เลอา ออร์กานา โซโล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ตัวละคร สตาร์ วอร์ส
เลอา ออร์กานา โซโล
LeiaOlder.jpg
เลอาในปีที่ 36 หลังยุทธการยาวิน
ตำแหน่ง เจ้าหญิงแห่งอัลเดอราน, วุฒิสมาชิกจักรวรรดิแห่งอัลเดอราน, นักการทูตสาธารณรัฐใหม่, ประมุขของสาธารณรัฐใหม่
บ้านเกิด อัลเดอราน (เกิดที่หมู่ดาวเคราะห์โปลิส แมสซา
เกิด ปีที่ 19 ก่อนยุทธการยาวิน
ตาย ปีที่ 0 แห่งยุทธการยาวิน แล้วจึงฟื้นคืนชีพ หลังจากนั้นไม่ปรากฏข้อมูลการตายอีก
เผ่าพันธุ์ มนุษย์
เพศ หญิง
ส่วนสูง 1.55 เมตร
สังกัด สภาสูงจักรวรรดิ, กองกำลังกบฏ, สาธารณรัฐใหม่/สหพันธ์กาแลกติก
นักแสดง แครี่ ฟิชเชอร์
หมวดหมู่ ตัวละครในสตาร์ วอร์ส

โยดาพูดถึง 'อีกคนหนึ่ง' "
"อีกคนหนึ่งที่เขาพูดถึงคือน้องสาวฝาแฝดของเจ้า

ลุค สกายวอล์คเกอร์ และ โอบีวัน เคโนบี

เลอา ออร์กานา โซโล คือตัวละครตัวหนึ่งในมหากาพย์ภาพยนตร์แนววิทยาศาสตร์ สตาร์ วอร์ส แสดงโดยแครี ฟิชเชอร์ มีบทบาทเป็นตัวละครสำคัญในไตรภาคเดิมของภาพยนตร์ชุดนี้และเนื้อหาในจักรวาลขยายอีกจำนวนมาก

เลอาเป็นลูกสาวของอัศวินเจได อนาคิน สกายวอล์คเกอร์ และวุฒิสมาชิกแพดเม่ อมิดาลาแห่งนาบู และเป็นน้องสาวของลุค สกายวอล์คเกอร์ ทันทีหลังจากเกิดเธอก็ถูกรับไปเลี้ยงเป็นลูกสาวของเบล ออร์กานา และราชินีเบรฮาแห่งอัลเดอราน ทำให้เธอกลายเป็น เจ้าหญิงแห่งอัลเดอราน ออร์กานาเป็นวุฒิสมาชิกที่ประสบความสำเร็จด้วยความเป็นผู้นำอันแข็งแกร่งของเธอระหว่างสงครามกลางเมืองกาแลกติกและความขัดแย้งอื่นๆ ในกาแลกซี ทำให้เธอกลายเป็นวีรสตรีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคนหนึ่ง ภายหลังเธอได้สมรสกับฮัน โซโล และได้เป็นแม่ของลูกสามคน ได้แก่ไจนา, จาเซน และอนาคิน โซโล ในช่วงเริ่มต้นของสงครามสวอร์มเลอาได้กลายเป็นคุณย่าโดยไม่รู้ตัวเมื่ออัลลานา ลูกสาวของจาเซน ได้ถือกำเนิดขึ้น

เลอาคงไม่ได้เป็นบุคคลสำคัญคนหนึ่งในสงครามกลางเมืองกาแลกติดและสาธารณรัฐใหม่เช่นนี้ และคงกลายเป็นเพียงผู้อาศัยคนหนึ่งในกาแลกซี ถ้าเธอไม่ถูกเบล ออร์กานา รับไปเลี้ยงดู เธอเป็นทั้งนักการเมือง นักสู้ และสายลับ ที่มีบุคลิกภาพที่มีพลังหนักแน่นและปัญญาเฉียบแหลม ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่เธอมีมาตั้งแต่ยังเยาว์ เธอจึงเป็นผู้สนับสนุนกองกำลังกบฏที่แข็งแกร่ง เป็นวุฒิสมาชิกที่อายุน้อยที่สุดในจักรวรรดิกาแลกติกด้วยอายุสิบแปดปีมาตรฐาน และเป็นสมาชิกราชวงศ์อัลเดอราน หลายปีต่อมาเธอได้รับเลือกให้เป็นประมุขแห่งสาธารณรัฐใหม่และดำรงตำแหน่งอยู่ถึงสองสมัย

แม้จะถูกเลี้ยงดูมาในสิ่งแวดล้อมที่ทำให้เธอมีอภิสิทธิ์พิเศษบนดวงดาวที่กำจัดอาวุธออกจากวัฒนธรรมทั้งหมด แต่ด้วยความเป็นยุคมืดนั้นเองที่ทำให้เธอเข้ารับการฝึกฝนการต่อสู้ทั้งด้วยปืนแสงและมือเปล่า เลอาได้ใช้ความรู้ที่ได้จากการฝึกฝนนี้ในสงครามและความขัดแย้งที่สั่นสะเทือนกาแลกซีมานับครั้งไม่ถ้วนตลอดชีวิตของเธอ

ด้วยสัมผัสแห่งพลังที่อยู่ในสายเลือด เลอาได้กลายเป็นอัศวินเจไดในนิกายเจไดใหม่ ได้รับการฝึกฝนเล็กน้อยจากพี่ชายของเธอ และหลังจากนั้นจึงได้รับการฝึกจากซาบา เซบาไทน์ ซึ่งประกาศว่าเธอเป็นอัศวินเจไดเต็มตัวในช่วงสิ้นสุดของสงครามสวอร์ม การฝึกฝนนี้ช่วยเธอได้มากในก้าวย่างที่ไม่มั่นคงของกาแลกซีบนขอบเหวของการล่มสลายลงไปสู่สงครามกลางเมืองครั้งใหม่ในการจลาจลคอเรลเลียนครั้งที่สอง แม้จะทำให้ข้อกล่าวหาของเธอซับซ้อนมากขึ้นก็ตาม

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]