โรโรโนอา โซโร

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก โรโรโนอา โซโล)
โรโรโนอา โซโล
ตัวละครใน วันพีซ
ปรากฎตัวครั้งแรก (มังงะ)โซโลนักล่าโจรสลัด ออกโรง ตอนที่ 2
(อะนิเมะ) ยอดนักดาบปรากฏกาย นักล่าโจรสลัด โรโรโนอา โซโล ตอนที่ 2
ให้เสียง ญี่ปุ่น
คาซุยะ นากาอิ
เมงุมิ อุราวะ (โซโรตอนเด็ก)
วาตารุ ทาคางิ (เฉพาะ OVA)
ไทย
ไกวัล วัฒนไกร (ตอนที่ 1-ปัจจุบัน)
ชื่อญี่ปุ่น ロロノア・ゾロ
ชื่ออังกฤษ Roronoa Zoro
สังกัต โจรสลัดหมวกฟาง
รายละเอียด
วันเกิด 11 พฤศจิกายน [1]
ฉายา นักล่าโจรสลัด, มิสเตอร์บูชิโด
ผลไม้ปีศาจ ไม่มี

โรโรโนอา โซโล ตัวละครการ์ตูนจากเรื่องวันพีซ (คำว่า "โซโล"สันนิษฐานว่าเป็นภาษาสเปน แปลว่า"หลับ")

ประวัติตัวละคร[แก้]

โซโรเป็นนักล่าค่าหัวผู้มีความเชี่ยวชาญในการใช้ดาบเป็นอาวุธ โดยมีดาบ 3 เล่มเป็นอาวุธประจำตัว มีความใฝ่ฝันเป็นนักดาบที่เก่งที่สุดในโลก ตามที่ให้สัญญาไว้กับ คุอินะ เพื่อนสมัยเด็กที่เสียไป หลังจากนั้นถูกนาวาโทมอร์แกนมือขวานจับตัวไปและเจอกับลูฟี่ ลูฟี่เข้ามาช่วยโซโรไว้ และโซโรยังร่วมเดินทางไปกับลูฟี่ด้วย และโซโรเองมีค่าหัว 60 ล้านเบรี หลังจากที่จัดการดาซูบอเนส หรือมิสเตอร์วัน แล้วเพิ่มขึ้นเป็น 120 ล้านเบรี หลังจากจัดการคาคุซึ่งเป็นหนึ่งใน CP9

ดาบประจำตัวที่โซโรพกไว้เสมอตั้งแต่แรกคือ ดาบสีขาว วาโดอิจิ มอนยิ (เป็นดาบที่จะคาบไว้ที่ปากเวลาใช้ท่าสามดาบ) ซึ่งเป็นดาบที่รับช่วงมาจากเพื่อนสมัยเด็กและสาบานว่าจะเป็นนักดาบที่เก่งที่สุดในโลก ดาบอื่นที่ใช้ในปัจจุบันอีกสองเล่มคือดาบสีแดง ซังได คิเทซึ เป็นดาบอาถรรพ์ที่ได้มาจากล็อกทาวน์ และ ดาบดำ ชูซุย ซึ่งได้มาจากการสู้กับซามุไรเจเนรัลซอมบี้ ริวมะ (ว่ากันว่าเป็นตัวเอกจากนิยายของ อ.โอดะ แต่เขากลับป่วยจนเสียชีวิต จึงได้เป็นแขกรับเชิญในร่างซอมบี้) ที่ธริลเลอร์บาร์ค จึงทำให้บรู๊ค (สมาชิกเรือเธาด์ซัน ซันนี่คนล่าสุด) ได้เงาของเขากลับคืนมา

โซโรนั้นเคยพบกับเรือตรีหญิงแห่งกองทัพเรือ ทาชิงิ ซึ่งมีหน้าตาคล้ายกับคุอินะมาก แต่ในตอนนั้นพวกเขาไม่ระแวงเลยว่าอีกฝ่ายคือกองทัพเรือและโจรสลัด จนกระทั่งมารู้เอาในภายหลัง อย่างไรก็ตาม โซโรไม่กล้าประชันดาบกับเธอ และมักหลีกเลี่ยงอยู่เสมอเพราะไม่อาจลืมภาพคุอินะไปได้

เป้าหมายที่สำคัญที่สุดของโซโรคือนักดาบอันดับหนึ่งของโลก จูลาคีล มิฮอว์ค เจ้าของฉายาตาเหยี่ยว โซโรเคยประชันกับมิฮอว์คมาครั้งหนึ่งเมื่อครั้งที่ลูฟี่กับเขาไปที่ร้านอาหารกลางทะเลที่ซันจิอยู่และพ่ายแพ้ หลังจากนั้นเป็นเวลานานที่เกาะชาบอนดี้ โซโรที่สะสมความเหนื่อยล้าไว้มากต้องเข้าสู้กับบาโซโลมิว คุมะและเกือบถูกฆ่าโดยคิซารุ แต่ถูกช่วยชีวิตไว้จากราชันย์นรกเรลี่ จากนั้นจึงถูกหนึ่งในเจ็ดเทพโจรสลัด บาโซโลมิว คุมะซัดกระเด็นไปที่ซากราชอาณาจักรเก่า ที่นั่นเขาได้พบกับมิฮอว์คอีกครั้ง ในเวลานั้นข่าวที่ลูฟี่สูญเสียเอสไปได้มาถึง โซโรจึงดึงดันจะออกจากเกาะไปพบลูฟี่ แต่เมื่อได้รับรหัสที่ลูฟี่ส่งมา จึงเปลี่ยนใจและกลับไปก้มหัวขอให้มิฮอว์คเป็นคนสอนวิชาดาบแก่ตนเอง มิฮอว์คเข้าใจนิสัยโซโรเป็นอย่างดี จึงรับปากสอนหลังจากแผลของโซโรหายดี

บุคลิกและนิสัย[แก้]

โซโรเป็นคนจริงจัง ขี้เซา หลับง่าย ชอบดื่มเหล้า หลงทางบ่อย ไม่เชื่อในพระเจ้า และพูดตรงไปตรงมา ถึงจะอยู่กลุ่มเดียวกับซันจิ แต่เขาก็ไม่ชอบซันจิสักเท่าไร จึงมักชอบหาเรื่องกับซันจิจนทั้งคู่ต้องทะเลาะกันเป็นประจำ จนซันจิให้ฉายาส่วนตัวแก่เขาว่า "เจ้าหัวเขียวสาหร่าย"/"เจ้าหัวมอส" ส่วนซันจิก็ได้ฉายาจากโซโรว่า "เจ้าคิ้วยากันยุง"/"เจ้าคิ้วม้วน" เช่นกัน แต่ถึงภายนอกจะไม่แสดงออกเท่าไร โซโรก็เป็นคนที่รักเพื่อนฝูงอย่างมาก เมื่อถึงเวลาต่อสู้จะจริงจังเสมอ แล้วยังชอบกินปลา และตกปลาอีกด้วย โดยปลาที่ตกได้บ้างเป็นปลาธรรมดาไม่ก็จ้าวทะเล โดยโซโรมีส่วนคล้ายซันจิตรงที่ไม่ฟันผู้หญิง แต่จะโจมตีให้สลบไป หรือผู้หญิงที่มีพลังพิเศษสายโรเกียจะโจมตีโดยไม่ใช้ฮาคิแต่จะใช้ฮาคิเพื่อขู่ หลอกล่อหรือป้องกันตัว

ดาบของโซโร[แก้]

โซโรเป็นผู้เชี่ยวชาญสูงสุดในการต่อสู้โดยใช้ดาบเป็นอาวุธ เขาสามารถสู้ด้วยดาบ 1 ถึง 3 เล่มพร้อมกันได้ แต่จะสู้ได้ดีที่สุดหากใช้ดาบทั้ง 3 เล่มพร้อมกัน สำหรับดาบของโซโร มีดังนี้

 • ดาบสีขาว วาโด อิจิมอนจิ (ญี่ปุ่น: 和道一文字 Wado Ichimonji ) เป็นดาบเล่มสำคัญที่สุดของโซโร ซึ่งเป็นดาบของอดีตคู่แข่งคนสำคัญของเขาที่เสียชีวิตไปแล้ว ปกติโซโรจะคาบเล่มนี้ไว้ที่ปากถ้าใช้ครบ 3 เล่ม และพกติดตัวเพื่อระลึกถึงเธอเสมอ
 • ดาบสีแดง ซังได คิเทซึ (ญี่ปุ่น: 三代鬼彻 Kitetsu Sandai ) ดาบอาถรรพ์ ใครถือดาบนี้มีอันเป็นไปเป็นดาบที่เลือกผู้ใช้ โซโรทดสอบโดยการโยนขึ้นและปล่อยให้ดาบหมุนลงมาหาแขน ปรากฏว่าไม่เป็นไร ลุงเจ้าของร้านดาบในเมือง ล็อกทาวน์ ของร้านจึงยกให้ จะใช้มือซ้ายถือดาบเล่มนี้
 • ดาบสีเทา ยูบาชิริ (ญี่ปุ่น: 雪走 Yubashiri ) เจ้าของร้านดาบ ถูกใจในการทดสอบของโซโรจึงให้ดาบเล่มนี้มาอีก (พังไปจากการต่อสู้)
 • ดาบ ชูซุย (ญี่ปุ่น: 秋水 Shusui ) ได้มาจาก ซอมบี้ซามูไรในตำนาน ริวมะ และสู้ชนะถึงได้มา

ค่าหัว[แก้]

 • 60 ล้านเบรี หลังจากกำจัดนักล่าโจรสลัด 100 คนที่เมืองวิสกี้พีคและ MR.1
 • 120 ล้านเบรี หลังจากจัดการคาคุและองค์กร [CP9]
 • 320 ล้านเบรี หลังจากจัดการ พิก้าและเหล่าผู้บริหารระดับสูงของโดฟามิงโก้

พลังและความสามารถ[แก้]

 • วิชา 3 ดาบ
 • ทักษะฮาคิแห่งเกราะ
 • ทักษะฮาคิแห่งการคงอยู่
 • ทักษะม้วนตัวหลบ
 • ทักษะกระโดดสูง

ท่าไม้ตาย[แก้]

ฝ่ามือประกบดาบ วิชาไร้ดาบพยัคฆ์ วิชาดาบเปล่งพร ดาบปราบพยัคฆ์ ดาบพันโลก คลื่นยักษ์ ดาบวัวคะนองศึก ดาบปูงาซามิ เพลงดาบสิงโต เพลงดาบสายลม 36 ประการ เพลงดาบสายลม 108 ประการ ดาบพิฆาตอีกาดำ เพลงดาบสลาตัน เพลงดาบราโชบอน เพลงดาบปีศาจวัว เพลงดาบหมาป่า เพลงดาบเล็บทะลวงไส้ เพลงดาบสองเล่มสองคม เพลงดาบปีศาจ ไต่หอคอย หอคอยย้อยศร ซามอน (ตราทราย) เพลงดาบ 3 เล่ม พินลูกบอลเสือภูเขา เพลงดาบ 9 เล่มเทพพิทักษ์อาชูร่า เทพพิทักษ์อาชูร่าหมอกสีเงิน เพลงดาบพร72ประการ วิชา2ดาบนิงิริ(ท่าผ่าแบบที่สอง(นิงิริ ในซูชิ หมายถึง ปลาเนื้อขาว) โทโร่(ดาบทะยานฟ้า หมายถึง ตรงท้องปลาที่มีมัน เป็นส่วนที่ดีที่สุดของปลา) โอโทโร่(ดาบทะยานฟ้าดัดแปลง) ฮิราเมคิ(ฟ้าแลบ) วิชาดาบเดียวอิไอ(ราชสีห์คำราม) กอริลาหนึ่ง กอริลาสอง วิชาสามดาบ ดาบนิกริ วิชาสามดาบมังกรสะบัดหาง วิชาสามดาบเสือดาว อาชูรา ดาบคู่อูคิไอ วิชาดาบเดียวมังกรบินเปลวเพลิง ดาบพร 36 ประการ ดาบพร 360 ประการ ดาบหกวิถี ดาบพร 1080 ประการ

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่นๆ[แก้]