คุยกับผู้ใช้:Oatkridsana

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ยินดีต้อนรับสู่วิกิพีเดียภาษาไทย

ยินดีต้อนรับคุณ Oatkridsana สู่วิกิพีเดียภาษาไทย หน้าต่อไปนี้อาจเป็นประโยชน์แก่คุณ:

คุณอาจต้องการชม Wikipedia Adventure ซึ่งเป็นทัวร์โต้ตอบที่จะช่วยให้คุณเรียนรู้พื้นฐานการแก้ไขวิกิพีเดีย

อย่าลืมลงชื่อในหน้าพูดคุย โดยการพิมพ์ --~~~~ ซึ่งจะแทรกชื่อผู้ใช้ของคุณและวันเวลาให้อัตโนมัติ หากคุณต้องการคำอธิบาย ตรวจดูที่ วิกิพีเดีย:ถามคำถาม หรือขอความช่วยเหลือในหน้าพูดคุยของคุณ จะมีอาสาสมัครมาช่วยตอบคุณในไม่ช้า

Hello Oatkridsana! Welcome to Thai Wikipedia. If you are not a Thai speaker, you can ask a question in our Guestbook.


-- New user message (คุย) 14:40, 27 ตุลาคม 2561 (ICT)

ขอความอนุเคราะห์แบบตัวอักษร[แก้]

ขณะนี้กระผมได้มีส่วนร่วมในการแก้ไขบทความ ป้ายจราจรในประเทศไทย

ซึ่งรูปภาพประกอบส่วนใหญ่ แบบตัวอักษรไทยบนป้ายจราจร เป็นแบบมาตรฐานตัวอักษร ของกรมทางหลวง ซึ่งมีทั้งชุด ก. และชุด ข. ซึ่งเป็นสิ่งที่กระผมต้องการเป็นพิเศษ เพราะแบบตัวอักษรภาษาไทยของกรมทางหลวง ของกระผมที่เคยออกแบบในโปรแกรม Microsoft PowerPoint ดูแลไม่สวยงาม และมีเพียงแค่แบบชุด ก. อย่างเดียว

กระผมไม่ค่อยชอบแบบตัวอักษรทางหลวงที่มีชื่อว่า Sarun's ThangLuang ที่ปรากฏบนป้ายทางหลวงทั่ว ๆ ไป เพราะกระผมมีความรู้สึกว่าป้ายนั้นทำออกมาแบบลวก ๆ ไม่เป็นไปตามมาตรฐาน

ส่วนตัวอักษรภาษาอังกฤษและตัวเลข ที่ชื่อ Highway Gothic หรือ Roadgeek ตามมาตรฐาน FHWA ที่ปรากฏบนคู่มือเครื่องหมายควบคุมการจราจรของสหรัฐอเมริกา (MUTCD) กระผมสามารถไปค้นหาดาวน์โหลดได้

กระผมจึงขอความอนุเคราะห์รูปแบบตัวอักษรตามมาตรฐานกรมทางหลวง ทั้งชุด ก. และชุด ข. เพื่อใช้ในการออกแบบป้ายจราจร รูปแบบไฟล์ .ai .psd .pptx หรือไฟล์ฟอนต์ ttf. เพราะผมใช้โปรแกรม Illustrator ในการออกแบบและส่งออกไฟล์เป็น SVG ถ้าหากมีรูปแบบตัวอักษรของกรมทางหลวง ขอให้ส่งไฟล์แนบ พร้อมระบุว่า "แบบมาตรฐานตัวอักษรกรมทางหลวง เพื่อใช้ในการออกแบบป้ายจราจร" ส่งมาที่อีเมล oatkridsana.mathong2547@gmail.com หรือถ้าหากไม่มีแล้วให้ผมไปออกแบบเอง เรื่องนี้กระผมไม่ขัดข้องครับ หรือสามารถเข้ามาพูดคุยได้ ในเรื่องอภิปรายครับ

ขอย้ำ กระผมไม่รับฟอนต์ Sarun's ThangLuang หากไม่มีก็แบบอักษรของกรมทางหลวง ก็ไม่เป็นไรครับ กระผมไม่ซีเรียสครับ

Oatkridsana (คุย) 09:44, 4 เมษายน 2562 (ICT)

สวัสดีครับ ขอเสริมนิดนึงว่าถ้ามาตั้งคำถามในหน้าคุยส่วนตัวอาจไม่มีใครเห็น รบกวนอ่านรายละเอียดใน WP:ASK เพิ่มเติมครับ --Geonuch (คุย) 20:05, 4 เมษายน 2562 (ICT)

Bold/Italic[แก้]

สวัสดีครับ ขอแนะนำ Markup ของมีเดียวิกิดังนี้ครับ ขอบคุณครับ --210.1.21.126 18:00, 23 เมษายน 2562 (ICT)

  • '''ข้อความ''' แสดงผลเหมือนกับ <b>ข้อความ</b>
  • ''ข้อความ'' แสดงผลเหมือนกับ <i>ข้อความ</i>
  • '''''ข้อความ''''' แสดงผลเหมือนกับ <b><i>ข้อความ</i></b>

ขอตัวคำสั่ง Markup ทั้งหมดที่ใช้ในการเขียนบทความ[แก้]

check-mark
ตอบคำขอช่วยเหลือนี้แล้ว หากคุณยังต้องการความช่วยเหลือเพิ่ม คุณสามารถถามคำถามใหม่ในหน้าคุยของคุณ ติดต่อผู้ใช้คนที่ตอบนี้ทางหน้าคุยของเขา หรือถามที่แผนกช่วยเหลือ

ขอความช่วยเหลือเรื่อง... คำสั่ง Markup ที่ใช้ในการเขียนบทความวิกิ ที่ใช้อยู่บ่อยครั้ง ผมไม่ค่อยเชี่ยวชาญคำสั่งในวิกิพีเดียน่ะครับ พอรู้เป็นแค่บางคำสั่งเท่านั้นน่ะครับ

Oatkridsana (คุย) 13:55, 28 เมษายน 2562 (ICT)

วิธีใช้:การจัดรูปแบบวิกิ --Geonuch (คุย) 17:54, 28 เมษายน 2562 (ICT)

ลิขสิทธิ์ป้าย[แก้]

สวัสดีครับ ขอสอบถามว่าป้ายจราจร ปกติถือเป็นลิขสิทธิ์ของผู้ใดครับ ขอบคุณครับ --210.1.21.126 17:28, 29 เมษายน 2562 (ICT)

ป้ายจราจร ทั้งป้ายบังคับ ป้ายเตือน ป้ายเตือนในงานก่อสร้าง และป้ายแนะนำ ล้วนเป็นลิขสิทธิ์ของกรมทางหลวง กรมทางหลวงชนบท กรุงเทพมหานคร และ/หรือสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับว่าป้ายดังกล่าว อยู่ในคู่มือมาตรฐานป้ายจราจรของหน่วยงานใด เช่น ป้ายหมายเลขทางหลวงแผ่นดิน เป็นของกรมทางหลวง ป้ายแจ้งข่าวประชาสัมพันธ์ ถนนชำรุดแจ้งแขวงทางหลวงชนบท___ เป็นของกรมทางหลวงชนบท ป้ายแนะนำเส้นทางลัด ป้ายแนะนำการเข้าช่องจราจรบริเวณทางแยก เป็นของสำนักการจราจรและขนส่ง กรุงเทพมหานคร เป็นต้นครับ ==Oatkridsana (คุย) 18:25, 29 เมษายน 2562 (ICT)
อยากทราบว่าพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537 มาตรา 7 จะใช้ได้กับกรณีดังกล่าวหรือไม่ครับ เพราะสังเกตว่าป้ายจราจรบางป้ายอยู่บนวิกิมีเดียคอมมอนส์โดยถือว่าเป็นงานอันไม่มีลิขสิทธิ์ และการสร้างสรรค์งานอันมีลิขสิทธิ์ขึ้นใหม่ ผู้สร้างสรรค์จะถือว่ามีลิขสิทธิ์หรือไม่ครับ --210.1.21.126 18:33, 29 เมษายน 2562 (ICT)
ขอแจ้งให้ทราบว่า พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์พ.ศ. 2537 มาตรา 7 คงจะไม่มีผลบังคับใช้ กับรูปภาพป้ายจราจรบางป้ายที่ปรากฏในวิกิมีเดียคอมมอนส์ เพราะถ้าบางป้าย ระบุแหล่งที่มาและผู้จัดทำ เป็นชื่อหน่วยงานของรัฐบาล เช่น Thai Ministry of Transport - Department of Highways (กรมทางหลวง กระทรวงคมนาคม) หรือ Thai Ministry of Transport - Department of Rural Roads (กรมทางหลวงชนบท กระทรวงคมนาคม)ให้ถือว่าป้ายนั้นเป็นสาธารณสมบัติ หรืองานอันไม่มีลิขสิทธิ์ สามารถปรับแก้ไขให้ได้ตามมาตรฐานป้ายจราจรได้ เพราะผมเคยเซฟไฟล์ป้าย ที่เป็นนามสกุลไฟล์ .svg ที่อยู่ในวิกิมีเดียคอมมอนส์ แล้วมาปรับแก้ไขให้ได้ตามมาตรฐานป้ายจราจร ส่วนถ้าในกรณีที่เราระบุแหล่งที่มาและผู้จัดทำเป็นชื่อผู้ใช้ของเราเอง นั่นคืองานอันมีลิขสิทธิ์ แต่อย่างไรแล้ว จะมีผู้ใช้งานบางส่วนมาดาวน์โหลดไฟล์ป้าย เพื่อไปปรับแก้ไขให้ได้ตามแบบมาตรฐาน แต่ก็ถือว่าไฟล์นั้นเป็นไฟล์ที่มีลิขสิทธิ์ และผู้ที่เป็นเจ้าของไฟล์ ก็ถือว่าเป็นผู้ถือลิขสิทธิ์ไฟล์นั้น ๆ ครับ แต่มาตรการลิขสิทธิ์นั้นเป็นของวิกิมีเดียคอมมอนส์ครับ ซึ่งไม่ได้เกี่ยวโยงกับ พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ นะครับ หรือถ้าต้องการสอบถามเรื่องลิขสิทธิ์ สามารถเข้าไปสอบถามหรือศึกษาเรื่องลิขสิทธิ์ได้ที่วิกิมีเดียคอมมอนส์ ครับ --Oatkridsana (คุย) 22:52, 29 เมษายน 2562 (ICT)

โครงการวิกิทางหลวง[แก้]

สวัสดีครับ ที่นี้มีโครงการวิกิทางหลวงซึ่งเป็นกลุ่มเฉพาะ คุณสามารถเข้าร่วมหรือพูดคุยกับสมาชิกในโครงการได้ครับ --Geonuch (คุย) 07:22, 30 เมษายน 2562 (ICT)

ตอบกลับหัวข้อสอบถามเรื่องรหัสทางหลวงท้องถิ่น[แก้]

สวัสดีครับ คุณ Oatkridsana ตามที่คุณมีข้อสงสัยว่าผมนำรหัสสายทางหลวงท้องถิ่นมาจากแหล่งข้อมูลไหน ขออนุญาตเรียนชี้แจงว่าคุณสามารถสืบค้นได้จากเว็บไซต์ http://localroadregis.drr.go.th/ ทั้งนี้ทั้งนั้นข้อมูลรหัสสายทางที่ปรากฎในบทความทางหลวงสายต่างๆ จะต้องเป็นสายทางหลวงท้องถิ่นที่มีการลงทะเบียน (แบบฟอร์ม ทถ.2) แล้วเท่านั้น ส่วนข้อมูลสายทางที่เกี่ยวข้องที่ยังมิได้ลงทะเบียน ขอให้ระบุชื่อถนนหรือชื่อสายทางตามแต่สมควรครับ

--Boyz 1412 (คุย) 22:46, 9 พฤษภาคม 2562 (ICT)

หน้าอภิปราย[แก้]

สวัสดีครับ เห็นว่าคุณทำการลบข้อความในหน้าอภิปรายเมื่อบรรลุวัตถุประสงค์ซึ่งจริง ๆ แล้วหัวข้ออภิปรายจะทำให้ผู้อื่นทราบว่าที่ผ่านมาบทความมีปัญหาอย่างไรและเป็นประวัติอ้างอิงให้กับผู้ใช้ที่มาแก้ไขหรือรับไปดำเนินการต่อได้ในอนาคตครับ ดังนั้นส่วนใหญ่แล้วจะไม่ลบข้อความออกจากหน้าอภิปรายของบทความ (ยกเว้นหน้าคุยของตัวเอง) หรือถ้าคุณต้องการยกเลิกข้อความที่ขอความเห็นก่อนหน้าให้ใช้ขีดฆ่า (<s>ข้อความ</s>) แทนครับ --Geonuch (คุย) 12:04, 25 ธันวาคม 2562 (+07)

สมุดภาพ[แก้]

สวัสดีครับ เห็นคุณเพิ่มภาพในบทความป้ายจราจรจนแทบจะล้นแล้ว จึงขอแนะนำให้เลือกคงไว้ที่นี่บางส่วนแล้วที่เหลือย้ายไปวิกิตำราดีไหมครับ เพราะด้วยรูปแบบเนื้อหาของที่นั่นสามารถจัดทำเป็นสมุดภาพได้ครับ (ตัวอย่างของฝรั่ง en:b:Wikijunior:Animal Alphabet) ครับ เดี๋ยวในช่วงแรกผมจะทะยอยย้ายไปให้ครับ --Horus (พูดคุย) 12:07, 24 พฤษภาคม 2563 (+07)

สวัสดีครับคุณ Horus ขออภัยที่ผมตอบช้าไปหน่อยนะครับ เนื่องจากผมกำลังปรับปรุงบทความทางหลวง ว่าด้วยเรื่องการนำภาพป้ายจราจรบางส่วนออกจากบทความป้ายจราจร เพื่อย้ายไปวิกิตำรา ความเห็นส่วนตัวผมว่าผู้ที่เคยเข้ามาเยี่ยมชมบทความป้ายจราจร ถ้าผู้เยี่ยมชมเห็นว่าเรานำรูปป้ายจราจรบางส่วนออก กรณีที่ผู้เยี่ยมชมต้องการนำข้อมูลในบทความไปอ้างอิง ผมว่าจะไม่มีข้อมูลในบทความเพียงพอน่ะครับ และผู้เยี่ยมชมส่วนใหญ่ไม่ค่อยเข้าไปเยี่ยมชมวิกิตำราด้วยน่ะครับ แต่ผมก็เข้าใจว่าการเพิ่มรูปภาพป้ายจราจรทีละมาก ๆ จะทำให้บทความยาวเกินไป และส่วนตัวผมและที่ทำงานของผม ก็มักจะอ้างอิงข้อมูลในบทความป้ายจราจรไว้ใช้สำหรับเรียบเรียงหรือใช้สำหรับการทำรายงานน่ะครับ ทั้งนี้ ตามที่คุณเห็นสมควรครับ ขอบคุณครับ --Oatkridsana (คุย) 13:29, 31 พฤษภาคม 2563 (+07)