กริช ทอมมัส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
กริช ทอมมัส
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อเกิด กริช ทอมมัส
ชื่อเล่น ตี่
วันเกิด 23 มีนาคม พ.ศ. 2503 (54 ปี)
เกิดที่ ไทย กรุงเทพมหานคร, ประเทศไทย
อาชีพ ผู้บริหาร นักดนตรี นักแต่งเพลง
เครื่องดนตรี คีย์บอร์ด
ค่าย จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ (พ.ศ. 2526 - ปัจจุบัน)
ส่วนเกี่ยวข้อง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (สายธุรกิจเพลง)
กรรมการบริษัท
กรรมการบริหาร
กรรมการบริหารความเสี่ยง
บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน)
กรรมการผู้จัดการ แกรมมี่โกลด์
อดีตสมาชิก
บาราคูดัส ดินสอดำ

กริช ทอมมัส (ชื่อเล่น : ตี่) เป็นนักธุรกิจ นักดนตรี นักแต่งเพลงชาวไทย เกิดวันที่ 23 มีนาคม 2503 จบการศึกษาระดับชั้น มัธยมศึกษาตอนต้นจาก โรงเรียนอัสสัมชัญบางรัก จบระดับมัธยมศึกษาตอนปลายจาก โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา และจบระดับอุดมศึกษาจาก คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (รุ่น 15 : รุ่นเดียวกับ ฐิติมา สุตสุนทร นักร้องชื่อดัง) [1] มีบุตรและธิดานอกสมรสสองคน ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายธุรกิจเพลง, รักษาการประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายงานธุรกิจโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม, กรรมการบริษัท, กรรมการบริหาร บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) และกรรมการผู้จัดการ ค่ายเพลงลูกทุ่ง แกรมมี่โกลด์ [2]

ประวัติการทำงาน[แก้]

กริชเริ่มหัดเล่นดนตรีด้วยตนเองตั้งแต่วัยเยาว์ รวมทั้งได้เรียนภาคทฤษฎีจากอ.พนัสชัย ศุภมิตร(อ.โป๊บ)และภาคปฏิบัติทางดนตรี จนเริ่มเข้ามาเป็นนักดนตรีตามไนท์คลับ และนักดนตรีวงลูกทุ่งสมัยเรียนมหาวิทยาลัย[3] กระทั่งปี พ.ศ. 2523 จึงได้เป็นนักดนตรีวงบาราคูดัส ตำแหน่งคีย์บอร์ด เล่นประจำที่โรงแรมมณเฑียร และแอมบาสเดอร์ มีผลงานเล่นแบ็คอัพให้กับ สาว สาว สาว ในภาคบันทึกเสียงและภาคแสดงสด และมีอัลบั้มเพลงของตนเองชุด "เช้าวันอาทิตย์" กับบริษัทบริษัท แกรมมี่ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด (ปัจจุบันคือ บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน)) แต่มีอันต้องยุบวงในปี พ.ศ. 2528[1]

ปี พ.ศ. 2529 กริชเริ่มเป็นโปรดิวเซอร์ นักแต่งเพลง และนักดนตรีให้กับศิลปินของแกรมมี่ เช่น เอ็กซ์ วาย แซด สามารถ พยัคฆ์อรุณ มาช่า วัฒนพานิช(ชุดแรก) วงไมโคร เป็นต้น นอกจากนี้ยังทำให้กับศิลปินค่ายต่างๆ และเพื่อนศิลปินเป็นบางโอกาส เช่น อิทธิ พลางกูร และ ภูสมิง หน่อสวรรค์

เมื่อบริษัท แกรมมี่ เปิดค่ายเพลงลูกทุ่งในนาม "แกรมมี่โกลด์" กริชจึงมารับตำแหน่งเป็นกรรมการผู้จัดการค่ายเพลงในปัจจุบัน โดยสร้างศิลปินที่มีชื่อเสียงโด่งดัง อาทิ ไมค์ ภิรมย์พร ก๊อท จักรพันธ์ ศิริพร อำไพพงษ์ พี สะเดิด ต่าย อรทัย ตั๊กแตน ชลดา รวมทั้งนักแต่งเพลงอย่าง สลา คุณวุฒิ[4] และกริชมารับตำแหน่งรองกรรมการผู้จัดการ บริษัทบริษัท แกรมมี่ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด

ในปี พ.ศ. 2551 กริชยังได้ดำรงตำแหน่ง กรรมการ กรรมการบริหาร กรรมการบริหารความเสี่ยง และ รองกรรมการผู้อำนวยการอาวุโสสายงานธุรกิจเพลง (Chief of Music Business) บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ในปี พ.ศ. 2555 ได้รับตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายงานธุรกิจเพลง (CEO)

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 บาราคูดัส oknation.net
  2. นายกริช ทอมมัส
  3. บุญศิริ นามบุญศรี "หนทางไปสู่ดวงดาวของ สามารถ พยัคฆ์อรุณ", นิตยสาร กรุงเทพ30 เดือนมิถุนายน 2532, หน้า 44-45
  4. "กริช ทอมมัส"เปิดสูตรลูกทุ่งล้านแผ่นแกรมมี่โกลด์กรุงเทพธุรกิจ