ปืนใหญ่

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ทหารอังกฤษทำการยิงปืนใหญ่ BL 8-Inch Howitzer ถล่มข้าศึกในสมรภูมิแม่น้ำซอมม์ สมัยสงครามโลกครั้งที่ 1

ปืนใหญ่ หมายถึง อาวุธปืนที่มีความกว้างปากลำกล้องตั้งแต่ 20 มิลลิเมตรขึ้นไป โดยมีระยะยิงกลางถึงไกล มีอำนาจทำลายล้างสูง ใช้การยิงหัวกระสุนด้วยแรงดันจากการเผาไหม้ดินส่งกระสุนให้เกิดก๊าซจนเคลื่อนที่ออกไป โดยสามารถทำการยิงได้ทั้งแนววิถีราบหรือวิถีโค้ง โดยภายในหัวกระสุนจะบรรจุวัตถุระเบิดและตัวจุดชนวน เมื่อหัวกระสุนตกกระทบเป้าหมายจะเกิดการระเบิดสร้างความเสียหายอย่างรุนแรง

ประเภทของปืนใหญ่[แก้]

ปืนใหญ่สามารถแบ่งได้ตามลักษณะต่างๆดังต่อไปนี้

1. ปืนทองเหลือง 2. ปืนสำริด 3. ปืนที่ทำจากทองคำ

ปืนใหญ่ในประเทศไทย[แก้]

ปืนใหญ่ในประเทศไทยนั้น ได้ถูกนำมาใช้เป็นเวลาช้านานแล้ว ในหนังสือวิวัฒนาการแห่งศัสตราวุธในกองทัพบกไทย พบหลักฐานว่ามีการใช้ปืนใหญ่สมัยสุโขทัยว่า ชวาเก็บปืนใหญ่ไทย จำนวน 2 กระบอกจากการรบกับพวกมัชฌปาหิต ในสงครามตีเมืองชวาประมาณ พ.ศ. 1857 มีบันทึกในพระราชพงศาวดารว่าในสมัยสมเด็จพระราเมศวร กองทัพอยุธยาใช้ปืนใหญ่ยิงกำแพงเมืองเชียงใหม่พังไป 6 วา[1] และในกฎหมายสมัยสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ ก็มีการกล่าวถึงหน่วยทหารปืนใหญ่เช่นกัน[1] และต่อมา หลังจากที่โปรตุเกสเดินทางเข้ามาถึงกรุงศรีอยุธยาในสมัยสมเด็จพระรามาธิบดีที่ 2 ก็เริ่มมีการซื้อปืนใหญ่ของโปรตุเกสเข้ามาประจำการในกองทัพไทย

อย่างไรก็ตาม คุณภาพการหล่อปืนใหญ่ของของไทยนั้น มีคุณภาพดีเป็นที่เลื่องลือมาก โชกุนโทะกุงะวะ อิเอะยะสุเคยส่งสารมาทูลขอพระราชทานปืนใหญ่และไม้หอมจากสมเด็จพระเอกาทศรถ นอกจากนี้ ในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช พระองค์ได้ทรงส่งปืนใหญ่ที่ผลิตในไทยไปถวายพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 2 กระบอก และได้มีบันทึกต่อมาว่า ปืนสองกระบอกนี้เองได้ถูกใช้ยิงทลายประตูคุกบาสตีย์[1] ปัจจุบันปืนคู่นี้ถูกตั้งแสดงในพิพิธภัณฑ์ทหารบกฝรั่งเศส[1]

วิธีการทำปืนใหญ่

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 1.2 1.3 "ปืนใหญ่โบราณ ตำนานแห่งแสนยานุภาพ (1/2)". True Film Asia. สืบค้นเมื่อ 21 November 2008. 

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]