รายชื่อตัวละครในเทพมรณะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ต่อไปนี้คือ รายชื่อตัวละครในเทพมรณะ ผลงานการ์ตูนของ คุโบะ ไทเทะ

เนื้อหา

คาแร็กเตอร์ของเทพมรณะ[แก้]

มนุษย์[แก้]

ในเรื่องเทพมรณะ เหล่ามนุษย์ที่ในเรื่องจะดำเนินในสังคมในประเทศญี่ปุ่น มนุษย์ในที่นี้ก็จะเหมือนกับในโลกของความเป็นจริง โดย ทุกคนจะอาศัยกายหยาบเพื่อการมีชีวิต วิญญาณกับกายหยาบจะเชื่อมต่อกันด้วย "โซ่แห่งผลกรรม" ที่จะติดอยู่ที่ส่วนอกของวิญญาณกับกายหยาบ และถ้ามีมนุษย์คนใดได้รับผลกระทบจากการกระทำของวิญญาณ ก็อาจจะไปกระตุ้นพลังวิญญาณในตัวของเขาจนสามารถมองเห็นวิญญาณได้ หรืออาจจะมีพลังพิเศษจากพลังวิญญาณได้เช่นกัน

วิญญาณ[แก้]

เมื่อมนุษย์ตาย วิญญาณของจะไม่ไปยังโซลโซไซตี้หรือนรกในทันที วิญญาณเหล่านี้เรียกว่า "พลัส (Plus) " เป็นวิญญาณของคนส่วนใหญ่ซึ่งปรากฏให้เห็นเป็นร่างมนุษย์ โดยโซ่แห่งผลกรรมที่หน้าอกจะขาดออกจากกายหยาบแล้วซึ่งเป็นสิ่งที่บ่งบอกถึง ความตายของคน ๆ นั้น และตราบใดที่ยังไม่มียมทูตมาชี้นำที่ไปให้ยังที่ ๆ ควรไป พวกเขาก็จะวนเวียนไปเรื่อย ๆ ซึ่งส่วนใหญ่เหล่าวิญญาณจะวนเวียนอยู่ในสถานที่ซึ่งตนเองตายหรือคุ้นเคย และวิญญาณเหล่านี้จะมีตัวตนอยู่ในระดับหนึ่งซึ่งในบางครั้งสามารถสัมผัสได้

ฮอลโลว์[แก้]

ฮอลโลว์ คือวิญญาณที่โซ่กรรมขาดทำให้เกิดการกัดกินจน หน้าอกเป็นรู ในที่สุดก็จะกลายร่างเป็นอสูรกาย ฮอลโลว์ทุกตนจะมีรูปลักษณ์ที่แตกต่างกันออกไป แต่ทุกตัวจะสวมหน้ากากไว้เพื่อปิดบังใบหน้าของตนและหน้ากากจะป้องกันสันดาน ดิบหรือนิสัยเก่าก่อนที่จะเป็นฮอลโลว์ เหล่าฮอลโลว์จะกินวิญญาณธรรมดาและวิญญาณของคนที่มีพลังวิญญาณสูง ซึ่งทำได้แม้แต่การฆ่าคนเพื่อเอาวิญญาณมาดับความหิวกระหาย ไม่ก็ดับความทรมาณของตนเอง โดยเหล่าฮอลโลว์แม้คนธรรมดาจะมองไม่เห็น แต่ก็มีตัวตนสัมผัสได้ ฮอลโลว์ที่มีแรงดันวิญญาณสูงจะถูกเรียกว่า "เมนอส" ซึ่งในหมู่เมนอสเองแล้ว ก็สามารถแบ่งได้อีก 3 ประเภทเช่นกัน คือ

 1. กิลเลียน เมนอสที่พวกอิจิโกะเรียกกันว่า "เมนอสกรังเด้" นั้นแท้จริงแล้วคือพวก "กิลเลียน" เป็นเมนอสชั้นต่ำที่สุด ร่างใหญ่ เคลื่อนไหวช้า มีปัญญาราวกับสัตว์ป่าเท่านั้น
 2. แอดจูคาส เมนอสที่มีขนาดเล็กกว่ากิลเลียน มักเป็นผู้นำฝูงของกิลเลียน และมีขนาดเล็กกว่า ฉลาดกว่า
 3. วาสโทรเด้ เมนอสชั้นสูงสุด มีขนาดเท่ากับมนุษย์ มีจำนวนน้อย รวมทั้งหมดในฮูเอโก้ มุนเด้ มีอยู่ไม่กี่ตนเท่านั้น ว่ากันว่า ความสามารถของวาสโทรเด้นั้นมีมากกว่าหัวหน้าหน่วยของหน่วยของยมทูตเสียอีก และฮิตสึกายะ โทชิโร่เคยพูดไว้ว่าถ้ามีวาสโทรเด้ อยู่กับไอเซ็นตั้งแต่10ตนขึ้นไปโซลโซไซตี้อวสานแน่

ยมทูต[แก้]

ยมทูต (ญี่ปุ่น: 死神 Shinigami ; Death's God ?) เป็นผู้ปกครองโซลโซไซตี้ ทำหน้าที่ควบคุมปริมาณวิญญาณที่ถ่ายเทระหว่างโลกมนุษย์กับโซลโซไซตี้ นอกจากนี้ยังมีภารกิจสำคัญอีกสองประการ คือ การทำพิธีส่งอัดไปยังโซลโซไซตี้ และการชำระฮอลว์โล ตัวชินิกามิเองนั้นเป็นวิญญาณ ด้วยเหตุนี้คนธรรมดาไม่สามารถมองเห็น ได้ยิน หากแต่สัมผัสชินิกามิได้ในบางครั้ง ชินิกามิทุกตนมีร่างเป็นมนุษย์ สวมชุด[[เครื่องแบบเครื่องและมีอาวุธประจำกายเรียกว่า ซัมปาคุโต (斬魄刀 "ดาบฟันวิญญาณ" (ภาษาอังกฤษเรียก "Soul Slayer / Soul Cutter") สำหรับใช้ต่อสู้กับเฮลโลนอกจากนี้ชินิกามิยังสามารถใช้คิโด (มนต์ดำ, Demon Art (หรือ "วิถีมาร") ในการต่อสู้ได้อีกด้วย และสำหรับระดับหัวหน้าแล้วยังมีการปลดปล่อยสวัดดิกะ:卍解) โดยการเรียกชื่อดาบของตนซึ่งมียมทูตจำนวนไม่มากนักที่สามารถทำได้

ไวเซิร์ด (กองทัพหน้ากาก)[แก้]

ไวเซิร์ด (Vizard) เป็นอดีตยมทูตขั้นหัวหน้าหน่วยและรองหัวหน้าหน่วยรุ่นแรก ๆ ที่ถูก ไอเซ็น ใช้วิชาต้องห้ามทดลอง ให้ยมทูตกลายเป็นฮอลโลว์การทดลองดูเหมือนจะล้มเหลวแต่สามารถได้ผลตามที่ ไอเซ็นต้องการ เป็นสาเหตุที่ทำให้อุราฮาระ โดนเข้าใจผิดและจึงถูกเนรเทศออกจากโซลโซไซตี้มาอยู่ที่โลกมนุษย์ ซึ่งอุราฮาระได้ใช้โคเงียคุ ในการรักษาไวซาร์ดให้คงสติไว้ได้นั่นเอง ด้วยเหตุผลที่กล่าวมากลุ่มไวซาร์ดจึงมีความรู้และความเชี่ยวชาญในการต่อสู้ ขั้นสูง และจะมีพลังมากขึ้นอีกเมื่อสวมหน้ากากฮอลโลว์ และนอกจากนี้ยังรู้เรื่องราวความเป็นมาของเหตุการณ์ต่าง ๆ ในโซลโซไซตี้และฮู เอโก้ มุนโด้เป็นอย่างดี ซึ่งในโลกมนุษย์ทีปรากฏอยู่รวม 8 คนด้วยกัน 1. ฮิราโกะ ชินจิ (อดีตหัวหน้าหน่วยที่ 5) 2. ซารุงากิ ฮิโยริ (อดีตรองฯหน่วยที่ 12) 3. มุกุรุม่า เค็นเซย์ (อดีตหัวหน้าหน่วยที่ 9) 4. คุนะ มาชิโระ (อดีตรองฯหน่วยที่ 9) 5. ยาโดมารุ ริสะ (อดีตรองฯหน่วยที่ 8) 6. ไอคาว่า เลิฟ (อดีตหัวหน้าหน่วยที่ 7) 7. โอโทโรบาชิ โรจูโร่ (อดีตหัวหน้าหน่วยที่ 3) 8. อุโชดะ ฮาจิเง็น (อดีตรองฯหน่วยวิถีมาร)

ตัวละครหลัก[แก้]

คุโรซากิ อิจิโกะ
คุโรซากิ อิจิโกะ
(ญี่ปุ่น: 黒崎 一護 Kurosaki Ichigo ?)
ตัวละครเอกของเรื่อง นักเรียนมัธยมปลายที่มีความสามารถมองเห็นและสื่อสารกับวิญญาณได้และเป็นคนที่มีพลังวิญญาณมหาศาล (แต่ควบคุมไม่เป็น) เกิดวันที่ 15 กรกฎาคม อายุ 15 ส่วนสูง 174 ของโปรดคือ ไข่ปลาเผ็ด, ช็อกโกแล็ต ได้รับถ่ายทอดพลังของยมทูต (ชินิกามิ) จากคุจิกิ ลูเคีย จึงต้องทำหน้าที่เป็นยมทูต (ชินิกามิ) แทนจนกว่าลูเคียจะได้พลังของตนกลับคืนมาและได้สู้กับคุจิกิ เบียคุยะจนสูญเสียพลังยมทูตและได้ไปฝึกกับอุรุฮารา 10 วัน จนได้พลังยมทูตกลับคืนมาและได้ดาบฟันวิญญาณใหม่ชื่อซันเงสึ (ผ่าจันทรา) แล้ว ไปช่วยลูเคียและได้ฝึกกับโยรุอิจิจนบังไค (ปลดปล่อยขั้นสวัสดิกะ) ได้และได้ช่วยลูเคียได้สำเร็จ เขาสับสนกับพลังฮอลโลว์ที่อยู่ภายในตัวเอง ทำไมไม่สามารถใช้พลังต่อสู้ได้อย่างเต็มที่และเสียใจที่ไม่สามารถปกป้องคนอื่น ๆ ได้ ภายหลังการต่อสู้กับอารันคาร์แล้วได้ไปฝึกกับเหล่าไวเซิร์ด ทำให้สามารถควบคุมฮอลโลว์ในตัวเองให้สงบลงได้ และยังได้ความสามารถของฮอลโลว์มาอีกด้วย หลังจากที่จบการต่อสู้กับไอเซ็น โซสึเกะ ได้เสียพลังยมทูตไปอีกครั้ง ภายหลังได้รับความช่วยเหลือจาก 13 หน่วยพิทักษ์จึงได้พลังยมทูตกลับคืนมา ต่อมาจึงได้รู้อีกว่าตนเองเป็นลูกของยมทูตกับควินซี่ และซันเกสึไม่ใช่ดาบฟันวิญญาณแต่เป็นพลังควินซี่หรือร่างของจูฮาบัชเมื่อ 1000 ปีก่อนนั้นเอง สวัสดิกะของอิจิโกะคือ เท็นสะ ซันเงสึ และท่าที่ชอบใช้บ่อย ๆ คือ เก็ตสึกะ เท็นโช (ดาบเสี้ยวจันทร์ทะลวงสวรรค์
คุจิกิ ลูเคีย
คุจิกิ ลูเคีย
(ญี่ปุ่น: 朽木 ルキア Kuchiki Rukia ?)
ชิคิกามิ (ยมทูต) จากโซล โซไซตี้ ที่ถูกสถานการณ์บังคับให้ถ่ายทอดพลังของตนให้กับคุโรซากิ อิจิโกะนับจากนั้นเธอก็ใช้ร่างเทียมที่ อุร่าฮาระ ทำขึ้นและย้ายเข้าเข้าโรงเรียนเดียวกับอิจิโกะเพื่อควบคุมให้เขาทำงานของยมทูต (ชินิกามิ) แทนตน ชอบกระต่ายแชปปี้และชอบใส่เสื้อผ้าไม่รัด ในตอนเด็กนั้น เธอเป็นเพื่อนอาบาราอิ เรนจิ รองหัวหน้าหน่วย 6 ของโซลโซไซตี้ แต่ไม่นานก็ถูกตระกูลคุจิกิรับเป็นลูกเลี้ยง มีดาบฟันวิญญาณชื่อ โซเดะโนะ ชิรายูกิ (หิมะขาวในแขนเสื้อ) คำปลดปล่อยดาบคือ "จงร่ายรำ"
ซาโดะ ยาสึโทระ
ซาโดะ ยาสึโทระ"แช้ด"
(ญี่ปุ่น: 茶渡 泰虎 Sado Yasutora ?)
เพื่อนร่วมชั้นและเป็นเพื่อนสนิทของอิจิโกะ มีเชื้อสายอเมริกากลาง มีร่างกายกำยำแข็งแกร่ง (ตัวเหมือนเหล็กก็ว่าได้) แต่ร่างกายของเขามีไว้เพื่อปกป้องคนอื่นเท่านั้น ชอบสวมเสื้อยืดฮาวายและใส่สร้อยคอที่มีจี้เป็นเหรียญเม็กซิกัน โดยแขนขวาของเขานั้นคือแขนที่ใช้เพื่อปกป้อง ซึ่งมีวิญญาณอาบูเอโร่ ซึ่งเป็น คนเลี้ยงดูแช้ดเมื่อตอนเด็ก ๆ นั้นสิงสู่อยู่ ส่วนแขนซ้ายของเขามีพลังดิอาโบล หรือ บราโซ อิสคิเอร์ด้า เดล ดิอาโบล (แขนซ้ายแห่งจอมมาร) เพื่อการโจมตีที่ทำให้เขาโค่นอารันคาร์ได้หลายต่อหลายตัว และเขายังไปที่ โซลโซไซตี้ และฮูเอโก้ มุนโด้ กับอิจิโกะด้วย
อิชิดะ อุริว
อิชิดะ อุริว
(ญี่ปุ่น: 石田 雨竜 Ishida Uryū ?)
เพื่อนร่วมห้องของคุโรซากิ อิจิโกะ อยู่ชมรมเย็บปัก ฝีมือขั้นเทพ เขาเป็นควินซี่ซึ่งคนที่สอนวิชาแก่เขาคือปู่ของเขาเองซึ่งได้ถูกฆ่าตายโดยพวกฮอว์โลว์ เขาเป็น1 ในกลุ่มคนที่ไปช่วยคุจิกิ ลูเคียจากการถูกประหาร ซึ่งทำให้เขาสูญเสียพลังของควินซี่ไปจากการต่อสู่กับคุโรสึจิ มายูริ หัวหน้ายมทูตหน่วย 12 พ่อของเขา อิชิดะ ริวเค็นได้ฟื้นฟูพลังของควินซี่ให้ โดยแลกเปลี่ยนกับข้อตกลงบางอย่าง คือ ห้ามยุ่งเกี่ยวกับยมทูตอีกเป็นครั้งที่ 2 แต่อิชิดะก็แอบไป ฮูเอโก้ มุนโด้ กับอิจิโกะและแช้ด และเมื่อไปถึงก็ได้ธนูใหม่ที่ชื่อ งินเรย์ โคจาคุ (เกาทัณฑ์นกกระจอกภูผาเงิน) ซึ่งยิ่งศรได้ 1,200 ดอก ต่อวินาที แต่อิชิดะไม่ถูกกับยมทูตจึงทำให้ตอนแรกไม่ค่อยถูกกับอิจิโกะซักเท่าไร
อิโนอุเอะ โอริฮิเมะ
อิโนะอุเอะ โอริฮิเมะ
(ญี่ปุ่น: 井上 織姫 Inoue Orihime ?)
เป็นเพื่อนร่วมชั้นของอิจิโกะ มีผมสีส้ม เธอแอบชอบอิจิโกะอยู่ เธอมีพี่ชายอยู่ 1 คนแต่ได้เสียชีวิตไปแล้ว พี่ชายของเธอได้กลายเป็นฮอว์โลว์และเข้ามาทำร้ายเธอ แต่เธอก็ได้ถูกช่วยไว้โดยคุโรซากิ อิจิโกะ และคุจิกิ ลูเคีย กิ๊บติดผมที่เป็นของสำคัญของเธอก็ได้มาจากพี่ชายของเธอเอง พลังของเธอคือ 6 บุปผาโล่พิทักษ์ ที่สถิตอยู่ที่กิ๊บติดผมของเธอ โดยมีฮินางิคุ ไบกอน และลิลลี่ (ถ้อยคำศักดิ์สิทธิ์คือ "สามข่ายโล่สวรรค์ ชั้นขอปฏิเสธ") ที่สามารถยับยั้งภายนอกโล่ (สร้างกำแพงป้องกัน) ซึบากิ (ถ้อยคำศักดิ์สิทธิ์คือ "โล่พิฆาตสวรรค์เดี่ยว ชั้นขอปฏิเสธ") มีความสามารถในการ ยับยั้งสองฟากข้างโล่ (ผ่าศัตรูเป็นสองซีก) ชุนโอ (หัวหน้าหกบุปผาโล่พิทักษ์) และอายาเมะ (ถ้อยคำศักดิ์สิทธิ์คือ "โล่คืนสวรรค์คู่ ชั้นขอปฏิเสธ") มีความสามารถคือ ยับยั้งภายในโล่ หรือก็คือ "ปฏิเสธเหตุการณ์" เธอสามารถปฏิเสธเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้ ไอเซ็นต้องการพลังของเธอ จึงใช้อุลคิโอร่าไปจับตัวเธอมา ปัจจุบันอยู่ในปราสาทของพวกอารันคาร์ในฮูเอโก้ มุนโด้
อาบาราอิ เร็นจิ
(ญี่ปุ่น: 阿散井 恋次 Abarai Renji ?)
รองหัวหน้าหน่วยที่ 6 แห่ง 13 หน่วยพิทักษ์ในโซลโซไซตี้ แม้ว่าในตอนแรกจะปรากฏตัวในฐานะศัตรูกันก็ตาม แต่ในที่สุดก็เป็นเพื่อนกับพวกอิจิโกะในที่สุด จึงทำให้ตอนหลังมักจะถูกส่งตัวมาปฏิบัติงานที่โลกมนุษย์พร้อมกับลูเคียเสมอ โดยหัวหน้าหน่วยของเขา คือ คุจิกิ เบียคุยะ โดยเร็นจิมีเป้าหมายที่จะโค่นเบียคุยะให้ได้ และแอบชอบลูเคีย
อุราฮาร่า คิสึเกะ
อดีตหัวหน้าหน่วยที่12 มีบทบาทสำคัญในการช่วยเหลือพวกอิจิโกะและคอยฝึกวิชาให้ ในตัวเขานั้นยังมีปริศนาอีกมากมาย และตัวเขาเองนั้นน่าจะรู้จักกับอิชิดะ ริวเค็น, คุโรซากิ อิชชินเป็นอย่างดีแน่นอน แล้วตัวเขานั้นได้มาช่วยต่อสู้กับอารันคาร์โดยได้เข้าต่อสู้กับยามี่อาร์รันคาร์ระดับเอสปาด้าอันดับ10ก็เกือบเอาชนะได้แต่อุลคิโอร่ามาขวางไว้ก่อน

โลกมนุษย์[แก้]

ครอบครัวคุโรซากิ[แก้]

คุโรซากิ อิชชิน (ญี่ปุ่น
黒崎一心 Kurosaki Isshin ?)
พ่อบ้า ๆ บอ ๆ ของอิจิโกะเป็นหมอ ปกติแม้จะดูพึ่งพาไม่ค่อยได้ แต่แท้จริงแล้วเป็นอดีตยมทูตระดับหัวหน้าหน่วย10ที่มีฝีมือแข็งแกร่งคนหนึ่งดาบฟันวิญญาณชื่อ เอ็นเงสึ และมีชื่อท่าที่เหมือนกับอิจิโกะคือ เก็ตสึกะ เท็นโซ ดูเหมือนว่าจะรู้จักกับ อิชิดะ ริวเค็น และ อุราฮาร่า คิสึเกะ เป็นอย่างดี และมีชื่อเดิมว่า ชิบะ อิชชิน
คุโรซากิ มาซากิ (ญี่ปุ่น
黒崎真咲 Kurosaki Masaki ?)
แม่ของอิจิโกะซึ่งเสียชีวิตไปแล้ว โดยฝีมือของฮอลโลว์ แกรนด์ฟิชเชอร์ เป็นควินซี่
คุโรซากิ ยูซึ (ญี่ปุ่น
黒崎遊子 Kurosaki Yuzu ?)
น้องสาวของอิจิโกะ มีความสามารถในการปฐมพยาบาลได้ และเป็นคนที่ตั้งชื่อให้กอนเป็นบอสตาฟแทน เป็นแฟนตัวยงของ ดอน คันออนจิ มีพลังวิญญาณเล็กน้อย
คุโรซากิ คาริน (ญี่ปุ่น
黒崎夏梨 Kurosaki Karin ?)
น้องสาวของอิจิโกะ มีนิสัยห้าว ๆ เหมือนเด็กผู้ชาย นอกจากนี้ยังมีพลังในการเตะบอลสูง และชอบหาเรื่องคนอื่น แต่จริง ๆ แล้วก็เป็นคนที่อ่อนโยนคนนึง มีท่าไม้ตายคือ "ชู้ตปลิดชีพ สำนักคาริน" มีพลังวิญญาณมหาศาลในระดับเดียวกับอิจิโกะจึงทำให้คารินเห็นอิจิโกะในร่างยมทูตและภายหลังก็แน่ใจว่าพี่ชายตนเป็นยมทูต

ร้านอุราฮาร่า[แก้]

อุราฮาร่า คิสึเกะ (ญี่ปุ่น
浦原喜助 Urahara Kisuke ?)
ชายหนุ่มวัยกลางคนเจ้าของร้านขายของอุราฮาร่า แรกเริ่มเดิมทีเหมือนว่าเขาเป็นเพียงตัวกลางของโซลโซไซตี้ที่มาอาศัยอยู่บนโลกมนุษย์เท่านั้น แต่ภายหลังจะได้รับทราบว่าแท้จริงแล้วเขาเป็นถึงอดีตหัวหน้าหน่วยที่ 12 ของโซลโซไซตี้ ที่ถูกเนรเทศออกมาตลอดกาลเพราะสร้างโฮเคียคุขึ้นมา นอกจากนี้แล้วเขายังมีความลับอีกมากมายแต่ก็มีบางอย่างที่แน่ชัดก็คือ ฝีมือดาบของอุราฮาร่านั้นดีสมราคาหัวหน้าหน่วยเลยทีเดียว เขานั้นสนิทกับชิโฮอิน โยรุอิจิ และมีความสามารถทางด้านความรู้เรื่องวิทยาการ (แบบโซลโซไซตี้) อยู่ในระดับสูง และเป็นผู้ที่ครั้งหนึ่งเคยต่อสู้กับโยรุอิจิได้อย่างสูสี มีความรวดเร็วและใช้กระบวนท่าได้คล่องแคล่ว เคยรู้จักกับคุโรซากิ อิชชินผู้เป็นพ่อของอิจิโกะ กับอิชิดะ ริวเคน ผู้เป็นพ่อของอุริวมาก่อน มีดาบฟันวิญญาณชื่อว่า เบนิฮิเมะ คำปลดปล่อย จงรํ่าร้อง บังไคนั้นยังไม่ทราบแน่ชัด
สึคาบิชิ เท็ตไซ (ญี่ปุ่น
握菱テッサイ Tsukabishi Tessai ?)
ชายวัยกลางคนผู้มีเอกลักษณ์ชอบผูกผ้ากันเปื้อนตลอดเวลา ทำงานอยู่ในร้านของคิสึเกะ มีความสามารถในการใช้วิถีมารได้หลากหลาย และคอยช่วยอุราฮาร่าในการฝึกเหล่าอิจิโกะและเพื่อนอยู่เสมอ
ในสมัยก่อน สึคาบิชิ เท็ตไซ เคยเป็นหัวหน้าหน่วยของสมาคมวิถีมาร โดยมี อุโชดะ ฮาจิเง็น (หรือฮัตช์ หนึ่งในไวเซิร์ด) เป็นรองหัวหน้าหน่วยวิถีมารอยู่ในขณะนั้น
สึมุงิยะ อุรูรุ (ญี่ปุ่น
紬屋雨 Tsumugiya Ururu ?)
เด็กสาวที่ทำงานอยู่ในร้านของคิสึเกะ มักถูกจินตะแกล้งประจำ ทั้ง ๆ ที่แก่กว่าจินตะ 3 ปี มีความรู้สึกไวต่อฮอลโลว์สูง และสามารถต่อสู้กับยมทูตได้โดยไม่ต้องมีอาวุธ มีอาวุธประจำกายคือ ปืนใหญ่ และยังเป็นฮีโร่ในนาม "คาราคุระ พิงค์" อีกด้วย
ฮานาคาริ จินตะ (ญี่ปุ่น
花刈ジン太 Hanakari Jinta ?)
เด็กชายที่ชอบอู้งานในร้านของคิสึเกะ มักชอบแกล้งอุรุรุเสมอ มีท่าไม้ตายคือ จิตะโฮมรัน และเป็นฮีโร่ในนาม "คาราคุระ เรด" ร่วมกับคารินอีกด้วย
ชิโฮอิน โยรุอิจิ (ญี่ปุ่น
四楓院夜一 Shihōin Yoruichi ?)
หญิงสาวผู้ได้รับสมญานาม "เท็นชิ เฮย์ โซบัง" เจ้าหญิงแห่งตระกูลชิโฮอิน และ "เทพพริบตาโยรุอิจิ" เธอเป็นผู้นำตระกูลชิโฮอิน 1 ใน 4 ตระกูลขุนนางชั้นสูง และยังเป็นอดีตหัวหน้าหน่วยพิทักษ์ที่ 2 รวมถึงหน่วยลงทัณฑ์ของโซลโซไซตี้ ภายหลังถูกถอดถอนเนื่องจากช่วยอุราฮาร่า คิสึเกะหลบหนี ปัจจุบันใช้ร่างแมวสีดำเพื่ออำพรางร่างที่แท้จริง เป็นหญิงสาวร่างสูง สวยมีเสน่ห์ ผิวสีแทน ตาสีเหลืองและมีผมสีม่วง เธอสามารถใช้ก้าวพริบตาได้รวดเร็วที่สุด และเป็นผู้คิดค้นกระบวนท่าที่ผสานฮาคุดะเข้ากับวิถีมาร เป็นสุดยอดวิชาชื่อชุนโค ซึ่งวิชานี้ซุยฟงก็ใช้ได้ แต่ยังไม่สมบูรณ์เท่ากับโยรุอิจินัก

โรงเรียนคาราคุระ[แก้]

อะริซาว่า ทัตสึกิ
อาริซาว่า ทัตสึกิ (ญี่ปุ่น
有沢竜貴 Arisawa Tatsuki ?)
เพื่อนร่วมชั้นและเพื่อนสมัยเด็กของอิจิโกะและกลายเป็นเพื่อนสนิทของโอริฮิเมะสมัยมัธยมต้น มีลักษณะห้าวคล้ายเด็กผู้ชาย มีความสามารถทางการต่อสู้และวาดรูปสูง ว่ากันว่าเธอเป็นเด็กผู้หญิงที่แข็งแกร่งเป็นอันดับ 2 ในญี่ปุ่นเลยทีเดียว นอกจากนี้เธอยังเคยได้รับรางวัลจากการแข่งขัน คาราเต้ อีกด้วย
อาซาโนะ เคโงะ (ญี่ปุ่น
浅野啓吾 Asano Keigo ?)
เพื่อนของอิจิโกะที่ชอบทำตัวบ้า ๆ บอ ๆ มีพี่สาวเป็นประธานนักเรียน
โคจิมะ มิซึอิโระ (ญี่ปุ่น
小島水色 Kojima Mizuiro ?)
เด็กหนุ่มที่เป็นเพื่อนสนิทของเคโงะ (เป็นคู่หูก็ว่าได้) ชนะเคย์โงะทุกเรื่อง ชอบคิดว่าอิจิ โกะกับลูเคียเป็นแฟนกัน ชอบใช้มือถือเป็นกิจวัตร มีความเชื่อว่าจะสามารถติดต่อโลกอีกโลกนึงได้ มักจะไปไหนมาไหนกับเคย์โงะเสมอ
โองาวะ มิจิรุ (ญี่ปุ่น
小川みちる Ogawa Michiru ?)
สาวตัวเล็กแอบชอบอิชิดะ มักขอให้อิชิดะเย็บตุ๊กตาให้เสมอ ๆ
คุนิเอดะ เรียว
เป็นนักวิ่งกรีฑาระยะ100เมตร เธอสามารถสอบเข้าโรงเรียนคาราคุระเป็นอันดับ 1 จึงทำให้อาจารย์หลายคนไม่กล้าหือกับเธอเท่าไรนัก
อาซาโนะ มิซึโฮะ (ญี่ปุ่น
大島麗一 浅野みづ穂 Asano Mizuho ?)
พี่สาวของเคย์โงะ ชอบคนหัวเกรียน เป็นสาวโหดซึ่งผิดกับเคย์โงะ
อาจารย์คางิเนะ (ญี่ปุ่น
鍵根先生 Kagine Sensei ?)
เป็นอาจารย์อยู่ที่โรงเรียนคาราคุระ
โอจิ มิซาโตะ (ญี่ปุ่น
越智美諭 Ochi Misato ?)
อาจารย์สาวใส่แว่น เป็นคนง่าย ๆ สบาย ๆ แม้แต่นักเรียนโดดเรียนยังเช็คชื่อให้ตลอด

โซลโซไซตี้[แก้]

หน่วยที่ 0 (หน่วยพิเศษราชันย์)[แก้]

หน่วยที่คอยปกป้อง ภายในวังราชัน ไม่ยุ่งเกีย่วกับ โซลโซไซตี้เลย หัวหน้าหน่วยจะได้รับการคัดเลือกโดย ราชันวิญญาณ โดยผู้ที่ถูกคัดเลือกคือผู้ที่สามารถสร้างสิ่งที่เป็นประโยชน์แก่โซลโซไซตี้ ซึงมีด้วยกัน 5 คน
ฉายา ชื่อ สิ่งที่สร้างไว้ใน โซลโซไซตี้
นักบวชลูกตา เฮียวซึเบะ อิจิเบย์ ผู้ตั้งชื่อสิ่งของในโชลไชตี้และชื่อดาบฟันวิญาณทุกเล่ม
ปิศาจแห่งบ่อน้ำพุร้อน เทนจิโระ คิรินจิ ผู้คิดค้นวิทยาการรักษา
เทพเจ้าแห่งดาบ นิไมยะ โอเอซึ ผู้สร้างดาบฟันวิญญาณ
ผู้พิทักษ์แห่งการถักไหม ชูทาระ เซนชูมารุ ไม่ปรากฏ
ธัญพืชของราชันย์ ฮิคิฟุเนะ คิริโอะ ผู้สร้างวิญาณเทียม สิ่งก่อสร้างอณูวิญญาณ

13 หน่วยพิทักษ์[แก้]

กองกำลังคอยปกป้อง โซลโซไซตี้ รักษาความสมดุล ปกป้อง ช่วยเหลือ ภายในโซลโซไซตี้ แบ่งเป็น 13 หน่วย

หน่วยที่ 1[แก้]

 • ตราสัญลักษณ์ ดอก เบญจมาศ(ความจริงและความบริสุทธิ์)
 • หน้าที่ เป็นหน่วยสูงสุดของ 13 หน่วยพิทักษ์ เป็นหน่วยคอยตัดสินใจและดำเนินการ
ตำแหน่ง ชื่อ สถานะ
หัวหน้าหน่วย ชุนซุย ซาซูเกะ จิโร่ เคียวราคุ มีชีวิต
หัวหน้าหน่วย(อดีต) ยามาโมโตะ เก็นริวไซ ชิเงคุนิ เสียชีวิต
รองหัวหน้าหน่วย อิเสะ นานาโอะ มีชีวิต
รองหัวหน้าหน่วย(อดีต) ซาซาคิเบะ โชจิโร่ เสียชีวิต
นักสู้อันดันดับ 3 เกนชิโร่ โอกิคิบะ มีชีวิต
 • ชุนซุย ซาซูเกะ จิโร่ เคียวราคุ ( 京楽 次郎 総蔵佐 春水, Kyōraku no Jirō Sōzōsuke Shunsui)
  • ตำแหน่ง หัวหน้าหน่วย 1
  • ชื่อดาบฟันวิญญาณ กะเท็นเคียวคตสึ (บุบผาสวรรค์กระดูกทมิฬ)
  • คำปลดปล่อย ดอกไม้โปรยปรายในสายลม เทพบุปผาร่ำร้อง สายลมแห่งสวรรค์ปั่นป่วน มารฟ้าเสสรวล
  • ลักษณะดาบ กะเท็นเคียวคตสึนั้นมี 2 เล่มอยู่แล้ว จะเปลี่ยนรูปร่างเป็นดาบที่ด้ามดาบจะมีพู่คล้ายดาบจีน คมดาบจะมีลักษณะคล้ายคมง้าวคล้ายดาบแขก ทั้งสองด้ามมีขนาดต่างกันเล็กน้อย ซึ่งใช้ในการโจมตีในลักษณะที่แตกต่างกัน
เป็นคนเจ้าชู้มาก แถมยังชอบใส่เสื้อผ้าสีสันบาดตาบาดใจ แต่ก็เป็นคนที่มีฝีมือสูงมากคนนึง ส่วนปลดปล่อยบังไคนั้นยังไม่ทราบแน่ชัด ปัจจุบันดำรงตำแหน่งหัวหน้าหน่วยที่ 1 เนื่องจาก ยามาโมโตะ เก็นริวไซ ชิเงคุนิ ได้เสียชีวิตลง
 • ยามาโมโตะ เก็นริวไซ ชิเงคุนิ ( 山本元柳斎重國|Yamamoto-Genryūsai Shigekuni)
  • ตำแหน่ง อดีต หัวหน้าหน่วย 1
  • ชื่อดาบฟันวิญญาณ ริวจินจักกะ (วิถีเพลิงชำระ)
  • คำปลดปล่อย จงเผาสรรพสิ่งให้เป็นเถ้าถ่าน
  • ลักษณะดาบ ดาบจะคงรูปร่างเดิม แต่จะมีไฟที่ร้อนแรงลุกอาบคมดาบทั้งหมดซึ่งจะเป็นเพลิงที่แผดเผาทุกสรรพสิ่งให้กลายเป็นเถ้าถ่านได้อย่างง่ายดายแม้แต่เมฆในอากาศและทุกอย่างในอากาศ
อดีตหัวหน้าหน่วยที่ 1 ดาบฟันวิญญาณคือ "ริวจินจักกะ" (วิถีเพลิงชำระ) โดยจะมีความสามารถเปลี่ยนดาบเป็นพลังไฟความร้อนสูง เป็นดาบฟันวิญญาณสายเพลิงที่เก่าแก่ และ ทรงอานุภาพมากที่สุดในโซลโซไซตี้ ถึงจะเป็นอาวุธที่มีอานุภาพร้ายแรงที่สุด แต่ก็มีรูปร่างธรรมดา เหมือนกับที่อุคิทาเกะบอกว่า "สูงสุดคืนสู่สามัญ" ได้ปลดปล่อยสวัสดิกะคือ "ซันกะ โนะ ทาจิ" ดาบยาวที่ยังมีไฟหลงเหลืออยู่ มีความสามารถ 4 อย่าง คือ "ซันกะ โนะ ทาจิ ตะวันออก : เคียวคุจิซึจิน" ดาบที่ปัดเป่าทุกอย่างที่ฟาดฟันโดยไม่เหลืออะไรไว้ "ซันกะ โนะ ทาจิ ตะวันตก : ซันจิซึโกคุอิ" เรียกเปลวเพลิงความร้อน 1,500,000 องศามาห่อหุ้มตัว "ซันกะ โนะ ทาจิ ใต้ : คาคะจูมันโอคุชิไดโซจิน" ปลุกตนที่ตายแล้วให้ฟื้นขึ้นมาเป็นพวกในรูปของโครงกระดูกติดไฟ "ซันกะ โนะ ทาจิ เหนือ : เทนจิ ไคจิน" ปัจจุบันเสียชีวิตแล้ว จากการโดน "เทนจิ ไคจิน" ที่ควินซี่ขโมยไป
 • อิเสะ นานาโอะ ( 伊勢七緒 Ise Nanao)
  • ตำแหน่ง รองหัวหน้าหน่วย 1
  • ชื่อดาบฟันวิญญาณ -
  • คำปลดปล่อย -
รองหัวหน้าหน่วยที่ 8 เป็นรองหัวหน้าที่เป็นคนคุมหัวหน้าซะงั้น ความเก่งก็อยู่ในขั้นสูงไม่เบา
 • โชจิโร่ ทาดาโอกิ ซาซาคิเบะ ( 雀部 長次郎 忠息|Chōjirō Tadaoki Sasakibe)
  • ตำแหน่ง อดีต รองหัวหน้าหน่วย 1
  • ชื่อดาบฟันวิญญาณ กอนเรียวมารุ (วิญญาณร้าย)
  • คำปลดปล่อย จงทะลวง
  • ลักษณะดาบ ดาบจะเปลี่ยนรูปร่างคล้ายดาบเรเปียร์ที่ใช้ในกีฬาฟันดาบ
รองหัวหน้าหน่วยที่ 1 เป็นชายผมสีเงิน สุขุม พูดน้อย เสียชีวิตตอนที่ควินซี่มาที่โซลโซไซตี้ควินซี่ได้ใช้บังไคของซาซาคิเบะ โชจิโร่ ที่ขโมยมาชื่อ "โคโค คงเรียว ริเคียว" ในมังงะตอนที่ 517 ได้กล่าวถึงเรื่องในอดีตของซาซาคิเบะ โชจิโร่ และหัวหน้าใหญ่แห่งหน่วยที่ 1 ถึงที่มาของรอยแผลกากบาทที่หน้าผากของหัวหน้าหน่วยที่ 1 อีกด้วย
เป็นชายสูงวัยผมสีขาวแถบดำ ยังไม่ปรากฏความสามารถ

หน่วยที่ 2[แก้]

 • ตราสัญลักษณ์ ดอก โอคินะงุสะ(หัวใจอันบริสุทธิ์)
 • หน้าที่ ควบคุมดูแลสั่งการหน่วยลับ ที่แบ่งเป็น 5 หน่วยย่อย คือ
  • หน่วย1. หน่วยปราบปราม เป็นหน่วยสูงสุดใน 5 หน่วยย่อย จะใส่ชุดสีดำทั้งตัว ปิดหน้า หน้าที่หลักของพวกเขาคือการดำเนินภารกิจที่ต้องใช้กำลัง ความรับผิดชอบของพวกเขารวมถึงการลงโทษและการลอบสังหาร
  • หน่วย2.หน่วยล่าตระเวน มีหน้าที่รวบรวมข่าวกรองภายใน เซเรเทย์ และคอยออกตรวจตรา
  • หน่วย3.หน่วยกักกัน มีหน้าที่ในการจำคุกและการกำกับดูแลของอาชญากรทั้งหมดภายใน เซเรเทย์
  • หน่วย4.ไม่ปรากฏ
  • หน่วย5.หน่วยอารักษ์ขาวังใน มีทำหน้าที่เป็นหน่วยการส่งข้อมูลภายใน เซเรเทย์
ตำแหน่ง ชื่อ สถานะ
หัวหน้าหน่วย ซุย ฟง มีชีวิต
หัวหน้าหน่วย(อดีต) ชิโฮอิน โยรุอิจิ มีชีวิต
รองหัวหน้าหน่วย โอมาเอดะ มาเระจิโยะ มีชีวิต
ซุย ฟง
 • ซุยฟง ( 砕蜂|Soifong)
  • ตำแหน่ง หัวหน้าหน่วย 2
  • ชื่อดาบฟันวิญญาณ ซึซึเมะบาจิ (ตัวต่อ)
  • คำปลดปล่อย จงไล่ล่าเสียบสังหาร
  • ลักษณะดาบ จะแปรสภาพของดาบให้กลายเป็นมีดขนาดเล็กติดที่ข้อมือและนิ้ว รูปแบบคล้ายกับเหล็กไนของแมลง
ชื่อเดิมคือ ฟง เชาหลิน เป็นหัวหน้าหน่วยที่ 2 แห่ง "13 หน่วยพิทักษ์" และยังควบตำแหน่งผู้บัญชาการของ "หน่วยปราบปราม" แห่ง "หน่วยลับ" ในอดีตเคยเป็นลูกน้องของ ชิโฮอิน โยรุอิจิ เมื่อที่โยรุอิจิยังเป็นหัวหน้าหน่วยที่ 2 มีท่าดาบคือ "โฮมงกะ (บุปผาลายผึ้ง) " ซึ่งสามารถสร้างตราได้ที่ตำแหน่งของศัตรูที่ถูกซึซึเมะบาจิฟัน และถ้าฟันจุดเดิมซ้ำอีกครั้งหนึ่งก็จะทำให้ศัตรูตายในทันที ปลดปล่อยสวัสดิกะคือ "จาคุโฮไรโคเบ็น (ตัวต่อแส้สายฟ้า) " ซึ่งดูแล้วคล้ายหอกเล่มโตมากกว่าจะเป็นดาบ ส่วนของดาบที่ติดกับแขนและไหล่นั้นขึ้นรูปเป็นลักษณะคล้ายโล่หรือเกราะสำหรับบังหน้า ซึ่งเจ้าตัวนั้นก็ไม่ค่อยจะชอบปลดปล่อยบังไคของตัวเองเท่าไหร่นักเพราะปลดปล่อยบังไคของเธอค้านกับความภาคภูมิใจในฐานะนักลอบสังหารดั่งที่เธอพูดรั้งท้ายไว้ก่อนจะยิงใส่บารากันว่า "ที่จริง ฉันอยากจะจบแบบไม่ต้องใช้บังไคหรอก เพราะบังไคนี้มันขัดค้านกับการปฏบัติการลับของฉัน ใหญ่ขนาดนี้ซ้อนให้มิดคงไม่ได้ แถมหนักจนเคลื่อนไหวไม่ถนัด และก็การโจมตี มันเด่นเกินกว่าจะเรียกว่า "ลอบสังหาร"
 • ชิโฮอิน โยรุอิจิ ( 四楓院夜一|Shihōin Yoruichi)
  • ตำแหน่ง อดีต หัวหน้าหน่วย 2
  • ชื่อดาบฟันวิญญาณ -
  • คำปลดปล่อย -
เป็นผู้นำตระกูลชิโฮอิน ขณะนั้นเป็นหัวหน้าหน่วยที่ 2 ควบกับหัวหน้าหน่วยลับและหน่วยปราบปราม แต่ถูกปลดออกเนื่องจากช่วยอุราฮาร่า คิสึเกะหลบหนี ปัจจุบันอาศัยอยู่ในร้านอุราฮาร่า และแฝงตัวอยู่ในร่างแมว บางทีก็ติดต่อกับซุยฟงเพื่อสืบหาเรื่องประหลาดที่เกิดขึ้นในโลกมนุษย์
 • โอมาเอดะ มาเระจิโยะ ( 大前田希千代|Ōmaeda Marechiyo)
  • ตำแหน่ง รองหัวหน้าหน่วย 2
  • ชื่อดาบฟันวิญญาณ เกะเกะซึบุริ(เศียรห้าลักษณ์)
  • คำปลดปล่อย จงบดขยี้
  • ลักษณะดาบ ดาบฟันวิญญาณจะกลายร่างเป็นลูกตุ้มหนามแหลม
รองหัวหน้าหน่วยที่ 2 มีร่างกายอ้วนล่ำใหญ่โต ไว้ผมทรงแห้ว และชอบกินขนมกรุบกรอบ มีดาบฟันวิญญาณชื่อ เกะเกะซึบุริ (ห้าหัว) คำปลดปล่อยคือ "จงบดขยี้" รองหัวหน้าหน่วยที่ 2 มีลักษณะเหมือนลูกชายของตน โอมาเอดะ มาเระจิโยะ ไม่ว่าจะเป็น สวมปลอกคอสีม่วง แม้กระทั่งวันเกิด ความสูง น้ำหนัก แต่มีสีผมที่ต่างกับ มาเระจิโยะคือสีผมสีน้ำตาลและผมคนล่ะทรง มาเระโนชินมักสวมสร้อยเพชรเป็นกระจำเสมอ มีลูกสาว ลูกชายหลายคน หลังจากการทรยศของโยรุอิจิ เขาก็ปลดเกษียนราชการ 13 หน่วยพิทักษ์ และได้ใช้ชีวิตอย่างหรูหราและให้ความช่วยเหลือเหล่าคนจน และ ได้ไปสอนโรงเรียนสอนยมทูต ชินโอ เขายังเป็นอาจารย์ ของ เร็นจิ คิระ และ ฮิซากิ โดยเขาจะบอกให้พวกเร็นจิรู้เสมอถึงคำสอนของเขา

หน่วยที่ 3[แก้]

 • ตราสัญลักษณ์ ดอก คินเซ็นกะ(ความสิ้นหวัง)
 • หน้าที่ ไม่ปรากฏ
ตำแหน่ง ชื่อ สถานะ
หัวหน้าหน่วย โอโทริบาชิ โรจูโร่ มีชีวิต
หัวหน้าหน่วย(อดีต) อามะไก ชูสึเกะ เสียชีวิต
หัวหน้าหน่วย(อดีต) อิชิมารุ งิน เสียชีวิต
รองหัวหน้าหน่วย คิระ อิซึรุ เสียชีวิต
นักสู้อันดับ 3 โทงาคุชิ ริคู เสียชีวิต
นักสู้อันดับ 3(อดีต) มาโคโตะ คิบุเนะ เสียชีวิต
นักสู้อันดับ 5 กอริ ทาเคซึนะ เสียชีวิต
นักสู้อันดับ 6 คาตาคุระ อาซึกะ เสียชีวิต
 • โอโทริบาชิ โรจูโร่ (ローズ| Rōzu)
  • ตำแหน่ง หัวหน้าหน่วย 3
  • ชื่อดาบฟันวิญญาณ คินชาระ (กุหลาบทองคำ)
  • คำปลดปล่อย จงบรรเลง
  • ลักษณะดาบ ดาบจะกลายเป็นแส้สีทอง ปลายแส้เป็นดอกไม้
โรส หรือ ชื่อจริง โอโทริบาชิ โรจูโร่ เป็นอดีตหัวหน้าหน่วยที่ 3 โดยเขาได้เป็นหัวหน้าหน่วยก่อนอุราฮาระ คิสึเกะเพียง 1 ปีเท่านั้น เขามีรูปร่างสูงใหญ่ ผมบลอนด์และหยักศก หลังจากเสร็จศึกไอเซ็นได้กลับมารับตำแหน่งหัวหน้าหน่วยที่ว่างลงอีกครั้ง


 • อิชิมารุ งิน (市丸ギン|Ichimaru Gin)
  • ตำแหน่ง อดีต หัวหน้าหน่วย 3
  • ชื่อดาบฟันวิญญาณ ชินโซ (หอกเทวะ)
  • คำปลดปล่อย จงพุ่งเสียบสังหาร
  • ลักษณะดาบ ตัวคมดาบจะสั้นลงเหมือนมีด
อดีตหัวหน้าหน่วยที่ 3 และอดีตรองหัวหน้าหน่วยที่ 5 ในอดีต เป็นชายตาตี่ขี้เล่นยิ้มตลอด สนิทกับรันงิคุในฐานะเพื่อนสมัยเด็ก อตีดเป็นรองหัวหน้าของไอเซ็น และปัจจุบันได้เข้าร่วมกับไอเซ็น ดาบฟันวิญญาณของเขาคือ "ชินโซ (หอกเทวะ) " ซึ่งตามปกติจะเป็นดาบสั้นแต่เมื่อเขาปลดปล่อยดาบขั้นต้นแล้วจะตัวดาบจะพุ่งเข้าหาศัตรูอย่างรวดเร็วราวกับยิงออกไป จึงเหมาะสมกับคำปลดปล่อยของเขาที่ "จงพุ่งเสียบสังหาร" ยิ่งนักลักษณะ ลักษณะ ดาบจะสั้น แต่เมื่อเล็งไปที่ศัตรูดาบจะยาว ความสามารถ เมื่อเล็งไปที่ศัตรูดาบจะยืดยาวแล้วพุ่งไปหาศัตรู โดยคำปลดปล่อยสวัสดิกะนั้นคือ "คามิชินิ โนะยาริ" (ทวนลงทัณฑ์ของพระผู้เป็นเจ้า) มีความสามารถโดยที่ตัวดาบจะพุ่งไปหาศัตรูด้วยความรวดเร็วที่ไวกว่าเสียง500เท่า และสามารถยืดออกได้ไกลถึง13กิโลเมตร งินกล่าวว่าความสามารถของเขาไม่ได้อยู่ที่ความยาว แต่อยู่ที่การหดตัวและยืดตัวด้วยความเร็วสูง ก็เหมือนดังว่าถ้าเล็งไปที่ศัตรูได้ตรงเป้าก็แปลว่าดาบจะต้องแทงศัตรูโดน 100% แต่แท้ที่จริงแล้ว เมื่อดาบแทงถูกคู่ต่อสู้ จะทิ้งเศษใบดาบไว้ในตัวอีกฝ่าย ซึ่งในใบดาบนั้นมีพิษร้ายแรงที่ทำลายอีกฝ่ายในระดับอณูของเซลล์เลยทีเดียว หากโดนแทงแค่ทีเดียวก็จะต้องตายและมีอีก1กระบวนท่าคือ"บุโทวเร็นจิ คามิชินิโนะยาริ" (หอกเทวะร่ายรำทวนลงทัณฑ์ของพระผู้เป็นเจ้า) ทำให้ตัวดาบจะพุ่งและหดด้วยความเร็วสูงทำให้เกิดประกายแสงมองตัวดาบไม่ทัน
 • อามะไก ชูสึเกะ (天貝 繍助, Amagai Shūsuke)
  • ตำแหน่ง หัวหน้าหน่วย 3
  • ชื่อดาบฟันวิญญาณ ไรกะ(ดาบเพลิง)
  • คำปลดปล่อย จงตัดสบั่น
  • ลักษณะดาบ ดาบจะคล้ายเคียว ด้ามจับมีไฟ
อดีตหัวหน้าหน่วยที่ 3 แทนอิชิมารุ งินที่ได้เข้าร่วมกับไอเซ็น อามาไกเป็นตัวละครพิเศษที่ปรากฏตัวเฉพาะในอะนิเมะเท่านั้น ลักษณะภายนอกเป็นชายที่ดูซกมกแต่ก็เป็นคนร่าเริงแจ่มใสและไม่ถือตัว เพราะอามาไกเป็นยมทูตที่ใช้เวลาส่วนใหญ่คอยตรวจตราอยู่บริเวณที่ห่างไกลจากโซลโซไซตี้ ในช่วงแรกยมทูตในหน่วยที่ 3 ไม่ค่อยไว้ใจเขาเท่าไหร่นัก ตอนที่เขาแนะนำตัวในที่ทำการหน่วยทุกหน่วย ในอะนิเมะได้ดำเนินเรื่องในส่วนของอามาไกอย่างรวดเร็ว เขามีมนุษยสัมพันธ์ที่ดีเพื่อจุดประสงค์บางอย่าง เขาเข้ามาเป็นยมทูตใน 13 หน่วยพิทักษ์เพื่อแก้แค้นหัวหน้าใหญ่ยามาโมโตะที่ฆ่าพ่อของเขาและเก็บไว้เป็นความลับ หลังจากผู้สมรู้ร่วมคิดของเขาถูกฆ่าตาย อามาไกได้ต่อสู้กับหัวหน้าใหญ่ยามาโมโตะจนกระทั่งถูกอิจิโกะปราบลงและได้รับรู้เรื่องราวที่แท้จริงเกี่ยวกับการตายของพ่อตัวเอง และเขาได้ชดเชยความผิดที่เขาได้กระทำขึ้นมา ไรกะ มีลักษณะเป็นดาบฟันวิญญาณยาวสีขาวทั้งเล่ม คมดาบเป็นรูปโค้งคล้ายกับขลุ่ย คมดาบจะส่องแสงเปลวไฟและเกิดความร้อนขึ้น สามารถปลดปล่อยลูกไฟบนพื้นดิน และผ่าไฟเป็นรอยแยกเพื่อโจมตีศัตรู บังไค มีลักษณะเป็นโล่ ขนาดใหญ่
 • คิระ อิซึรุ (吉良 イヅル, Kira Izuru)
  • ตำแหน่ง รองหัวหน้าหน่วย 3
  • ชื่อดาบฟันวิญญาณ วาบิซึเกะ (ขออภัยโทษ)
  • คำปลดปล่อย จงเงยหน้าขึ้น
  • ลักษณะดาบ ดาบจะเปลื่ยนรูปทรงไปเป็นแบบดาบใหญ่ๆ มีรูปร่างคล้ายเลขเจ็ด
รองหัวหน้าหน่วยที่ 3 เพื่อนร่วมรุ่นของ อาบาราอิ เร็นจิ และ ฮินาโมริ โมโมะ ดูเหมือนจะแอบชอบฮินาโมริอยู่เขาคอยติดตามงิน เพื่อที่จะปกป้องไม่ให้ฮินาโมริเป็นอันตรายแต่สุดท้ายก็ไม่เป็นผล ดาบฟันวิญญาณของเขามีชื่อว่า "วาบิซึเกะ (ขออภัยโทษ) " มีความสามารถในการเพิ่มน้ำหนักของสิ่งที่โดนฟันได้ครั้งละสองเท่า (ตัวอย่าง: 2->4->8->16...) คาดว่าน่าจะเสียชีวิตแล้วจากการบุกโจมคีของควินชี่
 • มาโคโตะ คิบุเนะ (貴船 理, Kibune Makoto)
  • ตำแหน่ง อดีตนักสู้อันดับ 3
  • ชื่อดาบฟันวิญญาณ เร็ปพลู (สลาตันแห่งความโกรธ)
  • คำปลดปล่อย จงโหมกรรโชก
  • ลักษณะดาบ ดาบขนาดใหญ่ ที่สามารถโยนได้เหมือนบูมเมอร์แรง
โผล่มาในภาคพิเศษ เป็นคนทรยศในหน่วย 3
 • โทงาคุชิ ริคู (Togakushi Rikū)
  • ตำแหน่ง นักสู้อันดับ 3
  • ชื่อดาบฟันวิญญาณ ชุนจิน (ธุลีวสันต์)
  • คำปลดปล่อย จงตลบสู่ฟ้า
  • ลักษณะดาบ ดาบเปลี่ยนเป็นเคียวยาว
ไม่ปรากฏความสามารถ เสียชีวิตแล้วจากการบุกโจมคีของควินชี่
 • กอริ ทาเคซึนะ (吾里 武綱|Gori Taketsuna)
  • ตำแหน่ง นักสู้อันดับ 5
  • ชื่อดาบฟันวิญญาณ โมการิบูเอะ (ขลุ่ยพยัคฆ์ร่วง)
  • คำปลดปล่อย จงผิวหวิดหวิว
  • ลักษณะดาบ ดาบรูปร่าง 4 เหลี่ยม ปลายตัด มีรูเรียงกันบนคมดาบ
ไม่ปรากฏความสามารถ เสียชีวิตแล้วจากการบุกโจมคีของควินชี่
 • คาตาคุระ อาซึกะ (片倉 飛鳥|Katakura Asuka)
  • ตำแหน่ง นักสู้อันดับ 6
  • ชื่อดาบฟันวิญญาณ คาตาคาเงะ (เงาเสี้ยว)
  • คำปลดปล่อย จงฟาดฟันให้บรรลัย
  • ลักษณะดาบ ดาบแยกออก คล้ายส้อมเสียงยาว
ไม่ปรากฏความสามารถ เสียชีวิตแล้วจากการบุกโจมคีของควินชี่

หน่วยที่ 4[แก้]

 • ตราสัญลักษณ์ ดอก รินโด(ฉันรักเธอผู้โศกเศร้า)
 • หน้าที่ หน่วยพยาบาล พวกเขาจะต้องรับผิดชอบการรักษาผู้ได้รับบาดเจ็บ ถ้าไม่มีคนให้รักษาก็ต้องไปทำความสะอาดท่อระบายน้ำใต้ดิน
ตำแหน่ง ชื่อ สถานะ
หัวหน้าหน่วย อุโนฮานะ เร็ตสึ มีชีวิต
รองหัวหน้าหน่วย โคเท็ตสึ อิซาเนะ มีชีวิต
นักสู้อันดับ 3 อิเอมูระ ยาโซจิกะ มีชีวิต
นักสู้อันดับ 7 ยามาดะ ฮานาทาโร่ มีชีวิต
นักสู้อันดับ 8 โองิโด ฮารุโนบุ มีชีวิต


อุโนฮานะ เร็ตสึ
 • อุโนฮานะ เร็ตสึ (卯ノ花烈|Unohana Retsu)
  • ตำแหน่ง หัวหน้าหน่วย 4
  • ชื่อดาบฟันวิญญาณ มินาซึกิ (สรรพสิ่งกลับคืน)
  • คำปลดปล่อย ไม่ปรากฏ
  • ลักษณะดาบ ดาบจะแปรสภาพเป็นสัตว์คล้ายปลากระเบน แต่มีตาเดียว และสามารถบินบนท้องฟ้าได้
เธอเป็นหัวหน้าที่สงบเรียบร้อยและมากไปด้วยความสามารถ (แต่หากเธอจะโหดเมื่อไหร่ก็สามารถข่มได้แม้กระทั่งหน่วย 11) ดาบของเธอมีชื่อว่า "มินาซึกิ" ถึงแม้ว่าจะไม่มีรายละเอียดใด ๆ มากนักแต่เมื่อเธอปลดปล่อยดาบขั้นต้น ดาบจะแปลงกลายเป็นสิ่งมีชีวิตที่คล้ายปลากระเบนยักษ์ที่สามารถบินได้ และสามารถรักษาบาดแผลของคนอื่นได้โดยการกลืนคนผู้นั้นเข้าไปในท้อง เป็นอดีตหัวหน้าหน่วย 11 และเคมปาจิรุ่นแรก มีชื่อเดิมว่า ยาจิรุ
 • โคเท็ตสึ อิซาเนะ (|虎徹勇音|Kotetsu Isane)
  • ตำแหน่ง รองหัวหน้าหน่วย 4
  • ชื่อดาบฟันวิญญาณ อิเทะกุโมะ (เมฆาน้ำแข็ง)
  • คำปลดปล่อย จงทะยาน
  • ลักษณะดาบ คมดาบจะงอกออกมาเป็นสามแฉก
รองหัวหน้าหน่วยที่ 4 เป็นพี่สาวของ โคเท็ตสึ คิโยเนะ นักสู้ลำดับที่ 3 ของหน่วยที่ 13 มีความเชี่ยวชาญด้านวิถีมารเพื่อการสื่อสารภายในโซลโซไซตี้ อิซาเนะเป็นคนที่มีร่างกายสูงใหญ่ แต่มักจะซุ่มซ่ามทำของตกบ่อย และยังชอบฝันร้ายเป็นประจำ ดาบของเธอมีชื่อว่า "อิเทะกุโมะ" เมื่อทำการปลดปล่อยดาบจะมีลักษณะเป็นกิ่งก้าน
เป็นชายร่างสูง สวมแว่นหน้า คอยสั่งการในสถานพยาบาลช่วงที่หัวหน้าและรองหัวหน้าไม่อยู่
 • ยามาดะ ฮานาทาโร่ (山田花太郎|Yamada Hanatarō)
  • ตำแหน่ง นักสู้อันดับ 7
  • ชื่อดาบฟันวิญญาณ ฮิซาโกะมารุ (น้ำเต้าแห่งความบริสุทธิ์)
  • คำปลดปล่อย จงเติมเต็ม
  • ลักษณะดาบ ดาบมีลักษณะเหมือนกับมีดที่แพทย์ใช้ในการผ่าตัด
เป็นยมทูตตัวเล็ก ท่าทางเซ่อ ๆ ซ่า ๆ มักถูกคนในหน่วยหลอกเป็นประจำ มีดาบฟันวิญญาณที่สามารถรักษาบาดแผลได้ชื่อ ฮิซาโกะมารุ ความสามารถดาบ เมื่อใช้ดาบฟันถูกบาดแผลดาบจะดูดซับบาดแผลของอีกฝ่ายและสะสมในเกจของดาบจนเต็ม เมื่อเกจพลังเต็มดาบจะปลดปล่อยขั้นชิไค โดยอัตโนมัติ เมื่อฟาดออกไปจะเกิดเป็นพลังทำลายที่รุนแรงมาก ยิ่งถ้าหากบาดแผลที่ดูดซับมาแรงและเยอะเท่าไหร่ พลังก็จะยิ่งรุนแรงเพิ่มขึ้นเท่านั้น
 • โองิโด ฮารุโนบุ (荻堂春信|Ogidō Harunobu)
  • ตำแหน่ง นักสู้อันดับ 8
  • ชื่อดาบฟันวิญญาณ -
  • คำปลดปล่อย -
ชอบกวนประสาทลำดับ3อิมูเอระเป็นอย่างมาก

หน่วยที่ 5[แก้]

 • ตราสัญลักษณ์ ดอก อาชิบิ(ความเสียสละ)
 • ไม่ปรากฏ
ตำแหน่ง ชื่อ สถานะ
หัวหน้าหน่วย ฮิราโกะ ชินจิ มีชีวิต
หัวหน้าหน่วย(อดีต) ไอเซ็น โซสึเกะ มีชีวิต
รองหัวหน้าหน่วย ฮินาโมริ โมโมะ มีชีวิต
 • ฮิราโกะ ชินจิ (平子真子|Hirako Shinji)
  • ตำแหน่ง หัวหน้าหน่วย 5
  • ชื่อดาบฟันวิญญาณ ซาคานาเดะ (ลูบไล้ย้อนทาง)
  • คำปลดปล่อย จงโค่นล้ม
  • ลักษณะดาบ ตัวดาบจะ มีรูกลมขนาดใหญ่ขนาดเกือบเท่าใบดาบ 5 รูเจาะเรียงกันเป็นแถวเดียวตั้งแต่ ส่วนโคนยันส่วนปลายดาบ ปลายด้ามทำเป็นรูปห่วงเหล็กขนาดใหญ่
หัวหน้าแห่ง ไวเซิร์ด (กองทัพหน้ากาก) นำทีมเข้าร่วมต่อสู้กับเหล่าอารันคาร์ และหลังจากการต่อสู้จบลง เข้าได้กลับมารับตำแหน่งหัวหน้าหน่วย 5 อีกครั้ง ดาบจะสามารถทำให้ประสาท รับรู้บนล่างซ้ายขวารวมถึงหน้าหลังของคู่ต่อสู้สลับกันหมด โดยมีเงื่อนไขการรับรู้คือประสาทการดมกลิ่น
 • ไอเซ็น โซสึเกะ (藍染惣右介|Aizen Sōsuke)
  • ตำแหน่ง อดีตหัวหน้าหน่วย 5
  • ชื่อดาบฟันวิญญาณ เคียวขะซุยเงสึ(กระจก บุปผา จันทรา วารี)
  • คำปลดปล่อย จงสลาย
  • ลักษณะดาบ ดาบจะมีลักษณะเดิม แต่ผู้เห็นดาบจะถูกสะกดโดยสมบูรณ์
อดีตหัวหน้าหน่วยที่ 5 ดาบของเขา ซึ่งมีพลังในการสะกดโดยสมบูรณ์ เขาได้ใช้พลังของดาบสะกดให้เห็นว่าตนถูกฆ่าตาย เขาเป็นตัวการที่แท้จริงของเหตุการณ์บุก โซลโซไซตี้ และเป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ทุกอย่าง แท้จริงแล้วเป้าหมายของเขาคือ "โฮเคียคุ" ที่ซ่อนอยู่ภายในตัวของคุจิกิ ลูเคีย เขาเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้ฮอว์โลว์กลายเป็นอารันคาร์ได้โดยใช้โฮเคียคุ ปัจจุบันเป็นหัวหน้าของเหล่าอารันคาร์
 • ฮินาโมริ โมโมะ (雛森 桃|Hinamori Momo)
  • ตำแหน่ง รองหัวหน้าหน่วย 5
  • ชื่อดาบฟันวิญญาณ โทบิอุเมะ (ดอกบ้วยเหิน)
  • คำปลดปล่อย จงแตกออก
  • ลักษณะดาบ ดาบจะแตกออกมาเป็นง้ามหลายแฉก
รองหัวหน้าหน่วยที่ 5 ฮินาโมริเป็นคนที่ใช้วิถีมารเก่งมากและยังเป็นเพื่อนสมัยเด็กกับฮิซึกายะ โทชิโร่ หัวหน้าหน่วยที่ 10 ด้วย ฮินาโมริเคยถูกไอเซ็นช่วยชีวิตจากฮอลโลว์เมื่อยังเป็นนักเรียนในเซย์เรย์เทย์อยู่ ตั้งแต่นั้นเธอจึงรักและนับถือไอเซ็นมาก และตั้งมั่นว่าถ้าได้เป็นยมทูตเมื่อใดเธอจะเข้าสังกัดหน่วยที่ 5 ให้ได้

หน่วยที่ 6[แก้]

 • ตราสัญลักษณ์ ดอก สึบากิ(อุดมคติอันสูงส่ง)
 • หน้าที่ ไม่มีหน้าที่พิเศษอะไร แต่หน่วยที่ 6 เป็นเหน่วยที่ต้องยึดมั่นในกฎมากสุด
ตำแหน่ง ชื่อ สถานะ
หัวหน้าหน่วย คุจิกิ เบียคุยะ มีชีวิต
หัวหน้าหน่วย(อดีต) คุจิกิ งินเรย์ เสียชีวิต
รองหัวหน้าหน่วย อาบาราอิ เร็นจิ มีชีวิต
นักสู้อันดันดับ 3(อดีต) คุจิกิ โคกะ เสียชีวิต
นักสู้อันดันดับ 9 ชิโรงาเนะ มิฮาเนะ มีชีวิต
คุจิกิ เบียคุยะ
 • คุจิกิ เบียคุยะ (朽木白哉|Kuchiki Byakuya)
  • ตำแหน่ง หัวหน้าหน่วย 6
  • ชื่อดาบฟันวิญญาณ เซมบง ซากุระ (ซากุระพันกลีบ)
  • คำปลดปล่อย จงโปรยปราย
  • ลักษณะดาบ ดาบจะหายไปกลายเป็นใบมีดเล็ก ๆ นับพันที่สามารถฟันศัตรูให้เป็นชิ้น ๆ ได้อย่างรวดเร็ว และแสงของใบมีดนี้จะเปล่งประกายระยิบระยับราวกับกลีบซากุระ
หัวหน้าหน่วยที่ 6 เป็นหัวหน้าตระกูล "คุจิกิ" 1 ใน 4 ตระกูลขุนนางชั้นสูง และว่ากันว่าเบียคุยะนั้นมีฝีมือเก่งกาจที่สุดในประวัติศาสตร์ตระกูลคุจิกิอันยาวนาน ส่วนชื่อของปลดปล่อยบังไคคือ "เซมบง ซากุระ คาเงโยชิ" (เงาหาญซากุระพันกลีบ) เซมบงซากุระคาเงโยชิมีรูปร่างที่จริงมีชื่อว่า "เซ็นเคย์ เซมบงซากุระคาเงโยชิ มีรูปร่างเป็นดาบพันเล่มล้อมรอบศัตรู เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการสังหาร
ในสมัยก่อนหน่วยที่ 6 มี คุจิกิ งินเรย์ (ซึ่งเป็นปู่ของคุจิกิ เบียคุยะ) เป็นหัวหน้าหน่วย 6 อยู่ในขณะนั้น
 • คุจิกิ งินเรย์ (朽木 銀嶺, Kuchiki Ginrei)
  • ตำแหน่ง อดีตหัวหน้าหน่วย 6
  • ชื่อดาบฟันวิญญาณ -
  • คำปลดปล่อย -
  • ลักษณะดาบ -
เป็นปู่ของคุจิกิ เบียคุยะ
 • อาบาราอิ เร็นจิ (阿散井恋次|Abarai Renji)
  • ตำแหน่ง รองหัวหน้าหน่วย 6
  • ชื่อดาบฟันวิญญาณ ซาบิมารุ (วานรหางอสรพิษ)
  • คำปลดปล่อย จงคำราม
  • ลักษณะดาบ ดาบจะแตกออกมาเป็นง้ามหลายแฉก
รองหัวหน้าหน่วยที่ 6 เจ้าของผมแดง แว่นตาราคาแพง (ว่ากันว่าแว่นของเจ้าตัวนั้นมีราคาเท่ากับเงินเดือนครึ่งปีรวมกัน) และรอยสักบนหน้าผากกับลำตัวว่ากันว่าได้มาตอนที่เข้ามาเป็นยมทูต เขาเป็นเพื่อนร่วมรุ่นกับ ฮินาโมริ โมโมะ และ คิระ อิซึรุ อีกทั้งยังเป็นเพื่อนเก่าของ คุจิกิ ลูเคีย มาตั้งแต่สมัยที่ยังไม่ได้เข้ามาศึกษาในเซย์เรย์เทย์ ชื่อของปลดปล่อยบังไคคือ "ฮีฮีโอ ซาบิมารุ" (ราชันย์บาบูน)
 • คุจิกิ โคกะ (朽木 響河, Kuchiki Kōga)
  • ตำแหน่ง นักสู้อันดันดับ 3
  • ชื่อดาบฟันวิญญาณ มุรามาสะ
  • คำปลดปล่อย จงกระซิบ
  • ลักษณะดาบ ดาบเป็นลักษณะเดิม แต่มีพลังที่สามารถควบคุมดาบอีกฝ่ายได้
นักสู้อันดันดับ 9 ของหน่วย 6
 • ชิโรงาเนะ มิฮาเนะ (銀美羽|Shirogane Mihane)
  • ตำแหน่ง นักสู้อันดันดับ 9
  • ชื่อดาบฟันวิญญาณ -
  • คำปลดปล่อย -
  • ลักษณะดาบ -
นักสู้อันดันดับ 9 ของหน่วย 6
 • ริคิจิ (理吉|Rikichi)
  • ตำแหน่ง ยมทูตหน่วย 6
  • ชื่อดาบฟันวิญญาณ -
  • คำปลดปล่อย -
  • ลักษณะดาบ -
ยมทูตในหน่วยที่ 6 ที่ผมมีสายไฟห้อยอยู่ โดยริคิจิเป็นยมทูตเพราะชื่นชมในตัวเร็นจิเป็นอย่างมาก

หน่วยที่ 7[แก้]

 • ตราสัญลักษณ์ ดอก อายาเมะ(ความกล้าหาญ)
 • หน้าที่ ไม่ปรากฏ
ตำแหน่ง ชื่อ สถานะ
หัวหน้าหน่วย โคมามูระ ซาจิน มีชีวิต
หัวหน้าหน่วย(อดีต) ไอคาว่า เลิฟ มีชีวิต
รองหัวหน้าหน่วย อิบะ เท็ตซึซาเอมอน มีชีวิต
นักสู้อันดันดับ 4 อิคคังซากะ จิโรโบ มีชีวิต
โคมามูระ ซาจิน
 • โคมามูระ ซาจิน (狛村左陣|Komamura Sajin)
  • ตำแหน่ง หัวหน้าหน่วย 7
  • ชื่อดาบฟันวิญญาณ เท็นเค็น (เชือกดำ)
  • คำปลดปล่อย จงกู่ร้อง
  • ลักษณะดาบ จะมีมือและดาบของบังไค เป็นอาวุธ
หัวหน้าหน่วยที่ 7 ปกติมักจะสวมหมวกปิดบังใบหน้าไว้เสมอ เนื่องจากมีใบหน้าเป็นหมาป่า อดีตเคยเป็นเพื่อนรักกับโทเซ็น คานาเมะ หัวหน้าหน่วยที่ 9 ปลดปล่อยบังไคชื่อ "โคคุโจเท็นเค็นเมียวโอ" (อนึ่ง ตัว โคคุโจ ในชื่อปลดปล่อยบังไคของโคมามุระนั้นเป็นชื่อของนรกใหญ่หนึ่งใน 8 ขุมนรก ชื่อว่า กาฬสุตตนรก โดยเป็นนรกที่ลงโทษสัตว์นรกด้วยการจับมัดไว้ด้วยด้ายดำ แล้วใช้มีดผ่าสับร่างเป็นท่อน ๆ) ซึ่งเป็นปลดปล่อยบังไคที่ใหญ่และมีพละกำลังมหาศาลมากที่สุดในเรื่อง
 • ไอคาว่า เลิฟ (愛川羅武|Aigawa Love)
  • ตำแหน่ง อดีตหัวหน้าหน่วย 7
  • ชื่อดาบฟันวิญญาณ เท็นงูมาระ (อสูรก็อบลินจมูกยาว)
  • คำปลดปล่อย จงทุบให้แหลก
  • ลักษณะดาบ ตัวดาบจะมีลักษณะกลายเป็นค้อนขนาดใหญ่และมีหนามเหล็กรอบ ๆ ค้อน
อดีตหัวหน้าหน่วยที่ 7 ในขณะนั้น ไว้ผมทรงแอฟโฟร่ ชอบอ่านการ์ตูนของโชเน็นจั๊มป์ เป็นเพื่อนสนิทของโรสซึ่งเป็นหัวหน้าหน่วยที่ 3 ดาบของเลิฟเลิฟใช้มันได้อย่างค่องแคล่วถึงกับสามารถหมุนและควงไว้เหนือหัวได้เลย ซึ่งเมื่อทุบนั้นจะสามารถทำให้เกิดเปลวไฟออกมาจากค้อนตอนที่กำลังจะทุบศัตรู (ค้อนเปลวอัคคี) ทำให้เกิดระเบิดเปลวไฟขนาดใหญ่
อิบะ เท็ตซึซาเอมอน
 • อิบะ เท็ตซึซาเอมอน (射場鉄左衛門|Iba Tetsuzaemon)
  • ตำแหน่ง รองหัวหน้าหน่วย 7
  • ชื่อดาบฟันวิญญาณ -
  • คำปลดปล่อย -
  • ลักษณะดาบ ดาบตรงด้านใกล้ ๆ ด้ามจับจะเล็กแล้วก็ค่อย ๆ บาน ๆ มาเรี่อย ๆ เหมือนกับมีดอีโต้แต่จะมีคล้าย ๆ แท่งเหล็กโผล่ขึ้นมาโดดเด่นอยู่ ซึ่งเขาถนัดการโจมตีจากด้านบนซะมากกว่า
รองหัวหน้าหน่วยที่ 7 อดีตเคยสังกัดอยู่หน่วยที่ 11 ก่อนมาเป็นรองหัวหน้าหน่วยที่ 7 มีความทะเยอทะยานฝึกฝนตนเองเพื่อให้เป็นรองหัวหน้าเสมอ แต่ถึงกระนั้นก็ยังไม่ละทิ้งสไตล์การต่อสู้ของตัวเอง ลักษณะปลดปล่อยขั้นต้น (ชิไค) ของเขานั้นไม่ปรากฏเป็นคำพูด แต่ลักษณะ
 • อิคคังซากะ จิโรโบ (一貫坂慈楼坊|Ikkanzaka Jirōbō)
  • ตำแหน่ง นักสู้อันดันดับ 4
  • ชื่อดาบฟันวิญญาณ ซันซาคิการาซึ (อีกาทะลวง)
  • คำปลดปล่อย จงสยายปีกออก
  • ลักษณะดาบ จะมีคมดาบนับไม่ถ้วนลอยอยู่
ได้รับฉายาว่า "เคียวสายลม" เป็นผู้ใช้อาวุธบินเก่งสุดในโซโซลไซตี้ แต่ก็พ่ายแพ้ให้แก่ อิชิดะ อุริวซึ่งอิชิดะก็เป็นคนที่ใช้อาวุธบินเหมือนกัน นั่นคือธนู

หน่วยที่ 8[แก้]

 • ตราสัญลักษณ์ ดอก ปักษาสวรรค์(ความรักที่วางมาด)
 • หน้าที่ ไม่ปรากฏ
ตำแหน่ง ชื่อ สถานะ
หัวหน้าหน่วย ตำแหน่งว่าง -
หัวหน้าหน่วย(อดีต) เคียวราคุ ชุนซุย มีชีวิต
รองหัวหน้าหน่วย ตำแหน่งว่าง -
รองหัวหน้าหน่วย(อดีต) อิเสะ นานาโอะ มีชีวิต
รองหัวหน้าหน่วย(อดีต) ยาโดมารุ ริสะ มีชีวิต
นักสู้อันดันดับ 3 เอ็นโจจิ ทัตสึฟุสะ มีชีวิต
 • ยาโดมารุ ริสะ (矢胴丸リサ|Yadōmaru Risa)
  • ตำแหน่ง อดีตรองหัวหน้าหน่วย 8
  • ชื่อดาบฟันวิญญาณ ฮากุโระทอนโบะ (แมลงปอเหล็กหลอม)
  • คำปลดปล่อย จงบดทำลาย
  • ลักษณะดาบ ดาบจะกลายเป็นอาวุธคล้ายทวนยาวปลายด้านหนึ่งเป็นลูกตุ้มเหล็ก ส่วนอีกด้านเป็นใบมีดรูปสี่เหลี่ยม
เป็นรองหัวหน้าที่ 8 ขณะนั้น มีนิสัยเงียบขรึม ใส่ชุดยมทูตกระโปรงสั้นเหมือนชุดนักเรียน มีประสบการณ์ในการต่อสู้ขึ้นสูง ได้เข้าไปสืบหาความจริงเกี่ยวกับเรื่องที่ยมทูตหน่วยที่ 9 หายไปอย่างไร้ร่องรอย
 • เอ็นโจจิ ทัตสึฟุสะ (円乗寺辰房|Enjōji Tatsufusa)
  • ตำแหน่ง นักสู้ลำดับ 3
  • ชื่อดาบฟันวิญญาณ -
  • คำปลดปล่อย -
  • ลักษณะดาบ -
มีความเร็วในการฟันดาบที่เร็วมาก แต่ถูกแช้ดโจมตีเพียงหมัดเดียวขณะที่กำลังผ่านที่ทำการหน่วยที่ 8 ในตอนที่มาช่วยคุจิกิ ลูเคีย

หน่วยที่ 9[แก้]

 • ตราสัญลักษณ์ ดอก ดอกหยางกุ้ยเฟย(ความปลอบโยน)
 • หน้าที่ คอยป้องกัน เซเรเทย์ และคอยดูแลภายในเซเรเทย์
ตำแหน่ง ชื่อ สถานะ
หัวหน้าหน่วย มุกุรุม่า เค็นเซย์ เสียชีวิต
หัวหน้าหน่วย(อดีต) โทเซ็น คานาเมะ เสียชีวิต
รองหัวหน้าหน่วย ฮิซากิ ชูเฮย์ มีชีวิต
นักสู้อันดันดับ 20 อุเมซาดะ โทชิโมริ มีชีวิต
 • มุกุรุม่า เค็นเซย์ (六車 拳西|Kensei Muguruma)
  • ตำแหน่ง หัวหน้าหน่วย 9
  • ชื่อดาบฟันวิญญาณ ทาชิคาเซะ (วายุตัดปฐพี)
  • คำปลดปล่อย จงพัดกระหน่ำ
  • ลักษณะดาบ ดาบมีลักษณะเหมือนมีดขนาดใหญ่ ที่สามารถระเบิดได้ที่สัมผัส
ปัจจุบันกลับมารับตำแหน่งหัวหน้าหน่วยที่ว่างลงอีกครั้ง ดาบฟันวิญญาณมีความสามารถ ส่วนของดาบที่สลายไป จะกลายเป็นลมที่มีความคมสูง เข้าฟาดฟันศัตรู และ มีความสามารถในการระเบิดเมื่อฟาดฟันด้วยตัวดาบ ปลดปล่อยสวัสดิกะ กำปั้นเหล็กวายุตัดปฐพี (Tekken Tachikaze เทคเค็น ทาชิคาเซะ) ตัวดาบกลายเป็นสนับมือที่มีคมมีด ทั้ง 2 มือ มีความสามารถในการเพิ่มพลังทำลายล้างที่หมัด มีพลังโจมตีและแรงระเบิดสูงมาก
 • โทเซ็น คานาเมะ (東仙 要|Tōsen Kaname)
  • ตำแหน่ง อดีตหัวหน้าหน่วย 9
  • ชื่อดาบฟันวิญญาณ ซึซึมูชิ (จิ้งหรีด)
  • คำปลดปล่อย จงส่งเสียง
  • ลักษณะดาบ -
อดีตหัวหน้าหน่วยที่ 9 เขาตาบอด อดีตเคยมีหญิงสาวที่หลงรักอยู่แต่หญิงสาวคนนั้นถูกฆ่าโดยสามีของหล่อนเอง เขาเป็นคนที่รักความยุติธรรมมาก ปัจจุบันไปเข้าร่วมกับไอเซ็น ปลดปล่อยบังไคคือ ซึซึมุชิ ซรึกิจิ เอ็นม่าโคโรงิ สร้างขอบเขตจำเพาะเพื่อตัดประสาทการรับรู้ทั้ง 4 ของคู่ต่อสู้ได้ แต่หากสัมผัสถูกตัวโทเซ็นจึงจะได้รับประสาทการรับรู้กลับคืนมา
 • ฮิซากิ ชูเฮย์ (檜佐木修兵|Hisagi Shūhei)
  • ตำแหน่ง รองหัวหน้าหน่วย 9
  • ชื่อดาบฟันวิญญาณ คาเซะชินิ (สายลมมรณะ)
  • คำปลดปล่อย จงสะบั้น
  • ลักษณะดาบ ดาบจะกลายเป็นเคียว 2 เคียว
รองหัวหน้าหน่วยที่ 9 ให้ความนับถือโทเซ็น คานาเมะมาก เคยสอบเข้าโรงเรียนยมทูตถึง 2 ครั้ง จึงสามารถเข้าเรียนได้ เขาเป็นรุ่นพี่ของอาบาราอิ เร็นจิ, คิระ อิซึรุ และฮินาโมริ โมโมะ สมัยเรียนอยู่ที่โรงเรียนยมทูตนั้น ฮิซากิ คือรุ่นพี่ปี 6 คนเดียวที่รอดจากการไปอบรมรุ่นน้อง (คนอื่นถูกฮอลโลว์ฆ่าตาย) ซึ่งฮิซากิ และรุ่นน้องทั้งสาม คือ เร็นจิ, คิระ และฮินาโมริ ได้รับการช่วยเหลือจากไอเซ็น โซสึเกะ (อดีต) หัวหน้าหน่วยที่ 5 และอิชิมารุ งิน รองหัวหน้าหน่วยที่ 5 ในเวลานั้น ชูเฮย์ได้ปฏิเสธคำสั่งให้รับตำแหน่งหัวหน้าหน่วยพร้อมกับคิระและซาซาคาเบะจึงทำให้เหล่าไวเซิร์ดที่เคยเป็นหัวหน้าหน่วยในตำแหน่งว่างลงกลับมารับตำแหน่งใหม่อีกครั้ง
 • อุเมซาดะ โทชิโมริ (梅定敏盛|Umesada Toshimori)
  • ตำแหน่ง นักสู้อันดันดับ 20
  • ชื่อดาบฟันวิญญาณ -
  • คำปลดปล่อย -
  • ลักษณะดาบ -
โผล่มาในภาค บุกโซลโซไซตี้

หน่วยที่ 10[แก้]

 • ตราสัญลักษณ์ ดอก นาร์ซิสซัส (ความลึกลับ)
 • หน้าที่ ไม่ปรากฏ
ตำแหน่ง ชื่อ สถานะ
หัวหน้าหน่วย ฮิซึกายะ โทชิโร่ มีชีวิต
หัวหน้าหน่วย(อดีต) คุโรซากิ อิชิน มีชีวิต
รองหัวหน้าหน่วย มัตสึโมโตะ รันงิคุ มีชีวิต
นักสู้อันดันดับ 7 โกกิชิโร่ คาเกโซ มีชีวิต
 • ฮิซึกายะ โทชิโร่ (日番谷冬獅郎|Hitsugaya Tōshirō)
  • ตำแหน่ง หัวหน้าหน่วย 10
  • ชื่อดาบฟันวิญญาณ เฮียวรินมารุ (วงแหวนน้ำแข็ง)
  • คำปลดปล่อย จงสถิตเหนือฟ้าเหมันต์
  • ลักษณะดาบ ดาบจะคงรูปเดิม แต่สามารถปล่อยน้ำแข็งได้
หัวหน้าหน่วยที่ 10 เป็นเด็กอัจฉริยะ ผมสีเงิน ตาสีฟ้า แต่มีรูปร่างที่เตี้ยเลยโดนล้ออยู่บ่อย ๆ (จากพวกอิจิโกะ) มีความสามารถด้านการใช้ดาบสูงพอ ๆ กับผู้ใหญ่ ดาบคือเฮียวรินมารุ ซึ่งเป็นดาบที่แข็งแกร่งที่สุดในสายน้ำแข็ง เป็นเพื่อนสมัยเด็กของฮินาโมริ โมโมะ ชื่อของการปลดปล่อยสวัสดิกะของฮิซึกายะคือ "ไดงูเร็น เฮียวรินมารุ (วงแหวนน้ำแข็งดอกบัวโลหิต) "และเป็นหัวหน้าที่ถูกส่งลงไปปฏิบัติภารกิจในโลกมนุษย์บ่อยที่สุด ทั้ง ๆ อย่างนั้น เจ้าตัวก็ยังขยันทำงาน (เพราะได้รับคำสั่งสอนของยายมาว่า ถ้านอนมาก ๆ จะโตเร็ว เลยรีบ ๆ ทำงานจะได้รีบ ๆ ไปนอน) เลยพานให้ทั้งหน่วยขยันไปด้วย ยกเว้นรองหัวหน้าที่ชอบโดดงานไปช็อปปิ้ง
 • คุโรซากิ อิชิน (黒崎 一心|Isshin Kurosaki)
  • ตำแหน่ง อดีตหัวหน้าหน่วย 10
  • ชื่อดาบฟันวิญญาณ เอ็นเงสึ (จันทราอัคคี)
  • คำปลดปล่อย จงลุกโชน
  • ลักษณะดาบ ดาบคงรูปเดิมแต่ปล่อยไฟได้
พ่อบ้า ๆ บอ ๆ ของอิจิโกะเป็นหมอ ปกติแม้จะดูพึ่งพาไม่ค่อยได้ แต่แท้จริงแล้วเป็นอดีตยมทูตระดับหัวหน้าหน่วย10ที่มีฝีมือแข็งแกร่งคนหนึ่งดาบฟันวิญญาณชื่อ เอ็นเงสึ และมีชื่อท่าที่เหมือนกับอิจิโกะคือ เก็ตสึกะ เท็นโซ ดูเหมือนว่าจะรู้จักกับ อิชิดะ ริวเค็น และ อุราฮาร่า คิสึเกะ เป็นอย่างดี และมีชื่อเดิมว่า ชิบะ อิชชิน
 • มัตสึโมโตะ รันงิคุ (松本乱菊|Matsumoto Rangiku)
  • ตำแหน่ง รองหัวหน้าหน่วย 10
  • ชื่อดาบฟันวิญญาณ ไฮเนโกะ (แมวขี้เถ้า)
  • คำปลดปล่อย จงคร่ำครวญ
  • ลักษณะดาบ ดาบจะกลายเป็นขี้เถ้ารอบตัว
รองหัวหน้าหน่วยที่ 10 เจ้าของเรือนร่างสุดเซ็กซี่ประจำ13หน่วยพิทักษ์โดยมีเครี่องหมายการค้าเป็นหน้าอกขนาดใหญ่ คล้องผ้าสีชมพูไว้กับชุดยมทูต อุปนิสัยขี้เล่นแต่ใจดี เป็นเพื่อนสมัยเด็กของอิชิมารุ งิน เคยถูกอิชิมารุช่วยไว้จากการเป็นลมเพราะไม่ได้กินข้าวมาหลายวัน และอิชิมารุยังได้ตั้งให้ "วันที่ได้เจอกันครั้งแรก" เป็นวันเกิดของรันงิคุด้วย ถึงแม้ว่าจะมีหัวหน้าหน่วยอายุน้อยกว่าตัวเองแต่ก็ให้ความเคารพหัวหน้าเป็นอย่างดี ทั้ง ๆ อย่างนั้นดันชอบอู้งานเพื่อไปช็อปปิ้งของเสริมสวยอยู่เป็นประจำ แต่เป็นยมทูตสาวฝีมือดีคนหนึ่ง และใช้วิถีมารได้ดีพอสมควร

หน่วยที่ 11[แก้]

 • ตราสัญลักษณ์ ดอก โนโคงิริโซ (การต่อสู้)
 • หน้าที่ หน่วยที่คอยต่อสู้ เพราะ ยมทูตในหน่วยที่ 1มีความเชี่ยวชาญในการต่อสู้ พวกเขาเชื่อว่าการต่อสู้เป็นสิ่งที่ทำให้มีชีวิตที่คุ้มค่า ทำให้หน่วยที่ 11 เป็นหน่วยที่แข็งแกร่งที่สุด ผู้ใดที่ได้เป็นหัวหน้าหน่วย 11 จะต้องใช้นามประจำหัวหน้าหน่วยที่สืบทอดกันมา คือ เคมปาจิ
ตำแหน่ง ชื่อ สถานะ
หัวหน้าหน่วย ซาราคิ เคมปาจิ มีชีวิต
รองหัวหน้าหน่วย คุซาจิชิ ยาจิรุ มีชีวิต
นักสู้อันดันดับ 3 มาดาราเมะ อิกคาคุ มีชีวิต
นักสู้อันดันดับ 5 อายาเซะงาวะ ยูมิจิกะ มีชีวิต
นักสู้อันดันดับ 10 อารามากิ มาคิโซ มีชีวิต
 • ซาราคิ เคมปาจิ (更木剣八|Zaraki Kenpachi)
  • ตำแหน่ง หัวหน้าหน่วย 11
  • ชื่อดาบฟันวิญญาณ โนซาราชิ (ป่าแห่งดวงอาทิตย์)
  • คำปลดปล่อย จงกลืนกิน
  • ลักษณะดาบ ดาบมีขนาดใหญ่ ที่ผ่าได้ทุกสิ่ง
หัวหน้าหน่วยที่ 11 ที่ชอบการต่อสู้เป็นชีวิตจิตใจ ดาบฟันวิญญาณของเขาคือ "โนซาราชิ" คำขึ้นต้นเวลาปลดปล่อย "จงกลืนกิน" เขาเคยเป็นหัวหน้าหน่วยเพียงคนเดียว ใน 13 หน่วยพิทักษ์ที่ปลดปล่อยดาบฟันวิญญาณไม่ได้ ทั้งขั้นต้น และสวัสดิกะ เนื่องจากไม่รู้ชื่อดาบฟันวิญญาณของตัวเอง (ที่จำไม่ได้เพราะเวลาที่สู้ไม่เคยทำไห้เคมปาจิต้องปลดปล่อยดาบ) หลังจากการต่อสู้กับอิจิโกะ มีอยู่ฉากหนึ่งที่ซาราคิ ถามชื่อดาบของตัวเองและหมดสติไป เป็นไปได้ว่าอาจจะถูกดาบฟันวิญญาณ เรียกไปสนทนาด้วย แต่จนป่านนี้ก็ยังไม่รู้ชื่อดาบ และยังปลดปล่อยไม่ได้) คลั่งไคล้การต่อสู้ ใช้แต่ฝีมือของตนเองเท่านั้น ไม่พึ่งพาดาบฟันวิญญาณเลย เขาเคยพูดกับอิจิโกะว่า "เลือดและเนื้อที่ถูกฟันมันเป็นแค่การเสียสละเพื่อจะได้สนุกกับการฆ่ากันเท่านั้น" ตอนสู้กับ นอยโทร่า เคมปาจิ ได้ใช้วิชาเคนโด้ เพื่อเพิ่มพลัง ในการฟันทำให้นอยโทร่า แพ้ไป (เคนโด้ คือ การที่จับดาบ 2 มือ ปกติ เคมปาจิ จะจับดาบแค่มือเดียว)
 • คุซาจิชิ ยาจิรุ (草鹿八千流|Kusajishi Yachiru)
  • ตำแหน่ง รองหัวหน้าหน่วย 10
  • ชื่อดาบฟันวิญญาณ ซันโปเคนจู (สัตว์ 3 วิถี)
  • คำปลดปล่อย ไม่ปรากฏ
  • ลักษณะดาบ ดาบจะคงรูปเดิม แต่จะเห็นวิญญาณดาบอยู่ข้างๆ
รองหัวหน้าหน่วยที่ 11 เป็นเด็กที่ถูก ซาราคิ เค็มปาจิ เก็บมาเลี้ยงและตั้งชื่อให้ มักจะเรียกเค็มปาจิว่า เค็นจัง มีความสามารถในการวิ่งได้อย่างรวดเร็วมาก (แต่ปกติจะชอบอยู่บนหลังของ ซาราคิ เค็มปาจิ ซะมากกว่า) แถมยังรั้งตำแหน่ง ประธานสมาคมยมทูตสตรี อีกด้วย
 • มาดาราเมะ อิกคาคุ (斑目一角|Madarame Ikkaku)
  • ตำแหน่ง นักสู้อันดันดับ 3
  • ชื่อดาบฟันวิญญาณ โฮซึคิมารุ (โคมอสูร)
  • คำปลดปล่อย จงยืดออก
  • ลักษณะดาบ ดาบจะกลายเป็นหอก
นักสู้อันดับ 3 ของหน่วยที่ 11 มีหัวโล้น ดาบฟันวิญญาณของเขาคือ "โฮซึคิมารุ" เวลาปลดปล่อยบังไคชื่อว่า "ริวมอนโฮซึคิมารุ (โคมอสูรลายมังกร) "
 • อายาเซะงาวะ ยูมิจิกะ (綾瀬川弓親|Ayasegawa Yumichika)
  • ตำแหน่ง นักสู้อันดันดับ 5
  • ชื่อดาบฟันวิญญาณ รูริอิโระคุจากุ (นกยูงสีไพฑูรย์)
  • คำปลดปล่อย จงฉีกกระชากคลุ้มคลั้ง
  • ลักษณะดาบ ดาบจะยืดไปจับอีกฝ่าย และมีดอกไม้เบ่งออกมา
นักสู้ลำดับ 5 ของหน่วยที่ 11 เพื่อนซี้ของมาดาราเมะ อิกคาคุ เป็นคนค่อนข้างรักสวยรักงาม มีดาบฟันวิญญาณชื่อ "รูริอิโระ คุจากุ" ซึ่งตัวยูมิจิกะเองต้องการปกป้องความสามารถที่แท้จริงของดาบฟันวิญญาณตัวเองจากยมทูตคนอื่น ๆ จึงมักเรียกชื่อดาบตัวเองว่า "ฟูจิ คุจากุ" เสมอ ๆ เพื่อให้ดาบฟันวิญญาณของตนปลดปล่อยพลังงานเพียงบางส่วน คำปลดปล่อยคือ"จงฉีกกระชาก คลุ้มคลั่ง" และสาเหตุที่ยูมิจิกะขอเป็นนักสู้ลำดับที่ 5 เนื่องจากเขาถือว่าเลข 4 ไม่เป็นมงคล
 • อารามากิ มาคิโซ (荒巻真木造|Aramaki Makizō)
  • ตำแหน่ง นักสู้อันดันดับ 10
  • ชื่อดาบฟันวิญญาณ -
  • คำปลดปล่อย -
  • ลักษณะดาบ -
นักสู้ในหน่วยที่ 11 ยาจิรุตั้งชื่อให้ว่า มากิมากิ, หนวดติ่ม เริ่มมีบทบาทจากการพาโอริฮิเมะหนีไปตามคำสั่งของอิชิดะ อุริว โดยมาคิโซพามาที่หน่วยที่ 4 เพื่อให้รับการรักษา
 • อิจิโนเสะ มากิ (一之瀬 真樹|Maki Ichinose)
  • ตำแหน่ง อดีตนักสู้อันดันดับ ไม่ปรากฏ
  • ชื่อดาบฟันวิญญาณ นิจิคาซึมิ (สายรุ้งอันเปล่งประกาย)
  • คำปลดปล่อย จงทอแสงอันเรืองรอง
  • ลักษณะดาบ ดาบจะเปล่งแสงออกมารอบพื้นที่จนมองไม่เห็น
นักสู้ในหน่วยที่ 11 หนีออกจากเซย์เรย์เทร์เพราะว่า ซาราคิ เค็นปาจิ ฆ่าหัวหน้าหน่วย 11 คนก่อนจึงไม่อยากเคารพต่อซาราคิ เค็นปาจิ หลังจากที่ไปอยู่กับเบาท์ ก็กลับมาที่โซลโซไซตี้เพื่อขัดขวางพวก ฮิซึกายะที่จะกลับเซย์เรย์เทย์ (แต่เขาคนนี้ก็เป็นคนที่ช่วยชีวิตฮิซึกายะในสมัยเด็กไว้) สุดท้ายก็โดน ซาราคิ เค็นปาจิ (ในสภาพปลดปล่อยเต็มที่) สังหารในที่สุด แต่เขาก็ถูกคาริยะ จิน หัวหน้าของเบาท์ช่วยเหลือ และต่อสู้กับอิจิโกะที่โซเคียคุ หลังจากนั้นเขาคิดจะฆ่าคาริยะ แต่ด้วยพลังที่มากของคาริยะ จึงทำให้อิจิโนะเสะถูกคาริยะฆ่าในที่สุด ยาจิรุชอบเรียกว่า มากิจัง

หน่วยที่ 12[แก้]

 • ตราสัญลักษณ์ ดอก อาซามิ (การล้างแค้น)
 • หน้าที่ หน่วยงานวิจัยทางเทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ เป็นสถาบันวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ แบ่งเป็น 2 ส่วน
  • 1.เทคโนโลยีและการสื่อสาร คอยค้นคว้าวิจัยพัฒนาเครื่องมืออุปกรณ์ต่าง ไม่ว่าจะโซลแคนดี้ ถุงมือถอดวิญญาณของลูเคีย หรือเครื่องมือสื่อสาร
  • 2.วัดปริมาตรพลังวิญญาณ คอยวัดและส่งสัญญาณเตือนฮอลโลว์ให้ยมทูตในโลกมนุษย์
ตำแหน่ง ชื่อ สถานะ
หัวหน้าหน่วย คุโรซึจิ มายูริ มีชีวิต
หัวหน้าหน่วย(อดีต) อุราฮาร่า คิสึเกะ มีชีวิต
หัวหน้าหน่วย(อดีต) ฮิคิฟุเนะ คิริโอะ มีชีวิต
รองหัวหน้าหน่วย คุโรซึจิ เนมุ มีชีวิต
รองหัวหน้าหน่วย(อดีต) ซารุงากิ ฮิโยริ มีชีวิต
นักสู้อันดันดับ 3 อากอน มีชีวิต
 • คุโรซึจิ มายูริ (涅マユリ|Kurotsuchi Mayuri)
  • ตำแหน่ง หัวหน้าหน่วย 12
  • ชื่อดาบฟันวิญญาณ อะจิโซกิจิโซ
  • คำปลดปล่อย จงฉีกกระชาก
  • ลักษณะดาบ ตัวดาบจะกลายสภาพเป็นดาบสีเหลืองทองที่มีเงี่ยงแหลมออกมาคล้ายกับกริช และที่ส่วนด้ามจะมีลักษณะเป็นส่วนหัวของจิโซ (รูปเทวรูปรูปเด็ก/เณร ที่ตั้งอยู่ตามท้องถิ่นในญี่ปุ่นหรือคล้ายกับพระพุทธรูปในพระพุทธศาสนา มีความเชื่อกันว่าเป็นตัวแทนของเทพเจ้าที่ถูกส่งมาเพื่อปกป้องผืนแผ่นดินในตำนานของญี่ปุ่น)ซึ่งมีความสวยงามมาก
หัวหน้าหน่วย 12หัวหน้ากองวิจันวิยาการรุ่น 2 เป็นคนชอบทำการทดลองโดยไม่นึกถึงชีวิตและจิตใจของคนอื่น ร่างกายของเขาถูกดัดแปลงจนไม่เหลือความเป็นมนุษย์ เช่น แขนที่ยืดออกได้ ร่างกายสามารถงอกใหม่ได้เมื่อมียากระตุ้น ใบหูที่เปลี่ยนเป็นเคียวได้ เห็นได้จากการที่เขาระเบิดลูกน้องในหน่วยของตัวเองหน้าตาเฉยเพียงเพื่อจับตัวพวกเรียวกะ ความสามารถของดาบฟันวิญญาณของมายูริคือ เมื่อโดนฟันร่างกายของศัตรูจะขยับแขนขาไม่ได้ อดีตเคยเป็นบุคคลอันตรายที่สุดในโลกโซล โซไซตี้มาก่อน แต่เพราะอุราฮาร่ากับฮิโยริเข้ามาในคุกที่ชื่อว่า "รังหนอน" และพาตัวคุโรซึจิไปช่วยงานกองวิทยาการ โดยได้ตำแหน่งรองหัวหน้ากองวิทยาการและนักสู้ลำดับ 3 ของหน่วย 12
 • อุราฮาร่า คิสึเกะ (浦原喜助 Urahara Kisuke)
  • ตำแหน่ง อดีตหัวหน้าหน่วย 12
  • ชื่อดาบฟันวิญญาณ เบนิฮิเมะ (เจ้าหญิงโลหิต)
  • คำปลดปล่อย จงรํ่าร้อง
  • ลักษณะดาบ เป็นดาบตรง ตรงส่วนที่งอเหมือนไม้เท้าจะเปลื่ยนแบบไป ตัวดาบกับด้ามดาบติดกันโดยไร้กรั่นดาบ(เพราะกรั่นแบนเรียบติดใบดาบ)แต่บริเวณดังกล่าวมีเชือกสีแดงผูกโบว์ด้านนึง อีกด้านมีระย้าโซ่(รูปแบบโซ่สามเหลี่ยม)ห้อยออกมา ด้ามดาบมีไหมญี่ปุ่นทักสีแดงห้อยอยู่
อดีตหัวหน้าหน่วยที่ 12 หัวหน้ากองวิจันวิยาการรุ่น 1 ตอนนี้กลายเป็นเจ้าของร้านขายขนม เป็นคนทำให้อิจิโกะได้พลังยมทูตคืนมา รวมทั้งฝึกสอนการต่อสู้ให้อิจิโกะด้วย มักจะใส่หมวกและเกี๊ยะ อิจิโกะเลยเรียกว่า "เจ้าหมวกเกี๊ยะ" ก่อนที่จะมารับตำแหน่งเป็นหัวหน้าหน่วยที่ 12 นั้นเคยเป็นนักสู้อันดับ 3 ของหน่วยที่ 2 และเป็นหัวหน้าหน่วยราชทัณฑ์มาก่อน ในโลกมนุษย์เป็นชายหนุ่มวัยกลางคนเจ้าของร้านขายของอุราฮาร่า แรกเริ่มเดิมทีเหมือนว่าเขาเป็นเพียงตัวกลางของโซลโซไซตี้ที่มาอาศัยอยู่บนโลกมนุษย์เท่านั้น แต่ภายหลังจะได้รับทราบว่าแท้จริงแล้วเขาเป็นถึงอดีตหัวหน้าหน่วยที่ 12 ของโซลโซไซตี้ ที่ถูกเนรเทศออกมาตลอดกาลเพราะสร้างโฮเคียคุขึ้นมา นอกจากนี้แล้วเขายังมีความลับอีกมากมายแต่ก็มีบางอย่างที่แน่ชัดก็คือ ฝีมือดาบของอุราฮาร่านั้นดีสมราคาหัวหน้าหน่วยเลยทีเดียว เขานั้นสนิทกับชิโฮอิน โยรุอิจิ และมีความสามารถทางด้านความรู้เรื่องวิทยาการ (แบบโซลโซไซตี้) อยู่ในระดับสูง และเป็นผู้ที่ครั้งหนึ่งเคยต่อสู้กับโยรุอิจิได้อย่างสูสี มีความรวดเร็วและใช้กระบวนท่าได้คล่องแคล่ว เคยรู้จักกับคุโรซากิ อิชชินผู้เป็นพ่อของอิจิโกะ กับอิชิดะ ริวเคน ผู้เป็นพ่อของอุริวมาก่อน บังไคนั้นยังไม่ทราบแน่ชัด
 • คุโรซึจิ เนมุ (涅ネム|Kurotsuchi Nemu)
  • ตำแหน่ง รองหัวหน้าหน่วย 12
  • ชื่อดาบฟันวิญญาณ -
  • คำปลดปล่อย -
  • ลักษณะดาบ -
  • รองหัวหน้าหน่วยที่ 12 เป็นร่างที่ถูกมายูริสร้างขึ้นมีความสัมพันธ์คล้าย ๆ พ่อลูกกันเพียงแต่เนมุเป็นคนดีมากกว่า เห็นได้จากการที่เธอแบ่งยาถอนพิษให้อิชิดะดื่ม ร่างกายของเธอก็ถูกดัดแปลงพอ ๆ กับคุโรซึจิ มายูริ เช่น สามารถเปลี่ยนแขนเป็นสว่านได้ อวัยวะภายในมีพิษหลากหลายชนิด มีพละกำลังมหาศาล ยกของหนักกว่าตัวได้หลายเท่า
 • ซารุงากิ ฮิโยริ (猿柿ひよ里|Sarugaki Hiyori)
  • ตำแหน่ง อดีตรองหัวหน้าหน่วย 12
  • ชื่อดาบฟันวิญญาณ คิบิกิริโอโรจิ (โอโรจิปลิดเศียร)
  • คำปลดปล่อย จงสับ
  • ลักษณะดาบ ดาบฟันวิญญาณก็เปลี่ยนรูปร่างจากดาบซามูไรธรรมดาไปเป็นดาบใบกว้างคล้ายดาบจีน แต่ใหญ่กว่าร่วมสองหรือสามเท่า ด้านคมเป็นรอยหยักๆ คล้ายซี่ฟันของอสรพิษร้าย
เป็นเด็กผู้หญิงนิสัยค่อนข้างห้าวนับถือหัวหน้าฮิคิฟุเนะเหมือนแม่ เกลียดอุราฮาร่าตั้งแต่ครั้งแรกที่เจอภายหลังเป็นหนึ่งในไวเซิร์ด
 • อากอน (阿近|Akon)
  • ตำแหน่ง นักสู้อันดันดับ 3
  • ชื่อดาบฟันวิญญาณ -
  • คำปลดปล่อย -
  • ลักษณะดาบ -
1 ในหน่วยวิจัยของหน่วย 12

หน่วยที่ 13[แก้]

 • ตราสัญลักษณ์ ดอก คาคิซึบาตะ (ความหวัง)
 • หน้าที่ ไม่ปรากฏ
ตำแหน่ง ชื่อ สถานะ
หัวหน้าหน่วย อุคิทาเกะ จูชิโร่ มีชีวิต
หัวหน้าหน่วย(อดีต) ยามาโมโตะ เก็นริวไซ ชิเงคุนิ สิ้นชีพ
รองหัวหน้าหน่วย คุจิกิ ลูเคีย มีชีวิต
รองหัวหน้าหน่วย(อดีต) ชิบะ ไคเอ็น เสียชีวิต
นักสู้อันดันดับ 3 โคสึบากิ เซ็นทาโร่ มีชีวิต
นักสู้อันดันดับ 3 โคเท็ตสึ คิโยเนะ มีชีวิต
นักสู้อันดันดับ 6 กะโจมารุ ฮิเดโทโมะ มีชีวิต
 • อุคิทาเกะ จูชิโร่ (浮竹十四郎|Ukitake Jūshirō)
  • ตำแหน่ง หัวหน้าหน่วย 13
  • ชื่อดาบฟันวิญญาณ โซเกียวโนะโคโตวาริ" (ครรลองมัจฉาคู่)
  • คำปลดปล่อย จงเป็นเกราะให้กับข้าดุจดั่งเกลียวคลื่น และเป็นคมดาบให้กับข้าดุจดั่งอัสนี
  • ลักษณะดาบ ดาบฟันวิญญาณก็เปลี่ยนรูปร่างจากดาบซามูไรธรรมดาไปเป็นดาบคู่ขนาดใหญ่ มีสายเชื่อมต่อกันทั้ง 2 ดาบ
หัวหน้าหน่วยที่ 13 เป็นหัวหน้าหน่วยเพียงคนเดียวใน 13 หน่วยพิทักษ์ที่ร่างกายอ่อนแอ เขาเป็นโรคปอดตั้งแต่เด็กทำให้ผมกลายเป็นสีขาว แต่ถึงยังงั้นก็เป็นคนเก่งคนนึงทีเดียว เห็นได้จากที่เขาสู้กับยามาโมโต้ เก็นริวไซ ชิเงคุนิ และเป็นหัวหน้าของลูเคียด้วย มักจะให้ชิบะ ไคเอ็นรับหน้าที่แทนเสมอ ส่วนปลดปล่อยบังไคนั้นยังไม่ทราบแน่ชัด
 • คุจิกิ ลูเคีย (朽木 ルキア|Kuchiki Rukia)
  • ตำแหน่ง รองหัวหน้าหน่วยที่13
  • ชื่อดาบฟันวิญญาณ โซเดะโนะ ชิรายูกิ (หิมะขาวในแขนเสื้อ)
  • คำปลดปล่อย จงร่ายรำ
  • ลักษณะดาบ ดาบฟันจะเปลี่ยนเป็นสีขาว มีสายสีขาวมาจากปลายด้ามจับดาบ
มายังโลกมนุษย์จากโซล โซไซตี้ ที่ถูกสถานการณ์บังคับให้ถ่ายทอดพลังของตนให้กับคุโรซากิ อิจิโกะนับจากนั้นเธอก็ใช้ร่างเทียมที่ อุร่าฮาระ ทำขึ้นและย้ายเข้าเข้าโรงเรียนเดียวกับอิจิโกะเพื่อควบคุมให้เขาทำงานของยมทูตแทนตน ชอบกระต่ายแชปปี้และชอบใส่เสื้อผ้าไม่รัด ในตอนเด็กนั้น เธอเป็นเพื่อนอาบาราอิ เรนจิ รองหัวหน้าหน่วย 6 ของโซลโซไซตี้ แต่ไม่นานก็ถูกตระกูลคุจิกิรับเป็นลูกเลี้ยง
 • ชิบะ ไคเอ็น (志波海燕|Shiba Kaien)
  • ตำแหน่ง อดีตรองหัวหน้าหน่วย 13
  • ชื่อดาบฟันวิญญาณ เนจิบานะ (ดอกเกศานารี)
  • คำปลดปล่อย น้ำแห่งฟากฟ้าจงคลี่คลาย
  • ลักษณะดาบ ดาบฟันวิญญาณจะกลายเป็นสามง่าม
อดีตรองหัวหน้าหน่วยที่ 13 เป็นคนร่าเริง รักพวกพ้อง แต่งงานและมีภรรยาแล้ว เสียชีวิตเนื่องจากถูกฮอว์โลว์ที่ฆ่าภรรยาของตนเข้าควบคุมร่างในขณะต่อสู้ และถูกสังหารโดยลูเคีย สมัยยังมีชีวิต ไคเอ็นคือผู้ที่สอนวิชาดาบให้แก่ลูเคีย เป็นคนที่รับหน้าที่แทนหัวหน้าหน่วยเสมอ จนลูกน้องบางคนเผลอเรียกเขาว่า "หัวหน้าไคเอ็น" ซะด้วยซำเขาเป็นคนที่เหมือนกับอิจิโกะมากแต่ต่างกันตรงที่สีผม
 • โคสึบากิ เซ็นทาโร่ (小椿仙太郎|Kotsubaki Zentarō)
  • ตำแหน่ง นักสู้ลำดับที่ 3 (คนที่1)
  • ชื่อดาบฟันวิญญาณ -
  • คำปลดปล่อย -
  • ลักษณะดาบ -
เป็นคนที่มีลักษณะโผงผาง พูดเสียงดังตลอดเวลา แต่งตัวเหมือนชาวประมง มักจะทะเลาะกับคิโยเนะเสมอ
 • โคเท็ตสึ คิโยเนะ (小椿仙太郎|虎徹清音|Kotetsu Kiyone)
  • ตำแหน่ง นักสู้ลำดับที่ 3 (คนที่2)
  • ชื่อดาบฟันวิญญาณ -
  • คำปลดปล่อย -
  • ลักษณะดาบ -
เป็นน้องสาวของโคเท็ตสึ อิซาเนะ รองหัวหน้าหน่วยที่ 4 มักจะทะเลาะกับเซ็นทาโร่เสมอ
 • กะโจมารุ ฮิเดโทโมะ (可城丸 秀朝|Kajōmaru Hidetomo)
  • ตำแหน่ง นักสู้ลำดับที่ 6
  • ชื่อดาบฟันวิญญาณ -
  • คำปลดปล่อย -
  • ลักษณะดาบ -
หน้าคล้ายไอเซ็น
 • คุรุมาดานิ เซ็นโนะสุเกะ (車谷善之助|Kurumadani Zennosuke)
  • ตำแหน่ง ยมทูตหน่วย 13
  • ชื่อดาบฟันวิญญาณ สึจินามาสึ (ปลาดุกดิน)
  • คำปลดปล่อย จงอรุณสวัสดิ์
  • ลักษณะดาบ ดาบจะกลายเป็นมีดจับ
อาจเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า"อัฟโฟร" เพราะไว้ทรงผมทรงอัฟโฟร ส่วนใหญ่มักจะถูกส่งไปประจำยังโลกมนุษย์

ตระกูลชิบะ[แก้]

ชิบะ กันจู (ญี่ปุ่น
志波岩鷲 Shiba Ganjū ?)
น้องชายของ ชิบะ คูคาคุ และชิบะ ไคเอ็น เป็นคนอารมณ์ร้อนและมักทำอะไรวู่วาม เคยเกลียดชังยมทูต โดยเฉพาะลูเคีย เพราะเข้าใจว่าลูเคียเป็นคนฆ่าพี่ชายของตน แม้บางครั้งจะดูติงต๊อง แต่ก็เป็นคนที่รักเพื่อนมาก กันจูเป็นผู้ที่พาพวกอิจิโกะไปในเซเรย์เทย์ เมื่อไปถึงก็ได้ต่อสู้กับกับยูมิจิกะ และสามารถเอาชนะได้ วิชาต่อสู้ของเขาคือ วิชาคลื่นหินที่สามารถทำให้สิ่งต่าง ๆ กลายเป็นทราย
ชิบะ คูคาคุ (ญี่ปุ่น
志波空鶴 Shiba Kūkaku ?)
พี่สาวของ ชิบะ กันจู และน้องสาวของชิบะ ไคเอ็น เป็นคนสร้างปืนใหญ่คูคาคุ และใช้วิถีมารได้เก่งทีเดียว เป็นผู้ดูแลประตูทางเข้าวังราชย์
ชิบะ ไคเอ็น (ญี่ปุ่น
志波海燕 Shiba Kaien ?)
อดีตรองหัวหน้าหน่วยที่ 13 เป็นคนร่าเริง รักพวกพ้อง แต่งงานและมีภรรยาแล้ว เสียชีวิตเนื่องจากถูกฮอว์โลว์ที่ฆ่าภรรยาของตนเข้าควบคุมร่างในขณะต่อสู้ และถูกสังหารโดยลูเคีย มีดาบฟันวิญญานชื่อ "เนจิบานะ" คำปลดปล่อยดาบคือ "นำแห่งฟากฟ้าจงคลี่คลาย" สมัยยังมีชีวิต ไคเอ็นคือผู้ที่สอนวิชาดาบให้แก่ลูเคีย เป็นคนที่รับหน้าที่แทนหัวหน้าหน่วยเสมอ จนลูกน้องบางคนเผลอเรียกเขาว่า "หัวหน้าไคเอ็น" ซะด้วยซำ
โคงาเนะฮิโกะ และ ชิโรงาเนะฮิโกะ (ญี่ปุ่น
金彦・銀彦 Koganehiko-Shiroganehiko ?)
ลูกน้องของคูคาคุ คอยต้อนรับแขกอยู่ภายนอกบ้าน
ชิบะ มิยาโกะ (ญี่ปุ่น
志波都 Shiba Miyako ?)
อดีตนักสู้ลำดับที่ 3 ของหน่วยที่ 13 ภรรยาของชิบะ ไคเอ็น เป็นคนที่มีรูปโฉมงดงามและมีความสามารถมาก จนลูเคียรู้สึกชื่นชมและอยากยึดถือเอาเป็นแบบอย่าง แต่ในวันหนึ่ง มิยาโกะได้พลาดท่าถูกฮอลโลว์สิง ทำให้เธอลงมือฆ่าพวกเดียวกันเอง และถูกฮอลโลว์ตนนั้นกลืนกินเข้าไปในที่สุด
คุโรซากิ อิชชิน
เป็นพ่อของอิจิโกะ เรื่องราว ณ ปัจจุบันเริ่มเปิดเผยออกมาว่าแท้จริงแล้ว อิชชิน นั้น นามสกุลเดิมคือ ชิบะ และดำรงตำแหน่งหัวหน้าหน่วยที่10 ก่อนที่ฮิสึกายะโทชิโร่(ลำดับ 3)จะขึ้นดำรงตำแหน่งต่อมา

นรก[แก้]

สถานที่ที่วิญญาณกระทำความชั่วไว้ก่อนตาย ทำให้ไม่สามารถไป โซลโซไซตี้ ได้จะถูกส่งมาที่นรกโดย ประตูนรกขนาดใหญ่ คนที่ถูกส่งมาที่นี้ จะมีโซ่ล่าม เรียกว่า โทคาบิโตะ และจะถูกคุมขังและลงโทษตลอดกาล โดยยมทูตไม่มีสิทธิ์ยุ่งมาก ทำได้แค่เฝ้าไว้โดยในนรก จะมี ยามเฝ้านรก เรียกว่า คุซานาดะ เฝ้าไว้ตลอด โดยคนในนรกจะตายได้กี่รอบก็ได้ ก็สามารถเกิดมาใหม่ได้ นรกนั้นมีทั้งหมด 4 ชั้น
 • ชั้นที่ 1
ชั้นแรกของนรกเต็มไปด้วย บล็อกสีขาวที่ลอยอยู่ในกลางอากาศแล้วมีทางเดินสีฟ้ายาวไปจนสุด มี โทคาบุโตะ อาศัยอยู่จำนวนมาก ทุกคนล้วนเป็นบ้าจากการสิ้นหวังและทรมาน ระดับนี้เป็นที่ที่ส่วนใหญ่ของ คุซานาดะ คอยลาดตระเวนเพื่อที่จะล่าโทคาบุโตะ ที่อ่อนแอ ที่ขอบของทางเดินสีฟ้าเป็นเหวที่สามารถผ่านไปชั้นถัดไปได้
 • ชั้นที่ 2
ชั้นที่ 2 ของนรกพื้นที่ส่วนใหญ่เต็มไปด้วยน้ำ แต่มีดอกไม้หินขนาดใหญ่ลอยอยู่เต็มไปหมด ถ้าดำลงไปในน้ำจะสามารถผ่านไป ชั้นที่ 3 ได้
 • ชั้นที่ 3
ชั้นที่ 3 ของนรกสภาพแวดล้อมเต็มไปด้วย หลุมอุกกาบาตโดยข้างในหลุมเต็มไปด้วยลาวาสีเหลือง โดยการจะไปชั้นถัดไป ต้องผ่านทางเดินแคบ ๆ ที่มีไฟกับแสงสลัวจากศาลเจ้า
 • ชั้นที่ 4
 • ชั้นที่ 4 ของนรกมีภูเขายิ่นออกมาจากพื้นไม่สูงมาก โดยดินของชั้นนี้เป็นเศษกระดูกของ โทคาบิโตะ ที่เจอฆ่าบ่อยจนสิ้นหวังและสลายไปเป็นเถ้า

ไวเซิร์ด หรือ วิซาร์ด[แก้]

ฮิราโกะ ชินจิ (ญี่ปุ่น
平子真子 Hirako Shinji ?)
หนุ่มผมหน้าม้าปริศนา ที่ปรากฏตัวขึ้นมาในโรงเรียนของอิจิโกะ เพื่อจะชักชวนยะกุ๊บให้เข้าร่วมกับกลุ่มไวเซิร์ด โดย ฮิราโกะ ชินจิ นั้นเรียกได้ว่าเป็นหัวหน้าของเหล่าไวเซิร์ดเลยก็ว่าได้ หน้ากากฮอลโลว์ของฮิราโกะนั้นจะมีลักษณะคล้าย ๆ กับหน้าของชาวอียิปต์โบราณ ชินจิเคยเป็นหัวหน้าหน่วย 5 มาก่อน และได้ปลดปล่อยดาบขั้นชิไคแล้ว คือ จงสลับ "ซาคานาเดะ" ซึ่งความสามารถของมันคือตัดความรับรู้ซ้ายขวาด้านหน้าและด้านหลัง ซึ่งไอเซ็นได้ประมาทจึงโดนฟันที่แขนซ้ายเพียงเล็กน้อย บังไคยังไม่ปรากฏ
ซารุงากิ ฮิโยริ (ญี่ปุ่น
猿柿ひよ里  Sarugaki Hiyori ?)
เป็นหนึ่งในไวเซิร์ดที่ปรากฏตัวครั้งแรกในฉบับมังงะบทที่ 189 และในอะนิเมะตอนที่ 112 ลักษณะภายนอกคือเป็นเด็กผู้หญิงผมสีบลอนด์ ผูกผมสองข้าง สวมชุดสีแดงที่มีอักษรอยู่ที่อกเสื้อด้านซ้าย ใส่รองเท้าแตะเป็นประจำ มีนิสัยชอบทำตัวห้าว ๆ และดุดัน แต่ก็ซ่อนความเศร้าและเหงาเอาไว้ในใจอยู่บ้าง ในครั้งแรกที่ปรากฏตัวเธอมาเร่งให้ฮิราโกะรีบพาอิจิโกะไปหากลุ่มโดยเร็วจนมาเจอกับโอริฮิเมะและแช้ดที่ตามมา จนเกือบจะทำอะไรรุนแรงไป แต่ก็โดนฮิราโกะพาตัวออกมาเสียก่อน ซึ่งเมื่ออิจิโกะมาหาเหล่าไวเซิร์ด เธอก็ได้ใช้พลังของฮอลโลว์เข้าต่อสู้กับอิจิโกะเพื่อเป็นการทดสอบ จนสามารถไล่ต้อนอิจิโกะได้แต่ก็โดนอิจิโกะในสภาพของฮอลโลว์โต้กลับมา และหลังจากที่อิจิโกะสามารถเอาชนะฮอลโลว์ในตัวได้แล้ว เธอก็ได้เป็นคู่ซ้อมให้อิจิโกะในการฝึกควบคุมพลังฮอลโลว์ และ เป็นอดีตรองหัวหน้าหน่วย 12 หน้ากากของเธอจะมีเขาอยู่ตรงกลางหน้าผาก คล้ายยูนิคอร์น และเธอก็ได้ปลดปล่อยดาบแล้วชื่อว่า "คุบิกิริ โอโรจิ (โอโรจิปลิดเศียร) " คำปลดปล่อยคือ "จงสับ"
อุโซดะ ฮาจิเง็น (ญี่ปุ่น
有昭田鉢玄 Ushōda Hachigen ?)
เป็นหนึ่งในไวเซิร์ด มีลักษณะรูปร่างใหญ่ที่สุดและสวมชุดทักซิโด้สีชมพู เขามีพลังที่สามารถกางอาณาเขตป้องกัน และสามารถซ่อมแซมสิ่งของได้ ซึ่งเป็นพลังที่คล้ายคลึงกับที่โอริฮิเมะมี เขาเป็นคนที่กางอาณาเขตป้องกันระหว่างที่อิจิโกะกำลังต่อสู้กับด้านฮอลโลว์ในโลกภายใน และช่วยซ่อมสึบากิของโอริฮิเมะให้กลับมาเป็นเหมือนเดิม เป็นอดีตรองหัวหน้าหน่วยวิถีมาร หน้ากากของเขาจะคล้ายยักษ์ ด้านหลังหน้ากากเป็นลักษณะคล้ายหมวกขนนกของอินเดียนแดง
ยาโดมารุ ริสะ (ญี่ปุ่น
矢胴丸リサ Yadōmaru Risa ?)
หนึ่งในไวเซิร์ด เป็นผู้หญิงสวมแว่นผมสีดำ และสวมชุดนักเรียนแบบญี่ปุ่น เธอเป็นหนึ่งในไวเซิร์ดที่เข้าต่อต้านอิจิโกะที่กลายสภาพเป็นฮอลโลว์ในระหว่างที่กำลังต่อสู้กับด้านฮอลโลว์ในโลกภายใน ชอบอ่านหนังสือโป๊เป็นที่สุด ฝีมือการต่อสู้ของเธอเก่งขั้นสูงทีเดียว และเป็นอดีตรองหัวหน้าหน่วยที่ 8 หน้ากากของริสะคล้ายหน้ากากอัศวิน แต่เป็นรูปข้าวหลามตัด และมีลายไขว้กันเป็นรูปกางเขนอันใหญ่พาดผ่านกลางหน้ากากพอดี ดาบของเธอมีชื่อว่า "ฮากุโระ ทอนโบะ (แมลงปอเหล็กหลอม) " คำปลดปล่อยคือ "จงบดทำลาย"
ไอคาว่า เลิฟ (ญี่ปุ่น
ラヴ/羅武 Ravu/Rabu ?)
หนึ่งในไวเซิร์ด เป็นชายที่มีทรงผมแบบแอฟโฟร์ สวมแว่นดำและชุดพละ เป็นหนึ่งในไวเซิร์ดที่ต่อต้านอิจิโกะในสภาพของฮอลโลว์ เป็นอดีตหัวหน้าหน่วยที่ 7 หน้ากากของเขาจะดูคล้ายใบหน้าคนบนเสาโทเท็มของอินเดียนแดง ดาบของเขามีชื่อว่า "เท็นงูมารุ" คำปลดปล่อยคือ "จงทุบให้แหลก" มีท่าคือ "ฮิฟุคิโนะ โคซึจิ" (ค้อนเพลิงเปลวอัคคี)
โรส (โอโทริบาชิ โรจูโร่) (ญี่ปุ่น
ローズ  Rōzu ?)
ไวเซิร์ดอีกคน ใส่ชุดทักสิโด้สีดำ ไว้ผมหยิกสีทอง และเป็นอดีตหัวหน้าหน่วยที่ 3 หน้ากากของเขารูปร่างคล้ายศีรษะกับจงอยปากของนก เป็นเพื่อนกับเลิฟ ดาบของเขามีชื่อว่า "คินชาระ (ดอกสาละ) " คำปลดปล่อยคือ "จงบรรเลง"
มุกุรุม่า เค็นเซย์ (หมัดตะวันตก หกกงล้อ) (ญี่ปุ่น
六車拳西  Muguruma Kensei ?)
หนึ่งในไวเซิร์ดหัวสีเทา ใส่เสื้อกล้ามกับกางเกงขายาว อดีตเคยเป็นยมทูตหัวหน้าหน่วยที่ 9 เคยช่วยชีวิตชูเฮย์จากฮอลโลว์มาแล้วครั้งนึง เป็นคนหงุดหงิดขี้โมโหง่าย และมักจะยิ้มแบบเหี้ยม ๆ เสมอ ที่หน้าท้องของเคนเซย์มีรอยสักเลข 69 ซึ่งเหมือนกับรอยสักที่แก้มซ้ายชูเฮย์ มีดาบฟันวิญญาณชื่อว่า "ทาชิคาเสะ (วายุตัดปฐพี) " มีคำปลดปล่อยคือ"จงพัดกระหน่ำ"ความสามารถคือดาบจะสลายไป กลายเป็นลมที่มีความคมสูง เข้าฟาดฟันศัตรู บังไคชื่อ "เทดเค็น คาชิคาเซะ" (หมัดเหล็กวายุผ่าปฐพี) ความสามารถคือ ปล่อยพลังที่ออกมาจากหมัด (คล้ายกับแช้ด)
คุนะ มาชิโระ (ญี่ปุ่น
 Kuna Mashiro  ?)
หนึ่งในไวเซิร์ดที่สามารถแปลงเป็นฮอลโลว์ได้นานที่สุด ซึ่งนานถึง 15 ชั่วโมง ฝีมือการต่อสู้ยังไม่แน่ชัด มีดาบฟันวิญญาณที่มีฝักดาบเป็นรูปหัวใจ แต่ในภาคอดีตตอนที่แปลงร่าเป็นฮอลโลว์นั้นจะต่อสู้ด้วยรูปแบบการเตะ อดีตเคยเป็นรองหัวหน้าหน่วย 9 มีนิสัยเอาแต่ใจตัวเองและชอบแกล้งเคนเซย์

เบาท์[แก้]

เบาท์ (The Bounts バウント)เป็นกลุ่มของมนุษย์ที่มีชีวิตอยู่โดยกลืนกินจิตวิญญาณของมนุษย์ทั่วไป ซึ่งเบาท์เป็นมนุษย์ที่มีชีวิตได้นานถึง 100 ๆ ปีเลยทีเดียว เบาท์ มีชีวิตคล้ายกับควินซีที่แตกต่างกับควีนซี่คือพวกเขามีส่วนประกอบพิเศษที่ห้อมล้อมด้วยจิตวิญญาณของมนุษย์ เบาท์ยังมีความสามารถพิเศษในการดูดซับวิญญาณของมนุษย์ เมื่อนานมาแล้วในประวัติศาสตร์ของมนุษย์ เบาท์ ถูกจัดว่าเป็น "แวมไพร์" เพราะได้ฆ่ามนุษย์และดุดกลืนไปเหมือนแวมไพร์ ในปัจจุบัน เบาท์ เหลือจำนวนน้อยมาก เบาท์ ยังมีความสามารถในการอัญเชิญสิ่งมีชีวิตประจำตัว เบาท์เรียกสิ่งมีชีวิตอัญเชิญนั้นว่า ดอร์


 • คาริยะ จิน (ญี่ปุ่น: 狩矢 神 Kariya Jin ?)
  • หัวหน้า เบาท์
  • ดอร์ประจำตัว ลม
  • ชื่อดอร์ มิสเซอร์ (Messer メッサー)
ต้องการพลังเพื่อใช้ทำลายล้างโซลโซไซตี้ สุดท้ายตายด้วยฝีมือ คุโรซากิ อิจิโกะ
 • โซมะ โยชิโนะ (ญี่ปุ่น: 相馬芳野 Sōma Yoshino ?)
  • สมาชิก เบาท์
  • ดอร์ประจำตัว ไฟ
  • ชื่อดอร์ เกเต้ (ゲーテ, Gēte)
อดีตคนรักของคาริยะ แต่ล่วงรู้ความลับเข้า จึงหลบหนีออกมา และช่วยอิชิดะ สุดท้ายตายด้วยฝีมือ คาริยะ จิน
 • อุดางาวะ เรียว (ญี่ปุ่น: 宇田川稜 Udagawa Ryō ?)
  • สมาชิก เบาท์
  • ดอร์ประจำตัว งู
  • ชื่อดอร์ ฟรีส ( Fried フリード)
อยากเป็นหัวหน้าเบาท์เอง สุดท้ายตายด้วยฝีมือ อิจิโนเสะ มากิ
 • โฮ และ บัน (ญี่ปุ่น: Hō (鵬) and Ban (磐) ?)
  • สมาชิก เบาท์
  • ดอร์ประจำตัว น้ำ
  • ชื่อดอร์ กรู และ กิวต้า (グール, Gūru) and (ギュンター, Gyuntā))
ต้องใช้พลังร่วมกันถึงจะควบคุมดอร์ได้ สุดท้ายตายด้วยฝีมือ ชิบะ กันจู
 • โคงะ โก (ญี่ปุ่น: 古賀剛 Koga Gō ?)
  • สมาชิก เบาท์
  • ดอร์ประจำตัว เหล็ก
  • ชื่อดอร์ ดัลท์ ( ダルク Dalk)
เป็นคนตรงไปตรงมา ในอดีตสูญเสียลูกน้องไป พ่ายแพ้ให้กับ ฮิซึกายะ โทชิโร่จนเกือบตายแต่รันเทาช่วยไว้ในฐานะเบาท์คนสุดท้าย
 • มาบาชิ (ญี่ปุ่น: 馬橋 Mabashi ?)
  • สมาชิก เบาท์
  • ดอร์ประจำตัว ดอกไม้
  • ชื่อดอร์ ริส ( リズ Ritz )
เป็นคนไม่ค่อยเชื่อฟังคำสั่งคาริยะ ชอบความซาดิส สุดท้ายตายด้วยฝีมือ ซุย ฟง ดอร์ของมาบาชิ สามารถควบคุมคู่ต่อสู้ได้
 • โยชิ (ญี่ปุ่น: ヨシ Yoshi ?)
  • สมาชิก เบาท์
  • ดอร์ประจำตัว พัด (ซ้าย,เพศ หญิง) และ ดาบ (ขวา,เพศ ชาย)
  • ชื่อดอร์ เนอิเดอร์ ( ニーダー Nieder)
เป็นเบาท์ผู้หญิงที่ใช้ดอร์ที่เป็นเพศชายและเพศหญิงในดอร์อันเดียว(ดอร์จะเป็นได้เพศเดียวเท่านั้น) สุดท้ายตายด้วยฝีมือ อิชิดะ อุริว
 • อุงาคิ (ญี่ปุ่น: 宇柿 Ugaki ?)
  • สมาชิก เบาท์
  • ดอร์ประจำตัว เงา
  • ชื่อดอร์ เกเซล ( ゲゼル Gesell)
เป็นนักวิทยาศาสตร์ ผลิต บิทโท (แมลงที่สามารถดูดวิญญาณมนุษย์ได้) สุดท้ายตายด้วยดอร์ของอุคางิเอง
 • ซาวาตาริ (ญี่ปุ่น: 沢渡 Sawatari ?)
  • สมาชิก เบาท์
  • ดอร์ประจำตัว ปลา
  • ชื่อดอร์ เบาท์ล่า ( バウラ Baura)
เบาท์ที่แก่ที่สุด เป็น 1 ในผู้ที่อยากเป็นหัวหน้าเบาท์ สุดท้ายตายด้วยฝีมือ คุโรซึจิ มายูริ

ควีนซี่[แก้]

ควีนซี่ (Quincy) คือ นักปราบมาร(แต่ส่วนมากจะเป็นฮอลโลว์)ควีนซี่กระจัดกระจายอยู่ทั่วโลก คอยฝึกฝนตัวเองเป็นพิเศษเพื่อให้สามารถต่อสู้กับฮอลโลว์ได้ และ สูญสิ้นไปกว่า 200 ปีมาแล้วจากการกวาดล้างของยมทูต เนื่องจากเจตนาของควินชี่ในการกำจัดฮอลโลว์ที่ต่างกันกับเหล่ายมทูต เพราะว่า ควินชี่มุ่งที่จะสังหารฮอลโลว์เท่านั้นไม่เหมือนกับยมทูตที่ส่งวิญญาณ ฮอลโลว์ไปสู่โซลโซไซตี้ ควินซี่จะไม่ใช้อาวุธอื่นใดนอกจากธนู

วาเดนไรค[แก้]

วาเดนไรค (見えざる帝国 (ヴァンデンライヒ), Vandenraihi; Japanese for "Invisible Empire") เป็นกลุ่มของควินซี่ที่มีจุดประสงค์จะทำลายยมทูต ในภาคสงครามเลือดพันปีควินซี่ปรากฏตัวอีกครั้งในนามของ วาเดนไรค (Vandenreich) และมีนักรบดวงดาราที่ทรงอานุภาพทางการรบสูงและยังมีความสามารถพิเศษในการขโมยบังไคของหัวหน้าและรองหัวหน้าหน่วยได้ แต่ไม่สามารถขโมยบังไคของ คุโรซากิ อิจิโกะ ได้สาเหตุยังไม่ทราบแน่ชัด แต่ละคนมีอักษรภาษาอังกฤษที่ฝ่าบาทหรือหัวหน้าควินซี่ชื่อ จูฮา บัช ประทานให้ซึ่งมันเป็นสิ่งที่บ่งบอกถึงพลังของตนและมีพลังพื้นฐานอีกเช่น "ควินซี่ โวลแสตนดิช"เป็นการปลดปล่อยร่างของตนเองคล้ายกับการปลดปล่อยดาบของเอสปาด้า "บลูธ" คือพลังที่อนูวิญญาณไหลไปที่เส้นเลือดเพื่อเพิ่มพลังการโจมตีและป้องกันใช้ได้เฉพาะควินซี่สายเลือดแท้เท่านั้น "รันโซ เท็นไก" เมื่อพลาดพลั้งบาดเจ็บขยับตัวไม่สะดวกรันโซ เท็นไก จะเหมือนกับเส้นประสาทมาบังคับให้สามารถเคลื่อนไหวต่อไปได้อีกครั้ง "สกาลาเวเรย์" ความสามารถในการรวบรวมอนูวิญญาณผู้อื่นมาเป็นของตน เช่น กลายดูดกลืน อายอน แล้วนำพลังมาใช้เอง นักรบดวงดาราที่ปรากฏมักทีตัวอักษรภาษาอังกฤษที่ จูฮา บัช ตั้งให้
 • จูฮา บัช (ญี่ปุ่น: ユーハバッハ  Juhabach ?)
  • หัวหน้าวาเดนไรค์ (ผู้สร้างควินซี่)
  • ชื่อดาบฟันวิญญาณ -
  • คำปลดปล่อย -
จอมจักรพรรดิ์ จูฮา บัช เป็นชายผมดำ หน้าตาเหมือนซันเกสึดาบฟันวิญญาณขั้นชิไคของอิจิโกะ เป็นหัวหน้าของวาเดนไรค์ มีอดีตที่เกี่ยวข้องกับ ยามาโมโตะ เก็นริวไซ และเป็นผู้สังหาร ยามาโมโตะ เก็นริวไซ

สมาชิก[แก้]

อักษร ชื่อ หน่วย
A "The Auswahlen (การคัดเลือก)" จูฮา บัช ราชาควีนซี
A(2) อิชิดะ อุริว หน่วย สเทิร์น ริตเตอร์
B ยูแกรม ฮัชวาลต์ หน่วย สเทิร์น ริตเตอร์
C"The Convesory (บังคับ)" เพอร์นิด้า พัลก์จาส หน่วย สเทิร์น ริตเตอร์
D"The Deathdealing (ความตาย)" แอสคิน นัค เลอ วาร์ หน่วย สเทิร์น ริตเตอร์
E "The Explode (วางระเบิด)" แบมเบียตต้า บัสเตอร์ไบน์ หน่วย สเทิร์น ริตเตอร์
F "The Fear (ความกลัว)" เอียส น็อต หน่วย สเทิร์น ริตเตอร์
G "The Glutton (ความตะกละ)" ลิลท็อตโต้ แลมเพิร์ด หน่วย สเทิร์น ริตเตอร์
H "The Heat (เปลวเพลิง)" บัช บี หน่วย สเทิร์น ริตเตอร์
I "The Iron (กายเหล็ก)" จาง ดู หน่วย สเทิร์น ริตเตอร์
J "The Jail (คุก)" คิลจ์ โอพิ หน่วย ล่าแห่งฮูเอโกมุนโด้
K "The Knowledge (ความรู้)" บีจี 9 หน่วย สเทิร์น ริตเตอร์
L "The Love (ความรัก) เปเป้ วาคาบราด้า หน่วย สเทิร์น ริตเตอร์
M"The Miracle (บุรุษแห่งปาฏิหาริย์)" เจอราร์ด วาลคิลรี่ หน่วย สเทิร์น ริตเตอร์
N โรเบิร์ต แอคคิวทรอน หน่วย สเทิร์น ริตเตอร์
O "The Overkill (สังหารหมู่)" ดริสคอล เบอร์ซี่ หน่วย สเทิร์น ริตเตอร์
P "The Power (พละกำลัง)" มีนินาส์ แม็คแอลลอน หน่วย สเทิร์น ริตเตอร์
Q "The Question (ปรัศณี)" เบเรนิเซ กาบริเอลลี่ หน่วย สเทิร์น ริตเตอร์
R "The Roar (เสียงคำรณ)" เจโรมี่ กุซบัต หน่วย สเทิร์น ริตเตอร์
S "The Superstar (ดาราผู้ยิ่งใหญ่)" มาสค์ เดอ มาสคูลิน หน่วย สเทิร์น ริตเตอร์
T "The Thunderbolt (อสุนีบาต)" แคนดิช แค็ทนิปป์ หน่วย สเทิร์น ริตเตอร์
U นานานา นายา คูป หน่วย สเทิร์น ริตเตอร์
V "The Visionary (จินตนาการ)" เกรมมี่ โทเมอักซ์ หน่วย สเทิร์น ริตเตอร์
V(2) " The Vanishing Point (จุดสูญสิ้น)" เกวนนาเอล ลี หน่วย สเทิร์น ริตเตอร์
W "The Wind (กระแสลม)" เนียซอล เวย์ซอล หน่วย สเทิร์น ริตเตอร์
X "The X-axis (หมอผี)" ลีเล่ บาร์โร หน่วย สเทิร์น ริตเตอร์
Y "The Yourself (ตัวตนของท่าน)" ลอยด์ ลอยด์,รอยด์ ลอยด์ หน่วย สเทิร์น ริตเตอร์
Z "The Zombie (ผีดิบ)" จีเซล เจเวลล์ หน่วย สเทิร์น ริตเตอร์
 ? ชาส โดมิโน่ หน่วย สเทิร์น ริตเตอร์

หน่วยล่าแห่งฮูเอโกมุนโด้[แก้]

หน่วยล่าแห่งฮูเอโกมุนโด้ (幹部狩り executive hunting) หน่วยที่ได้รับคำสั่งให้ฆ่าและจับกุม อารันคาร์ ในฮูเอโกมุนโด้
 • คิลจ์ โอพิ (ญี่ปุ่น: キルゲ・オピ  Quilge Opie ?)
 • อักษร J (The Jail) (คุก)
  • สร้างคุกที่คุมขังได้ทุกอย่างยกเว้นควีนซี่ด้วยกันเท่านั้นที่ขังไม่ได้
หัวหน้าหน่วยล่าแห่งฮูเอโกมุนโด้ มีพลังในการกักขังได้ใช้พลังนี้กลับคุโรซากิ อิจิโกะ ตอนที่จะไปช่วยโซลโซไซตี้ทำให้ถูกกักขังยังไม่สามารถออกมาจากด่านกักกันได้ เขาได้ถูกกำจัดแล้วแต่ผู้ที่กำจัดยังคงเป็นปริศนาท่าโจมตีอื่น ๆ เช่น บัสเคียล (การพิพากษาของผู้เป็นเจ้า) รวบรวมอนูวิญญาณลักษณะคล้ายกางเขนขนาดใหญ่ ใช้ขว้างโจมตีศัตรู ถูก คุโรซากิ อิจิโกะ สังหารแล้ว

หน่วย สเทิร์น ริตเตอร์[แก้]

หน่วย สเทิร์น ริตเตอร์ (星十字騎士団 (シュテルンリッター The Stern Ritter) หรือหน่วยอัศวินไม้กางเขนที่ประกอบด้วยควีนซี่จำนวนมากกว่า 10 คน ซึ่ง จูฮา บัช นำไปบุกโซลโซไซตี้
ควีนซี่เด็กผู้หญิง ที่สามารถทำให้ทุกสิ่งที่โดนอณูวิญญาณของเธอ กลายเป็นระเบิด พ่ายแพ้ให้โคมามูระ ซาจิน
 • เอียส น็อต (ญี่ปุ่น: エス・ノト  Esu Noto ?)
 • อักษร F (The Fear) (ความกลัว)
  • สามารถดึงสัญชาตญาณความกลัวของศัตรูทำให้ศัตรูเสียขวัญและทรมานจิตใจ
คุจิกิ เบียคุยะ ได้ถูกพลังนี้ทำให้ไม่สามารถควบคุมตัวเองได้ จึงเสียท่าให้กับเอียส น็อต และในตอนที่หัวหน่วยที่ 1 กำลังปะทะกับ จูฮา บัช ได้เข้ามาขัดขวางการต่อสู้จึงถูก ฟันด้วยเปลวเพลิง
พ่ายแพ้ให้กับคุจิกิ ลูเคีย หลังจากที่ลูเคียได้ปลดปล่อยบังไค ฮักกาโนะ โทกาเมะ
 • บัซ บี (ญี่ปุ่น: バズビー  Buzz bee  ?)
 • อักษร H (The Heat) (ความร้อน)
  • เขาสามารถทำให้อณูวิญญาณในอากาศ กลายเป็นเปลวเพลิงได้
เขาตัดทรงโมฮอกเป็นเอกลักษณ์ ไม่ค่อยชอบฟังใคร
 • ชาง ตู (ญี่ปุ่น: ツァン·トゥ  Chang Du  ?)
 • อักษร I (The Iron) (กายเหล็ก)
  • เขาสามารถทำให้ผิวกายเป็นเหล็กที่แข็งแรง
ควีนซี่ที่ถนัดการสู้ระยะประชิดตัว เขาพ่ายแพ้ให้กับ หัวหน้าหน่วย 10 และเจอลงโทษประหาร
 • บีจี 9 (ญี่ปุ่น: ベー・ゲー・ノイン  BG9  ?)
 • อักษร K (The Knowledge) (ความรู้)
  • เขาสามารถจดจำและรู้ความสามารถจนถึงข้อมูลของผู้อื่นได้
เขาเป็นหุ่นกล ที่ชิงบังไคของหัวหน้าหน่วย 2 แต่ก็พ่ายแพ้ให้กับ หัวหน้าหน่วย 2 และเจอลงโทษประหาร
 • เปเป้ วาคาบราด้า (ญี่ปุ่น: ペペ  PePe Waccabrada  ?)
 • อักษร L (The Love) (ความรัก)
  • ผู้ที่โดนหัวใจของ เปเป้ จะทำให้รักเปเป้ จนทำอะไรตามเปเป้ทุกอย่าง
เขามักเดินทางด้วยพรมลอยได้ของเขา เปเป้รูปร่างอ้วน ใส่แว่นดำ ถือไม้เท้าเสมอ
ควีนซี่ร่างยักษ์ เขาเป็นคนขโมยบังไคและสังหาร ซาซาคิเบะ โชจิโร่ ถูก ยามาโมโตะ เก็นริวไซฆ่า
 • เบเรนิเซ กาบริเอลลี่ (ญี่ปุ่น: ベレニケ・ガブリエリ  Berenice Gabrielli ?)
 • อักษร Q (The Question) (ปรัศณี)
  • เธอสามารถบังคับให้ศัตรูตั้งคำถามเกี่ยวกับความสามารถและทุกๆอย่างของศัตรูได้
เธอพยายามอธิบายความสามารถของเธอ แต่ก็ถูกซาราคิ เคมปาจิ สังหารก่อน
 • เจโรมี่ กุซบัต (ญี่ปุ่น: ジェローム・ギズバット  Jerome Guizbatt ?)
 • อักษร R (The Roar) (เสียงคำรณ)
  • สามารถแปลงร่างเป็นลิงยักษ์ ที่สามารถปล่อยคลื่นเสียงใส่ศัตรู
ถูกซาราคิ เคมปาจิ สังหาร
 • แมส เดอะ มาสคูลิน (ญี่ปุ่น: マスク・ド・マスキュリン  Mask De Masculine ?)
 • อักษร S (The Superstar) (ดาราผู้ยิ่งใหญ่)
  • เมื่อเขาได้ยินเสียงให้กำลังใจจากผู้อื่นจะแข็งแกร่งขึ้น
ใส่หน้ากากเหมือนนักมวยปล้ำ และมีเพื่อนชื่อ เจมส์ ที่คอยช่วยให้กำลังใจตลอด แล้วชอบคิดว่าพวกควีนซีคือฝ่ายดี ส่วนยมทูตคือฝ่ายร้าย ถูกสังหารแล้ว โดยอาบาราอิ เร็นจิ
 • แคนดิช แค็ทนิปป์ (ญี่ปุ่น: キャンディス・キャットニップ  Candice Catnipp ?)
 • อักษร T (The Thunderbolt ) (อสุนีบาต)
  • เธอสามารถทำให้อณูวิญญาณในอากาศ กลายเป็นสายฟ้าได้
ควีนซี่ผู้หญิง ขี้โมโห สามารถปล่อยสายฟ้าใส่อีกฝ่ายได้
ในตอนที่หัวหน่วยที่ 1 กำลังปะทะกับ จูฮา บัช ได้เข้ามาขัดขวางการต่อสู้จึงถูกฟันด้วยเปลวเพลิง
เขาไม่มีตัวตนที่แท้จริง เขาจินตนาการตัวเองขึ้นมาว่ามีรูปร่างแต่ เขาก็ตายด้วยจินตนการของตัวเอง
 • เกวนนาเอล ลี (ญี่ปุ่น: グエナエル  Gwenael Lee ?)
 • อักษร V (The Vanishing Point) (จุดสูญสิ้น)
  • สามารถลบตัวตนออกจากความทรงจำของศัตรูได้ จนเหมือนไม่มีตัวตน
เป็นนักรบดวงดาราที่เกิดจากการจินตนาการของเกรมมี่ ถูกเกรมมี่สังหาร เนื่องจากเขาเลิกจินตนาการแล้ว
 • ลอยด์ ลอยด์ (ญี่ปุ่น: ロイド・ロイド  Loyd Lloyd ?)
 • อักษร Y (The Yourself ) (ตัวตนของท่าน)
  • สามารถในการลอกเลียนร่างกาย พลัง วิชาได้ถึงจะไม่ต้องปรากฏตัว
โผล่มาลอกเลียนแบบ ซาราคิ เคมปะจิ แต่ก็ถูก ซาราคิ เคมปะจิ สังหารในที่สุด
 • รอยด์ ลอยด์ (ญี่ปุ่น: ロイド・ロイド  Royd Lloyd ?)
 • อักษร Y (The Yourself ) (ตัวตนของท่าน)
  • สามารถในการลอกเลียนร่างกาย ความทรงจำ ความคิดได้ถึงจะไม่ต้องปรากฏตัว
น้องของ ลอยด์ ลอยด์ เขาได้ปลอมตัวเป็น จูฮา บัชเพื่อถ่วงเวลายามาโมโตะ เก็นริวไซ แต่ก็เจอ ยามาโมโตะ เก็นริวไซ ฆ่าเสียก่อน
 • จีเซล เจเวลล์ (ญี่ปุ่น: ジゼル・ジュエル  Giselle Gewelle ?)
 • อักษร Z (The Zombie ) (ผีดิบ)
  • ผู้ที่เปลื้อนเลือดของเธอจะถูกควบคุมไร้สติ และทำตามเธอ
แต่งตัวเหมือนผู้หญิงแต่จริงๆแล้วเป็นผู้ชาย พลังของเธอใช้กับควีนซี่กันเองไม่ได้ต้องตายซะก่อน
ไม่ปรากฏ
ไม่ปรากฏ มักอยู่กับจูฮาบัสเสมอ

ฮูเอโกมุนโด้[แก้]

ดูบทความหลักที่: รายชื่อฮอลโลว์ในเทพมรณะ

ฮูเอโกมุนโด้ (虚圏 (ウェコムンド),Hueco Mundo)เป็นสถานที่อยู่อาศัยของ ฮอลโลว์ และ อารันคาร์

อารันคาร์[แก้]

อารันคาร์ (破面 (アランカル), arrancar) คือ เหล่าฮอลโล่ว์ที่ถอดหน้ากากและได้รับพลังยมทูต กลายเป็นฮอลโลว์ที่มีทั้งความสามารถของทั้งฮอลโลว์และยมทูต เหล่าอารันคาร์จะมีหน้ากากที่ถอดออกไปส่วนหนึ่งทำให้เห็นใบหน้าที่แท้ จริงใน ระดับหนึ่ง และจะอยู่ในร่างที่เกือบจะเป็นมนุษย์ (แต่จะเป็นร่างมนุษย์แบบสมบูรณ์ถ้าเป็นร่างแปลงของฮอลโลว์ระดับสูง) และยังคงมีรูกลวงตรงกลางอยู่เช่นเดิม เหล่าอารันคาร์จะสวมชุดเสื้อคลุมสีขาว และจะมีดาบฟันวิญญาณเช่นเดียวกับยมทูต การปลดปล่อยดาบของอารันคาร์จะไม่ใช่การเปลี่ยนอาวุธชิ้นหนึ่งเป็นอีกแบบ หนึ่ง แต่ดาบฟันวิญญาณของอารันคาร์ก็คือแก่นแห่งพลังของอารันคาร์ตนนั้น เมื่อปลดปล่อย อารันคาร์จะกลับคืนสู่ร่างที่แท้จริงและมีพลังเพิ่มขึ้นจากเดิมหลายสิบเท่า เรียกว่า Resurrection สำหรับเผ่าอารันคาร์ อ.คุโบ เลือกที่จะให้ชื่อและชื่อของดาบฟันวิญญาณเป็นภาษาสเปน (แม้แต่เพลงประกอบในอะนิเมะก็เลือกใช้ดนตรีในสไตล์สเปนหรือลาตินอเมริกา) เดิมที อารันคาร์มีจำนวนน้อยแต่เดิม และเป็นร่างที่ไม่สมบูรณ์ แต่เมื่อได้รับพลังจากโฮเงียวคุของไอเซ็น อารันคาร์จึงพัฒนาขึ้นมาอย่างรวดเร็วแบบก้าวกระโดด จนถึงระดับสมบูรณ์แบบ แต่จากเนื้อเรื่องปัจจุบัน ยังไม่มีอารันคาร์ที่สมบูรณ์แบบเลยยกเว้น วอนเดอร์ไวซ์ ที่เกิดจากโฮเงียคุที่มีพลังเต็มร้อย

สิ่งที่แตกต่างกันของอารันคาร์ มีดังนี้

1.รูกลวง อารันคาร์แต่ละคนจะมีรูกลวง เหมือนตอนยังเป็นฮอลโลว์ อยู่ทุกคนแต่ตำแหน่งของรูกลวงต่างกัน เช่น อุคิโอล่าอยู่ตรงอก แต่นอยโทร่าอยู่ตรงตา

2.รูปร่าง อารันคาร์บางคนมีชิ้นส่วนของตอนเป็นฮอลโลว์แตกต่างกัน บางคนมีเหลือน้อยมาก

3.เอสติกม่า ลวดลายบนใบหน้าของ อารันคาร์ มันอาจเป็นส่วนที่เหลือของหน้ากากและเป็นเอกลักษณ์ของแต่ละคน

พลัง และ ความสามารถ[แก้]

อารันคาร์จะมีพลังเฉพาะตัวอยู่แล้ว ตามพลังของแต่ละคนจะใช้ซีโร่ได้ทุกคน

บารา (虚弾 (バラ), Bara,Bala): การปล่อยลูกไฟสีแดงจากมือจำนวนมาก พลังไม่เท่าซีโร่ แต่ยิงได้มากกว่า 20 ครั้ง

ซีโร่ (虚閃 (セロ), Sero,Cero): พลังพื้นฐานของอารันคาร์ เป็นลำแสงพลังทำลายล้างสูง และระยะทางไกล

เดสโคเลอร์ (解空(デスコレール), Desukorēru, Descorrer) เป็นการเปิด มิติ ไปยังที่อื่น

ฮิเอโร่ (鋼皮 (イエロ), Iero,Hierro) เป็นสิ่งที่ผิวของอารันคาร์แข็งแกร่งเหมือนเหล็ก

การคืนสภาพขั้นสูงสุด (超速再生, Chōsoku Saisei) การคืนสภาพอวัยวะต่างๆของอารันคาร์ ด้วยความเร็วสูง

เพลสคิวซ่า(探査回路 (ペスキサ), Pesukisa) เป็นการปล่อยคลื่น เพื่อตามหาศัตรู

รีเซอร์เซ็คชั้น (帰刃 (レスレクシオン), Resurekushion) การแปลงร่างเป็นร่างเดิมของตนตอนเป็นฮอลโลว์อยู่ ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้มีพลังเพิ่มขึ้นมาก

โซนีดโด้ (響転 (ソニード), Sonīdo) การเคลื่อนที่ที่เพิ่มความเร็วของอารันคาร์

คาจา เนกาเชี่ยน (反膜の匪 (カハ・ネガシオン), Caja Negación) เป็นการสร้างกล่องดำเล็ก แล้วใส่เข้าไปในรูกลวงของอารันคาร์ใต้บังคับบัญชา ทำให้อารันคาร์ที่ โดนจะเข้าไปอยู่ในอีกมิตินึงซึ่งไม่มีทางออกและจะอยู่ในมิตินั้นไปตลอดกาล พลังนี้สามารถใช้กับเอสปาด้าได้แต่จะขังไว้ในมิตินั้นได้ไม่นาน ก็หลุดมาแล้ว

กรังเด ซีโร่ (王虚の閃光 (グラン・レイ・セロ), Gran Rey Cero) เป็นพลังซีโร่ขนาดใหญ่ ที่มีพลังต่างจากซีโร่ธรรมดามาก

เอสปาด้า[แก้]

เอสปาด้า (十刃, (エスパーダ), Esupāda,The Espada) เป็นผู้ควบคุมความตายทั้ง 10 เป็นอารันคาร์ ชั้นสูงสุด และมีพลังเทียบเท่ากับ หัวหน้าหน่วย 13 หน่วยพิทักษ์ การสร้างเอสปาดามีมานานแล้ว ไอเซ็นพยายามสร้างมาเรื่อยเพื่อต้องการเอสปาด้าที่มีพลังสูง โดยทุกคนจะควบคุมความตายรูปแบบต่างๆ อารันคาร์ที่ถูกคัดเลือก 10 ตน จะถูกเรียกว่า เอสปาด้า (Espada) และจะมีอำนาจปกครอง อารันคาร์ด้วย กันเอง เอสปาด้าแต่ละตนจะมีวังอยู่ใน ลาส์ นอเช่ ซึ่งแต่ล่ะวังจะล้อมรอบวังของไอเซ็นเอาไว้ เอสปาด้ามีสิทธิ์เลือกคนสนิทไว้ใช้สอยตามแต่ตัวเองจะพอใจ ซึ่งเรียกอารันคาร์ที่เป็นคนสนิทของเอสปาด้าว่า ฟราเชี่ยน (fracion) แต่ที่จริงแล้วเอสปาด้าจะเรียงจากเบอร์ 0-9 และตนที่เป็นเบอร์ 0 ก็คือยามี่ เอสปาด้าจะมีความสามารถในการใช้เหตุผลของความ"ตาย" ได้เช่น บารากัน แก่ตายจึงสามารถควบคุมเวลาหรือทำให้ทุกสิ่งที่อยู่รอบตัวหมดอายุไขได้ เอสปาดาจะประกอบด้วย อารันคาร์ 10 คนที่มีความแข็งแกร่งกว่าอารันคาร์ตนอื่นๆ สมาชิกของเอสปาดาจะได้รับตัวเลข 0-9 เอสปาดาแต่ละคนมีรอยสักที่เป็นตัวเลขของพวกเขาแห่งหนึ่งบนตัวเขา เอสปาดาเป็นกลุ่มที่มีพลังเทียบเท่ากับ หัวหน้าหน่วย 13 หน่วยพิทักษ์ เหล่าเอสปาด้าสามารถ มี อารันคาร์ อยู่กับตนได้ เรียกอารันคาร์ที่มาอยู่กับตนว่า ฟราเซี่ยน(Fracción) เหล่าเอสปาด้ายังสามารถออกคำสั่ง กองกำลังอื่น ๆ ที่อยู่ใน ลาส นอเช่ได้ เช่น อารันคาร์ชั้นนูเมนอส, หน่วย เอ็กซีคิว
หมายเลข ชื่อ ชื่อดาบฟันวิญญาณ รูปแบบความตาย ตำแหน่งรอยสักหมายเลข สถานะ
0 ยามี่ ริยัลโก้ ไอย์ร่า(สัตว์ร้ายพิโรธ) ความโกรธเกรี้ยว ไหล่ซ้าย เสียชีวิต
1 โคโยเต้ สตาร์ค ลอส โลบอส(ฝูงหมาป่า) ความโดดเดี่ยว หลังมือ เสียชีวิต
2 บารากัน ลุยเซนบาร์น อาโรกานเต้ (ราชันย์หัวกระโหลก) ความชรา ไม่ปรากฏ เสียชีวิต
3 เทีย ฮาริเบลล์ ทีบูรอน (ฉลามจักรพรรดิ) การเสียสละ ด้านซ้ายของหน้าอก มีชีวิต
4 อุลคิโอร่า ชิฟเฟอร์ มูรเซียร์ เอลาโก้ (พญามารปีกดำ) ความว่างเปล่า ด้านซ้ายของอก เสียชีวิต
5 นอยโทร่า จิลก้า ซานต้าเทเรสซ่า (บทภาวนาตั๊กแตนตำข้าว) ความสิ้นหวัง ลิ้น เสียชีวิต
6 กริมจอว์ แจ๊คเกอร์แจ๊ค แพนเทร่า (ราชันย์พยัคฆ์) การทำลายล้าง สะโพกขวา มีชีวิต
7 โซมารี เลอรูซ์ บรูเฮเรีย (นักบวชเนตรอาคม) ความลุ่มหลง ไม่ปรากฏ เสียชีวิต
8 ซาเอล อพอลโล่ แกรนซ์ ฟอร์นิคารัส (ราชินีมาร) ความวิปริต ไม่ปรากฏ เสียชีวิต
9 อาร์โรนีโร่ อัลลูเอรี่ โกลโตโนเรีย (กลืนกินฮอลโลว์) ความโลภ หัว เสียชีวิต
ไฟล์:Yammy Riyalgo Mugshot Ep268.png
ยามี่ ริยัลโก้
 • ยามี่ ริยัลโก้ ( ヤミー リヤルゴ Yammy Riyalgo)
  • ชื่อเต็ม ยามี่ ริยัลโก้
  • เอสปาด้าหมายเลข 10 (เมื่อปลดปล่อยดาบฟันวิญญาณแล้วจะเป็น เอสปาด้าหมายเลข 0)
  • ชื่อดาบฟันวิญญาณ ไอย์ร่า(สัตว์ร้ายพิโรธ)
  • คำปลดปล่อย จงขยี้ให้แหลก
เคยไปโลกมนุษย์กับอุลคิโอร่า และเขาก็ดูดกลืนวิญญาณของคนมากมายไปด้วย ถูกอุราฮาร่าเล่นงานประจำ ภายหลังเขากลับมาอีกครั้งโดยมีขนาดตัวใหญ่กว่าเดิมและประกาศว่า ตนคือเอสปาด้าหมายเลข 0 สาเหตุการตาย"ความโกรธเกรี้ยว" (เช่นการสู้อย่างบ้าคลั่ง)
ไฟล์:Coyote Starrk Mugshot (ep277).png
โคโยเต้ สตาร์ค
 • โคโยเต้ สตาร์ค ( コヨーテ・スターク Koyote Sutaku)
  • ชื่อเต็ม พริเมร่า เอสปาด้า โคโยเต้ สตาร์ค ลิลิเน็ต จินเจอร์แบ็ค
  • เอสปาด้าหมายเลข 1
  • ชื่อดาบฟันวิญญาณ ลอส โลบอส(ฝูงหมาป่า)
  • คำปลดปล่อย จงไล่ต้อนให้แตกกระจาย
ลักษณะเมื่อปลดปล่อยดาบฟันวิญญาณ เขาจะมีปืนพกสองกระบอกถืออยู่ ปืนเหล่านี้คือ ลิลิเน๊ต ปืนพกทั้งสองเหมือนร่างกายเธอ เธอสามารถเห็นได้พูดผ่านปืนทั้งสองเช่นเดียวกับความรู้สึกเก็บความรู้สึก ทั้งหมด ส่วนหนึ่งของหน้ากาก ของลิลิเน็ตปรากฏบนหัวของ คโยเต้ สตาร์ค ยื่นออกมาจากด้านหลังของศีรษะของเขาไปรอบ ๆ เพื่อปิดตาซ้ายของเขา ชุดของเขาจะครอบคลุมในเสื้อขนสัตว์สีเทาเรียงราย ขาของเขาจะครอบคลุมในชนิดของกางเกงรัดรูปสีดำและมีขนสัตว์ประดับอยู่ ปืนพกสองกระบอกของเขาสามารถยิง ซีโร่ (zero) ออกมาได้ โดยสามารถยิงได้ถึง 1,000 นัด ต่อการยิงเพียงครั้งเดียว เขาถูก เคียวราคุ ฆ่าตาย
ไฟล์:Baraggan alt.png
บารากัน ลุยเซนบาร์น
 • บารากัน ลุยเซนบาร์น ( バラガン・ルイゼンバーン Baraggan Louisenbairn)
  • ชื่อเต็ม เซกุนโด้ เอสปาด้า บารากัน ลุยเซนบาร์น
  • เอสปาด้าหมายเลข 2
  • ชื่อดาบฟันวิญญาณ อาโรกานเต้ (ราชันย์หัวกระโหลก)
  • คำปลดปล่อย จงเปื่อยสลาย
ลักษณะเป็นชายแก่มีแผลผ่าทแยงมุมที่หน้าเขา ชอบที่จะให้ลูกน้องของตนพูดกับตนเปรียบเสมือนว่าตนเป็นราชาผู้ยิ่งใหญ่ ดาบของบารากันมีลักษณะเป็นขวานขนาดใหญ่ โดยหยิบออกมาจากที่บัลลังค์ของตนเอง และเวลาปลดปล่อยจะมีออร่าสีดำห่อหุ้มตัวกลายเป็นราชาหัวกระโหลกมีท่าโจมตี คือ เรสปิร่า (ลมหายใจมรณะ) จะทำให้สิ่งที่อยู่รอบข้างเปื่อยสลายตายไปสุดท้ายโดนฮัตส์จากไวเซิร์ดจัดการ สาเหตุการตาย"ความแก่ชรา"
ไฟล์:Harribel profile.png
เทีย ฮาริเบลล์
 • เทีย ฮาริเบลล์ ( ティア・ハリベル Tier Harribel)
  • ชื่อเต็ม เทรส เอสปาด้า เทีย ฮาริเบลล์
  • เอสปาด้าหมายเลข 3
  • ชื่อดาบฟันวิญญาณ ทีบูรอน (ฉลามจักรพรรดิ)
  • คำปลดปล่อย จงจู่โจม
ลักษณะเป็นผู้หญิงผิวสีคล้ำ ดูท่าทางสงบเงียบ ไม่ประมาทต่อศัตรู และยังเป็นเอสปาด้าตนเดียวที่เป็นผู้หญิงในตอนนี้ เมื่อปลดปล่อยแล้วจะมีลักษณะไม่ต่างจากเดิมมากนัก หน้ากากที่ปากจะหายไป และมีดาบขนาดใหญ่อยู่ที่มือสามารถควบคุมกระแสน้ำได้อย่างอิสระและเวลาปล่อย ซีโร่เธอจะตวัดดาบและมีซีโร่ออกมา นับว่าเป็นเอสปาด้าหญิงที่มีฝีมือมาก สุดท้ายถูกหักหลังด้วยฝีมือของไอเซ็น และกลายเป็นผู้ปกครองฮูเอโก้มุนโด้ในเวลาต่อมา สาเหตุการตาย"การเสียสละ"
อุลคิโอร่า ชิฟเฟอร์
 • อุลคิโอร่า ชิฟเฟอร์ ( ウルキオラ・シファー Ulquiorra Cifer)
  • ชื่อเต็ม ควอโทร เอสปาด้า อุลคิโอร่า ชิฟเฟอร์
  • เอสปาด้าหมายเลข 4
  • ชื่อดาบฟันวิญญาณ มูรเซียร์ เอลาโก้ (พญามารปีกดำ)
  • คำปลดปล่อย จงปิดกั้น
เปรียบเสมือนมือขวาของไอเซ็น มีนิสัยเย็นชาจนไม่รู้ว่าคิดอะไรอยู่ เป็นคนที่ไอเซ็นมอบหน้าที่ให้ดูแลโอริฮิเมะขณะอยู่ในฮูเอโด้ มุนโก้ และเป็นคนกำจัดอิจิโกะที่มาช่วยโอริฮิเมะ และในขณะนี้กำลังต่อสู้กับอิจิโกะอยู่ และได้ปลดปล่อยดาบแล้วเป็นรูปร่างที่แท้จริงคือมีปีกสีดำและผมยาวถึงหลัง และอุลคิโอร่าเป็นคนเดียวที่สามารถปล่อยดาบเป็นขั้นที่2ได้แค่ตนเดียว สาเหตุการตาย"ความว่างเปล่า"
ไฟล์:Nnoitra profile.png
นอยโทร่า จิลก้า
 • นอยโทร่า จิลก้า ( ノイトラ・ジルガ Nnoitra Gilga)
  • ชื่อเต็ม ควินโต้ เอสปาด้า นอยโทร่า จิลก้า
  • เอสปาด้าหมายเลข 5
  • ชื่อดาบฟันวิญญาณ ซานต้าเทเรสซ่า (บทภาวนาตั๊กแตนตำข้าว)
  • คำปลดปล่อย จงภาวนา
ดาบของเขาเป็นรูปพระจันทร์เสี้ยว 2 อันต่อกัน เขาสามารถรับหมัดของแช้ด (ในBleach เล่ม30) ได้ แล้วใช้ดาบของเขาฟาดเข้าใส่แช้ดทันที ซึ่งแม้แต่โล่ของเขาก็ยังกันไม่อยู่จึงเสียท่า กำลังจะต้องเผชิญหน้ากับ หัวหน้าหน่วยพิทักษ์ที่ 11 ซาราคิ เคมปาจิ โดยที่ซาราคิเป็นฝ่ายชนะ (มังงะตอนที่316) และก่อนโดนฟันนั้นนอยโทร่าได้นึกถึงคำที่เนลพูดตอนเนลเป็นเอสปาด้าว่า"ง่าย ๆ นายยังอ่อนแอกว่าชั้น" ดาบของนอยโทร่า เมื่อปลดปล่อยออกมาจะมีแขนเพิ่มขึ้นเป็น4-6แขนและหมวกบนหัวจะกลายเป็นพระจันทร์ครึ่งเสี้ยว สาเหตุการตาย"ความสิ้นหวัง" และ "ความแข็งแกร่ง"
กริมจอว์ แจ๊คเกอร์แจ๊ค
 • กริมจอว์ แจ๊คเกอร์แจ๊ค ( グリムジョー・ジャガージャック Grimmjow Jaegerjaquez)
  • ชื่อเต็ม เซ็คต้า เอสปาด้า กริมจอว์ แจ๊คเกอร์แจ๊ค
  • เอสปาด้าหมายเลข 6
  • ชื่อดาบฟันวิญญาณ แพนเทร่า (ราชันย์พยัคฆ์)
  • คำปลดปล่อย จงเสียดเสียง
มีนิสัยหัวรั้นและอารมณ์รุนแรง เคยพาพวกไปบุกโลกมนุษย์ครั้งหนึ่งแต่กลับพลาดท่า จึงถูกโทเซ็นลงโทษโดยการฟันแขนขาด และตกจากชั้นเอสปาด้า แต่โอริฮิเมะช่วยรักษาแขนให้ จึงได้กลับมาเป็นเอสปาด้าดังเดิม หลังจากนั้นก็มาสู้กับอิจิโกะ โดยแม้จะปลดปล่อยดาบได้ แต่ก็พ่ายแพ้แก่ อิจิโกะ สาเหตุการตาย"การทำลายล้าง" (อย่างเกิดระเบิดเมื่อตอนมีชีวิต)
ไฟล์:Zommari profile.png
โซมารี เลอรูซ์
 • โซมารี เลอรูซ์ ( ゾマリ・ルルー Zommari Rureaux)
  • ชื่อเต็ม เซปติโม่ เอสปาด้า โซมารี เลอรูซ์
  • เอสปาด้าหมายเลข 7
  • ชื่อดาบฟันวิญญาณ บรูเฮเรีย (นักบวชเนตรอาคม)
  • คำปลดปล่อย จงสงบนิ่ง
เป็นเอสปาด้าผิวดำที่ได้ต่อสู้กับเบียคุยะแต่เขาก็ถูก คุจิกิ เบียคุยะ ฆ่าไปแล้วด้วย เซ็มบงซากุระ คาเงโยชิ เวลาปลดปล้อยดาบจะมีลักษณะเป็นร่างที่มีดวงตาหลายสิบดวงซึ่งแต่ละดวงสามารถ ควบคุมอะไรก็ได้หนึ่งสิ่งโดยใช้ท่าคือ อามอร์ หรือ ความรักนั่นเอง สาเหตุการตาย"ความลุ่มหลง"
ไฟล์:Szayelaporro.png
ซาเอล อพอลโล่ แกรนซ์
 • ซาเอล อพอลโล่ แกรนซ์ ( ザエルアポロ・グランツ Szayel Aporro Granz)
  • ชื่อเต็ม ออคตาบา เอสปาด้า ซาเอล อพอลโล่ แกรนซ์
  • เอสปาด้าหมายเลข 8
  • ชื่อดาบฟันวิญญาณ ฟอร์นิคารัส (ราชินีมาร)
  • คำปลดปล่อย จงสูดแทรก
ทำหน้าที่เหมือนกับนักวิทยาศาสตร์ของเหล่าอารันคาร์ มีพี่ชายชื่อ อิลฟอร์ท แกรนท์ ที่ถูกเร็นจิกำจัดไปแล้ว ทั้ง ๆ ที่โดนเร็นจิกับอิชิดะรุมสู้ก็ไม่อาจฆ่าได้ เพระซาเอลได้กินลูกน้องตัวเองจนสามารถรักษาแผลได้ กำลังต้องเผชิญหน้ากับ หัวหน้าหน่วยพิทักษ์ที่ 12 คุโรซึจิ มายูริ ซึ่งภายหลัง ซาแอล อพอลโล ได้รับยากอภิมนุษย์แบบไม่เจือจาง จากการดูดกลืนร่างของ คุโรซึจิ เนมุ จึงทำให้ร่างกายและประสาทสัมผัส ไม่สามารถรับรู้เวลาได้ ซาเอล อพอลโล มีความสนใจเกี่ยวกับควินซี่เหมือนมายูริ (นิสัยคล้าย ๆ กัน) ดาบชาเอลนั้นเมื่อปลดปล่อยแล้วจะสามารถสร้างตุ๊กตาจากเลือดของศัตรู (ตุ๊กตาวูดู) มื่อทำอะไรกับตุ๊กตาร่างจริงจะได้รับความเจ็บปวดเมื่อทำกับตุ๊กตา (ตุ๊กตาจะออกมาจะปีกย้อย ๆ หยดเป็นหยดน้ำแล้วออกมาเป็นตุ๊กตา) สาเหตุการตาย"ความวิปริต"
อาร์โรนีโร่ อัลลูเอรี่
 • อาร์โรนีโร่ อัลลูเอรี่ ( アーロニーロ・アルルエリ Aroniro Arurueri)
  • ชื่อเต็ม นูเมโน่ เอสปาด้า อาร์โรนีโร่ อัลลูเอรี่
  • เอสปาด้าหมายเลข 9
  • ชื่อดาบฟันวิญญาณ โกลโตโนเรีย (กลืนกินฮอลโลว์) (ญี่ปุ่น: 喰虚(グロトネリア Gurotoneria ?)
  • คำปลดปล่อย จงกลืนกินให้สิ้น (ญี่ปุ่น: 喰い尽くせ, คุอิสึคุเซะ ?)
  • ความสามารถ 1.การกลืนกินฮอลโลว์ : อาร์โรนีโร่ มีความสามารถพิเศษที่จะกินฮอลโลว์และได้รับความสามารถทั้งหมดของฮอลโลว์นั้น ซึ่งแตกต่างจากเอสปาด้าทั่วไป นอกจากนี้ยังเป็นเหตุผลที่ทำให้เขาเป็นคนเดียวที่เป็นเพียง กิลเลียน เขาได้รับความสามารถของ ชิบะ ไคเอ็น จากการกินฮอลโลว์ที่กิน ชิบะ เข้าไป จนสามารถใช้พลังของชิบะได้ เขายังสามารถปลดปล่อยความสามารถของฮอลโลว์ทั้งหมดที่เคยกลืนกินเข้าไปออกมาได้พร้อมๆกัน โดยจนถึงปัจจุบันอาร์โรนีโร่ได้กินฮอลโลว์ไปแล้วถึง 33,655 ตน
มีสองหน้าอยู่ในโถแก้ว แล้วสวมหน้ากากซ้ำ เป็นเพียงกิลเลี่ยนเพียงตัวเดียวที่ไต่เต้าขึ้นมาถึงเอสปาด้า ในร่างปลอมเขาจะใช้ใบหน้าของไคเอ็น (อดีตรองหัวหน้าหน่วยที่ 13) ซึ่งแม้เป็นอารันคาร์เขาก็ยังใช้ดาบเนจิบานะของไคเอ็นได้ด้วย ถูกลูเคียสังหาร สาเหตุการตาย"ความโลภ"
อดีตเอสปาด้า[แก้]
 • ลูปี แอนทีเนอร์ ( ルピ·アンテノール Luppi Antenor)
  • อดีตเอสปาด้าหมายเลข 6
  • ชื่อดาบฟันวิญญาณ เทปาโดร่า (มารดาแห่งเถาวัลย์)
  • คำปลดปล่อย จงรัดพัน
ได้เป็นเอสปาด้าในตอนที่กริมจอว์โดนฟันแขนขาด แต่พอกริมจอว์ได้แขนคืนก็ใช้ซีโร ฆ่าลูปีทันที
 • เนเลียล โท ออนเดลชูเวงก์(ネリエル・トゥ・オーデルシュヴァンク Nelliel Tu Odelschwanck)
  • อดีตเอสปาด้าหมายเลข 3
  • ชื่อดาบฟันวิญญาณ กามูซ่า (อัศวินแอนทิโลป)
  • คำปลดปล่อย จงขับขาน
เป็นอาร์รันคาร์เด็ก ที่ถูกอิจิโกะช่วยไว้ ความจริงแล้วเนลเป็นอดีตเอสปาด้าหมายเลข 3 แต่ถูกนอยโทร่า เอสปาด้าหมายเลข 5 ผ่าหัวเลยทำให้ความจำเสื่อม เวลาปลดปล่อยจะมีลักษณะเหมือนตัวแอนทีโลปมีเกราะหมือนอัศวิน

และมีอาวุธคือทวนขนาดใหญ่มีท่าโจมตีคือ ลานซาดอเวอร์เด้ (หอกทะลวงสีเขียว) และท่านี้ทำให้นอยโทร่าดาบร้าวและแตกไปเล็กน้อย

พรีวารอน เอสปาด้า[แก้]
เอสปาด้าที่ถูกถอดออกจากเอสปาด้าจะกลายเป็น พรีวารอน เอสปาด้า (อดีตเอสปาด้า) จะมีเลขลำดับเป็นเลข 3 หลัก (เทรสซีรัฟ) ที่จะอยู่ในกำแพงด้านนอกของลาส์ นอเช่ เอสปาด้าตกชั้น (พรีวารอน เอสปาด้า) หรือ เทรซซีรัฟ (3 หลัก)
เป็นเอสปาด้าตนหนึ่งที่ถูกคัดให้เป็นอดีตเอสปาด้า ตอนสู้กับอิจิโกะก็แทบไม่ชักดาบเลย มีพลังดาบสายพายุสามารถพัดศัตรูให้กระเด็นได้ ดอลโดนี่ถูกอิจิโกะกำจัด
 • จิรุตจิ ธันเดอร์วิซ ( チルッチ・サンダーウィッチ Cirucci Sanderwicci)
  • เอสปาด้าหมายเลข 105
  • ชื่อดาบฟันวิญญาณ โกลอนดรีน่า (กงล้อนางแอ่นเหล็ก)
  • คำปลดปล่อย จงข่วนสะบั้น
เป็นเอสปาด้าตกชั้นคนเดียวที่เป็นผู้หญิง มีดาบเป็นโยโย่ ซึ่งภายหลังเธอถูกกำจัดด้วยท่าไม้ตาย เชเล่ ชไนเดอร์ ของอิชิดะ
 • กันเทนไบน์ มอสเคด้า (ガンテンバイン・モスケーダ Gantenbainne Mosqueda)
  • เอสปาด้าหมายเลข 107
  • ชื่อดาบฟันวิญญาณ ดรากุร่า (มังกรแห่งความมืด)
  • คำปลดปล่อย ไม่ปรากฏ
อารันคาร์ที่ดูจะเป็นสายบู๊สุด ๆ เพราะสู้กับแช้ดได้สูสีมาก แต่ก็ถูกแช้ดโค่นได้

อาร์รันคาร์ชั้นนูเมรอส[แก้]

อาร์รันคาร์ชั้นนูเมรอส (เลข 2 หลัก)
 • เชาหลง ชู่ฟง ( シャウロン・クーファン Shawlong Kufang)
  • อารันคาร์หมายเลข 11
  • ชื่อดาบฟันวิญญาณ ทีเจเรต้า (ตัวสามง่าม) (五鋏蟲 (ティヘレタ), Tihereta)
  • คำปลดปล่อยดาบ จงตัด
  • ฟราเซี่ยนในสังกัด กริมจอว์ แจ็คเกอร์แจ็ค (เอสปาด้าหมายเลข 6)
มีใบหน้ายาวและผมสีดำซึ่งเป็นถัก เขาเหมือนผู้นำของฟราเซี่ยนในสังกัดของกริมจอว์ กริมจอว์ แจ็คเกอร์แจ็ค (เอสปาด้าหมายเลข 6) เขาได้รับคำสั่งจาก กริมจอว์ แจ็คเกอร์แจ็ค (เอสปาด้าหมายเลข 6) ให้ไปรวมตัวที่โลกมนุษย์โดยให้ไปฆ่าทุกคนที่มีพลังกดดันวิญญาณ แต่ถูกฮิทสึกายะ (หัวหน้าหน่วยที่ 10) ขัดขวาง และถูกฆ่าตาย
 • เอโดราโด้ เลโอเนส ( エドラド・リオネス Edorado Rionesu)
  • อารันคาร์หมายเลข 13
  • ชื่อดาบฟันวิญญาณ วัลคานิก้า (อสูรภูเขาไฟ)
  • คำปลดปล่อยดาบ จงลุกไหม้
  • ฟราเซี่ยนในสังกัด กริมจอว์ แจ็คเกอร์แจ็ค (เอสปาด้าหมายเลข 6)
ที่มีดาบสายเพลิง ได้สู้กับอิกคาคุและพ่ายแพ้ไป หนึ่งในฟราเซี่ยนในสังกัดของกริมจอว์
 • นาคีม กลูรินดิน่า (ナキーム・グリンディーナ Nakeem Grindina)
  • อารันคาร์หมายเลข 14
  • ชื่อดาบฟันวิญญาณ ไม่ปรากฏ
  • คำปลดปล่อย ไม่ปรากฏ
  • ฟราเซี่ยนในสังกัด กริมจอว์ แจ็คเกอร์แจ็ค (เอสปาด้าหมายเลข 6)
อารันคาร์ตนเดียวที่ไม่ได้ปลดปล่อยดาบในศึกอารันคาร์ ถูกรันงิคุกำจัด หนึ่งในฟราเซี่ยนในสังกัดของกริมจอว์
 • อิลฟอนท์ แกรนซ์ ( イールフォルト・グランツ Irufor Granz)
  • อารันคาร์หมายเลข 15
  • ชื่อดาบฟันวิญญาณ เดลโทโร่ (เจ้าชายเขาสีน้ำเงิน)
  • คำปลดปล่อยดาบ จงทะลวงให้แหลก
  • ฟราเซี่ยนในสังกัด กริมจอว์ แจ็คเกอร์แจ็ค (เอสปาด้าหมายเลข 6)
อารันคาร์ที่ปลดปล่อยดาบมาโค่นอูรุรุ แต่ถูกเร็นจิกำจัด หนึ่งในฟราเซี่ยนในสังกัดของกริมจอว์ เป็นพี่ชายของเอสปาด้า หมายเลข 8 ซาเอล อพอลโล่ แกรนซ์
 • ดี รอย รินเจอร์ ( ディ・ロイ・リンカー Di Roy Rinker)
  • อารันคาร์หมายเลข 16
  • ชื่อดาบฟันวิญญาณ ไม่ปรากฏ
  • คำปลดปล่อยดาบ ไม่ปรากฏ
  • ฟราเซี่ยนในสังกัด กริมจอว์ แจ็คเกอร์แจ็ค (เอสปาด้าหมายเลข 6)
อารันคาร์ที่เกือบจะฆ่าแช้ดได้ แต่โดนอิจิโกะมาบัง ถูกลูเคียกำจัด หนึ่งในฟราเซี่ยนในสังกัดของกริมจอว์
 • ไอสลิงเกอร์ เวอร์เนียร์ (アイスリンガー·ウェルナール Aisslinger Wernarr)
  • อารันคาร์หมายเลข 17
  • ชื่อดาบฟันวิญญาณ อูน่า ทิโรทีล (กระสุนเล็บปลายปีก)
  • คำปลดปล่อยดาบ ไม่ปรากฏ
  • ฟราเซี่ยนในสังกัด -
อาร์รันคาร์อีกตนที่เข้ามาขวางพวกอิจิโกะ ตอนเข้ามาฮูเอโก้มุนโด้ เป็นอาร์รันคาร์ที่หน้ากากเป็นรูปนก ดาบฟันฟันวิญญาณของไอสลิงเกอร์สามารถยิงได้ถึง 108 ดอกติดต่อกัน ถูกอิชิดะฆ่าตาย
 • เดโมร่า โซด (デモウラ·ゾッド Demoura Zodd)
  • อารันคาร์หมายเลข 18
  • ชื่อดาบฟันวิญญาณ ไม่ปรากฏ
  • คำปลดปล่อยดาบ ไม่ปรากฏ
  • ฟราเซี่ยนในสังกัด -
อาร์รันคาร์ตนหนึ่งที่เข้ามาขวาง พวกอิจิโกะตอนที่เพิ่งเข้ามาถึงฮูเอโก้มุนโด้ เป็นอาร์รันคาร์ร่างใหญ่แต่สติปัญญาต่ำ สามารถยืดลิ้นได้ แต่สุดท้ายก็ถูกแช้ดกำจัด
 • ชาร์ลอตเต้ คูลฮอร์น ( シャルロッテ・クールホーン Sharurotte Kuruhon)
  • อารันคาร์หมายเลข 20
  • ชื่อดาบฟันวิญญาณ เรน่า ดี โรซ่า (ราชินีเลอโฉมในอุทยานกุหลาบ)
  • คำปลดปล่อยดาบ จงเปล่งประกาย
  • ฟราเซี่ยนในสังกัด บารากัน ลุยเซนบาร์น (เอสปาด้าหมายเลข 2)
อารันคาร์รักสวยรักงาม (ตุ๊ด!) คนสนิทของบารากันได้ต่อสู้กับยูมิจิกะ ท่าไม่ตายคือ "โรซ่า บลังก้า (การพิพากษาแห่งดอกกุหลาบขาว) " หนึ่งในฟราเชี่ยนในสังกัดของบารากัน
 • อาบิราม่า เรดเดอร์ ( アビラマ・レッダー Abirama Redda)
  • อารันคาร์หมายเลข 22
  • ชื่อดาบฟันวิญญาณ อากีล่า (อินทรีศึกเวหา)
  • คำปลดปล่อยดาบ จงสะบั้นยอดภูผา
  • ฟราเซี่ยนในสังกัด บารากัน ลุยเซนบาร์น (เอสปาด้าหมายเลข 2)
อารันคาร์มีรอยเอสติกม่าที่หน้าคล้ายปีกนกในอียิปย์ เป็นคนขี้โหวกเหวกต่อสู้กับคิระ หนึ่งในฟราเซี่ยนในสังกัดของบารากัน
 • ฟินดอล คาเรียส ( フィンドール・キャリアス Findorr Calius)
  • อารันคาร์หมายเลข 24
  • ชื่อดาบฟันวิญญาณ พินซากูด้า (ดาบซุ่มกระแสฟาดฟัน)
  • คำปลดปล่อยดาบ จงตัดผิวน้ำ
  • ฟราเซี่ยนในสังกัด บารากัน ลุยเซนบาร์น (เอสปาด้าหมายเลข 2)
อารันคาร์ผมทองมีหน้ากากปิดเหนือจมูกเมื่อตีหน้ากากไปเรื่อย ๆ คล้ายกับเพิ่มระดับพลังของตัวเอง (เช่นครึ่งหน้าจะเป็นระดับ รองหัวหน้า) ได้ต่อสู้กับฮิซากิ หนึ่งในฟราเซี่ยนในสังกัดของบารากัน
 • ชีนอน โป ( チーノン・ポウ Chinon Po)
  • อารันคาร์หมายเลข 25
  • ชื่อดาบฟันวิญญาณ คัลร์เดรอน (ปลาวาฬแขนยักษ์)
  • คำปลดปล่อยดาบ จงพ่นลมหายใจ
  • ฟราเซี่ยนในสังกัด บารากัน ลุยเซนบาร์น (เอสปาด้าหมายเลข 2)
อารันคาร์ร่างใหญ่ (สูง) เป็นคนที่เงียบ ๆ คนสนิทของบารันการ์ต่อสู้กับอิกกาคุและเอาชนะได้ และได้สู้กับโคมามูระ หนึ่งในฟราเซี่ยนในสังกัดของบารากัน
 • จีจีโอ เวก้า ( ジオ・ヴェガ Ggio Vega)
  • อารันคาร์หมายเลข 26
  • ชื่อดาบฟันวิญญาณ ทิเกรสสตอร์ค (เขี้ยวพยัคฆ์ไต้ฝุ่น)
  • คำปลดปล่อยดาบ จงฉีกกระชากกัดกิน
  • ฟราเซี่ยนในสังกัด บารากัน ลุยเซนบาร์น (เอสปาด้าหมายเลข 2)
อารันคาร์ผมสีดำถักผมเปีย ได้ต่อสู้กับซุยฟงมีความเร็วสูงพอ ๆ กับซุยฟง หนึ่งในฟราเซี่ยนในสังกัดของบารากัน
 • นิร์เก้ ปาร์ดุ๊ค ( ニルゲ・パルドゥック Nirgge Parduoc)
  • อารันคาร์หมายเลข 27
  • ชื่อดาบฟันวิญญาณ มามูต (ทหารช้างยักษ์)
  • คำปลดปล่อยดาบ จงกระทืบให้แหลกลาญ
  • ฟราเซี่ยนในสังกัด บารากัน ลุยเซนบาร์น (เอสปาด้าหมายเลข 2)
อารันคาร์ร่างใหญ่และอ้วน ได้ต่อสู้กับโอมาเอดะ หนึ่งในฟราเซี่ยนในสังกัดของบารากัน
 • ลอร์รี่ ไอเวอร์รีน ( ロリ·アイヴァーン Loly Aivirrne )
  • อารันคาร์หมายเลข 33
  • ชื่อดาบฟันวิญญาณ เอสโคโลเพนดร้า (นางคณิการ้อยเข็มพิษ)
  • คำปลดปล่อยดาบ จงพ่นพิษ
  • ฟราเซี่ยนในสังกัด -
อารันคาร์ผู้หญิง เป็น 1 ใน องครักษ์ของไอเซ็น มีดาบฟันวิญญาณที่สั้นมากคล้ายมีด เอสโคโลเพนดร้า (นางคณิการ้อยเข็มพิษ) สามารถปล่อยพิษซึ่งสามารถสลายสิ่งต่าง ๆ ได้
 • เมนอรี่ มัลเลีย ( メノリ·マリア Nirgge Parduoc)
  • อารันคาร์หมายเลข 34
  • ชื่อดาบฟันวิญญาณ -
  • คำปลดปล่อยดาบ -
อารันคาร์ผู้หญิง เป็น 1 ใน องครักษ์ของไอเซ็น
 • เปชเช่ กาตีเช่ ( ペッシェ・ガティーシェ Pesche Guatiche )
  • อารันคาร์หมายเลข 41
  • ชื่อดาบฟันวิญญาณ อุลทีม่า
  • คำปลดปล่อยดาบ -
  • ฟราเซี่ยนในสังกัด เนเลียล โท ออนเดลชูเวงก์ (อดีตเอสปาด้าหมายเลข 3)
ผู้ที่ตามอิชิดะมาในการสู้กับจิรุตจิ ใช้ไม้ตายอินฟินิตี้ สลิค (ลื่นไร้ขีดจำกัด) ใส่จิรุตจิ ทำให้จิรุตจิรู้สึกอับอายมาก จึงปลดปล่อยดาบมาสู้กับอิชิดะและเปชเช่ทันที เปชเช่ชอบเรียกอิชิดะว่าอิจิโกะเป็นฟราเซี่ยนของเนลเหมือนดอนโด้แจ็คเกอร์ [จากตอนที่290กว่า]
 • ดอนโด้แจ็คเกอร์ บิสแทนเน่ (ドンドチャッカ・ビルスタン Dondochakka Birstanne )
  • อารันคาร์หมายเลข 42
  • ชื่อดาบฟันวิญญาณ -
  • คำปลดปล่อยดาบ -
  • ฟราเซี่ยนในสังกัด เนเลียล โท ออนเดลชูเวงก์ (อดีตเอสปาด้าหมายเลข 3)
หนึ่งในสามฮอลโลว์เชิญยิ้ม แต่หน้าตาหลอนสุด ๆ ชอบพูดลงท้ายด้วยคำว่า "เด้อขรั่บเด้อ" เป็นผู้ที่วิ่งตามเร็นจิมาจนมาตกหลุมพรางของซาเอล อพอลโล่ แกรนท์ ไปพร้อมกับเร็นจิ เคยเป็นฟราเซี่ยนของเนลมีท่าไม้ตายรวมกับเปชเช่คือซีโร่ที่คิดค้นขึ้นมาเอง ชื่อว่าซีโร่ซิงเครติโก้[จากตอนที่290กว่า]
 • เทสล่า ลินด็อกครูซ ( テスラ·リンドクルツ Tesra Lindocruz )
  • อารันคาร์หมายเลข 50
  • ชื่อดาบฟันวิญญาณ เวรูก้า (นักรบเกราะเขี้ยว)
  • คำปลดปล่อยดาบ จงกระแทก
  • ฟราเซี่ยนในสังกัด นอยโทร่า จิลก้า (เอสปาด้าหมายเลข 5)
เป็นอารันคาร์ที่มักคอยอยู่กับ นอยโทร่า เสมอ เมื่อปลดปล่อยดาบฟันวิญญาณ เทสล่าจะกลายเป็นครึ่งคนครึ่งหมูป่าขนาดยักษ์ เทสล่าเจอ เคมปาจิ ฟันตาย
 • อีไมโรล อาปาช ( ディ・ロイ・リンカー Emilou Apacci)
  • อารันคาร์หมายเลข 54
  • ชื่อดาบฟันวิญญาณ ซิเอลวาร์ (นางกวางศึกไพฑูลย์)
  • คำปลดปล่อยดาบ จงเผ่นโผน
  • ฟราเซี่ยนในสังกัด เทีย ฮาริเบลล์ (เอสปาด้าหมายเลข 3)
อารันคาร์หญิงมีนิสัยใจร้อน ขวานผ่าซาก (คล้าย ๆ กับฮิโยริ) หนึ่งในฟราเชี่ยนในสังกัดของฮาริเบล
 • ฟรานเซ็ตก้า มิร่า โรส ( フランチェスカ・ミラ・ローズ Franceska Mila Rose)
  • อารันคาร์หมายเลข 55
  • ชื่อดาบฟันวิญญาณ เลโอน่า (แม่ทัพราชสีห์ทอง)
  • คำปลดปล่อยดาบ จงกัดกินให้เป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย
  • ฟราเซี่ยนในสังกัด เทีย ฮาริเบลล์ (เอสปาด้าหมายเลข 3)
อารันคาร์หญิงมีรูปร่างล่ำเหมือนหุ่นผู้ชาย เป็นคนผิวสี หนึ่งในฟราเชี่ยนในสังกัดของฮาริเบล
 • ซีย่าน ซุน ซุน ( シアン・スンスン Cyan Sung Sun )
  • อารันคาร์หมายเลข 56
  • ชื่อดาบฟันวิญญาณ อนาคอนด้า (นางพญางูขาว)
  • คำปลดปล่อยดาบ จงรัดพันให้บรรลัย
  • ฟราเซี่ยนในสังกัด เทีย ฮาริเบลล์ (เอสปาด้าหมายเลข 3)
อารันคาร์หญิงที่แขนเสื้อยาวจนห้อย มักเอามือปิดปากเวลาพูดเป็นคนสงบเสงี่ยม หนึ่งในฟราเชี่ยนในสังกัดของฮาริเบล
 • รูโดบอน เชลรูตซ์ ( ルド盆踊り Rudbornn Chelute )
  • อารันคาร์หมายเลข 61
  • ชื่อดาบฟันวิญญาณ อาร์โบล่าร์ (ต้นไม้หัวกะโหลก)
  • คำปลดปล่อยดาบ จงเติบโต
  • ฟราเซี่ยนในสังกัด -
หัวหน้าหน่วย ล่าสังหาร (Exequias) ใส่หน้ากากเหมือนกระทิง ได้ต่อสู้กับ ลูเคีย แต่แพ้ไป
 • วอนเดอร์ไวซ์ มัลเจร่า ( ワンダーワイス・マルジェラ Wonderweiss Margela )
  • อารันคาร์หมายเลข 77
  • ชื่อดาบฟันวิญญาณ เอ็กซ์ตินกัวร์ (ทารกสูญเพลิง)
  • คำปลดปล่อยดาบ -
  • ฟราเซี่ยนในสังกัด -
อาร์รันคาร์ผมเขียว ที่ดูเหมือนจะสติไม่ค่อยดี มีดาบฟันวิญญาณขนาดใหญ่ห้อยอยู่ที่หลัง ชอบอยู่กับโทเซ็น และมีพลังกดดันวิญญาณระดับเอสปาด้า
 • อาลเดกอร์ ( アルデゴル, Arudegoru )
  • อารันคาร์หมายเลข -
  • ชื่อดาบฟันวิญญาณ อาร์บาเร่(หมูป่าหุ้มเกราะ)
  • คำปลดปล่อยดาบ จงห่อหุ้ม
  • ฟราเซี่ยนในสังกัด -
อาร์รันคาร์ที่บุกโลกมนุษย์แต่ก็ตายในที่สุด
 • พาร์ทอร์รัส ( パトラス, Patros)
  • อารันคาร์หมายเลข -
  • ชื่อดาบฟันวิญญาณ เจอร์ริฟาเต้ (เหยี่ยวปีกแหลม)
  • คำปลดปล่อยดาบ จงแปรเปื้อน
  • ฟราเซี่ยนในสังกัด -
อาร์รันคาร์ที่ขโมยโฮเคียวคุ และต้องการที่จะเป็น ราชาเหล่าอาร์รันคาร์ แต่ก็ตายในโลกมนุษย์และโฮเคียวคุที่ขโมยมาก็เป็นของปลอม
 • เมนนิส ( メニス, Menisu )
  • อารันคาร์หมายเลข -
  • ชื่อดาบฟันวิญญาณ เอริส (เม่นหนามแข็ง)
  • คำปลดปล่อยดาบ จงทิ่มแทง
  • ฟราเซี่ยนในสังกัด -
อาร์รันคาร์ที่บุกโลกมนุษย์แต่ก็ตายในที่สุด
 • อาร์รันคาร์ เทียม ( Cloning Arrancar )
  • อารันคาร์หมายเลข -
  • ชื่อดาบฟันวิญญาณ เดนทิส (อสูรฟันยักษ์)
  • คำปลดปล่อยดาบ จงกัดมันให้แหลก
  • ฟราเซี่ยนในสังกัด -
เป็นอาร์รันคาร์ที่โผล่มาใน อะนิเมะ เท่านั้น เป็นอาร์รันคาร์ที่สามารถเพิ่มจำนวนตัวเองเป็นจำนวนมาก

ตัวละครอื่น ๆ[แก้]

คุจิกิ ฮิซานะ (ญี่ปุ่น
朽木緋真 Kuchiki Hisana ?)
เป็นภรรยาของเบียคุยะ และมีศักดิ์เป็นพี่สาวของลูเคีย เธอเสียชีวิตจากโลกมนุษย์มาอยู่ที่โซล โซไซตี้พร้อมกับลูเคีย หากแต่ด้วยร่างกายที่อ่อนแออยู่เดิมของเธอ ทำให้ไม่อาจรับภาระเลี้ยงลูเคียได้ เธอจึงต้องทิ้งลูเคียไป หลายสิบปีต่อมาเธอก็ได้เข้ามาสู่ตระกูลคุจิกิ แต่เพียง5ปีให้หลังเท่านั้น ร่างกายของเธอก็เกินที่จะทนอยู่ไหว ก่อนที่จะเสียชีวิตเธอขอร้องให้เบียคุยะตามหาน้องสาวของตน และรับเธอเป็นน้องสาวด้วย เพื่อแทนกับสิ่งที่เธอทำกับลูเคียไว้ในอดีต จนในที่สุดฮิซานะก็เสียชีวิตจากร่างกายที่อ่อนแอเกินจะรับได้อีกต่อไปแล้ว
ฮิซานะ มีบทบาทเพียงช่วงย้อนอดีตของเบียคุยะเท่านั้น
คันออนจิ มิซาโอมารุ (ญี่ปุ่น
観音寺ミサオ丸 Kanonji Misaomaru ?) หรือ ดอน คันออนจิ (ญี่ปุ่น: ドン・観音寺 Don Kanonji ?)
ชายหนุ่มผู้อ้างว่าตนเห็นวิญญาณ เขาทำรายการวิญญาณจรที่จะไปสำรวจดูวิญญาณทั่วประเทศญี่ปุ่น แล้วตอนที่ไปเมืองคาราคุระก็ไปพบอิจิโกะ และได้ช่วยกับอิจิโกะต่อสู้ปราบฮอลโลว์สำเร็จ แล้วก็บอกว่าอิจิโกะเป็นลูกศิษย์หมายเลข 1 ของตน
ในภายหลัง คันออนจิได้มาร่วมมือกับจินตะ อุรุรุ ยูซึ และคาริน ซึ่งมาปราบฮอลโลว์ในนาม "คาราคุระ ไรเซอร์"
และหลังจากนั้นอีก เขาก็มาร่วมมือกับกอนที่เป็นคาราคุไรเซอร์ในนาม"คาราคุไรเซอร์ สปริตซ์"
อิโนอุเอะ โซระ (ญี่ปุ่น
井上 昊 Inoue Sora ?)
พี่ชายของโอริฮิเมะที่เลี้ยงดูโอริฮิเมะมาตั้งแต่ยังแบเบาะ แต่ได้เสียชีวิตไปด้วยอุบัติเหตุทางจราจรในช่วงที่โอริฮิเมะอยู่ ม.ต้น หลังจากเสียชีวิตไปแล้ว ดวงวิญญาณก็ยังคงตามคุ้มครองโอริฮิเมะ แต่เมื่อได้เห็นว่าโอริฮิเมะเริ่มหันไปคบหาเพื่อนฝูงจนหลงลืมตนเอง ก็ทำให้ความเหงาและความเศร้าเข้าครอบงำจนกลายเป็นฮอลโลว์ และกลับมาทำร้ายโอริฮิเมะที่โลกมนุษย์
อิชิดะ โซเค็น (ญี่ปุ่น
石田宗弦 Ishida Sōken ?)
เป็นทั้งปู่และอาจารย์ของอิชิดะ อุริว เสียชีวิตเพราะถูกฮอลโลว์ฆ่าตาย แต่แท้จริงแล้ว คุโรซึจิ มายูริ (หัวหน้าหน่วยที่ 12) เป็นคนขอให้ยมทูต (ที่มีหน้าที่ไปต่อสู้กับฮอลโลว์ตัวที่ฆ่าอิชิดะ โซเค็น) ไปช่วยอย่างล่าช้า ทำให้ อิชิดะ โซเค็น เสียชีวิต เพื่อจะนำวิญญาณไปวิจัยเกี่ยวกับควินซี่
อิชิดะ ริวเค็น (ญี่ปุ่น
石田竜弦 Ishida Ryūken ?)
เป็นพ่อของ อิชิดะ อุริว และถึอว่าเป็นควินซี่คนสุดท้าย นอกจากนี้ยังเป็นคนช่วยฟื้นพลังควินซี่ให้ อิชิดะ อุริว อีกด้วย
ชิบาตะ ยูอิจิ (ญี่ปุ่น
シバタユウイチ Shibata Yūichi ?)
เป็นวิญญาณเด็กที่สิงในนกแก้ว แช้ดได้ช่วยไว้จากฮอลโลว์ และได้พบกันอีกครั้งในเมืองลูคอน

ตัวละครออริจินอล[แก้]

ตัวละครที่ปรากฏเฉพาะในภาคอะนิเมะ ไม่มีในหนังสือการ์ตูน

ร่างวิญญาณเทียม[แก้]

ริริน (ญี่ปุ่น
りりん Ririn ?)
เป็นวิญญาณเทียมเพศหญิง มีความสามารถสร้างภาพลวงตาได้ชั่วขณะหนึ่ง เธอจะอาศัยอยู่ในร่างเด็กผู้หญิง ผมสั้นสีเหลือง ใส่เสื้อคลุมไหล่ทับเสื้อสีชมพูอีกที่ ร่างตุ๊กตาเป็นนกหน้าตาประหลาดใส่ชุดสีฟ้าเวลาจับพลังวิญญาณของเบาท์ คู่ของริรินคืออิจิโกะ นิสัยชอบเอาแต่ใจและขี้เล่น (แอบชอบอิจิโกะอยู่)
โนบะ (ญี่ปุ่น
野場 Noba ?)
เป็นวิญญาณเทียมเพศชาย มีความสามารถคล้ายนินจาและหายตัวได้ อาศัยอยู่ในร่างของชายตัวสูงเช่นกัน แต่ยังสูงไม่เท่าคุโรโดะ ใส่ชุดนินจา มีหมวกคลุมศีรษะ มีซิบรูดที่หมวก มีส่วนที่เป็นขนสัตว์อยู่รอบคอ มีบุคลิกค่อนข้างเงียบขรึม ไม่ค่อยแสดงอารมณ์ทางหน้าตา ไม่พูดอะไรมาก แต่เมื่อรับสถานการณ์เวลานั้นไม่ได้จะรูดซิบตรงหมวกเพื่อปิดตา ร่างตุ๊กตาเป็นเต่ากระดองเขียวใส่เสื้อเชิ้ตสีขาวมีหูกระต่ายสีแดง เวลาอายหน้าจะแดงและหดตัวเข้าไปในกระดอง คู่ของโนบะคือซาโดะ
คุโรโดะ (ญี่ปุ่น
蔵人 Kurōdo ?)
เป็นวิญญาณเทียมเพศชาย มีความสามารถในการปลอมตัวเป็นคนอื่นได้ อาศัยอยู่ในร่างของชายตัวสูง มีผม2สี ผมและหนวดสีเหลืองสลับดำ ใส่ชุดและหมวกทรงสูงสีดำมีเส้นสีแดงและเหลืองเล็กน้อย มีนิสัยทะลึ่งนิด ร่างตุ๊กตาเป็นกระต่ายมีขา ไม่มีแขน แต่มีหูยาวเป็นแขนและชูขึ้นชูลงได้ มีสายสะพาย คู่ของคุโรโดะคือโอริฮิเมะ

ดูเพิ่ม[แก้]

ร่างของดาบฟันวิญญาณ[แก้]

ดาบของอิจิโกะที่มีพลังมหาศาล รูปลักษณ์ที่แท้จริงของขั้นชิไค เป็นดาบคู่ เล่มใหญ่น่าจะเป็นพลังควินซี่ ส่วนเล่มเล็กน่าจะเป็นพลังของฮอลโล