โป๋ เป่าปี่

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
โป๋ เป่าปี่
Po Pao Pee - The Deer Hunter.jpg
ภาพจากภาพยนตร์ The Deer Hunter
ชื่อเกิดนายโผ กู้เกียรติตน[ต้องการอ้างอิง]
ชื่อเล่นโป๋ เป่าปี่
เกิด 23 พฤศจิกายน 2464[ต้องการอ้างอิง]
เสียชีวิต 2 มิถุนายน 2538[ต้องการอ้างอิง]
อาชีพ นักแสดง
ผลงานเด่น นายบ่อน จาก เดอะ เดียร์ฮันเตอร์ (2521)
เครื่องดนตรี ปี่
รางวัล Filmfare
เต้าฮวยไล้เหลี่ยว[ต้องการอ้างอิง]
ข้อมูลบนเว็บ IMDb
ฐานข้อมูลภาพยนตร์ไทย (ThaiFilmDb)

โผ กู้เกียรติตน หรือ โป๋ เป่าปี่ เป็นคนพื้นเมืองจังหวัดราชบุรี ก่อนเข้าวงการแสดงได้ประกอบอาชีพหลายหลาก ไม่ว่าจะเป็นแสดงงิ้ว เล่นดนตรีในวงงิ้ว นักมวย รับราชการตำรวจ และลงสมัครเล่นการเมืองท้องถิ่นในจังหวัดราชบุรี (แต่สอบตก) จึงได้หันเหชีวิตเข้าสู่วงการแสดง โดยเริ่มจากความสามารถพิเศษในการเป่าปี่ ที่ถือว่าเป็นพรสวรรค์ติดตัวมา และเริ่มได้รับเชิญมาเป็นตัวประกอบเรื่อยมา และได้ย้ายถิ่นฐานมาประกอบอาชีพในจังหวัดกรุงเทพมหานคร และในปี พ.ศ. 2520 โป๋ เป่าปี่ก็ได้เข้าพิธีสมรสและมีบุตรสาว 1 คน โป๋ เป่าปี่ นั้นยังมีความสามารถในการแสดง และการเขียนบทภาพยนตร์ ซึ่งภาพยนตร์ที่สามารถทำให้มีชื่อเสียงก็คือเรื่อง "เต้าฮวยไล้เหลี่ยว" จัดสร้างโดยนายกำธร ทัพคัลไลย ในปี 2523

โป๋ เป่าปี่ เป็นชื่อที่ใช้ในการแสดงของนักแสดงตลกอาวุโสชาวไทย ซึ่งมีผลงานเป็นตัวประกอบในภาพยนตร์ไทยเป็นจำนวนมาก เป็นนักแสดงตลกร่วมคณะต๊อกบูมของ ล้อต๊อก ร่วมวงกับ ชูศรี มีสมมนต์, ทองฮะ วงศ์รักไทย, ก๊กเฮง (เฉลิมศักดิ์ พุกกะณะสุต) และทองแถม เขียวแสงใส[1] ในระยะหลังมีบทบาทเป็นที่จดจำจากการเป็นพรีเซนเตอร์ในภาพยนตร์โฆษณาสีทาบ้าน ออกอากาศทางโทรทัศน์[2][3]

โป๋ เป่าปี่ ได้ร่วมแสดงภาพยนตร์อเมริกันเกี่ยวกับสงครามเวียดนาม เรื่อง เดอะ เดียร์ฮันเตอร์ ออกฉายในปี พ.ศ. 2521 โดยรับบทในฉากสำคัญของเรื่อง เป็นกรรมการในบ่อนรัสเซียนรูเลตต์ ระหว่างโรเบิร์ต เดอ นิโรและคริสโตเฟอร์ วอลเคน โดยก่อนจะได้เล่นบทนี้ โป๋ เป่าปี่ต้องทดสอบบทแข่งขันกับดามพ์ ดัสกร, ชุมพร เทพพิทักษ์, สมบัติ เมทะนี [3] และได้เล่นภาพยนตร์อีกเรื่องคือ แรมโบ้ 3

ในปี พ.ศ. 2551 ชื่อ "โป๋ เป่าปี่" เป็นที่รู้จัก เมื่อถูกสื่อมวลชนใช้เป็นฉายาของนายธีรพล นพรัมภา ผู้ใกล้ชิดนายสมัคร สุนทรเวช

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]