7 ต้องตาย โกงความตาย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

สำหรับบทความนี้ เกี่ยวกับภาพยนตร์เรื่องแรกของซีรีส์ สำหรับภาพยนตร์ปี 2009, ดูที่ โกงตาย ทะลุตาย สำหรับข้อมูลทั่วไปดูที่ ไฟนอล เดตสิเนชัน (หนังชุด)

7 ต้องตาย โกงความตาย
Final Destination
ใบปิดภาพยนตร์
กำกับ เจมส์ วอง
อำนวยการสร้าง Glen Morgan
Warren Zide
Craig Perry
เขียนบท James Wong
Glen Morgan
Jeffrey Reddick
เขียนเรื่อง Jeffrey Reddick
นำแสดง Devon Sawa
Ali Larter
Kerr Smith
Tony Todd
ดนตรีประกอบ Shirley Walker
กำกับภาพ Robert McLachlan
ตัดต่อ James Coblentz
ค่าย Zide/Perry Productions
Hard Eight Pictures
จำหน่าย/เผยแพร่ New Line Cinema
ฉาย 17 มีนาคม ค.ศ. 2000 (2000-03-17)
ความยาว 98 นาที
ประเทศ แคนาดา
สหรัฐอเมริกา
ภาษา อังกฤษ
งบประมาณ $23 ล้าน[1]
รายได้ $112,880,294[1]
ตัวละครหญิงหลักของเรื่อง เคลียร์ ริเวอร์ส์ แสดงโดย อาลี ลาร์เตอร์

7 ต้องตาย โกงความตาย หรือในชื่อภาษาอังกฤษว่า Final Destination เป็นภาพยนตร์ประเภทสยองขวัญ ออกฉายในค.ศ. 2000 (พ.ศ. 2543) เป็นภาพยนตร์ที่จัดทำโดยค่ายภาพยนตร์ New Line Cinema ลงทุนไป 23 ล้านดอลลาร์สหรัฐ บทภาพยนตร์ดั้งเดิม เขียนเพื่อใช้เป็นตอนหนึ่งในภาพยนตร์ซีรีส์ The X-files

Final Destination ทั้ง 3 ภาค จะเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับคนกลุ่มหนึ่งที่รอดตายจากอุบัติเหตุครั้งใหญ่ เพราะตัวละครตัวหนึ่งเกิดบังเอิญเห็นภาพคล้ายภาพนิมิตล่วงหน้าถึงอุบัติเหตุครั้งใหญ่นั้น และรู้ถึงรายละเอียดว่าจะลำดับเหตุการณ์หายนะจะเป็นอย่างไร มีใครตายบ้าง รวมทั้ง ใครตายก่อนใครตายหลัง และบอกกับคนรอบข้างตน และจะมีคนกลุ่มหนึ่งเชื่อและทำตามคำแนะนำของผู้เห็นภาพนิมิต และอุบัติเหตุนั้นเกิดขึ้นจริงๆ กลุ่มของผู้เห็นภาพและผู้ที่เชื่อ จึงรอดตาย แต่กลุ่มผู้รอดตายจะเริ่มทยอยประสบอุบัติเหตุแปลกๆ ตายไปทีละคนหลังเวลาผ่านไป 2-3 เดือน แต่ในกลุ่มนั้นก็มีคนพบวิธีที่จะโกงความตาย

ในภาค 1 นี้เป็นกลุ่มผู้โดยสารที่รอดตายจากอุบัติเหตุเครื่องบินที่พวกเขาจะโดยสารโดยสารระเบิดกลางอากาศ เพราะได้ลงจากเครื่องมาก่อน เป็นจำนวน 7 คน (สถานที่ถ่ายทำคือ ท่าอากาศยานนานาชาติแวนคูเวอร์ (Vancouver International Airport) แต่ในภาพยนตร์จะอ้างชื่อว่าเป็นที่ท่าอากาศยานนานาชาติจอห์น เอฟ. เคนเนดี (John F. Kennedy International Airport) และเครื่องบินที่ระเบิดคือ เครื่องบินโบอิง 747 ของสายการบิน Volvee Air เที่ยวบิน 180) แต่ไม่กี่เดือนต่อมา กลุ่มคนนั้นก็ประสบอุบัติเหตุตายไปทีละคน ซึ่งเป็นอุบัติเหตุที่แปลกประหลาดมาก และที่สำคัญ ผู้เห็นภาพนิมิตรู้สึกว่า คนที่ตายไปทีละคนนั้น จะตายตามลำดับที่ควรตายถ้าหากไม่ได้ลงจากเครื่องบิน เขาจึงบอกเพื่อน และไม่นานเขาก็พบวิธีที่จะโกงความตายไม่ให้ตาย

นักแสดง[แก้]

  • Alex Theodore Browning ผู้เห็นภาพคล้ายภาพนิมิตล่วงหน้าถึงอุบัติเหตุ รับบทโดย เดวอน ซาวา (Dewon Sawa) ในเรื่อง ตามภาพนิมิตของเขา และการตามล่าของความตาย เขาควรจะตายเป็นคนที่ 7 ของกลุ่มผู้ลงจากเครื่อง แต่เขาตายคนที่ 6
  • Clear Rivers รับบทโดย อาลี ลาร์เตอร์ (Ali Larter) ในเรื่องนั้น เธอควรจะตายเป็นคนที่ 6 ของกลุ่มผู้ลงจากเครื่อง แต่เมื่ออเล็กซ์ฯ คิดแผนโกงความตายขึ้นมา ทำให้ลำดับการตายของเธอคือคนที่ 7 (ตายในภาค 2)
  • William "Billy" Hitchcock รับบทโดย ฌอน วิลเลียม สกอตต์ (Seann William Scott) ในเรื่อง เขาควรตายเป็นคนที่ 5 แต่เมื่ออเล็กซ์ฯ คิดแผนโกงความตายขึ้นมา ทำให้ลำดับการตายของเขาคือคนที่ 4
  • Carter Horton รับบทโดย เคอรร์ สมิธ (Kerr Smith) ในเรื่อง เขาควรตายเป็นคนที่ 4 แต่เมื่ออเล็กซ์ฯ คิดแผนโกงความตายขึ้นมา ทำให้ลำดับการตายของเขาคือคนที่ 5
  • Valerie Lewton รับบทโดย คริสเต็น โคลค (Kristen Cloke) ในเรื่อง เธอควรตายเป็นคนที่ 3
  • Terry Chaney รับบทโดย อมานดา เด็ทเมอร์ (Amanda Detmer) ในเรื่อง เธอควรตายเป็นคนที่ 2
  • Tod Waggner รับบทโดย แชด อี. โดเนลลา (Chad E. Donella) ในเรื่อง เขาควรตายเป็นคนที่ 1

แต่เมื่ออเล็กซ์ฯ คิดแผนโกงความตายขึ้นมา ทำให้ลำดับการตายเปลี่ยนแปลงไป

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 "Final Destination (2000)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ 3 February 2010. 

ดูเพิ่ม[แก้]