คฤหาสน์ สัมผัสผวา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
คฤหาสน์ สัมผัสผวา
The Others.jpg
ใบปิดภาพยนตร์
กำกับอเลฮานโดร อเมนาบาร์
อำนวยการสร้าง
เขียนบทอเลฮานโดร อเมนาบาร์
นักแสดงนำ
ดนตรีประกอบอเลฮานโดร อเมนาบาร์
กำกับภาพJavier Aguirresarobe
ตัดต่อNacho Ruiz Capillas
บริษัทผู้สร้าง
ผู้จัดจำหน่าย
วันฉาย10 สิงหาคม ค.ศ. 2001 (2001-08-10)(สหรัฐ)
กันยายน 7, 2001 (สเปน)
กันยายน 14, 2001 (อิตาลี)
ธันวาคม 26, 2001 (ฝรั่งเศส)
ความยาว104 นาที[1]
ประเทศ
  • สเปน
  • สหรัฐอเมริกา
  • ฝรั่งเศส
  • อิตาลี
ภาษา
  • อังกฤษ
  • ฝรั่งเศส
ทุนสร้าง17 ล้านดอลาร์สหรัฐ[2]
รายได้209.9 ล้านดอลาร์สหรัฐ[2]

คฤหาสน์ สัมผัสผวา (อังกฤษ: The Others; สเปน: Los otros) ภาพยนตร์สยองขวัญในปี ค.ศ. 2001 นำแสดงโดย นิโคล คิดแมน บทภาพยนตร์และกำกับการแสดงโดยอาเลคันโดร อาเมนาบาร์

เนื้อเรื่อง[แก้]

เกาะชาเนล ที่ตั้งอยู่ระหว่างประเทศอังกฤษกับฝรั่งเศส ในปี ค.ศ. 1945 ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 มีคฤหาสน์ทรงวิคตอเรียนเก่าแก่หลังใหญ่อยู่หลังหนึ่ง เจ้าของคฤหาสน์เป็นหญิงสาวชื่อ เกรซ (นิโคล คิดแมน) เธออาศัยอยู่ที่นี่พร้อมกับ แอนน์ (อลิคิน่า มานน์) ลูกสาว และ นิโคลัส (เจมส์ เบนท์ลี่ย์) ลูกชาย ตามลำพัง โดยที่ ชาร์ลส์ (คริสโตเฟอร์ แอคเคลสตัน) สามีของเธอไปรบในสงครามนานกว่าปีแล้วและไม่มีข่าวคราวใด ๆ ส่งมา

วันหนึ่ง หมอกลงจัด มีคนแปลกหน้า 3 คนมาขอสมัครทำงานบ้านที่นี่ โดยอ้างว่ามาตามประกาศในหนังสือพิมพ์ เกรซรับเอาไว้ และบอกกล่าวถึงจุดต่าง ๆ ในบ้าน โดยเฉพาะต้องปิดหน้าต่างและม่านให้มืดสนิทที่สุดเมื่อลูก ๆ ของเธอทั้ง 2 จะผ่านห้องต่าง ๆ เพราะทั้งคู่เป็นโรคแพ้แสงแดดอย่างรุนแรง ดังนั้นแสงสว่างในบ้านจะมีได้ก็จากตะเกียงเท่านั้น

เกรซเป็นแม่ที่เข้มงวดและเคร่งครัดมากกับลูก ๆ และทุกอย่างภายในบ้าน แต่ตัวเธอเองไม่ได้ติดต่อกับโลกภายนอกมานานแล้ว แม้จะออกไปแต่ก็ไม่ได้เพราะหมอกลงจัด ต่อมาไม่นาน ได้เกิดเรื่องประหลาดขึ้นภายในบ้าน เช่น เปียโนบรรเลงโดยไม่มีคนเล่น, ประตูหรือผ้าม่านเปิดปิดได้เอง, มีเสียงคนแปลก ๆ บนชั้นบนของบ้าน หรือแม้แต่แอนน์และนิโคลัส อ้างว่า เห็นคนอื่นปรากฏตัวในบ้านด้วย เกรซพยายามที่จะไม่เชื่อและคาดคั้นเอากับคนรับใช้ทั้ง 3 เพราะเธอเพิ่งนึกได้ว่าที่แท้แล้วเธอไม่ได้ลงประกาศใด ๆ ในหนังสือพิมพ์ แต่หนึ่งในนั้น (ฟิออนนูล่า ฟลานาแกน) กลับไม่รู้สึกรู้สาอะไรและบอกว่า พวกตนเคยมาทำงานที่นี่ครั้งหนึ่งเมื่อนานมาแล้ว ก่อนที่เกรซและลูก ๆ จะรู้ความจริงที่น่าหวาดผวาจากคนรับใช้เหล่านี้

เบื้องหลังและคำวิจารณ์[แก้]

The Others เป็นภาพยนตร์จากการกำกับและเขียนบทโดย อเลฮานโดร อเมนาบาร์ ผู้กำกับหนุ่มชาวสเปนอายุเพียง 29 ปี ผู้ซึ่งมีชื่อเสียงโด่งดังมาจากภาพยนตร์อิสระก่อนหน้านั้น เมื่อเข้าฉายได้รับเสียงวิจารณ์ไปในทางที่ดีว่า เป็นภาพยนตร์ที่มีบรรยายกาศน่าหวาดผวา และบทหักมุมตอนจบทำได้เฉียบ แต่ เอ็ม. ไนท์ ชยามาลาน ผู้กำกับและเขียนบทเรื่อง The Sixth Sense ภาพยนตร์ผีในแบบเดียวกันที่โด่งดังก่อนหน้านี้ ได้ออกมาแสดงความเห็นว่า อเมนาบาร์เลียนแบบตน ทั้งการเขียนบท การสร้างบรรยายกาศของเรื่อง รวมทั้งแสดงเองด้วยในฐานะตัวประกอบ ซึ่งอเมนาบาร์ได้ปรากฏตัวในเรื่อง ด้วยการแสดงเป็นศพในรูปถ่ายใบเก่าในบ้าน

ภาพยนตร์ประสบความสำเร็จอย่างมาก โดยได้รางวัลโกยาถึง 8 รางวัล จากการเสนอชื่อถึง 15 รางวัล รวมทั้งได้รางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมและรางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมด้วย และทำเงินได้มากมายจากหลายประเทศที่เข้าฉาย

อ้างอิง[แก้]

  1. "THE OTHERS (12)". British Board of Film Classification. September 4, 2001. สืบค้นเมื่อ September 21, 2015.
  2. 2.0 2.1 "The Others (2001)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ 2007-10-26.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]