ดิเอ็มโพเรียม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ดิเอ็มโพเรียม

Emporium-new-logo.png

Emporium 2015.JPG
ที่ตั้ง 622 ถนนสุขุมวิท แขวงคลองตัน เขตคลองเตย กรุงเทพมหานคร 10110
เปิดบริการ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2540 (ดิเอ็มโพเรียม)
18 ธันวาคม พ.ศ. 2557 (รีแบรนด์ดิ้ง)
มีนาคม พ.ศ. 2558 (รีโนเวตใหญ่)
สถานะ เปิดให้บริการบางส่วน
ปิดบริการ เดอะลิฟวิ่ง (บางส่วน)
บริหารโดย กลุ่มเดอะมอลล์ โดย บริษัท ซิตี้มอลล์ กรุ๊ป จำกัด
พื้นที่ 240,000 ตร.ม.
ความจุที่จอดรถ 1,050 คัน (Parking A)
250 คัน (Parking B)
จำนวนชั้น 8 ชั้น (ศูนย์การค้า)
41 ชั้น (อาคารสำนักงาน)
เว็บไซต์ Emporium Thailand
ดิเอ็มโพเรียม ก่อนการปรับปรุงใหญ่ (พ.ศ. 2542 - 2557)

ศูนย์การค้าเอ็มโพเรียม (อังกฤษ: The Emporium) เป็นศูนย์การค้าหลักในกลุ่มดิ เอ็ม ดิสทริค ซึ่งประกอบไปด้วยศูนย์การค้า ห้างสรรพสินค้า และโรงภาพยนตร์ บริหารงานโดยกลุ่มเดอะมอลล์ เช่นเดียวกับเดอะมอลล์และสยามพารากอน ตั้งอยู่ริมถนนสุขุมวิท ติดกับสวนเบญจสิริ เน้นความสำคัญกับตลาดลูกค้าชาวต่างชาติ และลูกค้าระดับสูง โดยตัวศูนย์การค้า บริษัท J+H Boiffils เป็นผู้ออกแบบ

การจัดสรรพื้นที่[แก้]

ปัจจุบัน เอ็มโพเรียมมีอาคารใช้สอย 2 ส่วน ได้แก่

เดอะโฮลคอมเพล็กซ์ (เอ็มโพเรียม ช็อปปิ้ง คอมเพล็กซ์)[แก้]

เป็นอาคารศูนย์การค้าที่ไม่ได้มีการแบ่งแยกโซนระหว่างศูนย์การค้ากับห้างสรรพสินค้าออกจากกันอย่างชัดเจน ภายในตัวอาคารจะเปิดทางเดินที่ติดกันทุกทางให้เชื่อมถึงกันทั้งหมด และภายในห้างสรรพสินค้าจะตกแต่งในรูปแบบของแกลลอรี่ โดยใช้สีขาวและสีทองเป็นหลัก ใช้พื้นที่ 6 ชั้นจาก 8 ชั้น โดยมีการจัดสรรพื้นที่ดังนี้

  • ชั้น B ลองเจอเรซาลอน
  • ชั้น G ดิ อาเตลิเยร์ และโมชันฮอลล์
  • ชั้น M บิวตี้ฮอลล์ วอทซ์แกลเลอเรีย เอ็มโพเรียมแกลเลอรี และทางเชื่อมไปยังควอเทียร์อเวนิว ลานปาร์คควอเทียร์ ศูนย์การค้าเอ็มควอเทียร์ และ เอ็ม ดิสทริค สเตชัน
  • ชั้น 1 ชูส์แอนด์แบ็กส์ซาลอน แอคเซสซอรี่บาร์ซาร์ และทางเชื่อมไปเอ็มควอเทียร์ และ เอ็ม ดิสทริค สเตชัน
  • ชั้น 2 เมนอินเทรนด์ สปอร์ตมอลล์
  • ชั้น 3 บีเทรนด์ คิดส์แพลเน็ต เพาเวอร์มอลล์
  • ชั้น 4 กรูเม่ต์มาร์เก็ต เอ็มโพเรียมฟู้ดฮอลล์ เดอะลิฟวิ่ง เอ็กโซทีคไทย
  • ชั้น 5 โรงภาพยนตร์เอ็มพรีเว่ ซีเนคลับ โรงภาพยนตร์ระดับสูงสุดของเอสเอฟ ซีเนม่า จำนวน 5 โรง และสำนักงานศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC)

ดิเอ็มโพเรียมทาวเวอร์[แก้]

เป็นอาคารเอนกประสงค์ความสูง 41 ชั้น ภายในประกอบไปด้วยสองส่วนคือ

  • อาคารสำนักงานเอ็มโพเรียม เป็นอาคารสำนักงานให้เช่าเกรด A โดยในอดีตเป็นที่ตั้งของศูนย์ปฏิบัติการการออกอากาศ ห้องสตูดิโอออกอากาศ และสำนักงานบริหารของสถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 โดยการเช่าเหมาอาคาร แต่ภายหลังจากที่ไทยทีวีสีช่อง 3 ย้ายออกไปประจำการที่อาคารมาลีนนท์ทาวเวอร์ จึงเปิดเป็นสำนักงานให้เช่า ซึ่งปัจจุบันอาคารดังกล่าวเป็นที่ตั้งของสำนักงานใหญ่ของบริษัทข้ามชาติหลายแห่ง และยังเป็นที่ตั้งของ บจก.ซิตี้ มอลล์ กรุ๊ป ผู้บริหารศูนย์การค้าในกลุ่มดิ เอ็ม ดิสทริค
  • โรงแรมเอ็มโพเรียมสวีท บาย ชาเทรียม เป็นโรงแรมระดับ 5 ดาว จำนวน 376 ห้อง บริหารโดยกลุ่มโรงแรมชาเทรียม ในเครือดุสิตธานี มีพื้นที่ส่วนกลางตั้งอยู่ชั้น 6 ของศูนย์การค้า (ชั้น 7 ของโรงแรม) ซึ่งประกอบไปด้วยฟิตเนสเซ็นเตอร์ สระว่ายน้ำ แลนด์สเคปท์การ์เด้นท์ โดยทั้งหมดนี้สามารถมองเห็นได้จากไดเรคเตอร์เลาจน์ของโรงภาพยนตร์ในฝั่งศูนย์การค้า รวมถึงยังเป็นที่ตั้งของ สปาบายธานน์แซงชัวร์รี่ ซึ่งเปิดให้ลูกค้าของศูนย์การค้าสามารถเข้าใช้บริการได้ และยังมีศูนย์ธุรกิจ ที่เป็นที่ตั้งของห้องประชุมต่างๆ ที่ชั้น 26 และห้องอาหาร เอ็มพอเรีย เรสเทอรองค์ ที่บริการอาหารบุฟเฟ่ต์นานาชาติให้กับลูกค้าของโรงแรมและบุคคลทั่วไปที่ ชั้น EL

[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

พิกัดภูมิศาสตร์: 13°43′51″N 100°34′09″E / 13.730820°N 100.569110°E / 13.730820; 100.569110