ข้ามไปเนื้อหา

รายชื่อเฟิร์สสเตจบูสเตอร์ของจรวดฟัลคอน 9

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก List of Falcon 9 first-stage boosters)
จากซ้สยไปขวา: Falcon 9 v1.0, v1.1, v1.2 "Full Thrust", Falcon 9 Block 5, Falcon Heavy, และ Falcon Heavy Block 5.

รายชื่อเฟิร์สสเตจบูสเตอร์ของจรวดฟัลคอน 9 (อังกฤษ: List of Falcon 9 first-stage boosters) เป็นรายชื่อที่รวบรวมเฟิร์สสเตจบูสเตอร์ ซึ่งเป็นตัวเร่งจรวดแบบใช้ซ้ำได้ที่ใช้กับจรวดวงโคจร Falcon 9 และ Falcon Heavy ที่ผลิตโดย SpaceX การผลิตบูสเตอร์ขั้นแรกคิดเป็นประมาณ 60% ของราคาปล่อยตัวของ Falcon 9 ตัวเดียว (และ 3 ตัวนั้นมากกว่า 80% ของราคาปล่อยตัวของ Falcon Heavy) ซึ่งทำให้ SpaceX พัฒนาโปรแกรมเฉพาะสำหรับการกู้คืนและนำกลับมาใช้ใหม่ของบูสเตอร์เหล่านี้ เพื่อลดต้นทุนการปล่อยตัวได้อย่างมาก หลังจากความพยายามหลายครั้งในช่วงต้นปี ค.ศ. 2010 ในการควบคุมการย้อนกลับของเฟิร์สสเตจหลังจากแยกจากเซคอนสเตจ การลงจอดที่ควบคุมได้สำเร็จครั้งแรกของเฟิร์สสเตจเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 22 ธันวาคม พ.ศ. 2558 ในเที่ยวบินแรกของเวอร์ชัน Full Thrust ตั้งแต่นั้นมาเฟิร์สสเตจบูสเตอร์ของ Falcon 9 ได้รับการลงจอดและกู้คืน 67 ครั้งจาก 77 ครั้ง รวมถึงการกู้คืนแบบซิงโครไนซ์ของเครื่องกระตุ้นด้านข้างของการบินทดสอบ Falcon Heavy, Arabsat-6A และภารกิจ STP-2 หนึ่งในสามของบูสเตอร์ตัวกลางของ Falcon Heavy ร่อนลงอย่างนุ่มนวล แต่ได้รับความเสียหายอย่างรุนแรงระหว่างการขนส่ง

มีการปรับปรุงบูสเตอร์ที่กู้คืนได้ทั้งหมด 25 ตัวและบินเป็นครั้งที่สองรวมถึงบูสเตอร์หลายตัวที่มีภารกิจสามหรือสี่ภารกิจ, หนึ่งกับห้าภารกิจ และสองกับหกภารกิจ SpaceX ตั้งใจจำกัดบูสเตอร์บล็อก 3 และบล็อก 4 ให้บินได้เพียงสองภารกิจต่ออัน [1][2] แต่บริษัทคาดว่ารุ่น Block 5 จะบรรลุ 10 เที่ยวบินต่ออันโดยไม่ต้องปรับปรุงใหม่ [3]

อ้างอิง[แก้]

  1. Baylor, Michael (19 July 2018). "SpaceX to attempt five recoveries in less than two weeks as fleet activity ramps up". NASASpaceFlight.com. สืบค้นเมื่อ 2 August 2018.
  2. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ block4retirement
  3. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ nsf20180517