ฮินาโมริ โมโมะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ตัวละคร เทพมรณะ
ไฟล์:Hinamori Momo/
ฮินาโมริ โมโมะ
ฮินาโมริ โมโมะ
อาชีพ ยมทูต รองหัวหน้าหน่วยที่ 5
วันเกิด 3 มิถุนายน
สีผม สีดำ
สีตา สีน้ำตาล
ส่วนสูง 151 เซนติเมตร
น้ำหนัก 39 กิโลกรัม
ดาบฟันวิญญาณ โทบิอุเมะ
พากย์เสียงโดย คุมิ ซากุมะ

ฮินาโมริ โมโมะ (ญี่ปุ่น: 雛森 桃 Hinamori Momo ?) ตัวละครจากการ์ตูนเรื่องบลีชเทพมรณะ เป็นยมทูต รองหัวหน้าหน่วยที่ 5 แห่ง 13 หน่วยพิทักษ์

ลักษณะ/อุปนิสัย[แก้]

ฮินาโมริ เป็นผู้หญิงตัวเล็ก มีผมสีดำ และมัดผมไว้ตลอดเวลา เชี่ยวชาญเรื่องการใช้วิถีมารตั้งแต่ยังเป็นนักเรียนยมทูต จนไต่เต้ามาเป็นรองหัวหน้าหน่วยที่ 5 แห่ง 13 หน่วยพิทักษ์ เพราะเธอเคารพและเทิดทูนในตัวหัวหน้าไอเซ็นที่ช่วยชีวิตเธอตอนมาฝึกภาคปฏิบัติที่โลกมนุษย์ เธอเป็นหญิงสาวอ่อนแอแต่เพราะด้วยความเคารพต่อหัวหน้าของเธอจึงมีเหตุการณ์ที่เธอต้องเสี่ยงตายอยู่เสมอ

ประวัติ[แก้]

ฮินาโมริ เกิดที่เมืองลูคอนเขตที่ 1 ที่มีชื่อว่า "จุนรินัน" เธอเป็นเพื่อนสมัยเด็กของเรรินะและฮิซึกายะ โทชิโร่ หัวหน้าหน่วยที่ 10 ในปัจจุบัน เธอมักจะเรียกฮิซึกายะว่า "ชิโร่จัง" อยู่เสมอ(ซึ่งฮิซึกายะก็มักสวนมาด้วยความไม่พอใจว่าให้เธอเรียกเขาว่าหัวหน้าฮิซึกายะ) ด้วยความที่เธอเก่งในเรื่องวิถีมารจึงสามารถสอบเข้าโรงเรียนยมทูตได้ และได้เข้าสังกัดหน่วยที่ 5 ร่วมกับอาบาราอิ เร็นจิ และคิระ อิซึรุ (ปัจจุบัน ฮิราโกะ ชินจิ เป็นหัวหน้าหน่วยที่ 5)

 • บ้านเกิด : เมืองลูคอนตะวันตก เขต1 จุนรินัน
 • ของที่ชอบ : ลูกพีช หรือ ลูกท้อ
 • ของที่เกลียด : ลูกพลับ
 • งานอดิเรก : อ่านหนังสือ
 • ความสามารถพิเศษ : วาดภาพ
 • เวลาว่าง : ไปเยี่ยมคุณยาย

บทบาท[แก้]

ภาคโซลโซไซตี้[แก้]

ฮินาโมริ หวั่นใจเกี่ยวกับท่าทีที่เปลี่ยนไปของหัวหน้าไอเซ็นหลังจากเรียวกะบุกเข้ามาในเซย์เรย์เทย์ ในคืนนั้นเองเธอได้เข้าไปในห้องของไอเซ็น และคอยดูหัวหน้าของเธอจนเผลอหลับไป ในวันต่อมาเธอตื่นสายทำให้ไปประชุมหัวหน้าหน่วยและรองหัวหน้าหน่วยช้า เธอจึงวิ่งไปในทางลัดและพบหัวหน้าไอเซ็นถูกฆ่าตาย ด้วยความที่โกรธแค้นเธอจึงหันดาบใส่หัวหน้าอิชิมารุ งิน แต่ถูกคิระขวางจึงได้เกิดการต่อสู้กัน หลังจากนั้นหัวหน้าฮิซึกายะเข้ามาขวางไว้ พร้อมกับจับทั้งสองคนขังคุก

ต่อมารองหัวหน้ามัตสึโมโตะได้เข้าไปเยี่ยมฮินาโมริในคุกและได้ยื่นจดหมายของไอเซ็นที่เขียนไว้ก่อนตาย เมื่อเธออ่านจดหมายจบได้ทำการแหกคุกออกมาและเปิดศึกกับหัวหน้าฮิซึกายะจนเธอสลบไป ขณะที่หัวหน้าอิชิมารุที่อยู่ในเหตุการณ์กำลังจะปลดปล่อยดาบเพื่อสังหารฮินาโมริ แต่ถูกรองหัวหน้ามัตสึโมโตะขวางไว้

ในเช้าวันประหารคุจิกิ ลูเคีย ฮินาโมริได้สะกดรอยตามหัวหน้าฮิตสึกายะไปแล้วเข้าไปใน 46 วังกลาง แต่เธอถูกอิชิมารุ งินเจอตัวและพาเข้าไปในเขตหวงห้ามจนได้พบกับไอเซ็น โซสึเกะ เธอดีใจจนร้องไห้และกอดไอเซ็น แต่ไอเซ็นกลับใช้ดาบแทงเธอจนบาดเจ็บสาหัส ภายหลังได้รับการช่วยเหลือจากหัวหน้าหน่วย4 อุโนะฮานะ เร็ตสึ

ภาคอารันคาร์[แก้]

ฮินาโมริ ที่ฟื้นจากการถูกไอเซ็นฆ่าได้ติดต่อกับฮิซึกายะที่ขณะนั้นกำลังมาปฏิบัติงานที่โลกมนุษย์ เธอได้ขอร้องให้ฮิซึกายะพาหัวหน้าไอเซ็นกลับมา แต่หัวหน้าใหญ่ยามาโมโตะทำให้เธอสลบไปก่อนที่จะพูดจนจบ


ภาคไอเซ็น บุกโลกมนุษย์[แก้]

ฮินาโมริ ได้หลบหนีจากโซลโซไซตี้เพื่อมาช่วยรันงิคุที่กำลังจะเสียท่าให้กับลูกน้องของฮาริเบล ทั้งสองจึงช่วยกันสู้ได้พักหนึ่ง อาปาช มิลาโรส และ ซุนซุน ก็ได้ปลดปล่อยดาบของตนเองและได้แสดงความสามารถของตนออกมา เป็นการตัดแขนซ้ายของทั้ง 3 มารวมกันกลายเป็นปีศาจ ขนาดใหญ่ที่มีร่างกายบึกบึนชื่อว่าคิเมร่า ปาลก้า(เทพสัตว์ผสานร่าง) ซึ่งปีศาจตนนี้ได้เข้าจู่โจมรันงิคุอย่างรวดเร็วจนรันงิคุตั้งตัวไม่ทันการ โจมตีนี้ทำให้ท้องทางซีกขวาของรันงิคุถูกฉีกไป เมื่อฮินาโมริเห็นรันงิคุในสภาพปางตาย จึงได้ใช้วิธีมารซึริโบชิ(ดาวแขวน)ช่วยเอาไว้ แต่แล้วคิเมร่าปาลก้ากลับเข้ามาโจมตีฮินาโมริจนแทบหมดสภาพที่จะสู้ต่อ แต่แล้วคิระ และ ชูเฮย์ ก็ได้เข้ามาช่วยไว้ทันและได้รับการรักษาจาก คิระ ต่อมาหลังจากที่พวกยมทูตได้สู้กับเอสปาด้าจนหมดแล้วมาสู้กับไอเซ็น ชนิดที่ว่ารุมแล้วยังทำอะไรไม่ได้ ซึ่งไอเซ็นได้ใช้ดาบสะกดให้ฮิซึกายะเห็นร่างโมโมะเป็นไอเซ็นและแทงทะลุกลางอก แต่อิจิโกะได้ตะโกนเตือน ทำให้ฮิซึกายะเห็นภาพที่แท้จริง เธอได้พูดคำว่า ชิโร่จัง ทำไม ก่อนจะหลับตาลง อย่างไรก็ตามในตอนจบของภาคไอเซ็นบุกโลกมนุษย์ปรากฏว่าฮินาโมริยังไม่เสียชีวิตแต่อย่างใดฮินาโมริโดนเอาด้วย

ดาบฟันวิญญาณ[แก้]

ขั้นต้น (ชิไค)[แก้]

 • ชื่อ : โทบิอุเมะ (ญี่ปุ่น: 飛梅 Tobiume ต้นท้อทะยาน ?)
 • คำปลอดปล่อย : จงแตกออก,จงทะยาน (ญี่ปุ่น: 弾け hajike ?)
 • ลักษณะ : ดาบจะยืดออก และกลายเป็นดาบ4เขี้ยว(คล้ายดาบ7เขี้ยวเป็นวัตถุโบราณ)
 • รูปร่างที่แท้จริง : เป็นเด็กผู้หญิง ผมยาว ตัดหน้าม้า ใส่ชุดกิโมโนแบบสมัยก่อน ถือได้ว่าเป็นเด็กที่น่ารักคนหนึ่ง มีกระดิ่งสองลูกที่ห้อยกับเชือกสีชมพู เป็นตัวปล่อยลูกบอลเพลิงออกมาโจมตี ไม่ค่อยถูกกับไฮเนโกะสักเท่าไหร่ คาดจะแอบชอบเฮียวรินมารุ อยู่นิดๆ
 • ความสามารถ : ดาบจะปล่อยลูกบอลเพลิงออกมาโจมตีศัตรู

ขั้นปลดปล่อยสวัสดิกะ (บังไค)[แก้]

 • ยังไม่ปรากฏ