ตามรักคืนใจ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ตามรักคืนใจ เป็นนวนิยายผลงานของ กิ่งฉัตร หรือ ปาริฉัตร ศาลิคุปต์ พิมพ์เผยแพร่ในปี พ.ศ. 2539 โดยสำนักพิมพ์ ณ บ้านวรรณ ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 เมื่อปี พ.ศ. 2541 โดยการผลิตของ บริษัท ยูม่า 99 จำกัด นำแสดงโดย ธนากร โปษยานนท์ รับบท สีหนาท (นายสิงห์) และ รามาวดี สิริสุขะ รับบท นารา (หนูนา) และในปี พ.ศ. 2558 ถูกนำมาสร้างใหม่อีกครั้ง โดยการผลิตของ บริษัท ละครไท จำกัด นำแสดงโดย ณเดชน์ คูกิมิยะ รับบท สีหนาท (นายสิงห์) และ นิษฐา จิรยั่งยืน รับบทเป็น นารา

เนื้อเรื่อง[แก้]

“หนูนา” (นารา) หลานสาวสุดรักของนายธนาคาร “วรรณ วรรณพาณิชย” บุตรีคนเดียวของ “รัศมี” สาวสังคม หนูนาเป็นสาวที่ไม่ถือว่าสวยแต่น่ารัก กิริยามารยาทนั้นก็เรียบร้อย หนูนาดูเหมือนว่าจะมีพร้อมทุกอย่าง แต่จริงๆแล้วเธอยังขาดบางสิ่งที่สำคัญที่สุดในชีวิต สิ่งที่เธอโหยหามากที่สุดนั้นคือ “พ่อ” ที่แม่บอกกับเธอว่าเสียชีวิตไปเมือเธออายุได้5 ขวบ และหลังจากที่พ่อเธอเสียแม่ก็กลับมาอยู่ที่บ้านคุณตา ซึ่งเธอเองพึ่งรู้ว่าเธอก็มีคุณตา เพราะเธอใช้ชีวิตกับปู่ย่าพ่อและแม่ในสวนที่ต่างจังหวัดมาตลอด เมื่อแม่กลับมาอยู่กลับคุณตาก็ทำให้เธอโดนลบภาพของยัยหนู กลายเป็นคุณนารา หลานสาวของนายธนาคารใหญ่ ผู้พรั่งพร้อม

แต่แล้ววันหนึ่งเธอก็ได้พบรูปของพ่อซึ่งเธอคิดมาตลอดว่าพ่อตายไปแล้ว เธอจึงสืบถามความจริงจากแม่และได้รับรู้ว่าพ่อยังมีชีวิตอยู่และแม่กับคุณตาปิดบังเธอ ทำให้เธอออกสืบหาความจริงว่าทำไมพ่อจึงทิ้งเธอกับแม่ไป เธอออกจากบ้านเพื่อตามหารักที่ครั้งหนึ่งเธอคิดว่าสูญเสียไปแล้ว เธอบินไปที่ไร่บัวขาว เป็นที่ที่พ่อเธอทำงานอยู่ ด้วยความตั้งใจว่าจะบอกพ่อแต่ด้วยเหตุการณ์เฉพาะหน้าและความที่เธอกลัวจึงทำให้เธอต้องปิดบังตัวและใช่ชื่อ “หนูนา ทองการค้า” แทนเพื่อสืบความคิดในใจของพ่อว่ายังรักเธอและแม่อยู่หรือไม่

หนูนาได้พบกับ “ราม” พ่อของเธอ และก็พยายามใกล้ชิดเขาให้มากที่สุด  ในตอนแรกหนูนาพบว่าพ่อของเธอเปลี่ยนไปมากจากชายใจดีเป็นชายที่เย็นชาและปิดกั้นตัวเอง แต่ด้วยความจริงใจของหนูนาทำให้ “น้าราม” เริ่มกลับมาเป็น “พ่อราม” คนเดิมของเธอ..

ระหว่างที่หนูนาปลอมตัวเป็นคนงานในไร่บัวขาวนั้น “นายสิงห์” (สีหนาท) เจ้าของไร่เข้ามาวุ่นวายในชีวิตเธอตลอด  เขาทั้งยียวน กวนโมโห และเห็นเธอเป็นเด็กเล็กๆ แต่ก็ทำให้เธอเห็นความดี และค่อยๆ เริ่มหลงรักนายสิงห์  ส่วนนายสิงห์เองนั้นตั้งแต่ครั้งแรกที่เจอหนูนาก็สะกิดใจในตัวหนูนาและพยายามสืบให้รู้ที่มาที่ไปของหนูนา ทองการค้าให้ได้ และยิ่งนานวันเขาจากที่เคยยียวนกวนโมโหกันเขาก็เริ่มแปรเปลี่ยนเป็นความรัก แม้จะไม่รู้ว่าเธอเป็นใครมาจากไหนแต่ถ้ารักแล้วเขาก็ไม่สนใจ และระหว่างที่อยู่ในไร่นั้นทั้งคู่ก็ต้องเจอกับเรื่องราวต่างๆมากมาย ทำให้เกิดความรักต่อกัน

และในที่สุดหนูนาก็ได้บอกความจริงกับพ่อโดยมีนายสิงห์เป็นคนให้กำลังใจแต่ความสุขมาได้ไม่นานก็เกิดเรื่องลักพาตัวหนูนาโดย “นายอดิสร” คู่ปรับนายสิงห์แต่ทุกอย่างก็ผ่านไปได้โดยดี และเหตุการณ์นั้นก็นำพาให้นายวรรณ และรัศมีได้กลับมาเจอรามอีกครั้ง...แต่ครั้งนี้รามมิได้รักในรัศมีเพียงแต่คงไวซึ่งหน้าที่ของสามีและพ่อเท่านั้น แต่ตอนนี้เขาต้องดำเนินชีวิตใหม่ต่อไป นาราเข้าใจและเห็นใจพ่อเธอมาก จึงยินดีกับพ่อเธอที่จะเริ่มชีวิตใหม่อีกครั้ง ส่วนนายวรรณและรามเองก็ได้ปรับความเข้าใจกัน  ส่วนสีหนาทก็สามารถพิชิตใจนายวรรณได้ นาราก็ได้พบกับรักที่ตามหามา


รายชื่อนักแสดง พ.ศ. 2541[แก้]

รายชื่อนักแสดง พ.ศ. 2558[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]