สยองขวัญเอาตัวรอด

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

สยองขวัญเอาตัวรอด (อังกฤษ: survival horror เป็นประเภทย่อยของวิดีโอเกมแอ็คชันผจญภัยมีแรงบันดาลใจจากบันเทิงคดีสยองขวัญ แม้ว่าจะมีการต่อสู้เป็นส่วนหนึ่งในระบบการเล่น ผู้เล่นจะถูกทำให้รู้สึกมีอำนาจน้อยลงกว่าเกมแนวแอ็คชัน เนื่องจากถูกกำจัดกระสุนปืน พลังชีวิต ความเร็ว หรือปัจจัยอื่นๆ ผู้เล่นยังต้องหาไอเทมเพื่อปลดล็อคเส้นทางไปยังพื้นที่ใหม่ ๆ และแก้ปัญหา ณ ตำแหน่งใดตำแหน่งหนึ่งในเกม เกมจะมีดนตรีประกอบชวนสยองขวัญ และผู้เล่นมักจะถูกท้าทายให้สำรวจสภาพแวดล้อมชวนฉงน และโต้ตอบกับการโจมตีที่คาดไม่ถึงของศัตรู

คำว่า "สยองขวัญเอาตัวรอด" ถูกใช้ครั้งแรกกับเกมเรซิเดนต์อีวิล (Resident Evil) สัญชาติญี่ปุ่น ในปี ค.ศ. 1996 ที่มีอิทธิพลมาจากเกมในยุคก่อนหน้าที่มีรูปแบบสยองขวัญ เช่นเกม สวีทโฮม (Sweet Home) ของปี ค.ศ. 1989 มีการใช้ชื่อนี้กับเกมที่มีรูปแบบการเล่นที่คล้ายคลึงกันตั้งแต่นั้นมา และยังถูกนำไปใช้กับเกมเก่า ๆ อย่าง ฮอนทิดเฮาส์ (Haunted House) ของปี ค.ศ. 1982 ด้วย เริ่มจากการออกจำหน่ายของเกม เรซิเดนต์อีวิล 4 (Resident Evil 4) ในปี ค.ศ. 2005 เกมประเภทนี้เริ่มจะประกอบด้วยคุณลักษณะที่มาจากเกมแนวแอ็คชันมากยิ่งขึ้น ซึ่งทำให้นักเขียนข่าวเกมตั้งคำถามว่าแฟรนไชส์เกมสยองขวัญเอาตัวรอดที่มีมานานได้ทิ้งประเภทเกมประเภทนี้ไปหรือเปล่า อย่างไรก็ตาม เกมประเภทสยองขวัญเอาตัวรอดยังคงมีอยู่ในรูปแบบเดียวหรือรูปแบบอื่น แม้ว่าเกม เรซิเดนต์อีวิล 6 (Resident Evil 6) แคปคอมจะเรียกประเภทของเกมนี้ว่าเป็นสยองขวัญเร้าใจ (dramatic horror)[1]

อ้างอิง[แก้]

  1. Brelston (2012-04-11). "Capcom-Unity Official Podcast - "Captivate Special": Resident Evil 6". สืบค้นเมื่อ 2012-04-15.