โมเดิร์นด็อก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก รูปไม่หล่อ)
โมเดิร์นด็อก (Moderndog)
Moderndog.JPG
งานแถลงข่าว MTV News
ข้อมูลพื้นฐาน
เกิดที่ กรุงเทพ ประเทศไทย
แนวเพลง อัลเทอร์เนทีฟร็อก
โมเดิร์นร็อก
ปี 2537 - ปัจจุบัน
ค่าย เบเกอรี่มิวสิค
เว็บไซต์ Moderndog.biz
สมาชิก
ธนชัย อุชชิน
เมธี น้อยจินดา
ปวิณ สุวรรณชีพ
อดีตสมาชิก
สมอัตถ์ บุณยะรัตเวช (บ๊อบ)
สราวุธ เลิศปัญญานุช (แน่น)

โมเดิร์นด็อก (อังกฤษ: Moderndog) นักดนตรีกลุ่มแนวอัลเทอร์เนทีฟร็อกของไทย เป็นหนึ่งในนักดนตรีกลุ่มแรก ๆ ที่จุดประกายดนตรีทางเลือก (อัลเทอร์เนทีฟ) ให้ได้รับความนิยมได้ประเทศไทย เมื่อ พ.ศ. 2537

โมเดิร์นด็อกเริ่มต้นจากวงดนตรีนิสิตที่ชนะการประกวด โค้กมิวสิกอวอร์ด ประจำปี พ.ศ. 2535 จากนั้นได้ออกอัลบั้มชุดแรก โมเดิร์นด็อก-เสริมสุขภาพ ในปี พ.ศ. 2537 สังกัดค่ายเบเกอรี่มิวสิค โดยมี "สุกี้" กมล สุโกศล แคลปป์ เป็นผู้อำนวยการผลิต ด้วยแนวดนตรีแบบ ฟังก์ โซล โมเดิร์นร็อก และกรันจ์ที่ผสมผสานกันลงตัว อัลบั้มดังกล่าวจึงประสบความสำเร็จมาก และได้จุดประกายดนตรีทางเลือกแก่วงการดนตรีเมืองไทยนับแต่นั้น

หลังจากอัลบั้มที่ 5 ทิงนองนอย วางจำหน่ายไปมากกว่า 5 ปี โมเดิร์นด็อกได้ออกซิงเกิลเพลงแรก "โอน้อยออก" จากอัลบั้มชุดที่ 6 ที่ยังไม่ได้มีการเปิดเผยชื่ออัลบั้ม ในวันที่ 4 พฤศจิกายน 2556 เวลา 10.00 น. ทางยูทูบ โดยได้ ภู่กัน สันสุริยะ (ใหม่ อพาร์ตเมนต์คุณป้า) ร่วมบันทึกเสียงเบสในเพลงนี้ด้วย[1]

สมาชิก[แก้]

สมาชิกปัจจุบันมี 3 คน ประกอบด้วย

อดีตมือเบส สมอัตถ์ บุณยะรัตเวช (บ๊อบ) มีผลงานร่วมกับวงสองชุด คือชุดแรก Moderndog - เสริมสุขภาพ และชุด Love Me Love My Life นอกจากนี้ ณฐพล ศรีจอมขวัญ (ก้อ กรู๊ฟไรเดอร์ส) และต่อยศ จงแจ่ม (ป๊อก ซีล) ก็เคยเป็นมือเบสสมทบในช่วงที่โมเดิร์นด็อกแสดงคอนเสิร์ต

สราวุธ เลิศปัญญานุช (แน่น) นักดนตรีและนักแต่งเพลงของเอ็กแซ็กท์และซีเนริโอ เคยเป็นสมาชิกวงในตำแหน่งคีย์บอร์ด เมื่อครั้งร่วมแข่งขันโค้กมิวสิคอวอร์ด ประจำปี พ.ศ. 2535 แต่ไม่ได้ร่วมบันทึกเสียงอัลบั้มแรก

ผลงาน[แก้]

อัลบั้ม[แก้]

อีพีและซิงเกิล[แก้]

บันทึกการแสดงสด[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]