ไรซิงซัน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก Rising Sun)
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
Rising Sun
Rising sun.jpg
รอยรักหักเหลี่ยมตะวัน
รอยฝันตะวันเดือด
สายเลือดแดนตะวัน
ผู้ประพันธ์ ณารา
ประเทศ ไทย
ภาษา ไทย
ประเภทหนังสือ โรแมนติก ดราม่า แอ็คชั่น
สำนักพิมพ์ พิมพ์คำ
วันที่ตีพิมพ์ พ.ศ. 2552
ประเภท กระดาษ

Rising Sun เป็นชุดนวนิยายรัก โรแมนติก แอ็คชั่นที่ประพันธ์ขึ้นโดย ณารา ซึ่งประกอบไปด้วยหนังสือ 3 เล่ม คือ รอยรักหักเหลี่ยมตะวัน รอยฝันตะวันเดือด และ สายเลือดแดนตะวัน ได้ตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อเดือนมกราคม พ.ศ. 2552

เรื่องย่อ[แก้]

รอยรักหักเหลี่ยมตะวัน[แก้]

เรื่องราวของ "ทาเคชิ" บุตรชายคนเล็กผู้สืบทอดตำแหน่งโอะยะบุนแทนบิดา ของกลุ่มยากูซ่าที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในเมืองโยโกฮาม่า แอบหลงรัก "แพรวดาว" นักเรียนทุนชาวไทย ทั้งที่เขามี "ไอโกะ" หญิงสาวที่ผู้ใหญ่จัดการหมั้นหมายไว้ให้ตั้งแต่เด็ก ด้วยเหตุผลในการสืบทอดอำนาจและธุรกิจ แต่แล้ว...ผลจากการที่ทาเคชิประกาศขอชำระแค้นกับศัตรูคู่แข่ง ก็ทำให้แพรวดาวกลายเป็น "หมาก" ของเกมการห้ำหั่นระหว่างยากูซ่าสองกลุ่มที่กำลังแย่งชิงความเป็นใหญ่ เพราะฝ่ายตรงข้ามล่วงรู้ว่า เธอคือดวงใจของเขา! ในเวลาเดียวกันเธอก็กลายเป็น "เหยื่อ" ที่ไอโกะต้องการตัวมาบูชายัญรัก ฝังแค้นของเธอ! ความรักของทาเคชิและแพรวดาวที่ต้องอยู่ท่ามกลางความแค้นของคนอื่นๆ จะดำเนินต่อไปอย่างไร?

รอยฝันตะวันเดือด[แก้]

"ริว โอะนิซึกะ" เป็นผู้ชายที่ไม่ไยดีกับความรัก เขาจึงไม่เคยสานความสัมพันธ์กับ "มายูมิ" หญิงสาวที่ลุงหมายตาไว้ให้ แต่ลับหลัง เขากลับแอบติดตามข่าวคราวของเธออยู่เงียบๆ เวลาเจ็ดปีที่ผ่านไป ชายหนุ่มตระหนักว่า หัวใจของเขาอยู่ที่มายูมิคนเดียว หากหญิงสาวเข้าใจตลอดมาว่าริวไม่เคยมีเยื่อใยให้ เธอจึงปฏิเสธหนักแน่นเมื่อริวขอแต่งงาน! มีหรือที่ยากูซ่าหนุ่มอย่างริวจะยอมให้เธอมาลบเหลี่ยม โดยเฉพาะเมื่อรู้ว่าคู่แข่งเป็นนายตำรวจทรงอิทธิพล เขาจึงต้องประกาศให้โลกรู้ว่า เธอคือผู้หญิงของเขาเท่านั้น! ขณะเดียวกัน ปัญหาระหว่างกลุ่มโกะคุโดที่คิดว่าจบสิ้นไปแล้ว กลับคุกรุ่นขึ้นมาอีกครั้ง คราวนี้ฝ่ายตรงข้ามหมายจะกำจัดริวให้สิ้นซากเลยทีเดียว บททดสอบหนักหนาที่ต้องฟันฝ่า ทั้งศึกรบและศึกรักของริวจะลงเอยเช่นไร?

สายเลือดแดนตะวัน[แก้]

"ริว โอะนิซึกะ" โอะยะบุนแห่งโอะนิซึกะกุมิผู้ยิ่งใหญ่ สร้างเรื่องว่า "พ่อเลี้ยงตะวัน" หรือ "ทาเคชิ" โกงเงินไปจากบริษัทเป็นจำนวนเงินมหาศาล "ทัตสึโอะ" ผู้เป็นลูกชายจึงกอบกู้ศักดิ์ศรีที่ถูกหยาม โดยการจับตัว "พราวตะวัน" ลูกสาวของทาเคชิมากักตัวไว้ในเรือยอชต์เพื่อเรียกค่าไถ่! ริวซึ่งกลัวแผนจะล้มเหลว จึงส่ง "ฮิโรมิ" บุตรสาวคนรองตามประกบ "ภาสกานต์" ที่กำลังตามหาพราวตะวันน้องสาว เพื่อกลบเกลื่อนร่องรอยให้พี่ชาย แผนการอลหม่านเหมือนโปลิศจับขโมยนั้น ทำให้ทุกคนหัวปั่นโดยไม่รู้ตัวว่า ทั้งหมดนี้เป็นเพียงแผนจับคู่! ซึ่งถ้าสำเร็จ ทัตสึโอะจะได้สืบทอดตำแหน่งโอะยะบุนโดยชอบธรรม แต่ถ้าล้มเหลว โทษทัณฑ์ที่ริวจะได้รับคือคว้านท้องสถานเดียว!

การนำมาสร้างเป็นละครโทรทัศน์[แก้]

ในปี พ.ศ. 2557 ในโอกาสครบรอบ 44 ปี ของสถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 และครบรอบ 35 ปีของค่ายเมคเกอร์ กรุ๊ป นวนิยายชุด "Rising Sun" นั้นสร้างเป็นละครโทรทัศน์โดยนำหนังสือ 3 เล่ม คือ รอยรักหักเหลี่ยมตะวัน รอยฝันตะวันเดือด และ สายเลือดแดนตะวัน แต่ช่วง Season แรกจะมี 2 เรื่อง คือ รอยรักหักเหลี่ยมตะวัน และ รอยฝันตะวันเดือด ละครทั้งสามเรื่องเขียนบทโทรทัศน์โดย คฑาหัสต์ บุษปะเกศ, จีรณุช ณ น่าน ควบคุมการผลิตโดย ยศสินี ณ นคร และกำกับการแสดงโดย กฤษณ์ ศุกระมงคล

ละครดังกล่าวออกอากาศทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20:15 - 22:45 น. เริ่มออกอากาศครั้งแรกวันที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2557 (โดยเริ่มจากเรื่อง รอยรักหักเหลี่ยมตะวัน)

ละครชุด The Rising Sun รอยรักหักเหลี่ยมตะวัน ได้จะกลับมาออกอากาศอีกครั้งรีรันทางช่อง 3 เอสดี เริ่มวันจันทร์-พฤหัสบดี เวลา 19.10 - 20.10 น. และวันศุกร์ เวลา 19.00 - 20.00 น. (31 ตุลาคม 2560 - 4 ธันวาคม 2560)

ชื่อละคร วันที่ออกอากาศ จำนวนตอน
รอยรักหักเหลี่ยมตะวัน วันพุธ ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2557 –
วันพุธ ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2557
11
รอยฝันตะวันเดือด วันพฤหัสบดี ที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2557 –
วันพุธ ที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2557
12
สายเลือดแดนตะวัน

ละคร รอยรักหักเหลี่ยมตะวัน[แก้]

รอยรักหักเหลี่ยมตะวัน
รอยรักหักเหลี่ยมตะวัน.jpg
ประเภท ละครโทรทัศน์
สร้างโดย เมคเกอร์ วาย กรุ๊ป
พัฒนาโดย ยศสินี ณ นคร
กำกับโดย กฤษณ์ ศุกระมงคล
แสดงนำ มาริโอ้ เมาเร่อ
ณฐพร เตมีรักษ์
ดนตรีเปิด Cross Love (Japanese Rock Version) - อินสติงต์
ดนตรีปิด ไม่รักคนอื่น - ETC.
ประเทศแหล่งกำเนิด ไทย ไทย
จำนวนตอน 11 ตอน
การผลิต
ผู้อำนวยการสร้าง ณัฐพงศ์ เหมือนประสิทธิเวช
การแพร่ภาพ
เครือข่าย/ช่อง สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
การออกอากาศแรก 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2557 – 20 สิงหาคม พ.ศ. 2557
แหล่งข้อมูลอื่น
เว็บไซต์
นักแสดงนำ

นักแสดงรับเชิญ

เพลงประกอบละคร

ละคร รอยฝันตะวันเดือด[แก้]

รอยฝันตะวันเดือด
รอยฝันตะวันเดือด.jpg
ประเภท โรแมนติก/ดราม่า/แอ็คชั่น
สร้างโดย เมคเกอร์ วาย กรุ๊ป
พัฒนาโดย ยศสินี ณ นคร
กำกับโดย กฤษณ์ ศุกระมงคล
แสดงนำ ณเดชน์ คูกิมิยะ
อุรัสยา เสปอร์บันด์
ดนตรีเปิด Cross Love (Japanese Pop Version) - ขลุ่ย และ ลุลา
ดนตรีปิด แล้วเราจะได้รักกันไหม - ณเดชน์ คูกิมิยะ และ อุรัสยา เสปอร์บันด์
ประเทศแหล่งกำเนิด ไทย ไทย
จำนวนตอน 12 ตอน
การผลิต
ผู้อำนวยการสร้าง ยศสินี ณ นคร
ณัฐบูร ไตรณัฐี
ความยาวตอน 150 นาที
การแพร่ภาพ
เครือข่าย/ช่อง สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
การออกอากาศแรก 21 สิงหาคม พ.ศ. 2557 – 1 ตุลาคม พ.ศ. 2557
แหล่งข้อมูลอื่น
เว็บไซต์
นักแสดงนำ

นักแสดงรับเชิญ

เพลงประกอบละคร

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]