ข้ามไปเนื้อหา

ตู้ซ่อนผี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก A Tale of Two Sisters)
ตู้ซ่อนผี
โปสเตอร์ในแบบภาษาเกาหลี
กำกับคิม จี-วูน
เขียนบทคิม จี-วูน
นักแสดงนำอิม จู-ซอง
มุน กึน-ย็อง
ยวม จุง-อา
คิม แค็พ-ซู
ดนตรีประกอบลี บุง-วู
ผู้จัดจำหน่ายนนทนันท์ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์
(ไทย)
วันฉาย13 มิถุนายน 2003
(เกาหลีใต้)
29 สิงหาคม 2003
(ไทย)
17 ธันวาคม 2004
(สหรัฐอเมริกา)
ความยาว115 นาที
ภาษาเกาหลี
ทุนสร้าง3,700,000 ดอลลาร์สหรัฐ[1]
ทำเงิน72,541 ดอลลาร์สหรัฐ
(เฉพาะสหรัฐอเมริกา)[2]
ข้อมูลจาก IMDb
ข้อมูลจากสยามโซน

ตู้ซ่อนผี (อังกฤษ: A Tale of Two Sisters; ฮันกุล: 장화, 홍련; ฮันจา: 薔花, 紅蓮; อาร์อาร์: Janghwa, Hongryeon; เอ็มแอร์: Changhwa, Hongnyŏn) ภาพยนตร์สยองขวัญสัญชาติเกาหลีใต้ ออกฉายในปี ค.ศ. 2003

เนื้อเรื่อง[แก้]

ซูมี (ดอกกุหลาบ) และซูยอน (ดอกบัว) 2 เด็กสาวพี่น้อง เดินทางกลับสู่บ้านของตัวเองอีกครั้ง หลังกลับมาจากรักษาอาการป่วยที่ยาวนาน คราวนี้พวกเธอต้องเผชิญหน้ากับ อึนจู ภรรยาคนใหม่ของ มูฮุน พ่อของพวกเธอพาเข้าบ้าน ซูมีตั้งตนเป็นปฏิปักษ์ต่อต้านอึนจูอย่างเต็มที่ แต่กับ ซูยอน ซึ่งเป็นน้องที่อ่อนแอกว่า โดนอึนจูทารุณกรรมสารพัด โดยที่มูฮุนไม่รู้ และถึงกับจับขังไว้ในตู้เสื้อผ้าที่ ๆ ซูยอนกลัว

คืนหนึ่ง น้องชายของอึนจูแวะมารับประทานอาหารที่บ้านหลังนี้พร้อมกับภรรยา ภรรยาของเขาเกิดล้มลงชักกับพื้น เมื่อฟื้นเธอกล่าวว่า เห็นเด็กผู้หญิงคนหนึ่งใต้อ่างล้างจาน อึนจูจึงตัดสินใจเปิดตู้ใต้อ่างล้างจานเพื่อพิสูจน์ ก็มีมือของเด็กผู้หญิงยื่นออกมาจับแขนเธอ เธอตกใจวิ่งไปหามูฮุน และกล่าวว่าบ้านหลังนี้มีวิญญาณร้ายสิงสู่อยู่


    • สปอย**

ต่อมา มูฮุน เดินทางเข้าสู่ตัวเมือง ซูยอนเกิดหายไป ซูมีตามหาเธอจนทั่วบ้าน แต่กลับพบกับรอยเลือดเป็นทางลากไปสู่ตู้เสื้อผ้าในห้องนอนของซูยอน เธอได้เผชิญหน้ากับอึนจู ทั้งคู่ต่อสู้กัน ในที่สุดอึนจูก็ได้ทำร้ายเธอล้มลง แต่แล้วเมื่อมูฮุนกลับมาบ้าน ซูมีก็ได้พบว่า แท้ที่จริงแล้วเรื่องราวทั้งหมด ไม่ได้เป็นไปอย่างที่เธอรับรู้ ซูยอนที่จริงแล้วตายไปนานแล้ว ทั้งหมดเป็นสิ่งที่เธอกระทำขึ้นเองทั้งนั้น โดยไม่รู้ตัว

นักแสดงและตัวละคร[แก้]

เบื้องหลังและความสำเร็จ[แก้]

A Tale of Two Sisters เป็นภาพยนตร์สยองขวัญแนวจิตวิทยาสัญชาติเกาหลีใต้ ที่ออกฉายในปี ค.ศ. 2003 โครงเรื่องดัดแปลงมาจากนิทานพื้นบ้านในสมัยราชวงศ์โชซ็อนเรื่อง จังฮวา และ ฮงรย็อน ซึ่งเป็นเรื่องราวของ 2 เด็กสาวพี่น้องที่ถูกแม่เลี้ยงทำร้ายจนตาย วิญญาณของพวกเธอจึงกลับมาล้างแค้น กำกับฯโดย คิม จี-วูน ผู้กำกับภาพยนตร์ชาวเกาหลีที่ได้ชื่อว่า ชำนาญในเรื่องของการสร้างภาพยนตร์ที่เกี่ยวกับความทรงจำเลวร้ายในอดีตที่มาทำร้ายจิตใจของตัวละครในเรื่องในปัจจุบัน [3]

ภาพยนตร์จบลงแบบหักมุม นั่นทำให้ถูกเปรียบเทียบกับ The Sixth Sense และThe Others ภาพยนตร์ในแนวเดียวกันสัญชาติฮอลลีวู้ด ที่ประสบความสำเร็จมาก่อนหน้านั้น เพียงแต่ในเรื่องนี้ไม่ได้มีผีอย่างแท้จริง และย้อนกลับไปยังเหตุการณ์ในอดีต ที่เป็นตัวเฉลยถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นทั้งหมด[3]

ภาพยนตร์ประสบความสำเร็จอย่างมากเมื่ออกฉายทั้งรายได้[4]และคำวิจารณ์ พร้อมกับได้รางวัลต่าง ๆ มากมาย รวมทั้งรางวัลนักแสดงหน้าใหม่ คือ อิม จู-ซอง ที่รับบท ซูมี ตัวเอกของเรื่อง[5] และ สตีเวน สปีลเบิร์ก ผู้กำกับฯชื่อดังแห่งฮอลลีวู้ดได้ขอซื้อลิขสิทธิ์ไปสร้างใหม่ในแบบภาพยนตร์ฮอลลีวู้ด ในสังกัดดรีมเวิร์กสพิกเจอส์[4] ในเรื่อง The Uninvited [6]

สำหรับในประเทศไทย เข้าฉายในปีเดียวกัน โดย นนทนันท์ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ แต่มีกรณีเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กัน คือ ป้ายโฆษณาของเรื่องที่ดัดแปลงมาจากโปสเตอร์ที่น่ากลัว น่าหวาดเสียวได้ติดตั้งตามป้ายรถเมล์ จนเป็นที่กล่าวขานกัน ในที่สุดได้มีการขอให้ถอนป้ายโฆษณาดังกล่าวออกภายใน 5 วัน[7] [8]

อ้างอิง[แก้]

  1. A Tale of Two Sisters (Movie - 2003) Read more at A Tale of Two Sisters
  2. A Tale of Two Sisters
  3. 3.0 3.1 บทสัมภาษณ์ผู้กำกับ คิมจีวุน จาก A Tale of Two Sisters
  4. 4.0 4.1 สปีลเบิร์ก ซื้อบท A Tale of Two Sisters นำไปสร้างใหม่
  5. Im Soo Jung - อิม ซู จอง
  6. "The Uninvited (ตู้ซ่อนผีฉบับฮอลลีวู้ด)". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2011-11-24. สืบค้นเมื่อ 2012-10-31.
  7. "ตารางหนังตู้ซ่อนผี". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2016-03-04. สืบค้นเมื่อ 2012-10-31.
  8. "ไปดูหนังเรื่องตู้ซ่อนผีมา.......(จำใจไปดูเพราะวันเกิดน้อง)". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2016-03-04. สืบค้นเมื่อ 2012-10-31.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]