ไซเลนต์ฮิลล์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ไซเลนต์ฮิลล์ (ญี่ปุ่น: サイレントヒル Sairento Hiru ทับศัพท์จาก Silent Hill ?) เป็นชื่อของซอฟต์แวร์วิดีโอเกมแนวผจญภัย-สยองขวัญ (Survival Horror Adventure) ผลิตโดยบริษัท โคนามิ ประเทศญี่ปุ่น มีเนื้อหาเกี่ยวกับเมืองสมมติในอเมริกาที่ชื่อ ไซเลนต์ฮิลล์ ซึ่งมีอำนาจประหลาดอันจะส่งผลให้จินตนาการและความปรารถนาอันแรงกล้าของบุคคลกลายเป็นความจริง วางจำหน่ายครั้งแรกในปี 1999 บนเครื่องเพลย์สเตชัน และประสบความสำเร็จจนมีภาคต่อตามออกมาอีกหลายภาค รวมทั้งถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์อีกด้วย โดยในฉบับภาพยนตร์นั้นดัดแปลงเนื้อหามาจากเกมภาคแรก ส่วนในฉบับเกม เนื้อหาในแต่ละภาคไม่ต่อเนื่องกัน แต่จะมีความเกี่ยวพันกับสถานที่และบุคคลในเมืองไซเลนต์ฮิลล์ เหมือนกันหมด

รูปแบบการเล่น[แก้]

ไซเลนต์ฮิลล์ เป็นเกมแนวสยองขวัญอีกเกมหนึ่งที่มีรูปแบบการเล่นอันเป็นเอกลักษณ์นอกเหนือจากเกม Survival Horror ทั่วไป นั่นคือการจำกัดวิสัยทัศน์ของผู้เล่น บรรยากาศตอนกลางวันในเกมจะถูกปกคลุมด้วยหมอกหนาจัด ส่วนตอนกลางคืนก็จะมืดสนิท มีเพียงแสงจากไฟฉายที่ส่องให้เห็นบริเวณรอบข้างเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ทั้งสองวิธีนี้ทำให้ผู้เล่นจะมองเห็นศัตรูหรือสภาพแวดล้อมก็ต่อเมื่อเข้าใกล้ในระยะหนึ่งแล้ว โดยตัวเกมยังมีอุปกรณ์อีกชนิดหนึ่งได้แก่เครื่องรับวิทยุขนาดเล็ก ซึ่งจะส่งเสียงรบกวนออกมาเพื่อเป็นสัญญาณเตือนให้ผู้เล่นทราบว่ามีศัตรูอยู่ในบริเวณใกล้เคียงนั้น อย่างไรก็ตาม แม้จะจัดว่าเป็นระบบที่ช่วยเหลือผู้เล่นจากการถูกจำกัดทัศนวิสัย แต่ในทางจิตวิทยาก็ถือว่าเป็นการเพิ่มความน่ากลัวให้ผู้เล่นเช่นเดียวกัน จากการรับรู้การมีอยู่ของศัตรูแต่ไม่สามารถมองเห็นได้นั่นเอง

การออกแบบศิลป์ของเกมนี้ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ดึงดูดใจผู้เล่น ทั้งสัตว์ประหลาด ฉาก นำเสนอด้านวิปริตและบิดเบี้ยวในจิตใจคนออกมาในรูปของสนิมเหล็ก คราบเลือด ลวดหนามต่างๆ บรรยากาศของเกมออกไปทางน่าเกลียดน่ากลัว และมีความรุนแรงสูง จนทำให้เกมนี้ได้รับเรท M (Mature-สำหรับอายุ 17 ปีขึ้นไป) ถึงกระนั้นก็ยังมีแฟนๆติดตามเป็นจำนวนมาก

รายชื่อเกมภาคหลัก (เรียงตามวันที่วางจำหน่าย)[แก้]

Silent Hill[แก้]

วางจำหน่ายครั้งแรกในปี 1999 บนเครื่องเพลย์สเตชัน เนื้อเรื่องกล่าวถึงชายหนุ่มที่ชื่อแฮรี่ เมสัน ที่ประสบอุบัติเหตุขณะขับรถผ่านเมืองไซเลนต์ฮิลล์ เมื่อตื่นขึ้นมาก็พบว่าเชอริล ลูกสาวบุญธรรมวัยเจ็ดขวบของเขาได้หายตัวไปเสียแล้ว เขาจึงออกตามหาตัวเชอริลท่ามกลางหมอกหนาทึบของเมือง ระหว่างนั้นกลับได้พบกับสัตว์ประหลาดน่าสยดสยอง และต้องเข้าไปพัวพันกับลัทธิบูชาซาตานเก่าแก่ของเมืองอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ตัวเกมมีภาคเสริมออกจำหน่ายบนเครื่องเกมบอยแอดวานซ์ ในชื่อ Silent Hill:Play Novel

Silent Hill 2[แก้]

วางจำหน่ายครั้งแรกในปี 2001 บนเครื่องเพลย์สเตชัน 2 และต่อมาบนเครื่องเอกซ์บ็อกซ์ และพีซี ในชื่อ Silent Hill 2: Restless Dreams ซึ่งเพิ่มส่วนของเนื้อเรื่องบทเพิ่มเติมเข้าไป ภาคนี้มีเนื้อเรื่องเกี่ยวกับชายที่ชื่อเจมส์ ซันเดอร์แลนด์ ผู้ซึ่งสูญเสียภรรยาไปเมื่อสามปีก่อน บัดนี้เขาได้รับจดหมายที่ลงชื่อภรรยาไว้ โดยบอกว่ากำลังรอเขาอยู่ที่ 'ที่พิเศษ' ของเขากับเธอ เจมส์จึงกลับมายังไซเลนต์ฮิลล์ ที่ซึ่งเขาและภรรยาเคยมาพักผ่อนด้วยกันเพื่อค้นหาว่าเรื่องราวเป็นมาอย่างไรกันแน่

เนื้อหาของภาคนี้ได้รับการโหวตจากผู้เล่นว่าเป็นพล็อตเรื่องที่ดีที่สุดเรื่องหนึ่งของวงการเกมเลยทีเดียว


เนื้อเรื่อง Silent Hill 2 หลังจากเหตุการณ์ Silent Hill ในภาค 1 เจมส์ ซัทเดอร์แลนด์ พ่อหม้ายหนุ่มซึ่งกำลังโศกเศร้าจากการเสียชีวิตของแมรี่ ภรรยาที่รักด้วยโรคร้ายเมื่อ3ปีก่อน จู่ๆก็ได้รับจดหมายปริศนา จากภรรยาที่เสียชีวิตไปแล้ว เนื้อหาในจดหมายเธอชักชวนให้เจมส์มาพบเธอที่เมือง Silent Hill สถานที่พิเศษซึ่งเขาและเธอเคยมีความทรงจำที่ดีร่วมกันระหว่างมาพักผ่อนที่เมืองแห่งนี้ในอดีต เจมส์สงสัยว่ามันจะเป็นไปได้อย่างไรที่คนตายไปแล้วจะเขียนจดหมายได้ แต่กระนั้นเขาก็ตั้งใจที่จะมีสืบให้รู้แน่ถึงต้นตอของจดหมายดังกล่าว แต่เมื่อมาถึงกลับพบว่าเมืองSilent Hill เปลี่ยนไปมากจากที่เขาเคยจำได้ จากสถานที่ท่องเที่ยวที่เงียบสงบ กลายเป็นเมืองร้างที่ปกคลุมด้วยหมอกตัดขาดจากโลกภายนอก และเต็มไปด้วยมอนสเตอร์น่ากลัวคล้ายมนุษย์แต่ในขณะเดียวกันก็ไม่ใช่มนุษย์ เจมส์ได้พบกับแองเจลล่าเด็กสาวที่มาที่เมืองนี้เพื่อตามหาครอบครัว เอ็ดดี้หนุ่มวัยรุ่นร่างอ้วนที่ดูน่าสงสัย และลอร่าเด็กหญิงซึ่งอ้างว่ารู้จักกับแมรี่ที่ดูจะจงเกลียดจงชังเขาเป็นพิเศษ เจมส์ได้เจอกับมาเรียหญิงสาวปริศนาที่หน้าตาถอดแบบมาจากภรรยาที่เสียชีวิตไปแล้วไม่ผิดเพี้ยนเว้นแต่เพียงนิสัยที่ต่างกันราวฟ้ากับดิน มาเรีย แสดงท่าทียั่วยวนเจมส์และขอร้องให้เขาปกป้องคุ้มครองเธอ ในขณะเดียวกันเจมส์เองก็ถูกตามล่าจากปิศาจซึ่งมีศีรษะเป็นรูปปิระมิดที่หมายจะฆ่าทั้งเขาและมาเรีย ในที่สุดทั้งเจมส์ก็เริ่มรู้สึกตัวว่า บางทีการที่เขาและคนอื่นๆต้องมาเจอกัน ณ เมือง Silent Hill แห่งนี้อาจจะไม่ใช่เรื่องบังเอิญ ถ้าเช่นนั้นแล้วสาเหตุคืออะไร? แล้วในที่สุดแมรี่จะรอเจมส์อยู่ที่นี่จริงๆน่ะหรือ? เรื่องของมอนสเตอร์ในเกมภาค2 ถูกนำไปใส่ในหนังมากยิ่งกว่าเกมภาคอื่น และเป็นที่มาของทฤษฎีการตีความว่ามอนเตอร์ที่ถูกสร้างขึ้นในโลกของเกมนั้นเกิดจากจิตใต้สำนึกของผู้ที่มีความมืดในหัวใจ จากบทความเกี่ยวกับปิศาจอย่างพีระมิดเฮดของผมอาจจะยังไม่เคลียร์ แต่บทความนี้รับรองว่ากระจ่างแน่นอนครับ พีระมิดเฮด ถูกสร้างขึ้นจากจิตใต้สำนึกของเจมส์ที่ต้องการให้ใครสักคนมาลงโทษเขาในบาปที่เขาเคยก่อไว้ในอดีต ในอดีตเพชรฆาตรของเมืองก็สวมชุดแบบนี้ ทำให้พีระมิดเฮดเป็นตัวแทนของอำนาจที่ผู้รักษากฎหมายมีเหนือนักโทษ ปิระมิดเฮดหรือชื่อที่เรียกในเกมคือ Red Pyramid Thingซึ่งจริงๆแล้วต้องโผล่ภาค 2 มาปรากฏตัวในภาคนี้ ซึ่งจริงๆแล้วทีม Twin Perfect แย้งว่าปิระมิดเฮดไม่มีทางปรากฏตัวนอกเหนือจากในเกมภาค 2 ได้ เนื่องจากปิระมิดเฮดถูกพลังของเมืองสร้างจากจิตใต้สำนึกของเจมส์พระเอกในภาค 2 เท่านั้น แต่สาเหตุที่พีระมิดเฮดเล่นโผลามาเกือบทุกภาคทั้งในเกมและในหนังก็คงเป็นความนิยมของบรรดาแฟนๆเกม อีกอย่างปิศาจนางพยาบาลที่เราเจอในแต่ละภาคจริงแล้วก็ไม่ใช่มอนสเตอร์ตัวเดียวกันนะ เพราะฝันร้ายของคนแต่ละคนไม่เหมือนกัน

เกร็ดความรู้ 1.หัวที่เราเห็นว่าเป็นพีระมิดทำจากเหล็กที่เราเห็นจริงๆแล้วเป็นหัวจริงๆ ผมก็ไม่อยากเชื่อเหมือนกันแต่ก็ต้องเชื่อครับเพราะ Masahiro Ito ผู้ออกแบบพีระมิดเฮดต้องการสร้างมอนเตอร์ไร้หน้า มอนสเตอร์ในSilent Hill 2 จะมีเอกลักษณ์อยู่ที่มีลักษณ์ครึ่งคนครึ่งเครื่องจักร 2.Pyramid Head Doesn't Rape Anybody! อีกเรื่องนึงที่เป็นที่เข้าใจผิดกันอย่างใหญ่หลวงเลยว่าฉากที่เจมส์ไปเจอพีระมิดเฮดกำลังทำร้ายมอนสเตอร์ Mannequin 2 ตัวในอพาตเมนท์ นั้นที่พีระมิดเฮดกำลังทำมิดีมิร้ายมอนเตอร์ทั้ง2ตัวนั้นอยู่ ทฤษฎีนี้ไม่เป็นความจริง จริงอยู่ที่การฆ่ามอนสเตอร์ตัวอื่นๆในเกมของพีระมิดเฮดนั้นปฏิเสธไม่ได้เลยว่ามีนัยยะของการคุกคามทางเพศอยู่อย่างมากเนื่องจากมอนสเตอร์แทบทุกตัวที่ถูกฆ่ามีลักษณะคล้ายผู้หญิง ส่วนพีระมิดเฮดทั้งศีรษะทรงแหลมทั้งมีดยักษ์(Great Knife) ทำให้มันเป็นมอนสเตอร์ตัวเดียวที่มีอัตลักษณ์ของความเป็นชายอย่างเข้มข้น ถ้าอย่างนั้นแล้วพีระมิดเฮดกำลังทำอะไรMannequinล่ะ? คำตอบก็คือทำไปเพื่อลงโทษเจมส์ เช่นเดียวกับตำรวจที่ก่อนจับใครต้องแจ้งข้อหาก่อน หน้าที่ของพีระมิดเฮดคือการทำให้เจมส์ระลึกถึงอาชญากรรมในอดีตของเขาเองได้ โดยการจำลองเหตุการณ์ในอดีตผ่านการฆ่ามอนสเตอร์เหล่านั้น และที่สำคัญพีระมิดเฮดต้องกำจัดทุกอย่างที่จะมาเป็นอุปสรรคขัดขวางไมให้เจมส์ไถ่บาปของตนเองโดยการฆ่ามาเรียซึ่งในเกมจะมาคอยยั่วยวนให้เจมส์เสียสมาธิและความตั้งใจเดิมที่จะตามหาแมรี่ให้พบ

Silent Hill 3[แก้]

วางจำหน่ายครั้งแรกในปี 2003 บนเครื่องเพลย์สเตชัน 2 และพีซี เนื้อเรื่องจับความต่อจากเรื่องราวในภาคแรก 17 ปี โดยมีตัวเอกเป็นเด็กสาวชื่อฮีเธอร์ เมสัน ซึ่งถูกดึงเข้ามาเกี่ยวกับลัทธิสยองในไซเลนต์ฮิลล์ อีกครั้ง เพื่อค้นหาคำตอบให้กับอดีตอันคลุมเครือของตัวเธอเอง

Silent Hill 4 : The Room[แก้]

วางจำหน่ายครั้งแรกในปี 2004 บนเครื่องเพลย์สเตชัน 2, เอกซ์บอกซ์​และพีซี ภาคนี้ถูกวางสถานที่ไว้ในเมืองเพื่อนบ้านของไซเลนต์ฮิลล์ เกี่ยวกับชายที่ชื่อเฮนรี่ ทาวแซนด์ ซึ่งพบว่าห้องพักของเขาเองถูกปิดตายไว้ไม่ให้ออกไปไหนได้ หลังจากนั้นไม่นานก็มีโพรงประหลาดเกิดขึ้นในห้องน้ำ เมื่อเขาคลานเข้าไปในรูนั้นก็พบว่าตัวเองถูกดึงไปเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์สยองในอดีตของฆาตกรต่อเนื่องนาม วอลเตอร์ ซุลลิแวน ในตอนแรก ผู้สร้างตั้งใจจะให้เกมภาคนี้แยกออกมาเป็นเอกเทศ แต่ก็ตัดสินใจบรรจุเข้าเป็นเกมภาคต่อของไซเลนต์ฮิลล์ ในภายหลัง ซึ่งสร้างกระแสวิพากษ์วิจารณ์จากแฟนๆเกมซีรีส์นี้เป็นจำนวนมาก เนื่องจากตัวเกมมีลักษณะการเล่นที่แตกต่างจากเกมภาคก่อนๆ มากพอสมควร

Silent Hill : Origins[แก้]

มีกำหนดการวางจำหน่ายในปี 2007 บนเครื่องพีเอสพี ในภาคภาษาญี่ปุ่นรู้จักกันในชื่อ Silent Hill Zero ในภายหลังได้รับการพอร์ตลงเครื่อง เพลย์สเตชัน 2 ในเดือนมีนาคม 2008 เนื้อหาของภาคนี้ย้อนไปก่อนหน้าเนื้อหาในภาคแรก กล่าวถึงชายหนุ่มชื่อ ทราวิส แกรดี้ อาชีพคนขับรถบรรทุกส่งของ ในการส่งของครั้งหนึ่งเขาตัดสินใจใช้เส้นทางที่ตัดผ่านเมืองไซเลนท์ ฮิลล์ เพื่อเป็นทางลัด ระหว่างนั้นก็ได้พบกับอัลเลสซ่า กิลเลสพี ที่วิ่งตัดหน้ารถและหายตัวไป เขาจึงออกตามหาและพบว่าเธอติดอยู่ในบ้านที่กำลังถูกไฟไหม้อย่างหนัก เมื่อช่วยเหลืออัลเลสซ่าที่ถูกไฟคลอกออกมาแล้ว เขาจึงนำเธอไปส่งโรงพยาบาล และนั่นคือจุดเริ่มต้นของความหลังเกี่ยวกับพ่อและแม่ของเขาที่กลับมาหลอกหลอนด้วยอำนาจประหลาดของไซเลนท์ ฮิลล์

Silent Hill Homecoming[แก้]

ในภาคนี้ทางโคนามิได้เปลี่ยนทีมพัฒนาจากเดิมจาก Team Silent มาเป็น Foundation 9 Entertainment และ Double Helix Games แทน มีการประกาศการพัฒนาครั้งแรกเมื่อเดือนกรกฎาคม 2007 โดยใช้ชื่อว่า Silent Hill V ก่อนจะเปลี่ยนชื่อเป็น Silent Hill : Homecoming ในภายหลัง และวางจำหน่ายครั้งแรกในเดือนกันยายน 2008 บนเครื่อง เพลย์สเตชัน 3 เอกซ์บอกซ์ 360 และพีซี

เนื้อเรื่องในภาคนี้กล่าวถึง อเล็กซ์ เชพเฟิร์ด นายทหารหนุ่มที่เพิ่งปลดประจำการ และเดินทางกลับบ้านเกิดที่เมืองเชพเฟิร์ดส์ เกลน และพบว่าเมืองได้พังทลายลงพร้อมทั้งประชากรก็หายสาบสูญไปเป็นจำนวนมาก เมื่อกลับถึงบ้านก็ได้ทราบว่า โจชัวร์ น้องชายของตนได้หายตัวไปเช่นกัน อเล็กซ์จึงออกตามหาตามสถานที่ต่างๆในเมือง และเห็นโจชัวร์วิ่งหนีเขาเป็นระยะๆ เมื่อดำเนินการค้นหาต่อไปอเล็กซ์ก็เริ่มพบว่าการพังทลายของเมืองนั้นเกี่ยวข้องกับลัทธิประหลาดที่ชื่อ The Order ซึ่งเป็นกลุ่มลัทธิที่อยู่เบื้องหลังความลับของไซเลนท์ ฮิลล์มาตั้งแต่อดีต สุดท้ายอเล็กซ์จึงพบว่าประวัติชีวิตที่ผ่านมาของเขาและครอบครัวนั้นเกี่ยวข้องกับลัทธินี้อย่างน่าสยดสยองเกินคาดคิด

Silent Hill : Shattered Memories[แก้]

มีกำหนดการวางจำหน่ายบนเครื่อง Wii ในเดือนธันวาคม 2009 เป็นการนำเกมภาคแรกมาตีความใหม่ และเปลี่ยนแปลงระบบการเล่นหลายๆอย่าง เช่นการตัดส่วนของการต่อสู้กับศัตรูออกหมด ทำได้เพียงหนีจากศัตรูเท่านั้น หรือการที่ผู้เล่นสำรวจวัตถุต่างๆในเกม ที่จะมีผลต่อการดำเนินเรื่องด้วยโดยตรง ความแตกต่างที่เห็นได้อย่างชัดเจนก็คือ การเปลี่ยนโลกทัศน์ของมิติมืดที่เคยมีมาในภาคก่อนๆจากหมอก สนิมหรือคราบเลือด มาเป็นหิมะ และโลกที่เต็มไปด้วยน้ำแข็งแทน

เกม ภาคนี้ Re-Imaging มาจากภาคแรก ไม่ใช่แค่การรีเมค แต่เป็นการตีความใหม่ เพราะงั้น เนื้อเรื่องที่ยกมามันเลยมีส่วนสำคัญแค่ พ่อตามหาลูกสาวที่หายไป และมีการเอาตัวละครเดิมๆมาด้วย ซึ่งก็ได้เปลี่ยนบทบาทหน้าตาไปแทบไม่เหลือเค้าเดิม

จุดหักมุมของภาคนี้ เมื่อเล่นไปถึงตอนจบ เราก็จะทราบว่า ตัวแฮรี่ เมสันนั้นไม่มีตัวตน หรือพูดให้ถูกก็คือ เขาตายไปแล้วเมื่อ 18 ปีก่อน ตัวละครที่เราเล่นๆมาทั้งเกมนั้นเป็นเพียงภาพที่ไซเลนท์ฮิลล์สร้างขึ้นมาจาก ความปรารถนาของเชอริล เมสันเท่านั้น

ใครที่เล่นภาคก่อนๆมาคงจะรู้ว่าจุดสำคัญของไซเลนท์ฮิลล์ก็คือ ไซเลนท์ฮิลล์คือเมืองที่มีพลังอำนาจลึกลับ อันจะสามารถดึงเอาความปรารถนาในจิตใจของคนมาทำให้เป็นของจริง เช่นในภาคสอง ที่มาเรียเกิดมาจากความต้องการภรรยาในอุดมคติของเจมส์ ซํนเดอร์แลนด์ หรือพวกปิศาจต่างๆก็ล้วนเกิดขึ้นมาจากจิตใจส่วนที่บิดเบี้ยวของตัวละครทั้ง นั้น

ในภาคนี้เกมจะมีส่วนนึงที่เป็นส่วนวิเคราะห์จิตใจ ที่เราจะนั่งคุยกับดร.คอฟแมน และเขาจะชวนเราพูดถึงเรื่องต่างๆเช่นทัศนคติเรื่องเซ็กส์ ชีวิตวัยเด็ก ฯลฯ​ รวมทั้งให้ทำแบบทดสอบทางจิตวิทยาด้วย ซึ่งในฉากสุดท้ายผู้เล่นก็จะได้ทราบว่า "เรา" ที่นั่งคุยอยู่กับคอฟแมนนั้นไม่ใช่แฮรี่ แต่เป็นเชอริล! และไม่ใช่เด็กหญิงเชอริลตัวน้อยน่ารักด้วย แต่เป็นเชอริล เมสันในวัย 25 ปี!

Silent Hill : Downpour[แก้]

เกมซีรีส์ไซเลนท์ฮิลล์ภาคล่าสุดที่พัฒนาโดยทีม Vatra Games มีกำหนดวางจำหน่ายบนเครื่อง PS3 , Xbox360 ในเดือนตุลาคม 2011 เคยมีชื่อในการเปิดตัวว่า Silent Hill 8 จากรายละเอียดที่เปิดเผยออกมาแล้วนั้น ระบุว่าตัวเอกของเกมชื่อเมอร์ฟี่ เพนเดิลตัน นักโทษชายซึ่งหลบหนีจากรถขนส่งนักโทษได้ระหว่างที่รถเกิดอุบัติเหตุ ตัวเกมจะดำเนินเรื่องในพื้นที่ทางใต้ของเมืองไซเลนท์ ฮิลล์ (ซึ่งยังไม่เคยปรากฏในเกมภาคก่อนหน้าเลย) ตัวเกมจะเพิ่มองค์ประกอบของความเป็น Open World เข้าไป ผู้เล่นสามารถเดินทางไปไหนมาไหนก็ได้ และจะมีภารกิจย่อยๆให้ทำมากมายนอกจากเนื้อเรื่องหลัก และเกมภาคนี้จะใช้ "น้ำ" เป็นสื่อในการเปลี่ยนเข้าสู่มิติแห่งสนิม เช่นเมื่อพวกปิศาจใกล้จะปรากฏตัว ฝนจะเริ่มตกลงมาหนักขึ้น เป็นต้น

รายชื่อสื่ออื่นๆที่เกี่ยวข้อง[แก้]

Silent Hill : Play Novel[แก้]

ซอฟต์แวร์เกมของเครื่องเกมบอยแอดวานซ์ วางจำหน่ายในปี 2001 ในเวอร์ชันภาษาญี่ปุ่นเท่านั้น เป็นเกมแนว Sound Novel ที่ให้ผู้เล่นเลือกดำเนินเรื่องด้วยตนเอง พร้อมกับแก้ปริศนาต่างๆไปด้วย เนื้อหาเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ที่ ซีบิล เบนเน็ธ ตัวละครจากเกมภาคแรกได้เจอขณะที่ติดอยู่ในเมืองไซเลนต์ฮิลล์

ดูเพิ่ม[แก้]