ก้านกล้วย (ตัวละคร)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ก้านกล้วย
Khankluay1.jpg
ก้านกล้วยวัยเด็ก และจิ๊ดริด
ปรากฏครั้งแรกก้านกล้วย
ปรากฏครั้งสุดท้ายก้านกล้วย 2
สร้างโดยกันตนา
แสดงโดยอัญญาฤทธิ์ พิทักษ์ติกุล
ภูริ หิรัญพฤกษ์
อรรถพร ธีมากร
ข้อมูลตัวละครในเรื่อง
นามแฝงเจ้าพระยาปราบหงสาวดี
เจ้าพระยาไชยานุภาพ
พลายภูเขาทอง
ชื่อเล่นก้านกล้วย
เผ่าพันธุ์ช้างเอเชีย
เพศผู้
ตำแหน่งช้างทรงของ สมเด็จพระนเรศวรมหาราช
คู่สมรสชบาแก้ว
บุตรต้นอ้อ , กอแก้ว
ญาติแสงดา (มารดา)
ภูผา (บิดา)
พังนวล (ย่า)

ก้านกล้วย เป็นตัวละครสำคัญในก้านกล้วยภาคแรกและภาคสอง และเป็นตัวละครจากแอนิเมชันของไทยที่สร้างชื่อเสียงไปทั่วโลก[1] โดยมาจากเกร็ดบางส่วนของพงศาวดาร ว่าลักษณะคชลักษณ์ของช้างทรงของสมเด็จพระนเรศวรมหาราชนั้น จะมีหลังโค้งลาด คล้ายก้านกล้วย ชื่อตามพงศาวดารนั้นคือเจ้าพระยาปราบหงสาวดี หรือเดิมชื่อเจ้าพระยาไชยานุภาพ หรือพลายภูเขาทอง

เกี่ยวกับครอบครัว[แก้]

ครอบครัวก้านกล้วย

พังนวล[A]
 
 
 
 
 
 
 
 
 
พลายภูผา
 
 
 
พังแสงดา
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
พลายก้านกล้วย
 
 
 
พังชบาแก้ว
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
ต้นอ้อ
 
กอแก้ว
 
 
 
  • ตัวเอียง หมายถึง เสียชีวิตแล้ว
  • A ในภาพยนตร์ไม่ได้ระบุไว้ว่าพังนวลเสียชีวิตหรือไม่

ก้านกล้วยในภาพยนตร์[แก้]

พ่อของก้านกล้วยชื่อ "ภูผา" ซึ่งถูกช้างศึกฆ่าตายในสนามรบ เมื่อ พ.ศ. 2112 (การเสียกรุงศรีฯ ครั้งแรก) ส่วนแม่ชื่อ "แสงดา" รักและห่วงใยก้านกล้วยเสมอๆ และย่าของก้านกล้วยชื่อ "พังนวล"

ก้านกล้วยยังไม่เคยเห็นหน้าพ่อ จึงหนีแม่เพื่อออกตามหา ระหว่างการเดินทางนั้น ก้านกล้วยต้องผ่านอุปสรรคต่างๆ นานา เช่น วิ่งหนีทหารในค่ายพม่า ขึ้นจากเหว และได้มาเจอกับชบาแก้ว ชบาแก้วจึงพาก้านกล้วยไปที่หมู่บ้านหินขาว และได้เจอ"จิ๊ดริด" นกพิราบสื่อสารแห่งกองทัพอยุธยา จนก้านกล้วยฝึกฝนและโตขึ้น ก็ได้เข้ากรุงศรีอยุธยา และได้เป็นช้างทรงคู่บารมีของของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ระหว่างที่จัดทัพอยู่นั้น จิ๊ดริดพาก้านกล้วยหนีลับหลังเพื่อไปหาพ่อ และได้เจอกับ"สิงขร" ซึ่งเขาเล่าว่า "เมื่อกองทัพหงสาประชิดกำแพงเมือง ภูผาและตนก็ได้รบจนสุดกำลัง ทางศึกได้นำช้างพม่าขนาดใหญ่ ที่จะทำร้ายตน และภูผาก็สละชีวิตช่วยตนไว้" และให้คำสอนว่า "สำหรับนักรบ มันไม่สำคัญหรอก ว่าเราจะมีชีวิตอยู่ได้นานแค่ไห­น แต่อยู่ที่ว่า การตายของเรา ได้สร้างประโยชน์อะไร ไว้ให้กับแผ่นดินบ้าง ถึงภูผาจะตายไป แต่ความกล้าหาญ ยังทำให้เค้ามีชีวิตอยู่มาจนถึง­วันนี้"

เมื่อวันขึ้น 12 ค่ำ เดืยนยี่ ปีมะโรง ก้านกล้วยได้ออกจากเมือง สู่สนามรบ และได้สู้อย่างเต็มที่ ล้มช้างหงสาได้เกือบหมด แต่เมื่อได้เจองวงแดง ก็เริ่มเสียท่า แต่ยังอาศัยยันโคนต้นไม้สามารถล้ม"งวงแดง"ได้สำเร็จ และก้านกล้วยมีช้างคู่สมรสคือ "ชบาแก้ว"

การให้เสียงพากย์[แก้]

ก้านกล้วยในสื่ออื่นๆ[แก้]

ตัวละครของก้านกล้วยและจิ๊ดริ๊ด ได้รับการปั้นเป็นหุ่นขี้ผึ้งจัดแสดง ณ พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งมาดามทุซโซต์ กรุงเทพ นับเป็นตัวการ์ตูนที่สร้างโดยคนไทยตัวแรกที่ได้สร้างเป็นหุ่นขี้ผึ้งโดยชาวต่างประเทศ และเป็นหุ่นขี้ผึ้งตัวเดียวในพิพิธภัณฑ์ที่ไม่ได้สร้างจากคนจริง[2]

อ้างอิง[แก้]

  1. ข่าวเกี่ยวกับภาพยนตร์
  2. ไทยรัฐ. มกราคม พ.ศ. 2554. ISSN 1686-4921

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]