ซึ่งกุมอำนาจราชสำนักไว้ เอ๋าไป้ และพวกขุนนางวางแผนโค่นบัลลังก์ คังซี ต้องเผชิญกับภัยรอบด้านแต่ในที่สุดคังซีก็โค่นเอ๋าไป้ลงได้ ปกครองประเทศอย่างผาสุก

ต่อมา อู๋ซันกุ้ยซึ่งกุมกำลังทหารเป็นจำนวนมากคิดตั้งตัวเป็นใหญ่ คังซี ใช้สติปัญญาจนสามารถโค่นอู๋ซันกุ้ยลงได้หลังจากที่กำจัดอู๋ซันกุ้ยได้แล้วทายาทราชวงศ์หมิงก็คิดที่จะโค่นบัลลังก์ต้าชิงกอบกู้ราชวงศ์หมิงขึ้นอีกครั้งอีกทั้งราชสำนักก็ยังสั่นคลอนทำให้คังซี ท้อแท้พระทัยเป็นอันมากแต่แล้วคังซีก็ฝ่าฟันอุปสรรคเหล่านี้ไปได้โดยอาศัยขุนนางที่เป็นชาวฮั่นและกองกำลังทหารจากอู๋ซันกุ้ยกวาดล้างพวกกู้ชาติได้สำเร็จแต่แท้จริงแล้ว เจิ้งจิง ซึ่งเป็นทายาทของ เจิ้งเฉิงกง ก็ตั้งตัวเป็นใหญ่ที่เกาะไต้หวัน อีกทั้งเก่อเอ่อตานแห่งมองโกลก็พยายามโค่นราชวงศ์ชิง คังซีแก้ปัญหามองโกลโดยยกองค์หญิงสุดที่รักของพระองค์ให้อภิเษกสมรสกับเกอเอ่อตานทำให้วิกฤตที่ซีเป่ยคลี่คลายลงได้ นอกจากนี้ คังซียังใช้ซือเหลียงเป็แม่ทัพยกทัพปราบกบฏไต้หวันอีกด้วยจากนั้นพระองค์ก็มีรับสั่งให้นำทัพสองแสนกวาดล้างพรรคพวกที่เหลือของเก่อเอ่อตานสร้างความเป็นปึกแผ่นและนำความผาสุกมาสู่แผ่นดินต้าชิง

ต่อมา เสี้ยวจ้วงไทเฮา สวรรคตองค์รัชทายาทและบรรดาขุนนางทั้งหลายสมคบคิดกันโค่นล้มราชบัลลังก์ คังซี กำจัดรัชทายาทนำมาซึ่งปัญหาการแตกแยกจึงมีพระบรมราชโองการประกาศรัชทายาทที่จะสืบแทนราชบัลลังก์แทนพระองค์ต่อเหล่าขุนนางและองค์ชายทั้งหลาย ต่อมา คังซีก็สิ้นพระชนม์โดยไม่มีใครล่วงรู้ความลับที่แท้จริงของราชโองการ

นักแสดง[แก้]

นักแสดงนำ[แก้]

อ้างอิง[แก้]


ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]