โมเดิร์นด็อก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
โมเดิร์นด็อก
ป็อดโป้งเมธี.jpg
จากซ้ายไปขวา โป้ง ป็อด เมธี
ข้อมูลพื้นฐาน
เกิดที่ กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย
แนวเพลง ออลเทอร์นาทิฟร็อก
มอเดิร์นร็อก
ปี 2537 - ปัจจุบัน
ค่าย เบเกอรี่มิวสิค (2537-2547)
โมเดิร์นด็อก จำกัด (2548-ปัจจุบัน)
เว็บไซต์ Moderndog.biz
สมาชิก
ธนชัย อุชชิน
เมธี น้อยจินดา
ปวิณ สุวรรณชีพ
อดีตสมาชิก
สมอัตถ์ บุณยะรัตเวช (บ๊อบ)
สราวุธ เลิศปัญญานุช (แน่น)

โมเดิร์นด็อก (อังกฤษ: Moderndog) นักดนตรีกลุ่มแนวออลเทอร์นาทิฟร็อกของไทย เป็นหนึ่งในนักดนตรีกลุ่มแรก ๆ ที่จุดประกายดนตรีทางเลือก (ออลเทอร์นาทิฟ) ให้ได้รับความนิยมในประเทศไทย เมื่อ พ.ศ. 2537

โมเดิร์นด็อกเริ่มต้นจากวงดนตรีนิสิตที่ชนะการประกวดโค้กมิวสิกอวอร์ด ประจำปี พ.ศ. 2535 จากนั้นได้ออกอัลบัมชุดแรก โมเดิร์นด็อก-เสริมสุขภาพ ในปี พ.ศ. 2537 สังกัดค่ายเบเกอรี่มิวสิค โดยมีกมล สุโกศล แคลปป์ (สุกี้) เป็นผู้อำนวยการผลิต ด้วยแนวดนตรีแบบฟังก์ โซล มอเดิร์นร็อก และกรันจ์ที่ผสมผสานกันลงตัว อัลบัมดังกล่าวจึงประสบความสำเร็จมาก และได้จุดประกายดนตรีทางเลือกแก่วงการดนตรีเมืองไทยนับแต่นั้น[1]

หลังจากอัลบัมที่ 5 ทิงนองนอย วางจำหน่ายไปมากกว่า 5 ปี โมเดิร์นด็อกได้ออกซิงเกิลเพลงแรก "โอน้อยออก" จากอัลบัมชุดที่ 6 ที่ยังไม่ได้มีการเปิดเผยชื่ออัลบัม ในวันที่ 4 พฤศจิกายน 2556 เวลา 10.00 น. ทางยูทูบ โดยได้ภู่กัน สันสุริยะ (ใหม่ อพาร์ตเมนต์คุณป้า) ร่วมบันทึกเสียงเบสในเพลงนี้ด้วย[2]

สมาชิก[แก้]

สมาชิกปัจจุบันมี 3 คน ประกอบด้วย

อดีตมือเบส สมอัตถ์ บุณยะรัตเวช (บ๊อบ) มีผลงานร่วมกับวงสองชุด คือชุดแรก Moderndog - เสริมสุขภาพ และชุด Love Me Love My Life นอกจากนี้ ณฐพล ศรีจอมขวัญ (ก้อ กรู๊ฟไรเดอร์ส) และต่อยศ จงแจ่ม (ป๊อก ซีล) ก็เคยเป็นมือเบสสมทบในช่วงที่โมเดิร์นด็อกแสดงคอนเสิร์ต

สราวุธ เลิศปัญญานุช (แน่น) นักดนตรีและนักแต่งเพลงของเอ็กแซ็กท์และซีเนริโอ เคยเป็นสมาชิกวงในตำแหน่งคีย์บอร์ด เมื่อครั้งร่วมแข่งขันโค้กมิวสิกอวอร์ด ประจำปี พ.ศ. 2535 แต่ไม่ได้ร่วมบันทึกเสียงอัลบัมแรก

ผลงาน[แก้]

อัลบัม[แก้]

อีพีและซิงเกิล[แก้]

บันทึกการแสดงสด[แก้]

ผลงานพิเศษ[แก้]

คอนเสิร์ต[แก้]

Lee Presents ModernDog Private Performance[แก้]

จัดเมื่อวันอังคารที่ 9 มิถุนายน พ.ศ. 2552 19.00 ณ ลานกลางแจ้ง ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย โดยเป็นคอนเสิร์ตก่อนที่โมเดิร์นด็อกจะบินไปแสดงในต่างประเทศในวันถัดมา[6]

โมเดิร์นด็อก ยูเอสเอ เวิร์ลทัวร์ 2009[แก้]

คอนเสิร์ตฉลองครบรอบ 15 ปี[แก้]

ภาพประชาสัมพันธ์การฉลองครบรอบ 15 ปีโมเดิร์นด็อก
  • โดยเป็นความร่วมมือระหว่างโมเดิร์นด็อก กับสปอร์ต แอนด์ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์เป็นโปรเจกต์ยักษ์ใหญ่ของโมเดิร์นด็อกที่ชื่อว่า 5-3-15 (ห้า-สาม-สิบห้า) หลังเสร็จสิ้นจากการแสดง โมเดิร์นด็อก ยูเอสเอ เวิร์ลทัวร์ 2009 (โดยเลข 5 (คือจำนวนอัลบัมทั้งหมดที่ผ่านมา) และเลข 3 คือสมาชิกภายในวง และเมื่อคูณกันจึงจะได้ 15 ปี) จัดขึ้นเมื่อวันศุกร์ที่ 2 ตุลาคม 2552 ณ อินดอร์สเตเดียมหัวหมาก[8]

คอนเสิร์ตรับเชิญ[แก้]

  • คอนเสิร์ต STAMP GREAN DAY LIVE CONCERT ร่วมขับร้องเพลงตาสว่างกับอภิวัชร์ เอื้อถาวรสุข (16 มีนาคม 2556) [9]
  • คอนเสิร์ตเกิดมาเพื่อเพลง 77 ปี สุเทพ วงศ์กำแหง (25 มิถุนายน 2554) [10]
  • คอนเสิร์ต Thailand Happiness Street Festival (25-26 กรกฎาคม 2557)[11]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]