โฟร์แชร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก 4shared)
4shared

โฟร์แชร์ (อังกฤษ: 4shared)[1] คือบริษัทผู้ให้ บริการเก็บรักษาและแบ่งปันไฟล์ ซึ่งก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2548 ในประเทศยูเครน โดยมีผู้ก่อตั้งสองคนได้แก่ อเล็กซ์ ลุนคอฟ และเซอร์กี้ ชัดนอฟสกี ปัจจุบันโฟร์แชร์มีผู้ใช้ทั้งสิ้น 10,500,000 คน และมีผู้เข้าชมเว็บไซต์จำนวน 11,000,222 คนต่อวัน มีผู้ใช้ฝากไฟล์ไว้จำนวน 940 TB และมีการแลกเปลี่ยนข้อมูลจำนวน 317 TB เป็นประจำทุกวัน[2]

ไฟล์สี่ประเภทหลักๆ ที่เว็บไซต์เก็บรักษา แบ่งปัน และค้นหา ได้แก่ วิดีโอ เพลง รูปภาพ และหนังสือ

การใช้งาน[แก้]

โฟร์แชร์[3] อนุญาตให้ผู้ใช้ อัปโหลด และ ดาวน์โหลด ไฟล์ด้วย เว็บเบราว์เซอร์ ใดก็ได้ ผู้ใช้ที่ลงทะเบียนขั้นต้นจะสามารถอัปโหลดไฟล์ไปยังบัญชีของตนเองได้ 10240 MB และเมื่อทำการยืนยันการลงทะเบียนผ่านทางอีเมลเรียบร้อยแล้ว ผู้ใช้จะได้รับพื้นที่จัดเก็บไฟล์เพิ่มขึ้นเป็น 15 GB ในขณะที่ผู้ใช้ระดับพรีเมียมจะได้รับพื้นที่จัดเก็บไฟล์สูงสุด 100 GB

หลังจากที่อัปโหลดไฟล์เสร็จสมบูรณ์ ผู้ใช้จะได้รับ URL ที่ไม่ซ้ำกัน เพื่อให้บุคคลอื่นสามารถเข้ามา ดาวน์โหลด ไฟล์ดังกล่าวได้ เว็บไซต์จะเก็บรักษาไฟล์ที่ถูกอัพโ หลดไว้ ตราบเท่าที่ผู้ใช้ทำการล็อกอินเข้าสู่บัญชีของตนเองอย่างน้อย ทุกๆ 30 วัน หรือมีการดาวน์โหลดไฟล์ในบัญชีของผู้ใช้อย่างน้อย 1 ไฟล์ทุกๆ 30 วัน ในขณะที่บัญชีพรีเมียมจะไม่มีวันหมดอายุ ตราบใดที่ผู้ใช้ยังมีสถานะเป็นสมาชิกระดับพรีเมียมอยู่ ส่วนต่อประสานกับผู้ใช้จะคล้ายคลึงกับเมนูมาตรฐานของ windows explorer[4].

ผู้ใช้ที่ไม่ลงทะเบียนกับเว็บไซต์จะต้องรอคิวดาวน์โหลดไฟล์ 20 นาที (ไม่จำเป็นต้องกรอก CAPTCHA) และสามารถเริ่มการดาวน์โหลดไฟล์หลายไฟล์ได้พร้อมๆกัน

คุณสมบัติ[แก้]

ผู้ใช้สามารถให้คะแนนไฟล์ (คะแนนสูงสุดคือ 5 ดาว) แบ่งปันไฟล์กับเว็บไซต์สื่อสังคมต่างๆ หรือแม้แต่แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับไฟล์ได้ ผู้ใช้แต่ละคนจะมีหน้าแสดงสถิติการทำกิจกรรมเป็นของตนเอง โดยผู้ใช้สามารถเข้าไปปรับแต่งรูปแบบของหน้าสถิติได้ตามต้องการ นอกจากนี้ ผู้ใช้ยังสามารถสมัครเป็นสมาชิกของบัญชีผู้ใช้อื่นๆ เพื่อติดตามเรื่องราวอัปเดตของผู้ใช้คนดังกล่าวได้อีกด้วย ซึ่งคุณสมบัตินี้ของเว็บไซต์จะคล้ายคลึงกับคุณสมบัติที่เห็นบนเฟสบุ๊ต และทวิตเตอร์

โฟร์แชร์มีระบบค้นหาไฟล์ ซึ่งทำให้ผู้ใช้สามารถเลือกรูปแบบไฟล์ที่ต้องการค้นหาได้ เช่น ไฟล์เสียง ไฟล์วิดีโอ ไฟล์กราฟิก ไฟล์บีบอัด ไฟล์ข้อความ ไฟล์โปรแกรม ไฟล์สำหรับโทรศัพท์มือถือ เป็นต้น

ซอฟต์แวร์[แก้]

โฟร์แชร์เดสก์ทอป[แก้]

โฟร์แชร์เดสก์ทอปคือโปรแกรมช่วยดาวน์โหลด/อัปโหลดที่รองรับการทำงานแบบ “ลากแล้วปล่อย” และเพิ่มทางเลือกพิเศษให้แก่เมนูมาตรฐานของ Windows ที่จะปรากฏเมื่อผู้ใช้ทำการคลิกขวาที่ไฟล์ โปรแกรมนี้ยังรองรับการอัปโหลดไฟล์แบบหลายไฟล์พร้อมๆ กัน การซิงค์ข้อมูล (ทำงานในโหมดเบต้า) รวมถึงการปกป้องไฟล์ด้วยรหัสผ่านซึ่งผู้ใช้สามารถเลือกใช้คุณสมบัตินี้หรือไม่ก็ได้ โดยโปรแกรมนี้จะสามารถใช้งานกับระบบปฏิบัติการ Microsoft Windows เท่านั้น

โฟร์แชร์โมบาย[แก้]

โฟร์แชร์โมบายคือโปรแกรมที่คล้ายคลึงกับโฟร์แชร์เดสก์ทอป ช่วยให้ผู้ใช้โทรศัพท์มือถือระบบปฏิบัติการ Symbian OS และผู้ใช้ iPhone สามารถเข้าถึงบัญชีของตนเอง บริหารจัดการไฟล์ และค้นหาไฟล์ใหม่ๆ ได้ทันที ผู้ใช้สามารถสร้างรายชื่อไฟล์โปรดเพื่อการเข้าถึงไฟล์เหล่านั้นอย่างรวดเร็ว สามารถจัดไฟล์ประเภทเดียวกันให้อยู่ในโฟลเดอร์เดียวกันได้ และอื่นๆ อีกมากมาย ref>Techie Buzz เกี่ยวกับ 4shared เก็บถาวร 2010-05-20 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน</ref>

โฟร์แชร์ทูลบาร์[แก้]

โฟร์แชร์ยังได้สร้างแถบเครื่องมือ (Toolbar) สำหรับ Internet Explorer Firefox. ขึ้นมาอีกด้วย แอปพลิเคชันนี้จะทำให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงบัญชี 4shared ของตนเอง ค้นหาไฟล์ และเข้าสู่เว็บไซต์สื่อสังคมต่างๆ ได้โดยตรง นอกจากนี้ 4shared Toolbar ยังทำผู้ใช้สามารถดูโทรทัศน์ดิจิตอล ฟังเพลงจากสถานีวิทยุ ตรวจสอบพยากรณ์อากาศในท้องถิ่นของตนเอง ฯลฯ

เงื่อนไขการใช้งานและนโยบายว่าด้วยการเก็บรักษาข้อมูลส่วนบุคคล[แก้]

โฟร์แชร์[5] คือเครื่องหมายทางการค้าอย่างเป็นทางการ กิจกรรมทั้งหมดของผู้ใช้ 4shared จะได้รับการควบคุมดูแลตามเงื่อนไขการใช้งานและนโยบายว่าด้วยการเก็บรักษาข้อมูลส่วนบุคคลของ ปฏิบัติตาม Digital Millennium Copyright Act ("DMCA")[6].

โฟร์แชร์[7] ร่วมมือกับ APCM – Associacao Anti-Pirataria Cinema e Musica, Gameloft GrayZone Inc (Rhino Entertainment, Warner Strategic Marketig), Kogan Page, Linotype GmbH, Pearson Education, Publishers-antipiracy.net, RIAA, Websheriff, Microsoft, Needlework Designers, Graf Records, FiveWin, ADM Records, MG/Curb Records, Cassandra Clare, Apple, ฯลฯ

โฟร์แชร์มอบบัญชีสำหรับจัดเก็บไฟล์ที่ถูกกฎหมายเท่านั้น ถึงแม้ว่า 4shared จะไม่มีหน้าที่ตรวจสอบเนื้อหาของไฟล์ในบัญชีผู้ใช้ แต่ 4shared ขอสงวนสิทธิ์ในการตรวจสอบไฟล์ใดๆ ที่ต้องสงสัยว่าละเมิดต่อเงื่อนไขการใช้งานของ 4shared รวมถึงการลบเนื้อหาที่มีลักษณะดังกล่าว และระงับหรือเพิกถอนบัญชีของผู้ใช้ที่ละเมิดสิทธิทรัพย์สินทางปัญญาของผู้อื่น หรือบัญชีของผู้ใช้ที่อาจทำให้โฟร์แชร์ต้องรับผิดทางแพ่งหรือทางอาญา

ภาษา[แก้]

ภาษาที่ใช้งานในเว็บไซต์มี 15 ภาษา ได้แก่ อาหรับ จีน อังกฤษ ฝรั่งเศส อิตาลี ญี่ปุ่น เกาหลี มาเลเซีย โปแลนด์ โปรตุเกส รัสเซีย สเปน ไทย ตุรกี และเวียดนาม

ดูเพิ่ม[แก้]

 • การรับฝากไฟล์แบบคลิกเดียว – ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับบริการชนิดนี้
 • Megaupload — บริษัทสัญชาติฮ่องกงที่ก่อตั้งขึ้นมาเพื่อให้บริการอัปโหลดและดาวน์โหลดไฟล์ ปัจจุบันปิดตัวลงแล้ว
 • RapidShare – ผู้ให้บริการรับฝากไฟล์แบบคลิกเดียวที่ดำเนินการอยู่ในประเทศสวิสเซอร์แลนด์
 • มีเดียไฟร์ — เว็บไซต์ที่ให้บริการรับฝากไฟล์และรูปภาพฟรี ตั้งอยู่ในรัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกา

อ้างอิง[แก้]

 1. คำอธิบายเกี่ยวกับบริษัทบน Crunchbase
 2. https://blog.4shared.com/tag/4shared-history/
 3. คำอธิบายเกี่ยวกับบริษัทบน AboutUs.org
 4. "PCWorld เกี่ยวกับ 4shared". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2012-07-19. สืบค้นเมื่อ 2010-10-05.
 5. 4shared กลายเป็นหนึ่งใน Top 15 Online Properties ซึ่งจัดอันดับโดย Total Brazilian Unique Visitors
 6. Digital Millennium Copyright Act
 7. "สถิติของบริษัทเกี่ยวกับ Siteanalytics.compete.com". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2017-12-01. สืบค้นเมื่อ 2010-10-05.