ซุยฟง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ตัวละคร เทพมรณะ
Soi fong 1.jpg
ซุยฟง (ฟงเชาหลิน)
อาชีพ ยมทูต หัวหน้าหน่วยที่ 2
หัวหน้าหนว่ยปฏิบัติการลับ
วันเกิด 11 กุมภาพันธ์
สีผม สีนํ้าเงิน
สีตา สีนํ้าเงิน
ส่วนสูง 150 เซนติเมตร
น้ำหนัก 38 กิโลกรัม
ดาบฟันวิญญาณ ซึซึเมะบาจิ
พากย์เสียงโดย โทโมโกะ คาวาคามิ

ซุยฟง (ญี่ปุ่น: 砕蜂 Soifon หรือ Sùifēng ในภาษาจีนกลาง ?) ตัวละครในการ์ตูนเรื่อง "เทพมรณะ"(Bleach) เป็นยมทูต หัวหน้าหน่วย 2 แห่ง "13 หน่วยพิทักษ์" และยังควบตำแหน่งผู้บัญชาการของ "หน่วยปราบปราม" แห่ง "หน่วยลับ"

ลักษณะ/อุปนิสัย[แก้]

ซุยฟง เป็นตัวละครที่มีรูปลักษณ์ภายนอกดูสงบแต่ก็ดุดัน ลักษณะพิเศษคือไว้ผมมัดด้วยเชือกสลับฟันปลาสองข้างและมัดสายคาดเอวสีหลือง อุปนิสัยเย็นชาและทำทุกอย่างตามที่ได้รับคำสั่งมาอย่างสุดความสามารถจึงแลดูเป็นคนไร้หัวใจบ้างในบางสถานการณ์ หากแต่ภายในลึกๆจริงก็แฝงความอ่อนโยนด้วยเช่นกัน เป็นผู้หญิงที่เทิดทูนโยรุอิจิมาก ซุยฟงนั้นจะให้ความสำคัญต่อลูกหน่วยของตนเองมากแต่ยังไม่มีใครรู้ถึงความห่วงใยนี้สักเท่าไหร่ เพราะ การกระทำของเจ้าหล่อนเป็นเหตุนั่นเอง ซุยฟงนั้นบางครั้งก็ปากไม่ตรงกับใจอยู่บ้างเหมือนกัน ทั้งๆที่ห่วงลูกน้องของตนเองแต่ก็มักต่อว่าต่อขานอยู่เรื่อย ซึ่งนี่คือหนึ่งในเหตุที่ทำให้ลูกน้องบางส่วนไม่เข้าใจในตัวตนของเจ้าหล่อนสักเท่าไหร่นัก ซุยฟงนั้นจะเป็นคนที่ยึดมั่นในคำสัญญามากเป็นคนที่เมื่อพูดออกไปแล้วก็จะไม่กลับคำเด็ดขาด เป็นคนที่มีความจงรักภักดีสูงต่อคนที่ตนเองยกย่องเทิดทูน หากคนไหนที่สนิทกับซุยฟงมากๆก็จะได้เห็นซุยฟงหน้าแดงอยู่บ่อยๆเพราะจริงๆแล้วเจ้าหล่อนเองก็ขี้อายและมีเสน่ห์น่ารักมากพอสมควร แต่เสียตรงที่ว่าเป็นคนที่คิดมากเกินไปและมักปากแข็งนั่นเอง

ประวัติ[แก้]

ซุยฟง มีชื่อเดิมว่า "ฟงเชาหลิน"(蜂少林 (คำว่า 少林 เป็นภาษาญี่ปุ่นอ่านว่า "โชริน (shorin)" ซึ่งแปลในภาษาจีนได้เป็น "เชาหลิน")) เป็นบุตรสาวคนสุดท้องในบรรดาพี่น้อง 6 คน ซึ่งเกิดในตระกูลฟงซึ่งเป็นตระกูลที่มีความเก่งกาจเป็นคุณค่าเดียวที่มี จึงอุทิศตนให้กับหน่วยปราบปราม เมื่อเธอเข้ามาในหน่วยปราบปรามจึงเปลี่ยนชื่อเป็น "ซุยฟง" ซึ่งเป็นชื่อรหัสที่สืบทอดมาจากย่าทวด ในระหว่างการเข้าเป็นหน่วยลับ เธอได้มีความรู้สึกยอมรับนับถือหัวหน้าหน่วยปราบปรามในตอนนั้น ซึ่งก็คือ "ชิโฮอิน โยรุอิจิ" เนื่องจากความเก่งกาจและความสง่างาม จนในที่สุด เธอก็ได้เป็นองครักษ์ของโยรุอิจิ ซึ่งเธอก็ได้สาบานจะจงรักภักดีกับโยรุอิจิตลอดไป จนเมื่อวันหนึ่ง เธอได้รับข่าวว่าโยรุอิจิได้ทำการช่วยเหลือนักโทษเนรเทศอย่าง "อุราฮาร่า คิสึเกะ" จนโดนปลดจากหัวหน้าหน่วยลงทัณฑ์ ทำให้ซุยฟงแทบจะสิ้นศรัทธาในตัวของโยรุอิจิ และสาบานว่าจะมีฝีมือเหนือกว่าและจัดการโยรุอิจิให้ได้และต่อมาซุยฟงก็ได้เข้าเป็นหัวหน้าหน่วยลงทัณฑ์และก็ได้รับสมยานามว่าเป็นคนที่มีความเร็วเหนือกว่าทุกๆคนในโซลโซไซตี้ ร้อยปีให้หลังซุยฟงก็คิดค้นท่าที่ไม่มีใครใน 13 หน่วยพิทักษ์ สามารถใช้ได้นั่นก็คือ "ชุนโค" หรือ "ยุทธพริบตา" นั่นเอง ซึ่งท่านี้จะเป็นการผสานระหว่าง วิถีมารและเพลงปะทะ (ฮาคุดะ) และระเบิดพลังออกมาทางหลังและไหล่ ทำให้ชุดที่ปกปิดหลังและไหล่ขาดกระจุยออกไป ซึ่งเครื่องแบบออกรบเฉพาะของหัวหน้าหน่วยลงทัณฑ์ก็ออกแบบมาเพื่อการนั้นนั่นเอง

 • วันเกิด / 11 กุมภาพันธ์
 • ส่วนสูง / 150 เซนติเมตร
 • น้ำหนัก / 38 กิโลกรัม
 • ดาบฟันวิญญาณ / ซึซึเมะบาจิ
 • คำปลดปล่อย / “จงไล่ล่าเสียบสังหาร ซึซึเมะบาจิ”
 • ความชอบส่วนตัว / สะสมสินค้าที่เป็นแมว
 • ความถนัดส่วนตัว / ลอบสังหาร
 • อาหารที่ชอบ - ปลา
 • อาหารที่ไม่ชอบ - เนื้อ
 • การพักผ่อนสบายๆในวันหยุด / ฝันถึงวันคืนที่ต่อสู้ร่วมกับโยรุอิจิ, ฝึกฝนชุนโค


ข้อมูลหน่วย2

สัญลักษณ์ของหน่วย2คือ ดอกโอคินางุสะ ความหมายคือ "ไม่ปรารถนาในสิ่งใด"

หน่วย2เป็นหน่วยลอบสังหารที่เก่งที่สุดในบรรดา13หน่วยพิทักษ์ สมาชิกจะแต่งตัวด้วยชุดสีดำและรัดกุม ปิดบังใบหน้า มีความรวดเร็วและว่องไว เคลื่อนไหวได้เงียบกริบดั่งเงา เคยมีหัวหน้าที่เก่งที่สุดคือ ชิโฮอิน โยรุอิจิ ในตอนนี้ถูกปกครองด้วยหัวหน้าหน่วย2บุคลิกอย่างซุยฟงหรือ ฟง เชาหลิน หน่วย2มีหน้าที่ลอบสังหารผู้ผิดกฎของโซล โซไซตี้หรือทำการจับกุมผู้กระทำผิด"อย่างลับๆ"โดยนำไปคุมขังในคุกลับ เนื่องจาก หลังการจับกุมเสร็จสิ้น จะระบุว่าการที่คนๆนั้นหายตัวไปคือ "การถอนตัว"(จริงๆแล้วใน13หน่วยพิทักษ์ไม่มีระบบถอนตัว ซึ่งกฎนี้มีเพียงหัวหน้าหน่วยไม่กี่คนที่รู้ เพราะ46ห้องวังกลางถือว่าคนที่เข้าไปใน13หน่วยพิทักษ์จะต้องไม่มีข้อติหรือมีความประพฤติที่ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียใดๆทั้งสิ้น)

บทบาท[แก้]

ภาคโซลโซไซตี้[แก้]

ซุยฟงซึ่งเป็นหนึ่งในหัวหน้าหน่วยที่อยู่ ณ ที่เนินโซเคียคุ ได้เผชิญหน้ากับโยรุอิจิอีกครั้ง และทั้งคู่ได้เข้าต่อสู้กัน จนซุยฟงไล่ต้อนโยรุอิจิแทบจะจนมุม ทำให้โยรุอิจิงัดไม้เด็ดของตน "ชุนโค" (ญี่ปุ่น: 瞬閧 shunkō ยุทธพริบตา ?) ออกมาทำให้สถานการณ์พลิกผันไปในที่สุด แต่ในท้ายที่สุดซุยฟงก็ได้เผยความในใจของตนออกมา จริงๆเธอก็ยังมีศรัทธาในตัวของโยรุอิจิอยู่มากและในตอนนั้นเธอก็ต้องการที่จะไปกับโยรุอิจิเช่นกัน แต่ที่เธอโกรธแค้นเป็นเพราะว่าโยรุอิจิไม่พาเธอไปด้วย

ในตอนท้ายของภาคโซลโซไซตี้ ซุยฟงเป็นหนึ่งในหัวหน้ายมทูตที่เข้าล้อมจับไอเซ็นและพรรคพวก

ภาคเบาท์[แก้]

ซุยฟงได้เดินทางมาที่โลกพร้อมกับโยรุอิจิเพื่อสืบเรื่องของเหล่าเบาท์ และหลังจากการรุกรานภายในโซลโซไซตี้ของเหล่าเบาท์ เธอได้ต่อสู้กับเบาท์ ที่ชื่อ "มาบาชิ" และแม้จะเสียท่าไปบ้างจากการถูกพิษของมาบาชิ โดยซุยฟงได้จำคำสอนของโยรุอิจิสมัยที่อยู่ในหน่วยปราบปราม จึงได้สลักโฮมงกะที่แขนของเธอและรวบรวมพลังวิญญาณทั้งหมดเพื่อขจัดริซึดอลล์ของมาบาชิ และกำจัดเขาได้ในที่สุดด้วยการโจมตีของซึซึเมะบาจิในครั้งที่สอง

ภาคศึกชิงบังลังค์ฟ้า[แก้]

ซุยฟงได้บุกไปที่เมืองคาราคุระพร้อมกับหัวหน้าและรองหัวหน้าหน่วยที่เหลือเพื่อต่อสู้กับไอเซ็น และได้เข้าสู้กับเอสปาด้าอันดับ2บารากัน แต่ก็ไม่สามารถทำอะไรบารากันได้

กระทั่งซุยฟงโดนลมหายใจมรณะของบารากันไปที่แขนจนเหลือแต่กระดูก จึงให้โอมาเอดะตัดแขนทิ้งซะ ก่อนที่จะให้โอมาเอดะต้านไว้แล้วหลบหนีไปเตรียมตัว และในที่สุด ซุยฟงปลดปล่อยสวัสดิกะของซึซึเมะบาจิใส่บารากันถึงสองครั้ง การจู่โจมประสบความสำเร็จในครั้งที่สองด้วยความช่วยเหลือของไวเซิร์ดและกำจัดบารากันลงได้ในที่สุด กระทั่งเมื่ออิจิโกะมา เธอได้เป็น1ในหัวหน้าหน่วยที่เข้าไปโจมตีไอเซ็นเพื่อเปิดช่องว่างให้อิจิโกะมีจังหวะปราบไอเซ็น แต่ไม่ประสบผล ถูกไอเซ็นฟันร่วงลงไปพร้อมกับหัวหน้าหน่วยคนอื่นและเหล่าไวเซิร์ด

ดาบฟันวิญญาณ[แก้]

ขั้นต้น (ชิไค)[แก้]

 • ชื่อ: ซึซึเมะบาจิ (ญี่ปุ่น: 雀蜂 Suzumebachi ตัวต่อ ?)
 • คำปลดปล่อย : จงไล่ล่าเสียบสังหาร" (ญี่ปุ่น: 尽敵螫殺 jinteki shakusetsu ?)
 • ลักษณะ : จะแปรสภาพของดาบให้กลายเป็นมีดขนาดเล็กติดที่ข้อมือและนิ้ว รูปแบบคล้ายกับเหล็กไนของแมลง
 • รูปร่างที่แท้จริง : เป็นครึ่งมนุษย์ครึ่งตัวต่อ สูงประมาณ 15 เซนติเมตร แต่เป็นเพศหญิงหน้าตาดุดันเจ้าเล่ห์ ผมสีแดงเลือดหมู ที่แขนเป็นทรงเหล็กไนตัวต่อเหมือนตอนปลดปล่อยขั้นต้น
 • ความสามารถ : เมื่อใช้อาวุธชิ้นนี้ทำร้ายเป้าหมายได้ครั้งหนึ่ง จะสร้างลายรอยสักขึ้นบนร่างของเป้าหมายบริเวณที่โจมตี ที่ชื่อ "โฮมงกะ" (ญี่ปุ่น: 蜂紋華 บุปผาลายผึ้ง ?) และถ้าใช้ซึซึเมะบาจิโจมตีที่จุดนั้นอีกครั้ง ก็จะปลิดชีพเป้าหมายได้ทันทีไม่ว่าจะเป็นใคร หรือเก่งกาจแค่ไหนก็ตาม ที่จริงแล้วไม่จำเป็นต้องแทงไปจุดที่มีรอยโฮมงกะแค่ให้บาดแผลภายในซ้อนทับกันตรงจุดใดจุดหนึ่งก็ปลิดชีพได้เช่นกัน

ความสามารถในการรบ

พลังโจมตี 80

พลังป้องกัน 60

การเคลื่อนไหว 100

วิถีมาร/แรงกดดันวิญญาณ 60

ภูมิปัญญา 60

พลังกาย 100

ขั้นปลดปล่อยสวัสดิกะ (บังไค)[แก้]

 • ชื่อ : "จาคุโฮไรโคเบ็น (คฑาตัวต่อสายฟ้า)"
 • ลักษณะ : ร่างนั้นยังคงเป็นซุยฟงเหมือนธรรมดา ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปเป็นพิเศษ หากซึซึเมะบาจิที่มีรูปร่างคล้ายเข็มเล็กๆ ติดกับปลายนิ้วกลางมือขวา บัดนี้เปลี่ยนสภาพกลายเป็นดาบติดแขนเล่มโต เทียบกับส่วนสูงของซุยฟงแล้วยังสูงกว่ากันเกือบเท่าตัว ตัวดาบดูกลมไม่แบนเหมือนดาบทั่วไป ดูไปดูมาคล้ายเข็มเล่มโตมากกว่าจะเป็นอาวุธฟาดฟัน ส่วนของดาบที่ติดกับแขนและไหล่นั้นขึ้นรูปเป็นลักษณะคล้ายโล่หรือเกราะสำหรับบังหน้า (ปืนใหญ่)
 • ความสามารถ : ยิงจรวด(หรือrocket launcher)ใส่ศัตรูและเกิดระเบิดอณูวิญญาณขนาดใหญ่ มีพลังทำลายล้างสูงมาก(แต่บังไคของซุยฟงนั้น จะยิงได้แค่1ครั้ง ต่อ3วันเท่านั้น เพราะบังไคของซุยฟงนั้นต้องใช้พลังแรงดันวิญญาณสูง และเมื่อใช้เกิน1ครั้ง จะเกิดในสภาพอ่อนเพลีย ในตอนที่ 280)

ซุยฟงไม่ค่อยชอบปลดปล่อยสวัสดิกะของตนเท่าไหร่นัก เพราะวิธีการใช้ขัดแย้งกับวิธีลอบสังหารของหน่วยลับ เนื่องจากรูปร่างใหญ่โตเทอะทะซ้ำยังหนักจนแทบเคลื่อนไหวไม่ได้ อีกทั้งการจู่โจมก็ยังโจ่งแจ้งเกินกว่าจะเป็นการลอบสังหาร(การระเบิดขั้นสุดยอด)

เพิ่มเติม ซุยฟงเป็นรองผู้อำนวยการของสมาคมยมทูตสตรีและซุยฟงได้คิดท่าที่นำฮาคุดะผสมกีบวิถีมารคล้ายๆของโยรุอิจิออกมาเป็นสายลมค่อนข้างไร้รูปร่าง แตกต่างจากของโยรุอิจิที่เมื่อใช้แล้วจะเป็นรูปบบคล้ายสายฟ้าสีขาวชัดเจน

ลับสุดยอด[แก้]

 • เยือกเย็นและเย็นชา แต่ขี้อายและมีเสน่ห์ ดูเหมือนว่านิสัยจะกลับตาลปัตรทันทีเฉพาะตอนที่อยู่กับโยรุอิจิ แต่เหมือนจะโชคดีที่ลูกน้องในหน่วยยังไม่รู้เรื่องนั้น มีคนในหน่วยที่สองและหน่วยลับมากมายหลงใหลในตัวซุยฟง จนถึงกับมีแฟนคลับ
 • เมื่อรู้ว่าพักหลังๆซุยฟงเริ่มสะสมสินค้าที่เป็นแมว ก็ถึงกับมีสินค้าแมวมาส่งถึงที่ทำการหน่วยที่สองเป็นพักๆ เลยทีเดียว สาเหตุนั้นมีเพียงหนึ่งเดียว นั่นคือแมวคือตัวแทนของโยรุอิจิ ที่มักแปลงร่างเป็นแมวสีดำเดินไปเดินมาแทนร่างจริงเพื่อความปลอดภัย
 • ต่อให้ซ่อนตัวเก่งขนาดไหน ก็ไม่เคยหลุดรอดจากสายตาและประสาทสัมผัสอันฉับไวของโยรุอิจิสักที
 • เหมือนจะปากแข็งใจแข็ง แต่หากไม่เกี่ยวกับการต่อสู้ คนอื่นๆก็สามารถขอร้องแกมบังคับให้ซุยฟงทำอะไรประหลาดๆได้ทุกที