คอมมานด์ & คองเคอร์: เจเนรัลส์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เว็บย่อ:
คอมมานด์ แอนด์ คองเคอร์: เจเนรัลส์
Command & Conquer: Generals cover
ผู้พัฒนา EA Pacific (PC), Aspyr Media (Mac OS)
ผู้จัดจำหน่าย EA Games (PC), MacSoft (Mac OS)
เอนจิน Strategy Action Game Engine (SAGE)
เวอร์ชัน 1.08, ธันวาคม 2005
เครื่องเล่น Microsoft Windows, Apple Macintosh
วางจำหน่าย North America 10 กุมภาพันธ์ 2003
Europe 14 กุมภาพันธ์ 2003
แนว Real-time strategy
รูปแบบ Single player Multiplayer
เรตติง ESRB: T (Teen)
PEGI: 16+
สื่อบันทึก CD-ROM (2) (PC), DVD (Mac OS)
ระบบที่ต้องการ

Intel Pentium 3/AMD Athlon 800 MHz, 128 MB RAM, Windows 98/ME/2000/XP/Vista, 32 MB AGP DirectX 8.1 compatible video card NVIDIA Geforce 2 or ATI Radeon 7500, DirectX 8.1 compatible sound card, 1.8 GB hard disk space, 8x CD-ROM/DVD-ROM drive. (PC) 1 GHz PowerPC G4, 256 MB RAM, Mac OS X 10.2.6, 32 MB video card, DVD-ROM drive. (Mac OS)

อุปกรณ์ คีย์บอร์ด, เม้าส์

คอมมานด์ & คองเคอร์: เจเนรัลส์ เป็นเกมวางแผนการรบเรียล-ไทม์ ในเกมซีรีส์ คอมมานด์ แอนด์ คองเคอร์ เกมนี้มีภูมิเรื่องที่ต่างไปจากเนื้อเรื่องดั้งเดิมของ C&C ที่มี กองกำลังพิทักษ์โลก, ภราดรภาพแห่งน็อด และการสะสมแร่ ไทบีเรียม เป็นองค์ประกอบหลัก อีกทั้งยังมีอีกสิ่งหนึ่งที่ต่างจากเกม C&C อื่นที่ผ่านมา เนื่องจากทั้งเกม เจเนรัลส์ และภาคเสริม ซีโร่ เอาเออร์ ถูกพัฒนาโดย อีเอ ลอสแอนเจลิส หลังจากที่ต้นสังกัดใหญ่ อิเลคโทรนิค อาร์ต ปิดบริษัทเวสท์วูด สตูดิโอ

เจเนรัลส์ ได้นำเทคโนโลยี SAGE (Strategy Action Game Engine - เอนจินเกมแอ็คชั่นและเกมวางแผนการรบ) มาใช้และสร้างเกม C&C เกมแรกที่เป็นสามมิติ เอนจินที่จดทะเบียนลิขสิทธิ์ตัวนี้ถูกพัฒนาไว้เพื่อเกม Generals เท่านั้น, ในขณะนี้ EA ยังไม่ได้ออกแถลงการณ์ใดๆ ที่จะขายลิขสิทธิ์ SAGE นี้ ให้กับบริษัทผู้พัฒนาเกมส์อื่นๆ

ใน เจเนรัลส์ จะมีฝ่ายที่แตกต่างกันอยู่ 3 ฝ่ายได้แก่ สหรัฐอเมริกา, จีน, และกองทัพปลดปล่อยโลก (Global Liberation Army - GLA) โดยที่ GLA คือขบวนการก่อการร้ายที่มีผู้สนับสนุนลึกลับ ที่มีจุดมุ่งหมายที่ไม่ถูกเปิดเผย ทั้งฝ่ายจีนและสหรัฐอเมริกาต่างก็ตกเป็นเป้าของ GLA และล้วนมีสงครามของตนเอง เนื้อเรื่องของ เจเนรัลส์ ดำเนินต่อไปเมื่อภาคเสริม คอมมานด์ & คองเคอร์: เจเนรัลส์: ซีโร่ เอาเออร์ ออกวางจำหน่าย

เจเนรัลส์ นำเสนอเพลงประจำของแต่ละฝ่ายให้ผู้เล่น เพลงประจำของการเริ่มต้นเกมและการจบเกมเมื่อเล่นภารกิจของจีนคือ เพลงชาติจีนหรือเพลงมาร์ชทหารอาสา (March of the Volunteers) ส่วนในภารกิจของสหรัฐอเมริกาจะเป็นเพลงบรรเลง และเพลงแนวทหาร บรรเลงโดย บิลล์ บราวน์ และเพลงของ GLA ที่ฟังแล้วให้ความรู้สึกผสมผสานระหว่างเพลงตะวันออกกลาง (เพลงอาหรับ) และเพลงแนวเฮฟวี่ เมทัล, คล้ายกับเพลงประกอบฉากโซมาเลียฉากหนึ่งในภาพยนตร์แบล็ค ฮอว์ค ดาวน์ (Black Hawk Down)

คอมมานด์ & คองเคอร์: เจเนรัลส์ - ซีโร่ เอาเออร์[แก้]

เป็นภาคเสริมของเกม เจเนรัลส์ โดยมีเนื้อหาต่อจากเดิม โดยมีตัวละครและเทคโนโลยีใหม่ๆ อีกมาก และเพื่อให้การเล่นเกมส์หลากหลาย จึงมีการเพิ่มนายพล 9 คน โดยแต่ละคนทีความสามารถแตกต่างกัน และยูนิตที่แตกต่างกันด้วย

ดูเพิ่ม[แก้]